maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Vì sao trượt phỏng vấn? Chia sẻ bởi Headhunter kinh nghiệm 10 năm

Vì sao trượt phỏng vấn? Chia sẻ bởi Headhunter kinh nghiệm 10 năm

Phỏng vấn xin việc là chướng ngại vật cuối cùng trước khi sự nghiệp của bạn bước sang một trang mới. Tuy nhiên, đã có rất nhiều ứng viên không thể băng qua chướng ngại vật đó - trượt phỏng vấn bởi họ đã phạm sai lầm khiến những nhà tuyển dụng đã “thổi còi” dừng cuộc chơi. 

Vậy để tìm hiểu chi tiết, bạn đọc hãy cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây của các Headhunter kinh nghiệm 10 năm của HRchannels – công ty Headhunter hàng đầu Việt Nam về các nhược điểm của ứng viên trong phỏng vấn tuyển dụng và mẹo khắc phục những điểm yếu đó để “rinh” về công việc như ý nhé. 

1. Mục tiêu của ứng viên và công ty không giống nhau

Trưởng nhóm Tuyển dụng Nghiêm Mai Trang, phụ trách lĩnh vực Tài chính - Kế toán – Marketing của HRchannels cho biết việc ứng viên không “ngồi chung thuyền” với doanh nghiệp tuyển dụng là lý do phổ biến khiến nhà tuyển dụng không chọn bạn. 

Chị Trang lý giải lý do vì sao nhiều ứng viên vẫn không thể cùng đại diện doanh nghiệp ký kết hợp đồng lao động chính thức sau 2 tháng thử việc bởi đơn giản họ không thể thích nghi với văn hóa doanh nghiệp. Nói cách khác, khi ứng viên và doanh nghiệp không thể tìm được tiếng nói chung do mục đích và tư duy phát triển sự nghiệp khác nhau thì “lời chia tay” chỉ là chuyện sớm hay muộn. 

Mẹo giải pháp: 

Ứng viên nên tìm hiểu kỹ về mục tiêu của công ty và xác định rõ định hướng của mình trước khi nộp CV “đầu quân” bởi sẽ rất khó có thể phát triển lâu dài ở một công ty khi ngày ngày bạn chẳng học hỏi thêm được điều gì bởi đơn giản lý tưởng của bạn, điều bạn ước mơ từng ngày không phải là điều bạn đang làm. 

Một ngày tại doanh nghiệp sẽ là thiên đường hay địa ngục đều do chính bạn lựa chọn. Nếu là ứng viên văn minh và thông minh, xin hãy lưu tâm “Trái tim bạn đang thổn thức vì điều gì?”. 

2. Ứng viên chưa có định hướng công việc rõ ràng

Đối với chị Phùng Minh Hòa, Trưởng nhóm phụ trách tuyển dụng lĩnh vực Sales – Giám đốc điều hành – may mặc của HRchannels, ứng viên chưa có định hướng công việc rõ ràng sẽ rất dễ “đứng núi này trông núi nọ”. Điều này sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp khi luôn phải đối mặt với bài toán luân chuyển nhân sự - “con rắn độc” giết hại tài chính doanh nghiệp. 

Tip khắc phục:

Chị Hòa bày tỏ: Top 3 câu hỏi trọng tâm nhà tuyển dụng thử thách ứng viên là: “Bạn có thực sự muốn cộng tác cùng chúng tôi?”, “Bạn có thực lòng yêu thích công việc này?”, “Bạn có phải là người phù hợp nhất với công việc này?” Nhà tuyển dụng là người chân thành và cầu toàn đến thế, vậy bạn là người rải CV hay kẻ vô tâm?  

Đối với chị Hòa, ứng viên  rải CV phải thực sự giỏi để chủ động trong thế “được chọn”. Tất nhiên, điều có sức hút mãnh liệt với họ lúc này là độ dài của những con số 0 tại cột mức lương, chứ không còn là các cơ hội học hỏi kinh nghiệm nữa.

>> Xem thêm : Headhunter là gì? Bí quyết thành công cho Headhunter tại Việt Nam

3. Kinh nghiệm chưa phù hợp 

Các Headhunter hoạt động 10 năm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Headhunter bật mí ứng viên cần thể hiện khả năng xử lý tình huống của mình ở việc ứng đối với các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Từ đó, các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan của ứng viên tiết lộ liệu rằng họ có thực sự là người mà doanh nghiệp “mỏi mắt” kiếm tìm. 

Chia sẻ với HRchannels.com, chị Minh Hòa chia sẻ chặng đường 10 năm ở vị trí Trưởng phòng Tuyển dụng có thể giúp chị dễ dàng nhận thấy những ứng viên sở hữu tới 80% tố chất liên quan tới vị trí tuyển mà vẫn “vuột” khỏi tay cơ hội qua phỏng vấn vì thiếu kỹ năng giao tiếp và kém nhanh nhạy với những câu hỏi xử lý tình huống trong vòng phỏng vấn. 

Gợi ý cách khắc phục:

Đôi khi các kinh nghiệm ghi trong CV của ứng viên chỉ phù hợp với công ty này nhưng lại chưa thực sự phù hợp với công ty khác, chỉ đơn giản do cách thức hoạt động của các công ty không giống nhau. 

Bởi vậy, để dễ dàng đưa ra câu trả lời “tâm đầu ý hợp” với nhà tuyển dụng, các ứng viên cần tìm hiểu kỹ về thương hiệu của công ty cũng như các sản phẩm/ dịch vụ mà công ty cung cấp trước khi nộp CV ứng tuyển. 

4. Tác phong thiếu chuyên nghiệp

Chia sẻ thêm với HRchannels.com, các Headhunter “thâm niên kinh nghiệm” của HRchannels cho biết việc ứng viên đến muộn, ăn mặc không phù hợp là những “điểm chết” cho một cuộc phỏng vấn thành công. 

Bí kíp “chữa cháy”:

Theo chị Mai Trang, ứng viên cần đến sớm trước 10 – 15 phút để phòng các trường hợp tắc đường, thời tiết hay thậm chí tìm đường đến công ty. Bên cạnh đó, trang phục gọn gàng, lịch sự luôn tạo thiện cảm về sự chuyên nghiệp, chỉn chu. Đó là phong thái của một kẻ tự tin giành chiến thắng. 

5. Hỏi về lương và các chế độ đãi ngộ khi chưa khẳng định được kinh nghiệm

Lương và các chế độ đãi ngộ phản ánh năng lực của bạn. Tuy nhiên, theo chị Mai Trang, nhiều ứng viên vừa mới ra trường đã đề cập đến lương trước khi chứng minh được kinh nghiệm của mình. Điều đó chẳng khác nào “một đứa trẻ không sõi chữ lại đòi viết luận văn” cả. 

“Tip” khắc phục: 

Một ứng viên sáng giá là người luôn sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm và câu hỏi về lương thường sẽ là điều cuối cùng nhà tuyển dụng và ứng viên thương lượng với nhau. Có những ứng viên mới ra trường nhưng bài phỏng vấn xuất sắc đã giúp họ “lật ngược tỷ số”. Bởi vậy, hãy lưu ý nguyên tắc “lương theo sau kinh nghiệm” bạn nhé. 

6. Robot phỏng vấn

Đôi khi chuẩn bị quá kỹ cũng khiến cho ứng viên trượt phỏng vấn. Theo chị Minh Hòa và chị Thu Ngà, những dấu hiệu của một “robot phỏng vấn” là các câu trả lời phỏng vấn gần như đạt mức hoàn hảo. 

Tuy nhiên, điều này lại phản tác dụng, thậm chí gây phản cảm với Trưởng phòng nhân sự bởi những nhân sự cấp cao mà họ đang tìm kiếm không phải là một con robot được lập trình sẵn câu trả lời. Thực tế những câu trả lời tưởng chừng “không tì vết” đó lại không phản ánh được kinh nghiệm thực tế của ứng viên. 

Bật mí kinh nghiệm “chữa cháy”

Bạn hãy “đối thoại” với nhà tuyển dụng bằng trái tim chân thành và kinh nghiệm chân thật. Bởi hình tượng ứng viên mẫu mực bước ra từ những trang chia sẻ kinh nghiệm tuyển dụng sẽ bị vạch trần trong 1 – 2 tháng thử việc tại doanh nghiệp. 

Đừng lãng phí thời gian của bản thân và những người trao cho bạn cơ hội được học hỏi, được làm việc mà thay vì đó, hãy chứng tỏ con người thật bằng chính những trải nghiệm trong quá trình tác nghiệp tại công ty trước dù là thành công hay thất bại. 

7. Thiếu thiện chí hợp tác

Đối với một số ứng viên thiếu kinh nghiệm, việc thể hiện khao khát được học hỏi kinh nghiệm để mở rộng “bầu trời tri thức” sẽ được đánh giá cao hơn là thái độ “đứng núi này, trông núi nọ”. Dẫu biết rằng thị trường nhân sự đang có vô vàn cơ hội cho người trẻ nhưng “nếu cả 10 công việc mà bạn thiếu thiện chí cả mười thì cơ hội nào dành cho bạn?”, chị Mai Trang chia sẻ. 

Theo chị, những ứng viên không có thiện chí, trả lời phỏng vấn hời hợt, không thể hiện được niềm đam mê, khiến nhà tuyển dụng nghi ngại về mức độ yêu thích và gắn bó.

Mẹo khắc phục:

Nếu chưa đủ kinh nghiệm, hãy thể hiện rằng bạn là người ham học hỏi và yêu thích được thử thách bản thân ở môi trường mới. Ngay cả khi đã là những “ứng cử viên sáng giá” tại các vị trí nhân sự cấp cao, bạn cũng là những đứa trẻ “chân ướt chân ráo” đến hòa nhập với môi trường mới. Lúc này, thiện chí muốn hợp tác, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau sẽ khiến con đường thăng tiến của bạn trải đầy hoa hồng. 

8. Thái độ không phù hợp

Kỹ năng giao tiếp chính là “chiếc chuyên cơ” cất cánh mãi trên bầu trời thành công. 

Chị Mai Trang chia sẻ nhiều ứng viên quá rụt rè hay quá tự tin cũng là “điểm trừ” trong quá trình phỏng vấn. Khi đã mất bình tĩnh, bạn sẽ rất dễ đưa ra những câu trả lời “mất điểm” và tạo không khí gượng gạo, thiếu tự nhiên khiến bạn rất dễ đánh mất cơ hội trở thành người chiến thắng. 

Tuy nhiên, nếu bạn quá tự tin, bạn sẽ rất khó có được thiện cảm từ nhà tuyển dụng bởi tháng thử việc sẽ chứng tỏ bạn có kinh nghiệm phù hợp và thích nghi được với văn hóa doanh nghiệp hay không. Mọi cơ hội đến với bạn hay mãi mãi rời xa bạn đều phụ thuộc vào thái độ, tinh thần và con người của bạn. 

“Tip” khắc phục: 

Bạn nên tạo không khí tự nhiên như một cuộc trò chuyện với nhà tuyển dụng để không trở nên mất bình tĩnh hoặc tự tin thái quá. 

Bên cạnh đó, hãy trở thành nhân tố lan tỏa những điều tích cực bởi suy nghĩ tích cực sẽ là chất xúc tác cho mọi quá trình sáng tạo và truyền cảm ứng làm việc. Đồng thời, hãy chứng tỏ tinh thần sẵn sàng chịu trách nhiệm và dám thay đổi để tạo nên một tập thể không ngừng phát triển theo chiều hướng tích cực. 

9. Phản ứng tiêu cực về sếp và đồng nghiệp cũ

Khi được hỏi về sếp và đồng nghiệp cũ, các ứng viên có phản ứng tiêu sẽ thường không được đánh giá cao. Bởi điều đó cho thấy họ là kiểu nhân viên vô ơn và bảo thủ, không chịu tiếp thu những thay đổi. 

“Mẹo chữa cháy”:

Hãy trở thành những người trẻ biết ơn bởi dù sự thật là bạn đã chọn rời xa công ty vì môi trường không hợp hay vì sếp đã sẵn sàng sa thải bạn không chút hối tiếc thì bạn cũng cần nhìn nhận lại lý do khiến bạn phải thay đổi. “Không ai tắm mãi trên một dòng sông”, những bài học luôn là liều thuốc vi diệu nhất tạo nên phiên bản thành công hơn của bạn trong tương lai. 

10. Mức lương mong muốn của ứng viên vượt quá đề xuất của nhà tuyển dụng

Cả 3 Headhunter đều đồng tình rằng đôi khi mức lương chính là rào cản lớn nhất khiến nhà tuyển dụng và ứng viên không thể đi chung đường. Bởi mức lương chính là “kết quả chung cuộc” sau những “cân đong đo đếm” của người ra quyết định tuyển dụng. 

“Bật mí” giải pháp: 

Các doanh nghiệp hiện tại thường đề xuất mức lương trong vùng giao động để ứng viên có thể chủ động đề xuất mức lương mong muốn theo trình độ và số năm kinh nghiệm liên quan. 

Bởi vậy, để không đề xuất mức lương quá thấp với kỳ vọng của bản thân hay mức “trên trời” đối với nhà tuyển dụng, ứng viên cần khảo sát mức lương trên thị trường hay tham khảo ý kiến của các “tiền bối đi trước” trong ngành và tự đánh giá những kinh nghiệm của bản thân để có được đề xuất thông minh về mức lương với nhà tuyển dụng. 

Trên đây là các chia sẻ sâu sắc của các Headhunter kinh  nghiệm 10 năm của HRchannels về những nhược điểm “chết người” trong phỏng vấn tuyển dụng và cách khắc phục những thiếu sót này. 

Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi hay góp ý nào, xin hãy tham gia vào phần bình luận trong comment phía dưới bài viết nhé.

HRChannels - Great Solution. Great People!

HRChannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com 

Website: www.hrchannels.com 

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.