maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Văn Hóa Doanh Nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp của Kinh Đô: phát triển con người để doanh nghiệp tăng trưởng

Văn hóa doanh nghiệp của Kinh Đô: phát triển con người để doanh nghiệp tăng trưởng

Tập đoàn bánh kẹo triển khai nhiều hoạt động đào tạo, đẩy mạnh văn hóa dung hòa và tận dụng những thế mạnh của hai doanh nghiệp sau sáp nhập.

Mondelez Kinh Đô Việt Nam (MKD) trở thành thành viên của tập đoàn bánh kẹo hàng đầu thế giới Mondelēz International từ tháng 7/2015. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của ban điều hành là xây dựng chiến lược nhân sự hiệu quả, khai thác tối đa năng lực đội ngũ, đóng góp vào tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh.

- Mondelez Kinh Đô Việt Nam áp dụng chiến lược về nhân lực như thế nào sau sự sáp nhập giữa hai doanh nghiệp trong và ngoài nước?

- Từ những ngày đầu của quá trình sáp nhập Kinh Đô, chúng tôi đã đặt ra ưu tiên rõ ràng về nhân sự. Mondelez đã mua lại một doanh nghiệp Việt Nam đang rất thành công, do đó chiến lược đặt ra là dung hòa và tận dụng lợi thế tốt nhất của đôi bên.

Chúng tôi hiểu rằng mô hình hoạt động của doanh nghiệp đa quốc gia và công ty trong nước rất khác biệt. Do đó, ban lãnh đạo đặt nhiều tâm huyết để điều tiết sự thay đổi và tạo nên một văn hóa mới trong doanh nghiệp. Mondelez Kinh Đô có một danh mục ấn tượng với các thương hiệu trong nước và quốc tế, đó là lý do cần giữ gìn văn hóa kinh doanh bản địa cùng với mô hình điều hành kinh doanh quốc tế của Mondelēz International.

Mới đây công ty tổ chức đo lường mức độ gắn kết nội bộ thông qua cuộc khảo sát nhân viên toàn cầu và kết quả rất khả quan. Chúng tôi tin để phát triển kinh doanh, việc đầu tiên là phát triển con người thông qua các hoạt động đào tạo. MKD đặt mục tiêu trở thành tổ chức có nhiều cơ hội học hỏi và phát triển nghề nghiệp cho nhân viên.

- Đâu là điểm khác biệt giúp MKD trở nên hấp dẫn hơn trong mắt ứng viên trên thị trường lao động? 

- Các chương trình nhân sự hướng đến mục tiêu cốt lõi là tăng trưởng kinh doanh. Chúng tôi phát triển nguồn nhân lực thông qua các chương trình đào tạo do chuyên gia đảm nhiệm, cung cấp những kỹ năng đương đại về quản lý thay đổi và sự linh hoạt. Hơn 100.000 chương trình đào tạo trực tuyến và diễn đàn chia sẻ từ trường đại học quốc tế Mondelez sẽ đáp ứng nhu cầu học hỏi hàng ngày cho toàn đội ngũ nhân sự trên toàn cầu.

Những việc làm hấp dẫn

Production Director

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Korean Salesman

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Xuất nhập khẩu, Sales Logistic

Project Sales Executive

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng Vật liệu xây dựng, Điện/HVAC/MEP

Tại Việt Nam, công ty xây dựng môi trường làm việc độc đáo với sự kết hợp của doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp quốc tế vững mạnh. Những người mới có thể trải nghiệm việc ra quyết định nhanh chóng, sự đổi mới sáng tạo nếu họ phụ trách công việc về các dòng sản phẩm nội địa như bánh mì tươi và bánh trung thu.

Những người khác có thể trải nghiệm sự linh hoạt khi làm việc với mạng lưới đối tác toàn cầu nếu họ phụ trách công việc về các dòng sản phẩm toàn cầu như Oreo, LU, Ritz... Điều này mang đến nhiều cơ hội phát huy các kỹ năng lâu dài cho nhân viên mà không phải doanh nghiệp nào cũng cung cấp.

- Chiến lược nhân sự cấp cao của MKD được triển khai như thế nào? 

- Chúng tôi tin nguồn nhân lực địa phương là yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công trong việc phục vụ người tiêu dùng và phát triển tại Việt Nam. Ngay từ ngày đầu sáp nhập, phần lớn những tài năng địa phương trong đội ngũ lãnh đạo được duy trì và phát triển. Công ty đưa những chuyên gia nước ngoài đến để chuyển giao những kỹ năng chính nhưng hầu hết lãnh đạo của từng bộ phận đều là người Việt.

cong-ty-san-dau-nguoi

(Nguồn ảnh: Internet)

Hiện nay doanh nghiệp vận hành với rất ít người nước ngoài và hầu hết những vị trí lãnh đạo chủ chốt đều là người Việt Nam. Chúng tôi cũng tập trung đa dạng hóa nhân sự và hiện có hơn 40% lãnh đạo tại Mondelez Kinh Đô Việt Nam là nữ.

- Với nhân sự trẻ, doanh nghiệp có những chương trình gì nhằm ươm mầm và phát huy tài năng của nhóm này?

- Ngoài những chương trình phát triển nhân viên mà tôi đã đề cập, công ty cũng đã triển khai chương trình thực tập sinh từ năm 2017. Đây cơ hội cho các bạn trẻ có cơ hội cọ xát thực tế với nghề nghiệp của mình.

Giai đoạn đầu, chúng tôi tập trung cho nhóm kinh doanh và sản xuất, các vị trí khác sẽ được mở rộng trong năm tới. Ngoài ra cũng có các chương trình huấn luyện nội bộ để giúp các tài năng trẻ thăng tiến hoặc đảm nhận vị trí quốc tế trong tương lai.

- Những giá trị cốt lõi trong văn hóa doanh nghiệp của MKD là gì?

- Công ty có bảy giá trị quan trọng làm phương châm cho mọi hành xử. “Việc sao nói vậy”, điều đó có nghĩa là chúng tôi khuyến khích nhân viên chân thành và trung thực trong mọi việc. Đây là nền tảng tạo nên niềm tin và rất cần thiết trong việc phối hợp nội bộ. Các giá trị khác cũng tạo mối liên kết tốt giữa phòng ban và các doanh nghiệp thuộc tập đoàn trên toàn cầu như "giữ mọi điều đơn giản", "thảo luận, quyết định, thực hiện"...

Chúng tôi khuyến khích nhân viên xác định mục tiêu trong cuộc sống và thực hiện ước mơ của mình. Để đạt mục đích này, công ty tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp ở phạm vi trong và ngoài nước.

Bản thân cũng là nhân viên, tôi cho rằng doanh nghiệp chú trọng thúc đẩy kết quả công việc, sự tự do và trao quyền cho các cá nhân. Tôi đã trải nghiệm môi trường làm việc thách thức, phải liên tục đòi hỏi mình đạt kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó tôi cũng nhận lại sự thân thiện và cởi mở khi làm việc với bất kỳ ai trong đội ngũ dù ở cấp bậc nào trong cả tập đoàn. Điều đó cho phép tôi là chính tôi và có cơ hội phát huy hết tiềm năng. Công ty Kinh Đô cũ để lại cho Mondelez một nền văn hóa tương trợ và hòa đồng, nơi mà tôi thấy an toàn và được quan tâm.

- Trong 5 năm tới, chiến lược nhân sự trọng điểm mà Mondelez Kinh Đô Việt Nam hướng đến là gì? 

Hiện tại chúng tôi đã có nhân tài, có tổ chức, có quy trình bài bản cùng công cụ phù hợp. Trọng tâm chính trong 5 năm tới là phát triển các kỹ năng phục vụ cho chiến lược tăng trưởng và tiếp tục gắn kết mọi người qua việc tạo ra môi trường làm việc lý tưởng với nhiều cơ hội nghề nghiệp lâu dài.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi cùng Công ty săn đầu người HRchannels. Theo dõi thêm các bài viết khác về mục Văn hóa doanh nghiệp chúng tôi.

Nguồn: Sưu tầm kinhdoanh.vnexpress.net


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.