maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CẤP CAO

Vai trò của chuyên viên an ninh mạng là gì?

Vai trò của chuyên viên an ninh mạng là gì?

Trong lĩnh vực bảo mật thông tin còn có các vị trí nghề nghiệp…mà ngành chính là an ninh mạng. Nếu bạn muốn bắt đầu sự nghiệp chuyên viên an ninh mạng, bạn có thể tự hỏi vai trò của nghề nghiệp này trong an ninh mạng sẽ là gì?. Thực chất, các chuyên viên có rất nhiều vai trò quan trọng trong công việc của họ để đảm bảo dữ liệu máy chủ công ty sẽ an toàn trước cuộc tấn công mạng. 

1. Khái quát nhiệm vụ của chuyên viên an ninh mạng

Một chuyên viên an ninh mạng sẽ bảo vệ dữ liệu mạng khỏi các cuộc tấn công từ người dùng ẩn danh truy cập vào tài nguyên máy tính của doanh nghiệp, nhất là máy chủ. Mục đích bảo vệ doanh nghiệp khỏi sự xâm nhập và sử dụng mạng cho các mục đích trái phép và  bảo mật dữ liệu công ty, thường chứa thông tin thanh toán của khách hàng gây thất thoát và đền bù nghiêm trọng. 

Các tổ chức hiện nay thuê các chuyên viên an ninh mạng nhằm vào việc ngăn chặn các cuộc tấn công mạng. Vai trò chính của chuyên viên là duy trì sự bảo mật tuyệt đối thông tin công ty. Và họ có 5 vai trò phụ này để đảm bảo vai trò chính luôn được ổn định là tuân thủ chính sách, bảo mật giám sát, đặt ngân sách, rủi ro an ninh, công cụ bảo mật, phục hồi sau sự cố.

2. Các vai trò của chuyên viên an ninh mạng trong doanh nghiệp 

2.1. Đảm bảo tuân thủ các chính sách an ninh mạng

Chính sách bắt nguồn từ rất nhà nước. Doanh nghiệp có thể phê duyệt các chính sách của riêng mình, thường dựa trên các tiêu chuẩn được cung cấp bởi Chính phủ về Luật An ninh mạng. Thậm chí có các quy định pháp lý từ chính phủ có thể bắt buộc áp dụng luật nhất định. Chuyên viên an ninh mạng thường quản lý các chính sách an ninh mạng của một doanh nghiệp vì họ trực tiếp triển khai chúng. 

Họ sẽ làm việc với chuyên viên đào tạo để hiểu rõ chính sách an ninh mạng. Vai trò sau đó là của các nhà bảo mật, họ dùng các yêu cầu bảo mật được phép áp dụng  để giám sát, xây dựng hệ thống bảo mật của tổ chức, nhất là khi hệ thống chỉ vừa phát triển.  

>>> Xem thêm: Các câu hỏi phỏng vấn chuyên viên an ninh mạng 

2.2. Quản lý rủi ro an ninh mạng 

Chuyên viên an ninh mạng cũng đóng vai trò trung tâm trong việc giúp doanh nghiệp quản lý rủi ro an ninh mạng mà có thẻ dẫn đến vi phạm ngày không xa. . Những rủi ro này được tìm hiểu từ các chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc từ phòng Công Nghệ thông tin, do chính chuyên viên thực hiên, đào ra lỗ hổng có sẵn trong không gian mạng với công cụ tối ưu.

Sau đó chuyên viên sẽ chịu trách nhiệm báo cáo về những rủi ro này cho quản lý điều hành một cách thường xuyên. Vai trò của chuyên viên an ninh mạng là giảm thiểu những rủi ro đó một cách tốt nhất, có thể thông qua các yêu cầu mới với lãnh đạo hoặc thay đổi quy trình, học hỏi các quy trình lấp đầy rủi ro thành công.

2.3. Triển khai công cụ bảo mật giám sát cho hệ thống máy chủ

Vai trò thứ ba cho chuyên viên an ninh mạng là giúp doanh nghiệp thực hiện đúng các công cụ bảo mật. Có nhiều công cụ mà các chuyên gia bảo mật có thể sử dụng như công cụ che giấu dữ liệu, làm xáo trộn dữ liệu nhạy cảm cho bất kỳ người nào không có quyền xem nó truy cập.  Một công cụ khác có thể dùng là các công cụ quét tìm kiếm mạng xâm nhập.

2.4. Thành lập ngân sách cho bảo mật dữ liệu 

Làm chuyên viên an ninh mạng đúng cách thật sự đảm đương nhiều vai trò. Nó đòi hỏi nhân viên có kiến ​​thức, mức lương cao. Các công cụ bảo mật cũng không rẻ để triển khai và bảo trì mà không có ngân sách. Theo yêu cầu từ cấp trên, bạn cần viết ra các chi phí của an ninh mạng để có ngân sách mà bạn cần triển khai công việc. 

>>>> Có thể bạn quan tâm: Chuyên viên an ninh mạng và những điều ít người biết 

2.5. Phục hồi thảm họa an ninh mạng

Vai trò này tiêu cực nhất đối với chuyên viên an ninh mạng. Đó là khi vi phạm thực sự xảy ra và họ cần dọn dẹp mớ hỗn độn. Đội ngũ vận hành của chuyên viên sẽ là người phản ứng đầu tiên khi một cuộc tấn công mạng xảy ra. Họ điều tra, lần tìm dấu vết tủ phạm, thậm chí là đối đầu trực tiếp với các hacker xấu khi xuất hiện cảnh báo trên màn hình máy chủ. Sau đó là phục hồi, thêm tầng bảo mật và cẩn thận hơn trước.

Chuyên viên an ninh mạng có thể lấp đầy và quản lý các vai trò này một cách hiệu quả sẽ làm giảm tác động cũng như rủi ro của các mối đe dọa trên mạng, và thực hiện được vai trò chung nhất là bảo mật thông tin của công ty hoàn hảo. Đây cũng là yêu cầu về vai trò của ứng viên mà nhà tuyển dụng chuyên vinê an ninh mạng. Chúng được HRchannels tổng hợp lại và chia sẻ cho người có nhu cầu nhảy việc hoặc mới vào nghề có cái nhìn chi tiết hơn cho vai trò công việc.

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com 

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội


Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.