Fri .07 May .2021
feature-top

Tuyển dụng Trợ lý Tổng Giám đốc giúp san sẻ những gánh nặng của Tổng Giám đốc trong việc quán xuyến mọi hoạt động của doanh nghiệp.   

Để ứng tuyển thành công vị trí Trợ lý Tổng Giám đốc, bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây của HRchannels về tuyệt chiêu ứng tuyển Trợ lý Tổng Giám đốc nhé.

I. Nhu cầu tuyển Trợ lý Tổng Giám đốc cấp thiết như thế nào?

Trợ lý Tổng Giám đốc có tên gọi tiếng Anh là Assistant General Director, là cánh tay trợ lực cho Tổng Giám đốc trong các tập đoàn lớn. Dù dùng để thay thế cho vị trí Trợ lý CEO (trợ lý Giám đốc điều hành) tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng vai trò của vị trí này quan trọng hơn và yêu cầu công việc cao  hẳn Trợ lý Giám đốc (Assistant Manager).

Trợ lý Tổng Giám đốc đảm trách những phần việc quan trọng như hỗ trợ Tổng Giám đốc tổ chức cuộc họp với các phòng ban, sắp xếp lịch hẹn với đối tác, khách hàng,… Trong những doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), Trợ lý Tổng Giám đốc đảm nhiệm những công việc truyền thông nội bộ doanh nghiệp như thiết kế và gửi các Newsletter, đăng tải các bài viết truyền thông lên website chính của doanh nghiệp,… Ngoài ra, tại các công ty này, Trợ lý Tổng giám đốc còn đảm trách công việc của một CHRO - Giám đốc nhân sự, thực hiện đăng tin tuyển dụng và phỏng vấn ứng viên,…

Chính vì vậy, vị trí này yêu cầu ứng viên có nhiều kinh nghiệm, ngoại hình, có khả năng chịu được áp lực và có kiến thức tham mưu cho Giám đốc về chiến lược kinh doanh, chiến lược Marketing,… cũng như ký kết hợp đồng khi cần.  

Hầu hết các doanh nghiệp còn tuyển Trợ lý Tổng Giám đốc để thông dịch, in ấn tài liệu và ghi chép lại nội dung trong các cuộc họp tuần/họp tháng với nhân viên từng bộ phận và trong các cuộc đàm phán với khách hàng, ký kết hợp đồng với các đối tác quan trọng nước ngoài với vai trò của người thư ký,… Với vai trò này, Trợ lý Tổng Giám đốc đảm bảo hình ảnh của Tổng giám đốc trước giới truyền thông, báo chí và các bạn hàng, cộng sự làm ăn cũng như chăm sóc hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp.

II. Mức lương của Trợ lý Tổng Giám đốc cao như thế nào?

Mức lương trung bình của Trợ lý Tổng Giám đốc dao động từ 12 – 19 triệu đồng/tháng và có khả năng cán mốc 60 triệu đồng/tháng. Làm việc trên 5 năm kinh nghiệm, Trợ lý Tổng giám đốc còn có thể “rinh” về mức lương nghìn đô.

Ngoài mức lương “khủng”, Trợ lý Tổng Giám đốc còn được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ như được xét tăng lương định kỳ, nhận các khoản thưởng như thưởng Tết, thưởng tháng 13, thưởng KPI, phụ phí công tác và các quyền lợi như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, các chuyến công tác, du lịch trong và ngoài nước,…

Chưa kể rằng, đảm trách chức vụ Trợ lý Tổng giám đốc, kinh nghiệm “cọ xát” trong môi trường chuyên nghiệp và vòng tròn các mối quan hệ rộng lớn sẽ đưa thư ký đến với những bước tiến không ngờ như trở thành giám đốc/Tổng giám đốc hoặc một doanh nhân có sức mạnh chống lưng cả một doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Top 8 câu hỏi tuyển dụng trợ lý tổng giám đốc thông dụng nhất

III. Những ngành nghề nào liên tục rao tuyển Trợ lý Tổng Giám đốc?

Những ngành nghề liên tục tuyển dụng Trợ lý Tổng Giám đốc là:  

Tiếp thị - Marketing

Bán hàng/ Kinh doanh

Sản xuất/ Vận hành sản xuất

Luật/ Pháp lý

Điện/ Điện tử/ Điện tử điện lạnh

Kiến trúc

Quảng cáo/ Đối ngoại/ Truyền thông

Bảo trì/ Sản xuất

Bất động sản

Chứng khoán

Dịch vụ khách hàng

Công nghệ thực phẩm – Dinh dưỡng

Cơ khí – Ô tô – Tự động hóa

Chăn nuôi – Thú y

Dệt may – Da giày – Thời trang

Kế toán/ Kiểm toán

Quản lý chất lượng (QC/QA)

Hàng gia dụng/ Chăm sóc cá nhân

...

Dù ở ngành nghề nào, các doanh nghiệp cũng thường xuyên tuyển dụng nhiều việc làm Trợ lý Tổng Giám đốc. Bạn đọc hãy chọn lọc một ngành nghề phù hợp với mình để ứng tuyển thành công vị trí này nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tuyển dụng trợ lý tổng giám đốc tại HRchannels, tại đây.

IV. Tin tuyển dụng Trợ lý Tổng Giám đốc “máu lửa” ở những khu vực nào?

Những khu vực thường xuyên tuyển dụng Trợ lý Tổng Giám đốc: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hưng Yên, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh,...

Đây là những khu vực tập trung khu công nghiệp và những doanh nghiệp lớn và hoạt động dưới sự vận hành của Tổng Giám đốc.

V. Những điểm cần lưu ý khi ứng tuyển Trợ lý Tổng Giám đốc

1. Học gì ra làm Trợ lý Tổng Giám đốc?

Tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Marketing, Ngoại thương,... và có kinh nghiệm trên 3 năm tại vị trí tương đương, bạn sẽ thuộc diện được tuyển thẳng vào doanh nghiệp với vai trò Trợ lý Tổng Giám đốc.

Nếu bạn tốt nghiệp Khoa ngoại ngữ chuyên ngành Biên – Phiên dịch, bạn cũng có thể ứng tuyển Trợ lý Tổng Giám đốc nếu trải qua các khóa đào tạo Trợ lý/ Thư ký và có kinh nghiệm tại vị trí Trợ lý Giám đốc bộ phận liên quan như Trợ lý giám đốc điều hành, Trợ lý Giám đốc Marketing, Trợ lý Giám đốc kinh doanh, Trợ lý Giám đốc tài chính, Trợ lý Giám đốc thương hiệu, Trợ lý Giám đốc sản xuất,...

Nếu xuất thân từ một nhân viên hành chính, đã sớm quen với việc hoạch định các lịch trình thì hãy suy nghĩ kỹ về ngành nghề mình định theo đuổi và ghi danh ngay vào một khóa học nâng cao kỹ năng liên quan để ứng tuyển thành công nhé.

2. Ứng tuyển việc làm Trợ lý Tổng Giám đốc lương nghìn đô có khó không?

Phò tá Tổng Giám đốc trong quản lý và điều hành doanh nghiệp, Trợ lý Tổng Giám đốc sẽ tiệm cận các phẩm chất và kỹ năng tương tự như ông chủ của mình.

Ngoài những kỹ năng và phẩm chất phù hợp với chức năng của một Trợ lý giám đốc, bạn cần khéo léo đính kèm các kỹ năng tay trái khác như có bằng lái xe, thành thạo từ 2 – 3 ngoại ngữ trở lên.

Mặt khác, bạn cũng cần làm việc với các Headhunter để “ẵm” về công việc với mức lương nghìn đô nhé bởi chính sách chăm sóc và bảo hành ứng viên của các “thợ săn đầu người” không nơi nào bằng, bởi quyền lợi của bạn cũng chính là vinh quang của họ, là uy tín và cơ hội thăng tiến của họ trong nghề. Kiến thức về thị trường việc làm Trợ lý Tổng giám đốc và trực giác của những “bà mối” sẽ khiến bạn tìm được mối lương duyên tốt trong sự nghiệp.

3. Những kỹ năng cần có để ứng tuyển Trợ lý Tổng Giám đốc thành công

Để ứng tuyển thành công vị trí Trợ lý Tổng Giám đốc, bạn đọc cần nằm lòng các kỹ năng cần có của vị trí nhân sự cấp cao này.

3.1 Giao tiếp tốt và là các “MR/MRS hoàn hảo”

Người xưa thường có câu “mồm miệng đỡ chân tay”, ngày nay lại tôn sùng chân lý “khéo ăn khéo nói có được thiên hạ”. Trợ lý Tổng giám đốc cần phải thành thạo cả giao tiếp bằng lời và bằng văn bản. Trước các đối tác, họ luôn xuất hiện chỉn chu, ăn nói khéo léo, có duyên để giật về thật nhiều thiện cảm và ký được nhiều hợp đồng có lợi.

Trước Tổng giám đốc, họ luôn hoàn thành tốt vai trò của một báo cáo viên và cố vấn viên cho ông chủ của mình để khiến ông ta luôn xuất hiện hoàn hảo nhất trong vai trò một người cầm quyền mạnh mẽ nhất, kiêu hùng nhất.

3.2 Có khả năng làm việc độc lập, biến áp lực thành động lực

Nếu đã bén duyên với nghiệp Trợ lý Tổng giám đốc thì bạn phải xác định trước những áp lực mình có thể gặp phải như lịch trình làm việc dày đặc, có thể đi công tác xa và tham gia tiệc tùng cùng sếp và đối tác,… Chưa kể rằng, bạn phải luôn học hỏi cái mới để công việc diễn ra suôn sẻ hơn.

3.3 Quản lý thời gian tốt

Để hỗ trợ tốt nhất cho ông chủ của mình, Trợ lý Tổng Giám đốc phải quán xuyến rất nhiều đầu việc. Chính vì vậy, bạn cần phải trở thành một dũng sỹ có khả năng chạy đua cùng thời gian và luôn tạo động lực làm việc để hiệu suất công việc được đẩy lên cao nhất.  

>>> Xem thêm: 7 năng lực trọng yếu giúp trợ lý tổng giám đốc luôn được săn đón

3.4 Có kiến thức về kinh doanh, nhân sự, Marketing

Không chỉ đảm nhiệm các công tác hành chính của một Thư ký, Trợ lý Tổng giám đốc còn là người tham mưu cho Tổng Giám đốc về làm thế nào để công việc kinh doanh được thuận lợi, làm thế nào để “được lòng” các cổ đông, đối tác, khách hàng và cả nhân viên trong công ty, nên xuất hiện như thế nào trước báo chí, các dự án nào cần phải được thực hiện trong năm tới để bứt phá doanh số và nâng tầm thương hiệu,…

Muốn “đi thật xa”, “ở lại thật sâu” với doanh nghiệp, Trợ lý Tổng giám đốc cần “sâu sắc như cơi đựng trầu” trong tất cả các lĩnh vực chuyên môn để trở thành người trợ thủ đắc lực, có thể thay mặt Tổng giám đốc xử lý công việc bất cứ khi nào cần.

Trên đây là các thông tin hữu ích khi tuyển dụng Trợ lý Tổng Giám đốc hay Assistant General Director. Hi vọng qua bài viết trên của HRchannels sẽ giúp bạn đọc ứng tuyển thành công vị trí Trợ lý Tổng Giám đốc.

Nếu bạn tự tin với đầy đủ phẩm chất và tình yêu cho vị trí Trợ lý Tổng giám đốc thì hãy liên hệ trực tiếp tới số hotline của HRchannels – Công ty giải pháp nhân sự cấp cao hàng đầu Việt Nam ngay nào!

 

Bài viết: HRchannels

Nguồn ảnh: Internet