maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
CÁCH TÌM VIỆC

Tuyển dụng CHRO - Giám đốc nhân sự như thế nào?

Tuyển dụng CHRO - Giám đốc nhân sự như thế nào?

CHRO là chữ viết tắt của Chief Human Resources Officer, chính là vị trí Giám đốc nhân sự hay Giám đốc tuyển dụng mà chúng ta vẫn thường nhắc đến. Một CHRO tài năng sẽ là người chịu trách nhiệm chính về mọi vấn đề liên quan đến tuyển dụng nhân tài cho toàn bộ hệ thống công ty. Vai trò quan trọng, trách nhiệm to lớn nhưng kèm theo đó là chế độ lương thưởng và phúc lợi cao cấp. Do đó, rất nhiều người làm việc trong công tác nhân sự từ chuyên viên đến cả trưởng phòng nhân sự đều phấn đấu hướng đến vị trí CHRO đáng mơ ước. Để chinh phục mục tiêu này thuận lợi, HRchannels sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình tuyển dụng CHRO như thế nào được xem là chuẩn mực hiện nay.

Một giám đốc nhân sự (CHRO) giỏi phải là người có tư duy xoay chuyển nhạy bén, dám chấp nhận thử thách, dám đối mặt với rủi ro để không bỏ sót bất cứ nhân tài nào có thể phù hợp yêu cầu công ty đề ra. Đây cũng là những năng lực chủ chốt mà nhà tuyển dụng sẽ cố gắng khai thác để tìm thấy nơi bạn.

1. Thời gian tuyển dụng vị trí CHRO

Ứng viên vị trí CHRO thường phải trải qua 03 vòng tuyển dụng gắt gao trước các bộ phận quản lý cấp cao như bộ phận nhân sự cấp cao, giám đốc các bộ phận trong công ty và ban tổng giám đốc công ty. Vì tầm quan trọng của CHRO nên việc cân nhắc và quyết định tuyển dụng thường mất khá nhiều thời gian, sự kiên trì là điều cần thiết nơi ứng viên.

Sau các vòng phỏng vấn, bạn có thể phải đợi từ 02 tuần đến 01 tháng mới có thể nhận được quyết định tuyển dụng từ phía công ty. HRchannels nói ra thông tin này để nếu như trong lúc chờ đợi, bạn nhận được lời mời tuyển dụng ở nhiều vị trí nhưng bạn vẫn mong muốn đảm nhận vai trò CHRO hơn thì bạn có thể linh hoạt điều đình thời gian, khoan vội vàng nhận lời các bên khác.


>>> Có thể bạn quan tâm: 20 câu hỏi phỏng vấn giám đốc nhân sự chuyên sâu nhất

2. Tiêu chí quyết định tuyển dụng CHRO

Dựa trên những công việc mà một CHRO cần đáp ứng tại vị trí quan trọng này, ban tuyển dụng sẽ có sự dung hòa những tiêu chí lựa chọn dưới đây sao cho phù hợp đặc thù kinh doanh của công ty nhất

2.1. Linh hoạt trong kinh doanh và tài chính

Để tuyển dụng nhân tài, bên cạnh môi trường làm việc tốt thì phúc lợi chính là điều ứng viên quan tâm. Do vậy, một CHRO tương lai phải sở hữu bộ não linh hoạt trong kinh doanh và cả tài chính. Khi đó bạn mới có thể cân đối mức lương cho các vị trí tuyển dụng sao cho phù hợp khả năng tài chính và yêu cầu công việc tại công ty. Một mức lương và phúc lợi tương xứng với công sức bỏ ra chính là yếu tố giữ chân nhân tài hiệu quả nhất.

Để giới thiệu năng lực này với nhà tuyển dụng, ứng viên CHRO cần dựa vào kinh nghiệm thực tế để chuẩn bị sẵn những tỷ lệ phần trăm phù hợp giữa quỹ lương và lợi nhuận của công ty tại nhiều vị trí phổ biến khác nhau. Con số cụ thể và sự linh hoạt điều chỉnh luôn gây ấn tượng về mức độ chuyên nghiệp hơn những câu trả lời chỉ dựa vào cảm tính.

2.2. Mạnh dạn đề xuất chiến lược

Đề xuất chiến lược về mặt nhân sự là công việc quan trọng mà một CHRO phải đảm nhận. Điều này đòi hỏi ứng viên cần có cái nhìn bao quát, toàn diện nhu cầu tuyển dụng của các phòng ban và chuyển nó thành một chiến lược cụ thể cho các chuyên viên tuyển dụng. Bạn cần có khả năng giao tiếp tốt để ngoại giao với lãnh đạo các phòng ban trong nội bộ công ty, nắm bắt yêu cầu cụ thể kết hợp chiến lược phát triển chung của toàn hệ thống.

Điều này thuộc về kỹ năng mềm mà mỗi cá nhân ứng viên CHRO cần rèn luyện. Trong cuộc phỏng vấn, một vài tình huống giả định có thể được đưa ra để thử sự mạnh dạn của bạn trong việc đề xuất chiến lược. Đó có thể là một tình huống chung cho mọi ngành nghề, nhưng nếu bạn hướng theo loại hình mà công ty bạn ứng tuyển đang kinh doanh thì điểm số của bạn sẽ cao hơn.


>>> Xem thêm: 7 nhiệm vụ chính của một giám đốc nhân sự

2.3. Khả năng lãnh đạo chuyên nghiệp

Ngồi vào chiếc ghế Giám Đốc bắt buộc bạn phải có năng lực lãnh đạo nếu muốn trở thành một CHRO giỏi. Bạn phải cho phía tuyển dụng thấy được năng lực lãnh đạo xuất sắc, đặc biệt là khả năng mang lại lợi ích thu hút nhân tài hiệu quả cho công ty. Một CHRO giỏi cần phải kết hợp “cả nhu lẫn cương” trong công tác quản lý của mình, khiến mọi người xung quanh vừa nể trọng vừa tin tưởng.

Điều này cần có thời gian để chứng minh, tuy nhiên, bước đầu có thể thông qua sơ yếu lý lịch với những thành tích quản lý đội nhóm tại công ty cũ, bên cạnh đó là phong thái tự tin, hòa đồng của bạn tại buổi phỏng vấn. Đừng quá căng thẳng nhé, chính sự tự nhiên sẽ tạo niềm tin lớn nơi ban tuyển dụng.

2.4. Khả năng kiểm soát cảm xúc

Mỗi ứng viên CHRO đều đã từng trải qua công tác giải quyết khiếu nại, thắc mắc, thậm chí là những xung đột giữa các nhân sự, do vậy, bạn phải sở hữu cho mình khả năng kiểm soát cảm xúc. Đó chính là cơ sở giúp bạn làm dịu bầu không khí căng thẳng trước khi giải quyết mọi vấn đề.

CHRO giỏi phải là người luôn điềm tĩnh và điều tiết cảm xúc hiệu quả, đây không chỉ là yêu cầu cho công việc sau này mà hiện tại, trong lúc phỏng vấn, bình tĩnh mới có thể giúp bạn ứng phó với các tình huống. Với tiêu chí này, sẽ không lạ nếu ban tuyển dụng đưa ra những câu hỏi hay lời nhận xét khiến bạn cảm thấy khó chịu. Bạn hãy tâm niệm rằng “mình không tệ đến vậy, chỉ là họ đang thử mình thôi”, bình tâm và tìm cách hóa giải thuyết phục nhé.

2.5. Hướng đến sự cải tiến, thay đổi

Sự thức thời luôn giúp công ty hội nhập nhanh, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thương trường. Vì vậy, ban giám đốc công ty rất mong tìm thấy một CHRO khơi nguồn đổi mới, đưa ra những cải tiến mang tính thời đại cho hệ thống nhân lực tại công ty, giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Cập nhật thông tin thường xuyên từ nguồn CHRO trong và ngoài nước chưa bao giờ là dư thừa với bất cứ ai hoạt động trong lĩnh vực nhân sự, còn với một CHRO chuyên nghiệp thì đây là kiến thức bắt buộc.

Quá trình tuyển dụng vị trí lãnh đạo bao giờ cũng rất khắc nghiệt, với giám đốc nhân sự (CHRO) cũng vậy, yêu cầu về kiến thức, kinh nghiệm và sự biểu hiện luôn ở mức cao. Ghi nhận những thông tin tuyển dụng CHRO như thế nào tại 05 đề mục mà HRchannels nói trên sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin tại mọi vòng phỏng vấn. Chúc bạn luôn thành công!

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.