Sun .11 April .2021
feature-top

Trưởng phòng nhân sự lương cao là vị trí giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm gắn kết các cá nhân thuộc các phòng ban khác nhau cùng hướng đến mục tiêu phát triển chung. Đồng thời họ cũng chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ các hoạt động có liên quan đến công tác nhân sự, bao gồm tuyển dụng, đào tạo cũng như đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhân viên mà vẫn cân bằng tốt nhất các lợi ích của doanh nghiệp.

Mặc dù, Trưởng phòng nhân sự chỉ phụ trách các hoạt động trong phạm vi nội bộ của doanh nghiệp chứ không trực tiếp tạo ra sản phẩm hay lợi nhuận. Tuy nhiên không vì điều đó mà vai trò của họ bị suy giảm. Thực tế Trưởng phòng nhân sự là người đảm bảo kết cấu vững chắc từ bên trong cho doanh nghiệp. Đặc biệt là các tập đoàn lớn với lực lượng nhân sự đông đảo thì việc đảm bảo các quyền, lợi ích của nhân viên cũng như đảm bảo tính kết nối giữa đội ngũ nhân sự lại càng khó khăn và phức tạp hơn. Chính vì vậy, vai trò của Trưởng phòng nhân sự trong các tập đoàn lớn rất quan trọng.

Vậy thì chân dung của Trưởng phòng nhân sự trong các tập đoàn lớn sẽ như thế nào? Trong các tập đoàn lớn vị trí Trưởng phòng nhân sự thường bao hàm những đặc điểm sau đây:

1. Là nhà lãnh đạo chuyên nghiệp

Trưởng phòng nhân sự trong các tập đoàn lớn không chỉ đơn thuần là một nhà quản lý và điều hành những công việc cơ bản của một nhà quản trị nhân sự. Thay vào đó, họ giữ vai trò của một người đi đầu, một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp của tập đoàn. 

Để theo kịp xu hướng phát triển, Trưởng phòng nhân sự trong các tập đoàn lớn ngày càng chuyên nghiệp hơn. Với năng lực lãnh đạo xuất sắc, họ có thể dễ dàng kiểm soát tất cả những công việc quan trọng bậc nhất bao gồm phát triển nguồn nhân tài và tạo dựng các giá trị cốt lõi mà tập đoàn mong muốn. 

Song song đó, Trưởng phòng nhân sự còn phải đánh giá chính xác tình hình thực tế của tập đoàn, để có thể ứng phó hiệu quả trước các xu hướng mới và có biện pháp giải quyết các vấn đề gây cản trở sự phát triển của tập đoàn.

Trưởng phòng nhân sự trong các tập đoàn lớn luôn là trợ thủ đắc lực của ban lãnh đạo. Vì vậy đòi hỏi họ phải có khả năng lắng nghe và kết nối. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng nếu Trưởng phòng nhân sự có kỹ năng lãnh đạo tốt. 

Hơn nữa, năng lực lãnh đạo còn giúp tạo dựng lòng tin, gia tăng tính thuyết phục trong lời nói. Nhờ vậy, Trưởng phòng nhân sự sẽ nhận được sự tín nhiệm của người khác và lời nói của họ cũng có trọng lực hơn.

2. Là người kết nối, thúc đẩy đội ngũ nhân viên

Trong các tập đoàn lớn, Trưởng phòng nhân sự cần xem môi trường làm việc như một hệ sinh thái với những mối liên kết chặt chẽ giữa các nhóm khác nhau. Trong vai trò của Trưởng phòng nhân sự, họ phải là nhân tố giúp kết nối và thúc đẩy mối quan hệ giữa mỗi nhân viên trong tập đoàn. Bằng cách xây dựng các hệ thống đánh giá và phản hồi liên tục tại mọi thời điểm giữa các nhân viên, Trưởng phòng nhân sự có thể nâng cao lòng tin và thúc đẩy nhân viên nỗ lực đóng góp sức lực cho tập đoàn. Đồng thời, nhân viên cũng được phân quyền hợp lý để phát huy tối đa năng lực của họ.

3. Năng lực tổ chức xuất sắc

Trưởng phòng nhân sự phải quản lý toàn bộ hồ sơ của nhân viên trong tập đoàn, quản lý quá trình tuyển dụng, xây dựng và hoàn thiện bộ máy tổ chức cho các phòng ban. Đồng thời họ còn phải thực hiện lượng công việc khổng lồ bao gồm: xây dựng quy trình tuyển dụng, xây dựng chính sách lương – thưởng, giám sát hoạt động của phòng nhân sự và các phòng ban khác. Vì vậy, có thể nói rằng Trưởng phòng nhân sự là cá nhân tài năng với năng lực tổ chức và khả năng quản lý thời gian xuất sắc.


>>>> Xem thêm: Chức năng của Purchasing Manager trong các Tập đoàn lớn

4. Chuyên gia đàm phán

Trong môi trường công việc, không thể tránh khỏi những tình huống mâu thuẫn, xung đột hoặc những ý kiến trái chiều, những cuộc tranh luận. Nhiệm vụ của Trưởng phòng nhân sự lúc này là phải làm sao xoa dịu và giải quyết ổn thỏa những vấn đề đó. Vì vậy, với năng lực đàm phán Trưởng phòng nhân sự có thể giúp đôi bên tìm được tiếng nói chung và giúp giải hòa những mâu thuẫn, bất đồng.

5. Khả năng giao tiếp xuất sắc

Công việc của Trưởng phòng nhân sự phải giao tiếp với tất cả các cá nhân, bộ phận trong tập đoàn, phải giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp và phải giúp nhân viên tìm được sự hài lòng trong công việc. Vì vậy, Trưởng phòng nhân sự là những người có khả năng giao tiếp vô cùng xuất sắc.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Trưởng phòng hành chính nhân sự là gì và những điều cần biết

Có thể thấy rằng hình mẫu của Trưởng phòng nhân sự trong các tập đoàn lớn hội tụ những đặc điểm rất vượt trội. Với những thông tin trong bài viết này, HRchannels hy vọng sẽ giúp những bạn đang tìm kiếm một Trưởng phòng nhân sự chuyên nghiệp thuận lợi phác họa chân dung ứng viên cần tìm. Đồng thời, với những bạn đang hướng tới vị trí Trưởng phòng nhân sự sẽ có kế hoạch rèn luyện và phấn đấu cụ thể hơn. Chúc các bạn thành công!

 

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 

Nguồn ảnh: internet