maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

Trở thành trưởng phòng Digital Marketing cần có kỹ năng nào?

Trở thành trưởng phòng Digital Marketing cần có kỹ năng nào?

Nếu ví bộ phận Digital Marketing như trái tim của doanh nghiệp thì trưởng phòng Digital Marketing chính là máu cung cấp cho quả tim này luôn đập ổn định và hiệu quả. Vai trò quản lý đứng đầu tất cả các bộ phận liên quan Digital Marketing cho thấy trọng trách to lớn mà trưởng phòng tiếp thị Digital phải đảm nhận. Muốn hoàn thành tốt lượng công việc lớn với nhiều áp lực, kỹ năng cần có của trưởng phòng Digital Marketing phải rất vượt trội. Đó là những kỹ năng quan trọng nào? Mời bạn cùng HRchannels tìm hiểu ngay bây giờ.

Có hai con đường trở thành trưởng phòng Digital Marketing có thể, một là bạn phát triển dần qua các vị trí tại cùng một công ty, hai là bạn sẽ ứng tuyển vào một công ty mới. Cả hai con đường đều cần bằng cấp chuyên môn, đó được xem là minh chứng về kiến thức Digital Marketing, đồng thời tạo lợi thế cao hơn các ứng viên khác khi ứng tuyển.

Sở hữu kiến thức chuyên môn chỉ là yếu tố “cần”, để trở thành trưởng phòng Digital Marketing giỏi, những kỹ năng quan trọng sau chính là yếu tố “đủ” cần trang bị

1. Kỹ năng phân tích dữ liệu

Nếu kinh doanh là bán cái khách hàng cần thì tiếp thị chính là truyền đạt thông điệp phù hợp thị hiếu khách hàng. Do vậy, mọi việc liên quan đến chiến lược Digital Marketing không thể lựa chọn theo cảm tính được. Tất cả phải trên nền tảng số liệu nghiên cứu thị trường cụ thể, vì vậy, trưởng phòng Digital Marketing phải thông thạo mọi kỹ năng phân tích dữ liệu thông qua phần mềm ứng dụng.

Kỹ năng này trưởng phòng giúp tiết kiệm thời gian tối ưu trong quá trình sàng lọc ý tưởng khi lập kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số chi tiết. Đồng thời, việc thuyết trình ban giám đốc phê duyệt kế hoạch, bổ sung ngân sách hay hỗ trợ nguồn lực khi triển khai kế hoạch cũng trở nên thuận lợi hơn.

2. Kỹ năng đàm phán, thuyết trình hiệu quả

Ban giám đốc đưa yêu cầu xuống phòng Digital Marketing, trưởng phòng phải phát triển yêu cầu thành một bản kế hoạch hoàn chỉnh, có tính khả thi cao để được phê duyệt thực hiện.

Từ những thông tin các bộ phận báo cáo về, rất nhiều ý tưởng kế hoạch ra đời nhưng chỉ tối đa là 03 ý tưởng được lựa chọn, trong đó chỉ có 01 ý tưởng được triển khai thành kế hoạch.

Nhiệm vụ của trưởng phòng là phải lựa chọn kế hoạch khả thi nhất, thuyết trình trước ban giám đốc và các đối tác đầu tư để nhận được sự phê duyệt thực hiện, nhận được tài trợ kinh phí và cam kết hỗ trợ trong quá trình chiến dịch tiếp thị diễn ra.

>>> Xem thêm: Mô tả công việc của trưởng phòng Digital Marketing

3. Kỹ năng lên kế hoạch và triển khai dự án

Một chiến dịch tiếp thị sẽ đi từ việc khảo sát thị trường, lập kế hoạch sơ bộ, lựa chọn ý tưởng khả thi, lên kế hoạch chi tiết và triển khai thực hiện. Mọi khâu đều cần sự phê duyệt của trường phỏng Digital Marketing, trong đó lên kế hoạch chi tiết và triển khai thực hiện liên quan trực tiếp đến thành bại của cả chiến dịch tiếp thị.

Sau khi kế hoạch khả thi nhất nhận được sự phê duyệt của ban giám đốc về ý tưởng tiếp thị, ngân sách dự phòng, nguồn nhân lực phục vụ chiến dịch, trưởng phòng Digital Marketing sẽ lên kế hoạch chi tiết theo đúng định hướng, đảm bảo khi phân bổ triển khai kế hoạch ở các bộ phận sẽ mang lại hiệu quả toàn diện

  • Công việc phối hợp nhịp nhàng

  • Thời gian triển khai theo đúng tiến độ

  • Đảm bảo mọi hoạt động không đi chệch yêu cầu ban giám đốc đề ra

  • Ngân sách hạn chế phát sinh ở mức thấp nhất

4. Kỹ năng giao tiếp và linh hoạt trong vận dụng ngôn từ

Trưởng phòng là vị trí quản lý tại mỗi doanh nghiệp, người quản lý muốn thành công phải có được sự tin tưởng, nể phục từ nhân viên đến lãnh đạo. Để làm được điều này, năng giao tiếp, truyền đạt và định hướng hiệu quả ý tưởng mà công ty đang hướng tới rất quan trọng.

Ngoài ra, trưởng phòng Digital Marketing sẽ là người tự biên soạn nội dung hoặc kiểm duyệt, điều chỉnh nội dung chính trên các nền tảng tiếp thị kỹ thuật số. Ý tưởng tốt, định hướng hay nhưng bạn không thể biểu hiện ra câu từ cuốn hút, như vậy, làm sao khách hàng có thể bị chinh phục bởi chiến lược kinh doanh, làm sao bạn có thể diễn đạt và điều hướng nhân viên của mình?

5. Kỹ năng nắm bắt cải tiến công nghệ nhanh chóng

Digital Marketing phần lớn dựa trên nền tảng tiếp thị trực tuyến nổi tiếng như Google, Facebook, Youtube … những ông lớn công nghệ này thường xuyên cải tiến các thuật toán tiếp thị, bên cạnh đó, những quy định khắt khe trong tiếp thị trực tuyến cũng ngày một nâng cao.

Để thông tin thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp có thể lên “top” đầu danh sách tìm kiếm, trưởng phòng Digital Marketing phải luôn là người tiên phong cập nhật những cải tiến công nghệ tiếp thị trực tuyến.

Một mặt là bổ sung kiến thức cho chính mình, mặt khác, đề xuất khóa học nâng cao chuyên môn cho những nhân viên chuyên trách phù hợp, đảm bảo hoạt động Digital Marketing của công ty không bị rơi vào tình trạng lỗi thời hoặc kết quả chiến dịch tiếp thị không mang lại hiệu quả trong tương lai gần.

>>> Có thể bạn quan tâm: 8 câu hỏi phỏng vấn Digital Marketing Manager chuyên sâu

6. Kỹ năng kết nối linh hoạt truyền thống và hiện đại

Ở đây muốn nói đến sự kết hợp giữa tiếp thị truyền thống thông qua truyền thông cộng đồng và tiếp thị hiện đại thông qua nền tảng kỹ thuật số.

Một số công ty, tập đoàn lớn sẽ có sự phân tách giữa hai phòng tiếp thị cộng đồng và tiếp thị Digital, người quản lý trực tiếp sẽ là giám đốc tiếp thị. Tuy nhiên, đa số các công ty, trưởng phòng Digital Marketing sẽ là quản lý cao nhất của phòng Marketing.

Lúc này, để nâng cao tối đa hiệu quả cho chiến dịch chiêu thị, trưởng phòng sẽ phải gắn kết cả hai thời đại tiếp thị trong cùng dự án theo một tỷ lệ phân bổ phù hợp, thường thì tiếp thị Digital sẽ được đầu tư nhiều hơn vì sự lan tỏa của công nghệ ngày nay cao hơn.

Những thông tin trên là sự tổng hợp từ hàng trăm yêu cầu của các doanh nghiệp khi ủy thác cho HRchannels tuyển dụng nhân sự. 06 kỹ năng cần có của trưởng phòng Digital Marketing trên đây chưa phải là tất cả, trong phạm vi bài viết này, HRchannels chỉ có thể tập trung những kỹ năng quan trọng bậc nhất mà bất  cứ doanh nghiệp ở quốc gia nào, trong bất cứ ngành nghề nào cũng đều mong đợi ở trưởng phòng Digital Marketing.

Nguồn ảnh: internet 
Hình ảnh: mang tính chất minh họa


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.