maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
GÓC KỸ NĂNG LÀM VIỆC

Trở thành kế toán trưởng: 5 yếu tố nhất định phải có

Trở thành kế toán trưởng: 5 yếu tố nhất định phải có

Bạn đang muốn phát triển nghề nghiệp kế toán? Bạn muốn trở thành kế toán trưởng? Tuy nhiên bạn không chắc những điểm mình có có đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp? Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết 5 yếu tố nhất định một KTT phải có.

MỤC LỤC:
1. Kế toán trưởng là gì
2. Công việc của Kế toán trưởng (KTT)
3. Yêu cầu đối với KTT
     3.1. Học vấn
     3.2. Chứng chỉ
     3.3. Kinh nghiệm của KTT
     3.4. Kiến thức
     3.5. Kỹ năng của KTT
4. Lương của Kế toán trưởng
5. Việc làm kế toán trưởng

Việc làm kế toán

1- Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng (Chief Accountant) là người được chọn đứng đầu bộ phận kế toán, chịu trách nhiệm cho các hoạt động liên quan đến tài chính, kế toán, thuế của doanh nghiệp. Đây là người quản lý tất cả các nhân viên kế toán, bao gồm kế toán tổng hợp, kế toán tài chính, kế toán quản trị, kế toán chi tiết. KTT làm việc dưới quyền giám đốc tài chính (CFO).

2- Công việc của Kế toán trưởng (KTT)

Nhiệm vụ của KTT bao gồm:

- Quản lý, giám sát bộ phận kế toán
- Chuẩn bị các tài liệu tài chính, báo cáo kinh doanh
- Kiểm tra lại các báo cáo tài chính, dự thảo ngân sách để tìm ra cách cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp
- Đảm bảo sổ sách kế toán của doanh nghiệp phù hợp với quy định
- Đưa ra các dự báo đảm bảo nguồn tài chính lưu thông trong doanh nghiệp
- Phân tích xu hướng thị trường nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp
- Cố vấn cho lãnh đạo doanh nghiệp trong việc đưa ra các chiến lược kinh doanh

Ngoài ra, KTT cũng thực hiện những nhiệm vụ khác nếu nghề nghiệp yêu cầu hoặc theo chỉ đạo của cấp trên.

yêu cầu đối với một kế toán trưởng

Xem thêm >>> 5 nhiệm vụ quan trọng của kế toán trưởng là gì?

Yêu cầu đối với kế toán trưởng

Với một vị trí quan trọng như vậy trong doanh nghiệp, yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với ứng viên cũng sẽ khắt khe tương đương. Vậy những yêu cầu đó là gì? Dưới đây là 5 yêu cầu chính bạn có thể tham khảo để phát triển bản thân phù hợp.

1. Học vấn

Về học vấn, ứng viên ứng tuyển vào vị trí kế toán trưởng tối thiểu cần có bằng đại học trong các lĩnh vực kế toán, tài chính, kinh tế, quản trị kinh doanh. Những bằng cấp cao hơn sẽ là lợi thế.

Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên cần có bằng thạc sĩ chuyên ngành kinh tế, tài chính, hoặc quản trị kinh doanh. Những chuyên ngành này cung cấp những khóa học giúp học viên phát triển kỹ năng phân tích, nâng cao hiểu biết về các phương pháp và các phần mềm phân tích tài chính.

Những việc làm hấp dẫn

Accounting Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất

Accounting Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Tư vấn

Finance Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất

Kế Toán Trưởng

TP.HCM Kế toán/Tài chính/Kiểm toán

Chief Accountant

Hà nội, Hà Nam, Hưng Yên Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Nông nghiệp/Lâm nghiệp , Sản Xuất

Tuy nhiên, kinh nghiệm làm việc tương đương cũng là yếu tố được đánh giá cao.

2. Chứng chỉ

Vị trí KTT không yêu cầu ứng viên phải có chứng chỉ chuyên nghiệp, tuy nhiên việc có những chứng chỉ này có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng cũng như làm đẹp thêm hồ sơ ứng tuyển. Những chứng chỉ như:

 • ACCA (do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc cấp)
 • ICAEW ACA (do Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales cấp)
 • CPA (Chứng chỉ Kế toán viên Công chứng được Cấp phép). Có hai loại chứng chỉ CPA: CPA do Úc cấp và CPA do Việt Nam cấp
 • CFA (Chứng chỉ Phân tích Đầu tư Tài chính được cấp bởi Hiệp hội Phân tích Đầu tư Tài chính Hoa Kỳ)
 • CIMA (do Hiệp hội Kế toán Quản trị Công chứng Anh Quốc cấp)
 • CIA (Chứng chỉ Kiểm toán Nội bộ Công chứng do Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ Mỹ cấp)
 • CMA (Chứng chỉ Kế toán Quản trị)
 • Chứng chỉ Kiểm toán Thực hành do Hội Kiểm toán viên Hành nghề Việt Nam (VACPA) chứng nhận
 • Chứng chỉ Kiểm toán Nội bộ do Hội Kiểm toán viên Hành nghề Việt Nam (VACPA) chứng nhận

Mỗi loại chứng chỉ sẽ có mục đích, nội dung và đối tượng khác nhau. Ứng viên nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định chọn học khóa học nào.

Yêu cầu đối với một KTT

3. Kinh nghiệm

Ứng viên cần có kinh nghiệm ở vị trí kế toán trưởng ở doanh nghiệp khác, hoặc ở một vị trí khác như kế toán viên, nhân viên phân tích tài chính, kế toán cao cấp, trưởng phòng kế toán.

Kinh nghiệm quản lý và kinh nghiệm làm việc liên quan tới phân tích và thực hiện báo cáo tài chính cũng là những điều nhà tuyển dụng mong muốn ở ứng viên.

Số năm kinh nghiệm có thể khác nhau tùy theo doanh nghiệp, có thể dao động từ 3-10 năm hoặc hơn.

4. Kiến thức

Về mặt kiến thức, ứng viên vị trí kế toán trưởng cần nắm vững các kiến thức chuyên ngành kế toán như các quy trình kế toán, các quy định về kế toán, thuế, nghiệp vụ mua hàng – bán hàng, nghiệp vụ tài sản,... cùng với những kiến thức liên quan đến kinh doanh của doanh nghiệp.

Những kiến thức này có thể được tích lũy thông qua các chương trình đào tạo, các khóa học, sách vở, mạng internet, và qua quá trình làm việc. Đây là những kiến thức có giá trị được KTT sử dụng trong quá trình làm việc.

KTT

5. Kỹ năng

Bên cạnh những yếu tố trên, kỹ năng cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Một kế toán trưởng cần có các kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng phân tích, kỹ năng toán học, kỹ năng tổ chức và kỹ năng giao tiếp. Ngoài ra, KTT cũng có thể phát triển thêm một số kỹ năng khác nếu thấy cần thiết trong công việc.

 • Kỹ năng lãnh đạo

Kế toán trưởng đứng đầu bộ phận kế toán, chịu trách nhiệm cho các hoạt động kế toán của doanh nghiệp, do đó, kỹ năng lãnh đạo là không thể thiếu. KTT thực hiện quản lý các kế toán viên, đảm bảo họ thực hiện đúng các quy định về kế toán của nhà nước và các quy tắc kế toán của doanh nghiệp.

Kỹ năng lãnh đạo có thể được coi là kỹ năng quan trọng nhất một nhà quản lý cần có.

 • Kỹ năng phân tích

Kế toán trưởng có nhiệm vụ hỗ trợ các quản lý cấp cao trong việc đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến tài chính, kế toán, thuế; ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của doanh nghiệp. Để đưa ra được những hỗ trợ phù hợp, KTT cần thực hiện nghiên cứu các nghiệp vụ kinh tế, các sự kiện phát sinh, đánh giá tác động của các chính sách kế toán lên doanh nghiệp.

Việc thành thạo kỹ năng phân tích sẽ giúp cho KTT thực hiện những nhiệm vụ này một cách chính xác, nhanh chóng, hiệu quả.

5 yếu tố để trở thành kế toán trưởng

 • Kỹ năng toán học

Kế toán thường được biết đến là nghề làm việc với các con số. Một kế toán trưởng cần có kỹ năng toán học, đặc biệt là đại số, để có thể hiểu được các thông tin về tài chính, các số liệu phức tạp trong kinh doanh.

Kỹ năng toán học tốt sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho KTT trong việc cập nhật và phân tích số liệu.

 • Kỹ năng tổ chức

Kế toán trưởng cần thực hiện một khối lượng lớn công việc liên quan đến sổ sách, thông tin, số liệu. Vậy nên họ cần có kỹ năng tổ chức công việc và sắp xếp thời gian một cách hiệu quả nhằm hoàn thành được nhiệm vụ một cách tối ưu.

KTT cũng cần sử dụng đến kỹ năng tổ chức để sắp xếp và tổ chức công việc cho các kế toán viên trong bộ phận nhằm đảm bảo mỗi người có một vai trò riêng đóng góp cho thành công chung.

Xem thêm >>> Kỹ Năng Tổ Chức Công Việc: Làm Sao Để Hiệu Quả Nhất?

 • Kỹ năng giao tiếp

Kế toán trưởng giao tiếp với các kế toán viên để đưa ra các hướng dẫn, chỉ đạo; với các lãnh đạo cấp cao để đưa ra các ý kiến, cố vấn. Đặc biệt, trong các trường hợp KTT cần truyền đạt các thông tin chuyên môn đến những người không có hiểu biết về kế toán, kỹ năng giao tiếp tốt là vô cùng quan trọng. Khi này, các thông tin đưa ra cần chính xác, dễ hiểu, dễ nắm bắt.

trưởng phòng kế toán

Xem thêm >>> Những kỹ năng còn quan trọng hơn bằng cấp

Lương của Kế toán trưởng

Mức lương của KTT có sự chênh lệch khá nhiều ở các doanh nghiệp. Nó có thể dap động từ 10 - 30 triệu/tháng. Dựa vào trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và lĩnh vực kinh doanh hoạt động của Doanh nghiệp, mà lương của KTT có thể lên tới 80-100 triệu. Nói chung mức lương của KTT khá hấp dẫn và thu hút nhiều nhân tài. 

Việc làm kế toán trưởng

Hy vọng với những thông tin do HRchannels tổng hợp và chia sẻ trên đây, bạn đã nắm được những yêu cầu bắt buộc đối với vị trí này.

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm kế toán trưởng, hãy tham khảo những việc đang được đăng tuyển trên HRchannels.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng KTT, đừng ngần ngại liên hệ với HRchannels – Dịch vụ tuyển dụng nhân sự cao cấp trọn gói.

HRChannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email:sales@hrchannels.com/ tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: Internet.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.