maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
MARKETING - TRUYỀN THÔNG

Trade marketing là gì? Trade online khác gì so với Trade truyền thống?

Trade marketing là gì? Trade online khác gì so với Trade truyền thống?

Nhắc đến hoạt động Marketing ngày nay, Brand Marketing và Trade Marketing luôn chiếm vị trí dẫn đầu. Ms. Uptalent đã có bài viết chia sẻ về Brand Marketing trong loạt bài trước đây, hôm nay sẽ là khoảng không gian dành riêng để nói về Trade Marketing là gì? Đồng thời tìm hiểu sâu hơn hình thức Trade online khác gì so với Trade truyền thống. Nào, chúng ta cùng bắt đầu nhé!

MỤC LỤC:
1. Trade marketing là gì?
2. Trade marketing truyền thống như nào?
3. Trade marketing online như nào?
4. Sự khác nhau giữa trade online và trade truyền thống
4.1. Công cụ tiếp cận Trade Marketing
4.2. Công nghệ áp dụng Trade Marketing
4.3. Số lượng nhân lực triển khai
4.4. Mức độ cạnh tranh tiêu thụ sản phẩm
4.5. Chương trình chiêu thị dành cho kênh phân phối
4.6. Tiếp nhận phản hồi từ người tiêu dùng

Tuyển dụng trade markeing

1. Trade marketing là gì? 

Trade Marketing là hoạt động tiếp thị hướng đến đối tượng là các điểm bán hàng, các kênh phân phối. Mục tiêu nhằm tăng trải nghiệm của khách hàng tiêu dùng khi họ đến mua hàng tại các điểm bán như sạp chợ, cửa hàng tạp hóa, siêu thị, trung tâm thương mại, sàn điện tử...

Nhiệm vụ của đội ngũ Trade Marketing không chỉ xây dựng, mở rộng hệ thống điểm bán hàng chất lượng, thu hút khách hàng tiêu dùng, mà còn chiêu thị để khuyến khích các kênh phân phối tăng cường nhập sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất hoặc phân phối chính.

trade marketing là gì
>>>> Xem thêm: Trade Marketing là gì? Những lợi ích khi thực hiện Trade Marketing?

Hoạt động Trade Marketing giữ vai trò quan trọng cho nhiều mục tiêu của doanh nghiệp:

  • Hỗ trợ đội ngũ Sales tăng sản lượng tiêu thụ

  • Quảng bá hình ảnh và sản phẩm của doanh nghiệp đến đông đảo khách hàng tiêu dùng

  • Chiếm lĩnh thị trường, thu hút thị phần, tạo lợi thế tiêu thụ cho các dòng sản phẩm trong tương lai.

2. Trade marketing truyền thống như nào? 

Trade Marketing truyền thống là hoạt động Trade Marketing hướng đến đối tượng truyền thống, đó là những điểm bán hàng, các kênh phân phối đã tồn tại rất lâu. Điển hình chính là các sạp chợ, các cửa hàng tạp hóa, các siêu thị, trung tâm thương mại...

Những việc làm hấp dẫn

Business Development Director

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Quản lý điều hành

Trưởng phòng Trade Marketing

Hà nội Tiếp thị/ Thương hiệu

Technical Sales Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Bán hàng (Khác), Bán hàng Hóa chất

Technical Sales Manager | Trưởng Phòng Kinh Doanh (Xi Mạ, $2200, SN8953)

Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Bán hàng (Khác)

Nói một cách dễ hiểu, đó là các kênh bán hàng offline. Đội ngũ Trade Marketing sẽ  trực tiếp đến gian hàng, cửa hàng của các điểm bán để thuyết phục, trang hoàng, ký kết hợp đồng và vận chuyển hàng hóa đến tiêu thụ.

trade marketing truyền thống
>>>> Bạn xem thêm: Công việc ngành Trade Marketing bao gồm những gì?

Dù là kênh phân phối lâu đời nhưng giá trị các kênh truyền thống mang lại cho doanh nghiệp vẫn trường tồn, có thể thời đại công nghệ phát triển, mức độ Trade Marketing truyền thống không chiếm tỷ trọng cao như trước, nhưng chắc chắn không có bất cứ doanh nghiệp nào đồng ý bỏ hẳn Trade Marketing truyền thống cả, nhất là các doanh nghiệp sản xuất.

3. Trade marketing online như nào? 

Công nghệ trực tuyến phát triển như vũ bão, xu hướng online từ giải trí, liên lạc đã tạo nền tảng cho quá trình online hóa tất tần tật mọi hoạt động kinh tế xã hội khác, trong đó có cả Trade Marketing. Hình thức mới lạ này đã thôi thúc xu hướng mua sắm trực tuyến đang chiếm lĩnh phần lớn thị phần.

Đối tượng của đội ngũ Trade Marketing online là các sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội, các hội nhóm mua bán trao đổi hàng hóa... Cũng như phương thức truyền thống, Trade Marketing online vẫn cần có sự chau chuốt, tô điểm không gian bán hàng và sản phẩm của doanh nghiệp, tạo sức hút cho khách hàng tiêu dùng tìm đến.

trade marketing online
>>>> Xem thêm: Trade marketing và những sai lầm dẫn đến thất bại

4. Sự khác nhau giữa trade online và trade truyền thống 

Kết hợp giữa Trade Marketing online và truyền thống trong cùng một doanh nghiệp là điều nên làm. Tuy nhiên,năng lực doanh nghiệp có hạn, đầu tư cho cả hai sẽ không đảm bảo tối ưu khả năng cạnh tranh về giá thành sản phẩm. Vì vậy, luôn có một tỷ trọng chênh lệch khi thực hiện Trade Marketing, và quyết định tỷ trọng truyền thống hay online đều căn cứ phần lớn vào sự khác nhau giữa hai hình thức Trade Marketing này:

4.1. Công cụ tiếp cận Trade Marketing 

Nếu Trade truyền thống là những buổi gặp mặt giữa đội ngũ Marketing và các chủ điểm bán hàng, chủ kênh phân phối thì Trade online được tiến hành phần lớn thông qua mạng internet. Từ việc đăng ký, nhận gian hàng, kiến tạo xây dựng không gian bán hàng đến các tính năng mua sắm đều đã được các sàn online tự động hóa.

Như vậy, muốn triển khai Trade online, các doanh nghiệp phải đầu tư hệ thống máy vi tính, lắp đặt internet, cài đặt phần mềm quản lý chuyên nghiệp... để tác nghiệp nhanh và thuận lợi. Nói là đầu tư thêm nhưng hầu như cơ sở vật chất để Trade online đều đã hiện hữu sẵn tại các doanh nghiệp ngay cả khi Trade truyền thống. Vấn đề còn lại là việc đào tạo cách thức quản lý và thao tác của đội ngũ Trade online.

4.2. Công nghệ áp dụng Trade Marketing 

Quy định, chính sách Trade truyền thống đưa ra đều có những khoảng linh hoạt để đội ngũ Trade Marketing dễ dàng điều chỉnh theo tình huống thực tế. Do đó, Trade truyền thống phần lớn dựa vào năng lực giao tiếp, thuyết phục, thương lượng của nhân sự Trade Marketing.

Trade online thì lại dựa nhiều vào công nghệ. Những thuật toán SEO giúp từ khóa tìm kiếm sản phẩm của doanh nghiệp lên “top”, những quy định sáng tạo nội dung video, những nền tảng mạng xã hội cho phép quảng cáo kinh doanh miễn phí...  Tất cả đều sẽ thay đổi theo thời gian, đòi hỏi doanh nghiệp Trade online phải thường xuyên cập nhật, cải tiến cách thức Trade.

4.3. Số lượng nhân lực triển khai 

Đây là ưu điểm vượt trội của Trade online. Khi Trade truyền thống, muốn mở hệ thống kênh phân phối ở đâu, doanh nghiệp phải cử nhân viên về tận nơi tìm hiểu và thuyết phục chủ kênh. Phạm vi chi nhánh càng rộng thì càng tiếp cận được nhiều khách hàng tiêu thụ nhưng tốn rất nhiều chi phí và nhân lực của doanh nghiệp.

Với Trade online, đội ngũ Trade chỉ cần ngồi tại văn phòng hay bất cứ không gian yêu thích nào, với một chiếc laptop/ smartphone, mọi công tác Trade đều được hoàn thiện theo đúng kế hoạch đề ra. Nhờ tiết kiệm khoảng thời gian di chuyển,mỗi nhân sự Trade online có thể đảm nhận nhiều kênh phân phối hơn, chất lượng cũng được đồng nhất cao hơn.

trade marketing online và trade marketing truyền thống
>>>> Có thể bạn quan tâm: Sự khác nhau giữa trade marketing và brand marketing

4.4. Mức độ cạnh tranh tiêu thụ sản phẩm 

Khách hàng mua sản phẩm ở kênh truyền thống ít khi có cơ hội so sánh giá, vì sợ mất nhiều thời gian tư vấn của chủ điểm bán hàng. Hầu hết mua theo thói quen hoặc theo lời giới thiệu của chủ điểm bán.

Còn với kênh phân phối Trade online, thông tin về các sản phẩm được công khai minh bạch. Từ thông số kỹ thuật, thành phần nguyên liệu đến đánh giá của khách hàng từng dùng đều được hiện ra. Chủ kênh cho phép khách hàng thoải mái so sánh, thoải mái lựa chọn. Đây là ưu điểm cho những doanh nghiệp mới gia nhập ngành, nhưng lại là thách thức cạnh tranh tiêu thụ cho tất cả. Vì chỉ cần giá chênh nhau vài trăm đồng là khách hàng đã có thể lựa chọn sản phẩm của nhà cung cấp khác rồi.

4.5. Chương trình chiêu thị dành cho kênh phân phối 

Với kênh truyền thống, Trade Marketing phải thuyết phục linh hoạt, chiết sách chiết khấu, chương trình khuyến mãi cũng phải vò đầu suy nghĩ, mỗi nơi mỗi khác để đáp ứng cao nhất sự hài lòng của chủ kênh phân phối. Nhưng bù lại, rất nhiều khoản chi phí có thể tiết kiệm nhờ năng lực ứng phó của nhân viên Trade Marketing.

Còn với Trade online thì khác, số lượng kênh phân phối lớn không quá nhiều, các chính sách để được tham gia kênh online đều minh bạch, công bằng cho tất cả các doanh nghiệp. Từ thời hạn hợp đồng, mức phí, chiết khấu... , doanh nghiệp không có quyền thương lượng mà phải chấp nhận.

4.6. Tiếp nhận phản hồi từ người tiêu dùng 

Sản phẩm tốt hay xấu, khách hàng tiêu dùng kênh Trade truyền thống sẽ chia sẻ với chủ kênh, chủ kênh truyền đạt lại với đội ngũ Trade Marketing, đảm bảo thông tin xấu không bị lan truyền ra ngoài. Nhưng kênh Trade online thì phản hồi sẽ là dòng chia sẻ hiện rõ mồn một ở dưới các sản phẩm của doanh nghiệp.

Nhiều kênh phân phối online không cho phép chủ kênh xóa bình luận, điều này rất dễ gây tác động xấu đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Thậm chí quá nhiều khách hàng đánh giá “ ★☆☆☆☆” (một sao), kênh phân phối có thể theo quy định mà ngưng hoạt động gian hàng của doanh nghiệp, xóa sản phẩm bị đánh giá thấp, hoặc đóng băng tài khoản của gian hàng doanh nghiệp.  

Trade Marketing đã trở thành hoạt động chủ chốt không thể thiếu tại mọi doanh nghiệp. Với hai hình thức Trade online và Trade truyền thống, sự khác nhau có tồn tại nhưng là sự bổ sung chứ không hề loại trừ lẫn nhau. Ms. Uptalent vẫn thiên về năng lực phối hợp hiệu quả cả online và truyền thống, như vậy, doanh nghiệp sẽ luôn an tâm tận dụng mọi lợi thế trong hệ thống kênh  phân phối toàn diện. Mặc dù ngày nay Trade online gần như chiếm ưu thế nhưng đòi hỏi phải cải tiến liên tục để theo kịp xu hướng, còn giá trị Trade truyền thống vẫn tồn tại vĩnh hằng và ổn định.

Dịch vụ headhunting - săn đầu người
>>>> Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp Trade Marketing
------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.