maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CẤP CAO

Top 10 câu hỏi phỏng vấn vị trí quản lý và câu trả lời năm 2018

Top 10 câu hỏi phỏng vấn vị trí quản lý và câu trả lời năm 2018

Mô tả phong cách quản lý của bạn?

Câu trả lời mẫu: Tôi tin tưởng nhóm của tôi. Tôi đưa ra các hướng dẫn và phác thảo mục tiêu một cách rõ ràng trước khi bắt đầu một dự án. Tuy nhiên, tôi nỗ lực trong công việc không phải để quản lý tất cả những điều nhỏ nhặt trong nhóm mình. Tôi dành không gian riêng cho mỗi thành viên thực hiện những nhiệm vụ cá nhân của mình nhưng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ nếu họ cần. Tôi không bao giờ bắt mọi người hi sinh thời gian làm việc của họ cho những cuộc họp vô bổ.

Tôi đã tham gia vào các dự án phần mềm lớn cách đây một vài năm, trong đó sẽ có 5 người làm việc trên một đoạn mã riêng biệt và sau đó tập hợp lại để thành một chương trình lớn. Thay vì bắt mọi người tạm dừng công việc để tham gia các buổi họp nhóm thì tôi đã thiết lập một bảng giao tiếp cho phép nhắn tin tức thì dưới dạng nhóm hoặc cá nhân.

Tôi cũng thiết kế một phần cập nhật trạng thái để đăng công việc chúng tôi đang làm và công việc đó đang diễn ra như thế nào. Điều này đã giúp tôi cập nhật dự án một cách toàn diện mà không xâm nhập hay làm gián đoạn quá trình làm việc của mọi người. Không những thế, mọi người có thể tiếp cận tôi bất cứ khi nào có vấn đề xảy ra. Vì vậy, chúng tôi có thể giải quyết những phát sinh một cách nhanh chóng. Toàn bộ dự án đã kết thúc theo đúng kế hoạch và bảng thông tin đó là một ý tưởng rất thành công của tôi đến mức tôi vẫn áp dụng nó trong các dự án sau này.

dich-vu-headhunter

2. Định nghĩa thành công của bạn là gì?

Câu trả lời mẫu: Việc đặt mục tiêu và từng bước hoàn thành nó mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Nó không chỉ giúp tôi chia mục tiêu ra thành các bước nhỏ mà còn khiến tôi nhận thức rõ ràng hơn về những nhiệm vụ nhỏ cần hoàn thành. Tôi thường kiểm tra danh sách những công việc của mình cho đến khi hoàn thành mục tiêu lớn. Năm ngoái, tôi trở thành trưởng nhóm của một đội gồm 7 thành viên. Chúng tôi được giao nhiệm vụ quy hooạch, tổ chức lại một thư viện đã không được nâng cấp trong nhiều năm.

Tuy khối lượng công việc vô cùng đồ sộ nhưng chúng tôi đã chia nó thành những công việc nhỏ có thể dễ dàng thực hiện. Tôi cũng có phần thưởng và ưu đãi đối với các thành viên đã hoàn thành công việc để khuyến khích mọi người. Chúng tôi không chỉ hoàn thành công việc đúng thời hạn mà còn có khoảng thời gian thú vị và đầy thách thức. Chúng tôi đã có rất nhiều động lực và hoàn thành dự án xuất sắc. Đó chính là một thành công vô cùng to lớn.

Làm thế nào để bạn giải quyết căng thẳng giữa các thành viên trong nhóm của bạn?

Câu trả lời mẫu: Đối với bản thân tôi, tôi làm việc tốt nhất khi có áp lực công việc nhưng tôi biết rằng, không phải ai cũng như vậy. Đó là lý do tại sao tôi luôn theo sát các thành viên để có thể giúp họ giải quyết căng thẳng và tiêu cực một cách nhanh chóng nhất. Tôi sẽ nói chuyện với mỗi thành viên để đánh giá tình hình và xem tôi có thể làm gì giúp họ.

Những việc làm hấp dẫn

Import-Export Staff

Đà nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế Vận Chuyển/Giao Nhận, Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng

NHÂN VIÊN SALE

Hà nội Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng (Khác)

Finance Officer

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất

QA Director (Open for Vietnamese and Chinese, Taiwanese)

Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Sản Xuất , QA/QC

HR & Admin Manager/ Assistant Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Quản lý điều hành

Một vài năm trước, tôi tham gia vào một dự án hoàn thành một bản thiết kế lớn cho khách hàng. Mỗi thành viên lại được giao một nhiệm vụ riêng biệt, sau đó ghép lại và trình bày sản phẩm cuối cùng một sản phẩm hoàn chỉnh. Trong khi hầu hết các thành viên đều phối hợp và hoàn thành công việc một cách xuất sắc thì có 1 cá nhân luôn luôn chậm thời hạn và khiến tiến độ chậm lại. Điều này đã tạo ra sự căng thẳng, mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhóm.

Thay vì cứ để vấn đề ngày càng trở nên nhức nhối, tôi đã có cuộc nói chuyện riêng với nhân viên đó. Anh ấy đã tâm sự rằng mình đang gặp một số vấn đề cá nhân làm ảnh hưởng đến thời gian làm việc của mình. Chúng tôi đã cùng nhau xem xét một vài đề xuất và cuối cùng đi đến giải pháp anh ấy có thể chuyển đổi giờ làm việc cũng như thời gian biểu để phù hợp với vấn đề này. Cuối cùng, anh ấy đã có thể bắt kịp mọi người. Chúng tôi đã kết thúc dự án theo kế hoạch và khách hàng vô cùng hài lòng với kết quả cuối cùng.

Bạn xử lý xung đột giữa các thành viên trong nhóm như thế nào?

Câu trả lời mẫu: Luôn có hai mặt cho mỗi câu chuyện, đó là lý do tại sao tôi luôn duy trì tính trung lập và cởi mở nhất có thể mỗi khi nghe thấy có cuộc xung đột giữa các thành viên. Tôi đã gặp phải tình huống tương tự cách đây vài năm, có hai thành viên không hài lòng với nhau. Thay vì để cho vấn đề ngày một trầm trọng, tôi đã nói chuyện riêng với từng người họ. Họ đã giải thích với tôi và cùng tôi tìm những giải pháp thích hợp. Cuối cùng, mọi chuyện đã được giải quyết.

dich-vu-headhunter

Cho tôi biết về thời gian bạn sa thải một nhân viên

Câu trả lời mẫu: Không ai thích sa thải nhân viên nhưng đôi khi đó là điều phải xảy ra. Vào một mùa hè nọ, tôi làm giám sát cho một bể bơi tại địa phương. Có một nhân viên cứu hộ luôn luôn đến muộn. Với cương vị là người quản lý, tôi bắt buộc phải nói chuyện với anh ấy. Tôi đã nói chuyện với anh ấy về việc này đến 3 lần về lý do anh ta đi muộn cũng như chính sách và hình phạt của công ty sẽ sa thải anh ta nếu tiếp tục lặp lại lần thứ 4.

Tôi đảm bảo rằng nhóm nhân sự cũng tham gia ghi chép lại những cuộc nói chuyện một cách chính xác. Thật không may, anh ta đã đi muộn lần thứ 4 và tôi buộc lòng phải cho anh ấy nghỉ việc. Đó không phải là một điều dễ dàng nhưng nó cần được thực hiện.

Cho tôi biết về khoảng thời gian bạn lãnh đạo tốt nhất

Câu trả lời mẫu: Với tôi, bạn không thể là một nhà lãnh đạo giỏi nếu bạn không sẵn sàng “nhúng tay” vào công việc. Khi tôi giao công việc cho nhân viên, tôi luôn đảm bảo rằng đó không phải là một sự đùn đẩy. Tôi là một giám sát của một cửa hàng, chịu trách nhiệm làm sạch và kiểm tra phao sử dụng trong các bể cá. Chúng tôi nhận được một cuộc gọi từ doanh nghiệp báo rằng họ phát hiện có một số sản phẩm của chúng tôi trong bể nước thải. Máy cảm biến đã cho ra thông số không đúng. Chúng tôi đã xem xét và nhận ra máy cảm biến đã được thay thế.

Đó là một nhiệm vụ khó khăn nhưng bắt buộc phải được hoàn thành. Chúng tôi đang thiếu nhân viên tại của hàng, điều đó đồng nghĩa rằng, nhóm thực hiện việc này sẽ phải giảm đi một người và mất đến hai thay vì một ngày để hoàn tất công việc.

Thay vì khiến các nhân viên phải chịu đựng thêm một ngày, tôi đã thay đổi lịch trình, cởi bộ vest của mình ra và bắt tay cùng làm việc với họ. Sau khi công việc được hoàn thành, đã có hai nhân viên đến gặp tôi và tỏ lòng biết ơn vì đã giúp đỡ họ một tay và điều đó khiến họ thật sự kính trọng một đồng nghiệp cũng như trưởng nhóm như tôi.

Làm thế nào để bạn thúc đẩy mọi người?

Câu trả lời mẫu: Động lực không phải là giải pháp phù hợp với mọi người. Vì vậy, tôi luôn tìm hiểu mỗi thành viên trong nhóm. Điều này sẽ cho tôi biết được mỗi thành viên sẽ làm việc hiệu quả trong môi trường như thế nào. Một năm trước, tôi quản lý nhóm với một đội ngũ bán hàng. Kết quả kinh doanh khá tốt nhưng chưa phải là một con số ấn tượng. Và con của một thành viên có doanh số ấn tượng bị ung thư và đang trải qua hóa trị.

Tôi đã quyết định áp dụng quy tắc cây gậy và củ cà rốt khiến các thành viên trong nhóm vô cùng hào hứng. Tôi đã hứa với họ nếu họ phá vỡ kỷ lục về doanh số của năm trước thì tôi sẽ cạo đầu và tặng một phần lương của mình cho tổ chức từ thiện ung thư tại địa phương mà con gái nhân viên của tôi đang làm việc trực tiếp với họ. Điều này không chỉ là động lực mà còn thêm sinh lực cho mỗi thành viên trong nhóm.

Thật bất ngờ, toàn bộ thành viên trong nhóm đều làm thêm giờ và biến đây thành sự kiện của toàn công ty. Cuối cùng chúng tôi không chỉ phá vỡ kỷ lục mà có 15 nhân viên công ty đã cạo đầu cùng tôi. Chúng tôi đã quyên góp được $5000 cho tổ chức từ thiện. Chúng tôi đã rất vui khi biến nó thành sự kiện thường niên mà mọi người vẫn tham gia đến tận bây giờ.

dich-vu-headhunter

Đưa ra một ví dụ về một quyết định khó khăn mà bạn phải đưa ra

Câu trả lời mẫu: Khi đưa ra quyết định, tôi muốn cân nhắc đến những điều tốt đẹp dành cho công ty trước những cảm xúc cá nhân của mình. Một vài năm trước, tôi được giao trọng trách tuyển dụng một thành viên mới cho một dự án lớn mà chúng tôi đang theo đuổi. Tôi đã thu hẹp sự lựa chọn của mình cuống còn 2 ứng cử viên.

Một nhân viên mới hoàn toàn và vô cùng phù hợp với vị trí này, người còn lại là nhân viên của công ty không hoàn toàn thích hợp với công việc nhưng là một người bạn của tôi. Mặc dù, tôi rất yêu quý bạn của mình nhưng đó sẽ không phải sự lựa chọn đúng đắn nếu xét trên phương diện của công ty. Vì vậy, tôi đã thuê nhân viên mới kia. Khi bạn tôi hỏi tại sao anh ấy không được chọn, tôi đã giải thích cho anh ấy. Chúng tôi bàn bạc với nhau về những cơ hội khác phù hợp với anh ấy hơn. Đó là một lựa chọn khó khăn nhưng đúng đắn. Nếu được quyết định lại, tôi vẫn sẽ làm như vậy.

Điểm yếu lớn nhất trong quản lý của bạn là gì?

Câu trả lời mẫu: Đôi khi, tôi cần nhận ra rằng, mặc dù tôi là người lãnh đạo và chịu trách nhiệm cuối cùng cho sự thành công hay thất bại của một dự án, tôi cũng cần phải lùi bước và tin tưởng nhân viên thực hiện công việc của họ. Trong quá khứ, khi có một vấn đề xảy ra, tôi thường nhảy vào, tự mình giải quyết và bỏ qua người được giao nhiệm vụ.

Mặc dù, tôi đã giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng nhưng điều đó khiến các nhân viên cảm thấy tôi không tin tưởng vào họ và khả năng của họ. Đó là một điểm yếu mà tôi cảm thấy rất khó khắc phục nhưng tôi sẽ đối mặt với nó. Tôi sẽ hít thở thật sâu, lùi lại để đánh giá tình hình và suy nghĩ cách mình có thể khắc phục vấn đề thay vì “nhúng tay” vào công việc của những đồng nghiệp.

Làm thế nào để bạn giao nhiệm vụ cho nhóm của bạn?

Câu trả lời mẫu: Tôi muốn giao các nhiệm vụ dựa trên khả năng của từng thành viên trong nhóm. Trước khi thực hiện dự án, tôi luôn thảo luận với nhóm của mình. Chúng tôi sẽ chia nhỏ công việc, xác định những gì cần phải làm và ai sẽ thực hiện điều đó một cách tốt nhất. Tôi đánh giá từng cá nhân để đảm bảo rằng họ đủ kỹ năng và trình độ để hoàn thành nhiệm vụ.

Một năm trước đây, tôi được thay thế vị trí trưởng phòng kinh doanh tại một cửa hàng. Đội ngũ bán hàng không có động lực và khách hàng phàn nàn về vị trí cửa hàng ở xa, bụi bặm và lộn xộn. Tôi đã đóng cửa cửa hàng 1 ngày để thảo luận với cả nhóm về những chuyện đang xảy ra.

Sau 1 tiếng nói chuyện với nhân viên, tôi phát hiện ra rằng người quản lý cũ đã dành toàn bộ thời gian để các nhân viên rà soát nhau, giờ làm việc và lịch trình công việc dựa trên những gì nhân viên thích chứ không phải những công việc họ được thuê để làm và đã gây khó khăn cho hầu hết các nhân viên.

Chúng tôi đã cải tổ lại toàn bộ dựa trên điểm mạnh của mỗi nhân viên. Chúng tôi cũng dành ngày tiếp theo để lau dọn và sắp xếp lại cửa hàng. Và ngày tiếp theo, chúng tôi mở cửa hàng trở lại. Trong vòng 1 tháng, doanh số đã tăng và trong vòng 6 tháng, cửa hàng đã có doanh thu tốt nhất trong khu vực. Điều đó đã khiến tôi nhận ra sự quan trọng của việc giao nhiệm vụ cho nhân viên dựa trên điểm mạnh của họ.

Trên đây là những chia sẻ về câu hỏi phỏng vấn và câu trả lời cho  vị trí quản lý. Hãy chuẩn bị thật đầy đủ cho việc thăng chức của bạn nhé. Bạn đã sẵn sàng rồi đấy.

Nguồn ảnh: Internet

Lược dịch từ Theinterviewguys.com

Tham khảo thêm những bài học định hướng nghề nghiệp do HRchannels chia sẻ tại đây Định hướng nghề nghiệp.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.