maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TIN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Tổ chức các hoạt động đại diện, bảo vệ người lao động chuyên nghiệp, hiệu quả hơn

Tổ chức các hoạt động đại diện, bảo vệ người lao động chuyên nghiệp, hiệu quả hơn

Chiều 26.9, đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình dự thảo Báo cáo của BCH Tổng LĐLĐVN khóa XI, các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Ít nhất 45% số TƯLĐTT ký kết đạt loại B trở lên

Theo đó, qua 3 ngày làm việc nghiêm túc, hiệu quả, Đại hội XII CĐVN đã hoàn thành chương trình đề ra trên tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”. Đoàn Chủ tịch Đại hội đã nhận được 168 văn bản đăng ký tham luận, phát biểu, trong đó có 22 ý kiến phát biểu tại hội trường, 143 ý kiến phát biểu tại 12 trung tâm thảo luận và 12 ý kiến phát biểu tại diễn đàn “CĐVN đồng hành cùng Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”.

Tại diễn đàn này, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị đưa nhiệm vụ này vào phương hướng của nhiệm kỳ tới. Đại hội đã nhiệt liệt hưởng ứng chỉ đạo của Thủ tướng; Đoàn chủ tịch Đại hội sẽ tiếp thu đưa vào Nghị quyết và giao cho BCH khóa XII cụ thể hóa vào chương trình hành động thực hiện Nghị quyết...

Theo đồng chí Trần Thanh Hải, qua thực hiện phiếu xin ý kiến, đại đa số đại biểu nhất trí với các chỉ tiêu phấn đấu nhiệm kỳ 2018-2023, trong đó có các chỉ tiêu như: Đến năm 2023 kết nạp 2 triệu đoàn viên, thành lập tổ chức cơ sở của CĐ ở 100% số DN có 25 CNLĐ trở lên, phấn đấu các DN có trên 10 lao động có tổ chức CĐ; từ 70% trở lên DN có tổ chức CĐ ký kết TƯLĐTT, trong đó ít nhất 45% đạt loại B trở lên.

dich-vu-headhunterTrần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - trình bày báo cáo tiếp thu tại Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Tập trung đề ra các giải pháp để triển khai thực hiện nhiều nội dung

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Trần Thanh Hải cũng đã trình bày tiếp thu, giải trình các ý kiến về dự thảo báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XI trình Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII.

Theo đó, đối với những nội dung mới, cần nghiên cứu bổ sung, Đoàn Chủ tịch Đại hội cơ bản tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý và đề nghị Đại hội giao lại cho Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XII tiếp tục xem xét, nghiên cứu, trong đó tập trung đề ra các giải pháp phù hợp để triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm, quan trọng như: Nghiên cứu, đề xuất thành lập Trung tâm tư vấn và hỗ trợ công nhân trực thuộc Tổng LĐLĐVN và thí điểm thành lập một số Trung tâm hoặc Văn phòng tư vấn và hỗ trợ công nhân trực thuộc Tổng LĐLĐVN tại các địa phương có đông công nhân để các trung tâm, văn phòng này tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ công nhân, đồng thời tổ chức các hoạt động đại diện, bảo vệ công nhân chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, cần có những giải pháp tiếp tục rà soát, tham mưu, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách nhằm khắc phục, giảm thiểu tác động để thích ứng với những thay đổi trong thị trường lao động việc làm, phù hợp với yêu cầu của cách mạng công nghiệp lần thứ tư như: Điều chỉnh các chính sách về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; quản trị thị trường lao động; việc làm, quan hệ lao động, tiền lương, thu nhập; BHXH, BHTN.

Những việc làm hấp dẫn

Employer Branding/ Talent Acquisition

Hà nội Nhân sự , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

Trưởng phòng Kinh Doanh

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Du lịch/Khách sạn/ Hàng không , Bán hàng (Khác), Sales Logistic

Trưởng Nhóm Quản Lý Gia Công

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Cơ khí/ Máy móc, Sản Xuất

Import-Export Manager

Đà nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi Sản Xuất , Vận Chuyển/Giao Nhận, Xuất nhập khẩu

HR & Admin Manager

TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Quản lý điều hành

Đối với các nhóm vấn đề về những nội dung, giải pháp đã được nêu trong dự thảo báo cáo, Đại hội giao Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XII tiếp tục tiếp thu, điều chỉnh trong quá trình hoàn thiện báo cáo.

Giải trình ý kiến CĐ cần kiến nghị với Chính phủ có chế tài xử phạt nghiêm những DN vi phạm chính sách đối với người lao động, đặc biệt là đối với lao động nữ, đồng chí Trần Thanh Hải cho biết, Chính phủ đã có quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH và đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, trong đó đã quy định chi tiết mức phạt hành chính với những vi phạm quy định về lao động nữ; nhưng trước hết các cấp CĐ cần tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát và đề nghị thực hiện nghiêm quy định này. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, hoạt động CĐ sẽ đổi mới phương thức chỉ đạo và tổ chức thực hiện theo hướng lấy NLĐ làm trung tâm; hoạt động chủ yếu ở cơ sở...

Theo Laodong.vn

Cùng tham khảo các tin tức thị trường lao động được HRchannels cập nhật liên tục tại đây Tin thị trường lao động.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.