maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Tìm hiểu từ A-Z về ngành Supply Chain ở Việt Nam

Tìm hiểu từ A-Z về ngành Supply Chain ở Việt Nam

Cùng với Logistics, Supply Chain cũng là thuật ngữ được nhắc đến thường xuyên trong những năm gần đây. Thế nhưng còn rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ Supply Chain là gì? Vì vậy trong bài viết hôm nay, Ms Uptalent sẽ giúp các bạn làm rõ Supply Chain là gì? Đồng thời cũng giúp các bạn Tìm hiểu từ A-Z về ngành Supply Chain ở Việt Nam. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Khái niệm Supply Chain là gì?

Supply Chain còn được biết đến với tên gọi “Chuỗi cung ứng”, là một hệ thống các tổ chức, con người, hoạt động, thông tin và liên quan tới việc di chuyển sản phẩm hay dịch vụ từ nhà cung cấp hay nhà sản xuất đến người tiêu dùng.

Các hoạt động trong chuỗi cung ứng có liên quan mật thiết với nhau nhằm chuyển đổi và dịch chuyển nguyên liệu thành sản phẩm cuối cùng và được giao đến tay người dùng. Trong chuỗi cung ứng, phần giá trị còn lại (mà có thể tái chế) của các sản phẩm được sử dụng có thể tái nhập tại bất cứ điểm nào của chuỗi cung ứng.

Các vị trí trong ngành Supply Chain

Nhìn chung, phạm vi hoạt động của chuỗi cung ứng rất rộng. Các công ty tham gia vào chuỗi cung ứng có cách vận hành và mô hình hoạt động rất khác nhau nên hình thành nhiều vị trí công việc với tên gọi và mô tả công việc của từng vị trí cũng rất khác nhau.

Công việc của supply chain là gì

>>>> Xem thêm: Logistics là gì? Tìm hiểu A-Z về ngành Logistics

Sau đây Uptalent sẽ dựa trên 1 mô hình chuỗi cung ứng: Lập kế hoạch – Sản xuất – Tìm nhà cung cấp và phân phối, để phân chia các vị trí trong ngành Supply Chain thành ba nhóm công việc với các vị trí việc làm tương ứng như sau:

1- Nhóm công việc liên quan đến lập kế hoạch, bao gồm các vị trí: Supply Chain Planner (Lập kế hoạch Chuỗi cung ứng), Demand Planner (Dự báo nhu cầu thị trường), Production Planner (Lập kế hoạch sản xuất), Capacity Planner (Lập kế hoạch năng lực sản xuất), Logistics Resource Planner (Lập kế hoạch nguồn lực logistics) và Load Planner (Lập kế hoạch bốc dỡ hàng hóa).

2- Nhóm công việc liên quan đến hoạt động sản xuất, bao gồm các vị trí: Giám sát, Trưởng phòng sản xuất, Giám sát chất lượng sản phẩm, Trưởng phòng mua hàng, Trưởng phòng chất lượng, Nhân viên / Trưởng phòng kho vận nhà máy, Nhân viên tìm kiếm nguồn hàng, Nhân viên quản lý tồn kho và mua hàng, Nhân viên / Trưởng phòng thu mua,….

3- Nhóm công việc liên quan liên quan đến hoạt động luân chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa và thông tin, bao gồm các vị trí: Nhân viên lái xe vận hành hàng hóa trong kho, Nhân viên phân chia đơn hàng, Nhân viên lái cần cẩu, Nhân viên lái xe tải, Nhân viên chứng từ, Nhân viên phục vụ khách hàng, Nhân viên khai báo hải quan và làm các thủ tục chuyên ngành, Nhân viên sales, Kế toán, IT, Nhân viên thiết kế và cung cấp giải pháp logistics,...

Mức lương ngành Supply Chain tại Việt Nam

Những việc làm hấp dẫn

Sales Executive ( 900 USD, ID11648)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Viễn Thông / Điện tử, Bán hàng (Khác)

Production Manager

Hà nội, Nam Định, Thái Bình Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Marketing Staff

Hà nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất , Tiếp thị/ Thương hiệu

Digital Marketing Leader

Hà nội, Bac Lieu, Vĩnh Phúc Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Sản Xuất , Tiếp thị/ Thương hiệu

Theo thống kê cho thấy mức lương của ngành Supply Chain tại Việt Nam cao hơn so với mặt bằng chung. Tùy thuộc vào vị trí công việc và kinh nghiệm mà mức lương sẽ có sự chênh lệch đáng kể.

Đối với những vị trí cấp nhân viên, yêu cầu ít kinh nghiệm, thì mức lương dao động trong khoảng 5 – 9 triệu / tháng. Mặc dù mức lương này không quá “ấn tượng”, thế nhưng, có một ưu điểm nổi trội là cho dù bạn có học trái ngành, không được đào tạo chính quy thì vẫn dễ dàng kiếm được việc làm trong ngành Supply Chain và vẫn có cơ hội thăng tiến tốt.

Khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn thì mức lương cũng theo đó mà tăng lên. Tại các vị trí cấp cao và trưởng nhóm, mức lương của bạn sẽ tăng lên đáng kể, rơi vào khoảng 9 – 15 triệu / tháng.

Những vị trí thuộc cấp quản lý trong ngành Supply Chain có mức lương bình quân khoảng 15 – 23 triệu / tháng. Tuy nhiên, theo Uptalent được biết, có những công ty chi trả cho những vị trí này mức lương lên tới 80 – 100 triệu / tháng. Đây là quả thực là một con số quá “khủng” phải không các bạn?

Tóm lại, làm việc trong ngành Supply Chain bạn sẽ nhận được mức thu nhập rất khả quan. Đặc biệt nếu bạn có trình độ chuyên môn cao, có bằng cấp và có kinh nghiệm thì mức lương có thể lên tới “ngàn đô” một tháng.

Học ngành gì để làm Supply Chain?

Con đường chính quy để các bạn theo đuổi ngành Supply Chain là theo học Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại các trường Cao đẳng, Đại học. Khi theo học ngành này, bạn sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn cần thiết để làm việc và thăng tiến trong ngành Supply Chain.

Cụ thể, bạn sẽ được học những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, quản lý hệ thống kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải, marketing quốc tế và tài chính – kế toán trong vận tải đa phương thức.

Học ngành supply chain
>>>> Tham khảo: Supply Chain Manager: Definition, Skills, Requirement and Salary

Ngoài kiến thức chuyên môn bạn còn được trang bị các kỹ năng quan trọng bao gồm: kỹ năng phân tích thị trường và xây dựng chiến lược, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tính toán, kỹ năng quản lý thời gian, tiếng Anh và tin học.

Bên cạnh con đường chính quy, thì ngành Supply Chain cũng rất rộng mở chào đón nhân sự thuộc các ngành khác gia nhập và kiếm tiền. Nói cách khác, cho dù bạn theo học ngành gì đi nữa thì đều có thể kiếm được cơ hội việc làm tại những vị trí ban đầu trong ngành Supply Chain.

Xu hướng phát triển ngành Supply Chain tại Việt Nam

Hiện tại ngành Supply Chain tại Việt Nam đang có những bước tiến theo xu thế “The new retail” của thế giới. Xu thế này được hiểu một cách đơn giản là một sự đổi mới trong cách bán lẻ truyền thống. Với "The new retail" doanh nghiệp sẽ dự đoán nhu cầu của khách hàng, sau đó làm những thứ họ muốn vào đúng lúc họ cần. Sự thành công của bán lẻ lúc này là sự kết hợp hoàn hảo giữa việc tối ưu hóa vận hành và tối ưu hóa trải nghiệm thông qua nền tảng số hóa và trí tuệ nhân tạo.

Hai điển hình của xu thế The new retail tại Việt Nam là Seedcom và Scan and go của Vinmart. Trong đó Seedcom nổi tiếng bằng việc ứng dụng công nghệ vào việc nâng cao trải nghiệm người dùng trong các chuỗi cửa hàng Coffee House, Cầu Đất Farm, Haravan, Juno, Eva De Eva, HNOSS, KingFood, Scommerce và TenRen’sTea. Còn Scan and Go được áp dụng vào chuỗi siêu thị của Vinmart bằng cách cho phép người dùng quét mã QR các sản phẩm muốn mua và ra về, phần việc còn lại sẽ được hệ thống xử lý và hàng hóa được giao tận nhà trong 2 giờ.

Bên cạnh The new retail, thì trong thời gian tới xu hướng “Green Supply Chain” sẽ là điểm nhấn quan trọng. Xu hướng Green Supply Chain còn được biết đến với tên gọi “vận chuyển xanh” hay “vận chuyển bảo vệ môi trường”. Trước những ảnh hưởng từ thiên tai và dịch bệnh gần đây, nhất là trong năm 2020, đã cho thấy thế giới càng phải quyết liệt hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Trong khi đó, bên cạnh ngành sản xuất thì vận tải cũng là một trong những lĩnh vực gây ô nhiễm môi trường nặng, nên sẽ bị thắt chặt hơn về vấn đề bảo vệ môi trường trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, với sở thích của người tiêu dùng đối với vận chuyển bảo vệ môi trường, thì những nhà cung cấp không thân thiện với môi trường sẽ không được họ lựa chọn. Khi đó những đơn vị theo đuổi Green Supply Chain sẽ chiến thắng trong việc giữ chân khách hàng.

Việc làm ngành Supply Chain

Cơ hội nghề nghiệp Ngành Supply Chain

Trên thế giới Supply Chain là ngành có đã phổ biến từ lâu. Thực tế đã cho thấy những doanh nghiệp chú trọng phát triển chuỗi cung ứng đều có lợi nhuận cao hơn đối thủ khoảng 6%.

Tại Việt Nam, Supply Chain không phải là một ngành mới mà thực chất đã xuất hiện cách đây 10 năm. Tuy nhiên, trước đây các doanh nghiệp không nhận thức đúng tầm quan trọng của ngành này. Chỉ đến khi nước ta tham gia vào quá trình toàn cầu hóa thì Supply Chain mới thực sự có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Hiện tại, vai trò của Supply Chain đã được khẳng định trong việc đưa nền kinh tế hội nhập quốc tế.

Hiện nay, nước ta có trên 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Theo dự đoán con số này sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai. Đồng thời dự báo nhu cầu nguồn nhân lực giai đoạn 2020 – 2025 cho thấy, tỷ lệ % việc làm mới ngành Supply Chain chiếm tới 5% tổng số việc làm mới.

Một điểm lợi thế khác là ngành Supply Chain không đòi hỏi nhiều về bằng cấp để thăng tiến. Để theo đuổi ngành này bạn chỉ cần tốt nghiệp chuyên ngành có liên quan, có kinh nghiệm và giỏi ngoại ngữ thì cơ hội nghề nghiệp sẽ vô cùng rộng mở với bạn.

Như vậy, Uptalent đã giúp các bạn Tìm hiểu từ A-Z về ngành Supply Chain ở Việt Nam rồi đó. Chắc rằng qua bài viết này các bạn cũng đã hiểu được cặn kẽ Supply Chain là gì rồi đúng không nào? Giờ thì các bạn hãy nỗ lực học hỏi kiến thức và rèn luyện thật tốt các kỹ năng cần thiết để trở thành một phần trong chuỗi cung ứng toàn cầu thôi nào!

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm việc làm Supply Chain lương cao - Mức lương lên đến 5000$
------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.