maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TIN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Tìm hiểu nguồn nhân lực và những đặc điểm thú vị về thế hệ Z Việt Nam

Tìm hiểu nguồn nhân lực và những đặc điểm thú vị về thế hệ Z Việt Nam

Thế hệ Z đầy tham vọng và chăm chỉ

So sánh với các thế hệ trước, thế hệ Z Việt Nam có sự cạnh tranh và độc lập hơn. Họ được nuôi dưỡng những phẩm chất đạo đức làm việc và những tác phong từ thế hệ trước. Họ tham vọng, chăm chỉ và nếu bạn không nỗ lực làm việc, sẽ có khoảng hơn 70 triệu người khác thuộc thế hệ Z sẽ thay thế công việc của bạn trong tương lai.

Đặc điểm của thế hệ  Z là sự độc lập và cạnh tranh lớn, họ dễ dàng đối mặt với những thay đổi của thị trường lao động và yêu cầu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Họ đang nhìn thế giới bằng cái nhìn khác lạ hơn. Do đó, để xây dựng thành công thế hệ Z, cần tạo ra những người lãnh đạo đứng đầu có sự khác biệt giữa thế hệ Z và các thế hệ trước.

dich-vu-headhunter

Thế hệ Z là những “người bản xứ” kỹ thuật số

Do được ra đời trong thế hệ Internet và kỹ thuật số, thế hệ Z được xem là những “người bản xứ” của  công nghệ hiện đại. Họ đã quen và thích ứng với sự thay đổi của công nghệ, thế giới của họ ở nơi những chiếc smartphone thông minh.

Họ là những người sử dụng kỹ thuật số nên họ sẽ đóng vai trò quản lý và sáng tạo công nghê. Đây là yếu tố không thể bỏ qua trong những doanh nghiệp hiện đại. Họ có thể dễ dàng sắp xếp thời gian, tiếp thu nhanh chóng. Do đó, họ thường ít lạ lẫm hoặc sợ hãi trước khi bắt đầu với những thứ mới mẻ.

Thế hệ Z Việt Nam biết cách sắp xếp thời gian và họ thường không tốn quá nhiều thời gian để bắt tay thực hiện công việc. Tuy nhiên, các nhà quản lý cần quan tam đến điều này, tránh những hành động nóng vội. Chắc chắn không một doanh nghiệp nào mong muốn nhân sự cấp cao của mình nhanh tới và nhanh chóng tàn lụi.

Thế hệ Z là những người thích phá luật

Đặc điểm của thế hệ  Z họ thích làm việc phá vỡ nguyên tắc. Do đó, bạn sẽ rất khó khăn trong việc ép buộc họ tuân theo những tiêu chuẩn nhất định. Khi tuyển dụng nhận sự thế hệ này, không nên có những yêu cầu ràng buộc họ theo những tiêu chuẩn cứng nhắc. Tuy nhiên, chính thế giới thay đổi như hiện nay sẽ là cơ hội để những nhân sự thích phá luật tạo nên nhiều sự đột phá. Khi họ có tinh thần, có ý tưởng và kỹ năng làm việc nhóm, họ sẽ có những giải pháp bất ngờ cho doanh nghiệp của bạn.

Thế hệ Z có thể suy nghĩ phá cách những lối mòn truyền thống cũ. Họ thích cái mới, những điều mạo hiểm. Tuy nhiên, một đặc điểm của thế hệ  Z rất riêng là họ khá bồng bột trong việc đưa ra những quyết định của mình. Do đó, họ cần những người quản lý sáng suốt, biết cách động viên kịp thời nhưng cũng không quên tạo môi trường thích hợp để họ phát triển.

Những việc làm hấp dẫn

Employer Branding/ Talent Acquisition

Hà nội Nhân sự , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

Trưởng phòng Kinh Doanh

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Du lịch/Khách sạn/ Hàng không , Bán hàng (Khác), Sales Logistic

Trưởng Nhóm Quản Lý Gia Công

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Cơ khí/ Máy móc, Sản Xuất

Import-Export Manager

Đà nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi Sản Xuất , Vận Chuyển/Giao Nhận, Xuất nhập khẩu

HR & Admin Manager

TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Quản lý điều hành

dich-vu-headhunter

Thế hệ Z cần những khoản phụ cấp đặc biệt

Thế hệ này thường khó khăn trong việc làm giờ hành chính hoặc theo thời gian cố định về thời gian, không gian. Tuy nhiên, họ rất sẵn sàng trong việc làm thêm giờ để hoàn thành các dự án lớn với tính thử thách và sáng tạo cao.  Đồng thời, họ cũng sẵn sàng di chuyển môi trường làm việc linh động để hoàn tất công việc.

Đặc điểm của thế hệ  Z cũng như tiềm năng của họ chỉ được phát huy trong môi trường tự do thay vì gò bó trong thời gian hành chính. Do đó, họ có nhu cầu tìm việc làm lương cao với  những khoản phụ cấp đặc biệt khác cho cống hiến của mình.

Thế hệ Z có cái nhìn đa chiều và quan điểm cá nhân rõ ràng

Sự phát triển của Internet và công nghệ thông tin cung cấp những nguồn thông tin đa dạng khiến thế hệ Z có những cái nhìn đa chiều hơn trong công việc. Họ cũng có thái độ cởi mở trước những lời góp ý mang tính xây dựng để phát triển hơn nữa.

Với sự tự tin và quan điểm cá nhân riêng biệt, thế hệ này có những nhiệt huyết tràn trề, họ mang những quan điểm cá nhân rất rõ ràng. Việc sẵn dàng đưa ra những quan điểm cùng quan điểm cá nhân, họ sẵn sàng hết mình liều lĩnh cho tuổi trẻ. Nhà quản lý có thể hoàn toàn yên tâm đặc điểm của thế hệ Z họ luôn trung thành với lý tưởng của mình và ít vị chi phối bởi những tác động xung quanh. Đây là yếu tố mà bất cứ đơn vị tuyển dụng nào cũng đánh giá cao.

Thế hệ Z có xu hướng nhảy việc thường xuyên để tìm kiếm thử thách

Niềm yêu thích thử thách khiến các cá nhân thế hệ Z Việt Nam có xu hướng xê dịch, thích nhảy việc trong thời gian ngắn. Sau thời gian học việc, với những kỹ năng nhất định, họ có xu hướng ra đi để tìm kiếm các cơ hội mới.  Sự tham vọng trong công việc của thế hệ Z Việt Nam cao hơn rất nhiều thế hệ X,Y. Vì thế, việc giữ chân nhân tài thế hệ này là tạo điều kiện để họ tham gia tốt hơn vào văn hóa doanh nghiệp cũng như thử thách họ nhiều hơn.

Các chế độ phúc lợi cũng cần được đảm bảo để giữ chân những ứng viên cấp cao này. Việc dành những phần thưởng xứng đáng, đãi ngộ rõ ràng chính là chìa khóa quan trọng cho việc phát triển doanh nghiệp.

Nhà quản lý có tầm nhìn sẽ có những phương án tuyển dụng và kích thích sự sáng tạo của thế hệ này, giúp họ gia nhập đội ngũ nhân sự dễ dàng. Tất nhiên, để “chiêu mộ” thành công thế hệ này, bạn cũng cần có nghệ thuật lãnh đạo sao cho khéo léo, vừa mềm mỏng, vừa cứng rắn trao quyền nhưng vẫn có thể kiểm soát.

dich-vu-headhunter

Thế hệ Z Việt Nam đang dần hình thành và phát triển một hệ thống nhân lực mạnh mẽ. Họ am hiểu công nghệ, là những nhân tố tích cực trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Để phát triển trong tương lai, các doanh nghiệp cần lên kế hoạch cụ thể “chiêu mộ” những nhân tài này cho sự phát triển doanh nghiệp.

Tham khảo thêm các tin tức thị trường lao động được HRchannels chia sẻ tại đây Tin thị trường lao động.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.