maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tư Vấn Nghề Nghiệp

Từ A-Z về nghề phiên dịch viên Hàn, Trung, Nhật, Anh

Từ A-Z về nghề phiên dịch viên Hàn, Trung, Nhật, Anh

Mặc dù phiên dịch viên là nghề phổ biến và được nhiều người quan tâm, theo đuổi làm sự nghiệp. Thế nhưng vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về nghề này. Vì vậy, trong bài viết này Ms Uptalent sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu nghề phiên dịch viên các ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn và các ngôn ngữ khác. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

MỤC LỤC
1- Phiên dịch viên tiếng Hàn
2- Phiên dịch viên tiếng Trung
3- Phiên dịch viên tiếng Nhật
4- Phiên dịch viên tiếng Anh
5- Phiên dịch viên ngôn ngữ khác

    5.1- Học gì để làm phiên dịch viên
    5.2- Lương phiên dịch viên bao nhiêu?
    5.3- Phiên dịch viên làm việc tại đâu?
    5.4- Cơ hội việc làm phiên dịch viên 


Việc làm lương cao
>>> Tìm việc làm cấp cao tại HRchannels

1- Phiên dịch viên tiếng Hàn 

1.1- Học gì để làm phiên dịch viên tiếng Hàn?

Để theo nghề phiên dịch viên tiếng Hàn bạn nên theo học các chương trình đào tạo chính quy các ngành như: Hàn Quốc học, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc, ngành biên phiên dịch tiếng Hàn,… tại các trường Cao đẳng, Đại học có đào tạo các chuyên ngành này. Trong quá trình học tập bạn sẽ được trang bị các kiến thức Hàn ngữ và kỹ năng phiên dịch cần thiết. Nếu có thể du học các ngành này tại Hàn Quốc thì bằng cấp của bạn càng có giá trị hơn.

Ngoài ra, để làm phiên dịch viên tiếng Hàn bạn còn phải tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc, đọc thêm nhiều tài liệu chuyên ngành và phải có trình độ giao tiếp ở cấp Trung cấp. Nếu đối chiếu theo tiêu chuẩn tiếng Hàn thì bạn cần có ít nhất chứng chỉ topik từ level 3 trở lên. 

Bạn có thể tham khảo một địa chỉ dạy tiếng Hàn sau đây nếu muốn theo nghề phiên dịch:

+ Trung tâm tiếng Hàn SOFL

+ Trung tâm Hàn ngữ Dong A –UTE

+ Trường Hàn ngữ Việt Hàn – Kanata

+ Trung tâm ngoại ngữ Hà Nội

Những việc làm hấp dẫn

Phiên Dịch Tiếng Hàn

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Biên phiên dịch , Hành chánh/Thư ký , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Phiên Dịch Tiếng Nhật

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Biên phiên dịch , Hành chánh/Thư ký , Sản Xuất

Phiên Dịch Tiếng Trung

Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình Biên phiên dịch , Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất

Trợ Lý Giám Đốc Kiêm Phiên Dịch (Tiếng Trung)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Biên phiên dịch , Hành chánh/Thư ký , Thương Mại Điện Tử

Trợ Lý Tổng Giám Đốc Kiêm Phiên Dịch (Expats nói tiếng Việt)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Biên phiên dịch , Hành chánh/Thư ký , Người nước ngoài/Việt Kiều

+ Trung tâm ngoại ngữ Phương Đông

phiên dịch viên tiếng hàn
Đừng bỏ lỡ >>>> 9 website dịch tiếng Hàn sang tiếng Việt chuẩn, miễn phí

1.2- Lương phiên dịch viên tiếng Hàn bao nhiêu?

Lương của phiên dịch viên tiếng Hàn thực sự rất tốt, thậm chí còn cao hơn nhiều so với mặt bằng chung trên thị trường. Sinh viên mới ra trường có thể nhận mức lương từ 8 – 12 triệu/tháng. Còn những người nhiều kinh nghiệm sẽ có lương từ 1.000 – 1.500 USD/tháng.

Mức thu nhập của phiên dịch viên tiếng Hàn sẽ cao hơn rất nhiều nếu họ có thể lấy được các chứng chỉ tiếng Hàn và có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

1.3- Phiên dịch viên tiếng Hàn làm việc ở đâu 

Bạn có thể tìm việc làm phiên dịch tiếng Hàn tại các công ty, tổ chức có tuyển dụng phiên dịch viên tiếng Hàn, công ty dịch thuật tiếng Hàn Quốc, hoặc công ty tuyển thông dịch viên tiếng Hàn.

Bên cạnh hình thức làm fulltime, bạn cũng có thể nhận làm thêm tại nhà. Các công việc này có thể đơn giản hoặc phức tạp. Chẳng hạn bạn có thể nhận dịch các đoạn văn tiếng Hàn, dịch tài liệu tiếng Hàn, dịch văn bản tiếng Hàn, dịch chuyên ngành,…

1.4- Cơ hội việc làm phiên dịch viên tiếng Hàn

Những năm gần đây nước ta đã đón nhận làn sóng đầu tư vô cùng mạnh mẽ của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM,… Điều này đã mở ra nhu cầu lớn nguồn nhân lực biết tiếng Hàn, nhất là phiên dịch viên. 

Bạn có thể dễ dàng nhận ra nhu cầu tuyển dụng phiên dịch viên tiếng Hàn lớn thế nào khi dạo qua các trang tuyển dụng trực tuyến. Mỗi ngày có rất nhiều tin tuyển dụng phiên dịch viên tiếng Hàn được đăng tải. Bởi vậy, nếu bạn còn băn khoăn chưa chọn được ngôn ngữ để theo học thì tiếng Hàn chính là đáp án lý tưởng dành cho bạn.

2- Phiên dịch viên tiếng Trung 

2.1- Học gì để làm phiên dịch viên tiếng Trung

Nếu muốn theo đuổi nghề phiên dịch viên tiếng Trung bạn cần có bằng tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Trung và phải có chứng chỉ HSK 3 trở lên. Các bằng cấp, chứng chỉ này sẽ là minh chứng cho trình độ tiếng Trung của bạn. 

Ngoài việc học tiếng Trung bạn còn phải tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc và nắm vững các kiến thức chuyên môn về lĩnh vực bạn làm việc. Bạn cũng phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp, khả năng tiếp thu và phong cách làm việc chuyên nghiệp để có thể trở thành một phiên dịch viên giỏi. Đồng thời còn phải chú ý rèn luyện giọng nói và phát âm. Hãy chăm chỉ rèn luyện, tiếp thu ý kiến từ người khác để hoàn thiện kỹ năng tiếng Trung của bạn.

phiên dịch viên tiếng trung

2.2- Lương phiên dịch viên tiếng Trung bao nhiêu?

Lương trung bình của phiên dịch viên tiếng Trung khoảng 13 triệu/tháng. Mức lương cụ thể sẽ phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của mỗi người. Chẳng hạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm lương sẽ từ 7 – 9 triệu/tháng, còn những người có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên sẽ có lương từ 10 – 25 triệu/tháng.

Bên cạnh trả lương theo tháng thì phiên dịch viên tiếng Trung còn được trả lương theo giờ, theo ngày. Khi đó mức lương sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hình thức làm việc, hình thức dịch, thời lượng dịch, lĩnh vực dịch,... Thường thì lương phiên dịch viên trong trường hợp này sẽ được phân thành 3 cấp độ như sau:

+ Cấp cơ bản: khoảng 40 USD/giờ, 60 – 80 USD/ngày. 

+ Trung cấp: khoảng 50 USD/giờ, 80 – 140 USD/ngày.

+ Cao cấp: 100 USD/giờ, 250 – 300 USD/ngày.

Có thể thấy, phiên dịch tiếng Trung là nghề có tiềm năng và cơ hội việc làm rất tốt. Hơn nữa nghề này còn có thu nhập hấp dẫn và sẽ ngày càng cao theo năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn.

2.3- Phiên dịch viên tiếng Trung làm việc tại đâu?

Việt Nam hiện là điểm đến của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan. Các doanh nghiệp này đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau như dệt may, da giày, sản xuất gỗ và các sản phẩm từ gỗ, chế biến nông sản, chế tạo máy móc, dịch vụ logistics, tài chính – ngân hàng, khoa học kỹ thuật. Bởi vậy các doanh nghiệp thuộc những lĩnh vực này có nhu cầu tuyển dụng phiên dịch viên tiếng Trung rất lớn. Nên bạn có thể cân nhắc sở thích, năng lực của bản thân và chọn cho mình một công việc phù hợp

Nếu bạn không muốn làm việc tại các công ty, doanh nghiệp bạn có làm việc cho các công ty dịch thuật, nhà xuất bản sách, văn phòng công chứng, các tổ chức phi chính phủ,… Nói chung bạn sẽ có nhiều lựa chọn nơi làm việc khác nhau. Chỉ cần bạn có năng lực thì rất nhiều cơ hội việc làm tốt sẽ tìm đến bạn.

2.4- Cơ hội việc làm phiên dịch viên tiếng Trung

Hiện nay làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam rất lớn. Điều này đã khiến nhu cầu tuyển dụng phiên dịch viên tiếng Trung tăng rất cao. Rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc hoặc doanh nghiệp Việt Nam làm ăn với doanh nghiệp Trung cần tuyển phiên dịch viên để có thể trao đổi, bàn bạc công việc thuận lợi hơn.

Chính vì vậy những bạn giỏi tiếng Trung sẽ không sợ không có việc làm. Nếu bạn đã chọn phiên dịch viên tiếng Trung là nghề bạn sẽ theo đuổi thì hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để hoàn thành tốt nhất công việc được giao.

phiên dịch viên giỏi
>>>> Có thể bạn quan tâm: Top 8 website dịch tiếng Anh sang tiếng Trung miễn phí, chuẩn

3- Phiên dịch viên tiếng Nhật 

3.1- Học gì để làm phiên dịch viên tiếng Nhật

Tùy thuộc vào từng môi trường làm việc mà bạn sẽ có định hướng học tập khác nhau để trở thành một phiên dịch viên tiếng Nhật chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn làm việc tại các doanh nghiệp, công ty du lịch,… bạn cần có bằng N2. Trong khi đó để làm việc tại các cơ quan ngoại giao hoặc phiên dịch cho các quan chức cấp cao bạn cần có bằng đại học, thậm chí là cao hơn.

Trên thực tế không phải bằng cấp quyết định bạn có thể làm phiên dịch viên hay không, mà chính khả năng tiếng Nhật của bạn và kiến thức chuyên ngành bạn học được. Tuy nhiên có các bằng cấp và chứng chỉ về tiếng Nhật sẽ cho bạn xuất phát điểm tốt và có thể đi xa hơn trong tương lai.

3.2- Lương phiên dịch viên tiếng Nhật bao nhiêu?

Lương trung bình của phiên dịch viên tiếng Nhật khoảng 14,7 triệu/tháng, lương dao động trong khoảng 6,8 – 36 triệu/tháng. Mức lương này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kinh nghiệm, loai hình phiên dịch, chuyên ngành dịch, cấp độ phiên dịch, thời lượng phiên dịch,…

Để nhận được mức thu nhập cao bạn cần mang đến những bản dịch chất lượng, có phong cách riêng và đạo đức nghề nghiệp. Đồng thời bạn còn phải không ngừng sáng tạo và bình tĩnh xử lý các sự cố có thể phát sinh.

3.3- Phiên dịch viên tiếng Nhật làm việc tại đâu?

Phiên dịch viên tiếng Nhật được đánh giá là nghề có rất nhiều cơ hội việc làm. Khi theo đuổi nghề phiên dịch viên thì ngay từ lúc còn đi học bạn đã có thể làm việc cho các công ty, tổ chức cần phiên dịch viên tiếng Nhật ngắn hạn, phiên dịch bán thời gian hay phiên dịch tại nhà. Các công việc phiên dịch dạng này có nhu cầu tuyển dụng rất lớn với mức lương cũng rất tốt. 

Bên cạnh những việc làm phiên dịch tiếng Nhật thời vụ bạn có thể lựa chọn làm phiên dịch cố định tại một công ty hay tổ chức nào đó. Chẳng hạn bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam, doanh nghiệp có làm ăn với doanh nghiệp Nhật Bản, công ty dịch thuật, trung tâm văn hóa Việt – Nhật,… 

3.4- Cơ hội việc làm phiên dịch viên tiếng Nhật

Xu hướng hội nhập kinh tế toàn cầu và làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đã kéo theo nhu cầu tuyển dụng phiên dịch viên tiếng Nhật ngày càng tăng. Cho đến hiện tại nhu cầu tuyển dụng vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Hơn nữa, số lượng nhân sự giỏi tiếng Nhật chưa đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường nên cơ hội việc làm phiên dịch viên tiếng Nhật lại càng rộng mở.

phiên dịch  viên tiếng Nhật
>>>> 10 website dịch tiếng Anh sang tiếng Nhật chuẩn nhất

4- Phiên dịch viên tiếng Anh 

4.1- Học gì để làm phiên dịch viên tiếng Anh

Để làm phiên dịch viên tiếng Anh bạn nên trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh cũng như kỹ năng dịch thuật. Bạn có thể học được những kiến thức này bằng cách theo học các chuyên ngành Anh ngữ, biên phiên dịch tại các trường Cao đẳng, Đại học.

Ngoài việc theo học chính quy bạn cũng nên đăng ký học các lớp biên phiên dịch tại trung tâm và lấy chứng chỉ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể đăng ký các kỳ thi đánh giá năng lực như chứng chỉ tiếng Anh IELTS, TOEIC. Các bằng cấp, chứng chỉ này chính là minh chứng tốt nhất cho năng lực của bạn và còn có thể đưa bạn thăng tiến cao hơn trong sự nghiệp.

4.2- Lương phiên dịch viên tiếng Anh bao nhiêu?

Nhìn chung lương của phiên dịch viên tiếng Anh cao hơn mặt bằng lương của các nghề khác. Mức lương trung bình vào khoảng 9 – 15 triệu/tháng. Nếu làm việc tại công ty lớn hoặc vị trí có cấp bậc cao thì lương có thể lên tới 1.000$. Tiền lương cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào trình độ và khối lượng công việc mỗi người đảm nhận. 

Với phiên dịch viên dịch tại các hội thảo, mức lương sẽ từ 200 – 400 USD/ngày (khoảng 5 – 7 triệu). Nếu bạn tham gia dịch càng nhiều sự kiện, hội thảo thì mức thu nhập nhận được sẽ càng cao.

4.3- Phiên dịch viên tiếng Anh làm việc tại đâu?

Bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới đã mang lại cho nghề phiên dịch tiếng Anh rất nhiều cơ hội phát triển. Bạn có thể chọn làm việc tại nhiều nơi khác nhau, như là làm việc tại các công ty đa quốc gia, tổ chức quốc tế, công ty du lịch, tòa soạn báo, đài phát thanh, truyền hình, nhà xuất bản, công ty dịch thuật,… Ngoài ra bạn cũng có thể làm việc tại cơ quan ngoại giao hoặc là các bộ, ban ngành khác.

4.4- Cơ hội việc làm phiên dịch viên tiếng Anh

Hiện nay, nước ta đang đẩy mạnh hợp tác quốc tế, mở rộng quan hệ ngoại giao, hợp tác đầu tư với nhiều nước trên thế giới và cũng có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư tại Việt Nam. Chính điều này đã mở ra rất nhiều cơ hội việc làm phiên dịch viên tiếng Anh cho những người yêu thích ngôn ngữ.

phiên dịch viên tiếng anh>>>> Xem thêm: Giới thiệu 6 website chất lượng dịch tiếng Anh sang tiếng Hàn

5- Phiên dịch viên ngôn ngữ khác 

5.1- Học gì để làm phiên dịch viên 

Bên cạnh làm phiên dịch viên các ngôn ngữ phổ biến Anh, Trung, Nhật, Hàn kể trên bạn còn có thể làm phiên dịch viên các ngôn ngữ khác, như là Pháp, Nga, Đức, Ý,…

Để trở thành phiên dịch viên, trước tiên bạn cần có các bằng cấp, chứng chỉ có liên quan đến ngôn ngữ bạn chọn. Mặc dù bằng cấp không phải yếu tố bắt buộc nhưng hầu hết nhà tuyển dụng đều thích ứng viên có bằng cấp. 

Do đó, bạn hãy theo học chuyên ngành liên quan đến ngôn ngữ hoặc là thi vào các ngành biên phiên dịch tại các trường Cao đẳng, Đại học có đào tạo. Bên cạnh đó hãy đăng ký học thêm các khóa phiên dịch tại các trung tâm và nhận chứng chỉ.

5.2- Lương phiên dịch viên bao nhiêu? 

Hiện tại mức lượng của phiên dịch viên khoảng 10 – 15 triệu/tháng. Nếu phiên dịch cho các hội nghị, các buổi thương thuyết cấp cao thì lương sẽ được tính theo giờ. Thông thường lương sẽ từ vài trăm USD trở lên cho một buổi. Với những ngôn ngữ ít người biết như Pháp, Đức, Ý, mức lương lại càng cao hơn. 

5.3- Phiên dịch viên làm việc tại đâu? 

Bạn có thể làm phiên dịch viên tại các công ty đa quốc gia, công ty có làm việc với người nước ngoài, công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, cơ quan nhà nước, các tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội,…

5.4- Cơ hội việc làm phiên dịch viên 

​Nghề phiên dịch viên được nhiều người quan tâm vì cơ hội việc làm lớn, thu nhập tốt và cơ hội thăng tiến hấp dẫn. Hơn nữa, trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, nước ta nhận được làn sóng đầu tư rất lớn từ các doanh nghiệp nước ngoài, quan hệ ngoại giao cũng mở rộng hơn. Vì vậy nhu cầu tuyển dụng phiên dịch viên cũng gia tăng mạnh mẽ. Bất cứ ứng viên nào có thể đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp và yêu cầu của nhà tuyển dụng đều có thể tìm thấy cơ hội việc làm phiên dịch viên rất tốt tại các công ty, nhà máy, khu công nghiệp và các cơ quan, tổ chức khác trên toàn quốc.

Trên đây là một số thông tin về nghề phiên dịch viên mà Uptalent muốn gửi đến bạn đọc. Nếu bạn cũng yêu thích công việc này và muốn thử sức mình thì hãy theo dõi những thông việc làm phiên dịch viên mới nhất tại HRchannels.com nhé. Chúc bạn thành công!

Dịch vụ headhunter - Săn đầu người
Phiên dịch viên là ai? Mô tả công việc của phiên dịch viên 

------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.