maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CẤP CAO

Tìm hiểu nghề giám đốc kinh doanh là gì?

Tìm hiểu nghề giám đốc kinh doanh là gì?

Giám đốc kinh doanh cần làm những công việc gì?

Bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào hiện nay cũng cần sự điều hành từ một giám đốc kinh doanh. Họ có nhiệm vụ phát triển doanh thu, xây dựng những cơ hội kinh doanh mới và mở rộng sự phát triển thương hiệu doanh nghiệp.

Giám đốc kinh doanh (Chief Customer Officer – CCO) là chức danh chỉ đứng sau vị trí Giám đốc điều hành (CEO).  CEO với vai trò điều hành chung tất các công việc của doanh nghiệp từ quản lý nhân sự, quản lý chiến lược, các khâu sản xuất, quảng bá,... thì CCO là những người thực hiện các công việc liên quan tới quá trình tiêu thụ sản phẩm, quan hệ khách hàng. Hiện nay, công việc giám đốc kinh doanh và vị thế của họ ngày càng được nâng tầm trong doanh nghiệp.

Thước đo đánh giá sự thành công hay thất bại của giám đốc kinh doanh thể hiện ở mức doanh thu, lợi nhuận thu về cho doanh nghiệp. Công việc quan trọng nhất đặt ra cho các CCO chính là việc xây dựng những phương pháp kinh doanh mới bắt kịp xu thế thị trường. Ngoài ra, đảm bảo năng lực của đội ngũ bán hàng cần đảm bảo tốt nhất để cùng đạt được mục tiêu.

Bên cạnh đó, công việc giám đốc kinh doanh cũng là “đầu mối” quan hệ trực tiếp với khách hàng nên họ nắm chắc được tâm lý, mong muốn từ khách hàng. Qua đó, xây dựng những chính sách cạnh tranh phù hợp trên thị trường, thiết lập đội ngũ khách hàng thân thiết và xây dựng thương hiệu doanh nghiệp.

dich-vu-headhunter

Giám đốc kinh doanh cần những kỹ năng gì?

Kiến thức quản lý thị trường

Trước hết, yêu cầu chung nhất với nghề giám đốc kinh doanh là cần kiến thức cụ thể trong quản lý thị trường. Kiến thức trước hết thể hiện ở kiến thức sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Ngoài ra, các kỹ năng nghiên cứu về thị trường sản phẩm, các đối thủ cạnh tranh cũng hết sức cần thiết và quan trọng.

Người quản lý cần có chiến lược điều hành nhân viên của mình một cách phù hợp và khoa học nhất. Bên cạnh hoạch định chiến lược phát triển lâu dài, nghề giám đốc kinh doanh cần có kế hoạch phát triển nhân lực phù hợp với từng vị trí, từng phòng ban.

Kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng

Hơn bất kỳ vị trí nào, giám đốc kinh doanh là người thường xuyên tiếp xúc với đối tác, với khách hàng nên kỹ năng giao tiếp là không thể thiếu được. Họ là người đầu tiên làm việc với các đối tác, thuyết phục khách hàng tiếp cận với các dịch vụ của mình. Do đó, những CCO trong doanh nghiệp cần hết sức chú trọng kỹ năng này.

Tận dụng công nghệ hiện đại

Những việc làm hấp dẫn

Employer Branding/ Talent Acquisition

Hà nội Nhân sự , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

Trưởng phòng Kinh Doanh

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Du lịch/Khách sạn/ Hàng không , Bán hàng (Khác), Sales Logistic

Trưởng Nhóm Quản Lý Gia Công

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Cơ khí/ Máy móc, Sản Xuất

Import-Export Manager

Đà nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi Sản Xuất , Vận Chuyển/Giao Nhận, Xuất nhập khẩu

HR & Admin Manager

TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Quản lý điều hành

Việc tận dụng công nghệ hiện đại cũng là cách để các giám đốc kinh doanh xây dựng chiến lược phát triển qua các đối thủ cạnh tranh. Công việc giám đốc kinh doanh cần là người đi đầu trong việc tận dụng những nền tảng phần mềm kinh doanh tự động có sẵn và lựa chọn những phần mềm phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Tiêu chuẩn công việc Giám đốc kinh doanh

Tiêu chuẩn tuyển dụng nghề giám đốc kinh doanh bao gồm: bằng cấp, trình độ đào tạo, kỹ năng, kinh nghiệm,... và các tố chất cần thiết khác với nhà quản lý.

Trình độ đào tạo, bằng cấp

Vị trí giám đốc kinh doanh đòi hỏi các ứng viên cần tốt nghiệp cấp bậc đại học trở lên các chuyên ngành kinh tế, Marketing, quản trị kinh doanh, thương mại hoặc các chuyên ngành tương đương khác.

Kinh nghiệm làm việc

Thông thường, vị trí giám đốc kinh doanh cần những ứng viên có ít nhất 5 năm trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, tối thiểu 3 năm kinh nghiệm trong vị trí quản lý hoặc trường phòng kinh doanh.

Các tố chất cần thiết

- Kỹ năng quản lý nhóm, lập kế hoạch chiến lược dài hạn.

- Có khả năng phân tích, đánh giá thị trường chính xác và đưa ra phương hướng phát triển phù hợp.

- Khả năng giao tiếp, thuyết phục tốt và có thể tổ chức làm việc nhóm hiệu quả.

- Chủ động, trách nhiệm trong công việc. Có thể làm việc với cường độ cao và thường xuyên công tác xa, công tác ngoài giờ.

Làm thế nào để trở thành giám đốc kinh doanh?

Kinh doanh là công việc đỏi hỏi trải qua nhiều giai đoạn và kỹ năng nếu bạn muốn thành công. Nếu bạn không phải là một thiên tài kinh doanh thì một người bình thường để trở thành giám đốc kinh doanh thường khá gian nan.

Trước hết, hãy xây dựng cho mình nền tảng kiến thức thật tốt trong các trường đại học. Hãy tập trung vào các môn cần thiết là tài chính, kế toán cũng như phát triển kỹ năng mềm cần thiết phục vụ công việc trong tương lai.

Khi phấn đấu trong nghề giám đốc kinh doanh, bạn cần lộ trình từ nhân viên kinh doanh- trưởng phòng kinh doanh- giám đốc kinh doanh. Hãy nỗ lực phát triển mình khi còn làm nhân viên hoặc trưởng nhóm và tham gia các khóa học đào tạo cần thiết. Qúa trình này giúp bạn tích lũy được các kiến thức cần thiết và bạn có cơ hội được cất nhắc cho công việc giám đốc sau này.

dich-vu-headhunter

Đừng ngần ngại công việc Sale bởi chúng chính là bước đầu của một leader rồi một sale manager. Công việc giám đốc kinh doanhđòi hỏi nếu muốn thành công, bạn cần có kỹ năng thuyết phục người khác cũng như nắm bắt nhu cầu thị trường, kiến thức đời sống,... để đạt được mục tiêu cuối cùng là bán được hàng tới khách hàng.

Phấn đấu lên vị trí giám đốc kinh doanh là quá trình bền bỉ và lâu dài. Mong rằng với những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên đã phần nào giúp bạn hình dung rõ nhất công việc của một CCO.

Nguồn ảnh: Internet

Tham khảo thêm những bài học định hướng nghề nghiệp do HRchannels chia sẻ tại đây Định hướng nghề nghiệp.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.