maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tư Vấn Nghề Nghiệp

Tiết lộ mức lương của một biên dịch viên tiếng Trung

Tiết lộ mức lương của một biên dịch viên tiếng Trung

Công việc biên dịch viên tiếng Trung hiện là nghề được nhiều người ưa thích bởi mức lương hấp dẫn. Vậy mức lương của biên dịch viên tiếng Trung là bao nhiêu? Sau đây Ms Uptalent sẽ tiết lộ mức lương biên dịch viên tiếng Trung cùng một số thông tin về công việc cũng như cơ hội việc làm của nghề này với bạn đọc. Các bạn hãy theo dõi để biết được nghề biên dịch viên tiếng Trung có thực sự lý tưởng không nhé!

MỤC LỤC
1- Biên dịch viên tiếng Trung là ai?
2- Mô tả công việc của một biên dịch viên tiếng Trung
   
2.1- Thực hiện việc biên dịch các văn bản song ngữ
    2.2- Soạn thảo các văn bản phục vụ cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp
    2.3- Đánh giá chất lượng bản dịch trước khi cho phát hành
    2.4- Thực hiện các công việc hành chính
    2.5- Hỗ trợ việc phiên dịch tiếng Trung khi cần thiết
    2.6- Công việc khác
3- Mức lương của một biên dịch viên tiếng Trung
4- Cơ hội việc làm của biên dịch viên tiếng Trung


Tuyển cấp cao
>>>>> Xem thêm: Tìm việc làm tiếng trung tại HRchannels

1- Biên dịch viên tiếng Trung là ai? 

Biên dịch viên tiếng Trung là người thực hiện việc chuyển ngữ các văn bản từ tiếng Trung sang tiếng Việt và ngược lại. Việc chuyển ngữ cần đảm bảo không làm thay đổi ý nghĩa của văn bản gốc.

Công việc của biên dịch viên tiếng Trung không chỉ đơn giản là dịch lại mà họ phải thực sự hiểu rõ nội dung văn bản gốc để có thể chuyển ngữ một cách chính xác, mượt mà. 

Khi thực hiện việc chuyển ngữ, biên dịch viên phải tập trung tối đa vào bản dịch. Đồng thời, họ còn phải am hiểu sâu cả ngôn ngữ gốc và ngôn ngữ đích để truyền tải nội dung đúng ngữ nghĩa và dễ hiểu nhất.

Với khả năng diễn đạt ngôn ngữ thành thạo, biên dịch viên tiếng Trung sẽ mang đến cho người đọc những bản dịch chất lượng nhất. Từ đó người đọc cũng dễ dàng hiểu được nội dung, ý nghĩa tác giả muốn truyền tải. 

2- Mô tả công việc của một biên dịch viên tiếng Trung 

Công việc chính của biên dịch viên tiếng Trung là chuyển ngữ các văn bản, tài liệu theo yêu cầu của công ty, khách hàng. Bên cạnh đó, vị trí này cũng đảm đương nhiều công việc khác.

Sau đây là những công việc mà biên dịch viên tiếng Trung thường sẽ làm:

2.1- Thực hiện việc biên dịch các văn bản song ngữ 

Đây được xem là công việc chính của biên dịch viên tiếng Trung. Cụ thể họ sẽ chịu trách nhiệm chuyển ngữ các văn bản từ tiếng Trung qua tiếng Việt và ngược lại. Đôi khi họ sẽ đồng thời biên dịch văn bản theo hai ngôn ngữ Trung – Việt.

Những việc làm hấp dẫn

Phiên Dịch Tiếng Hàn

Hà nội, Hà Nam, Hưng Yên Hành chánh/Thư ký

Nhân Viên Văn Phòng (Tiếng Trung)

Hà nội, Hải Dương, Hưng Yên Biên phiên dịch , Hành chánh/Thư ký , Sản Xuất

Nhân Viên Hành Chính (Tiếng Nhật)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Biên phiên dịch , Hành chánh/Thư ký , Sản Xuất

Phiên Dịch Tiếng Nhật

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Biên phiên dịch , Hành chánh/Thư ký , Sản Xuất

Trưởng Phòng Quản Lý Chất Lượng (Tiếng Anh/ Tiếng Trung)

Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh Sản Xuất , Viễn Thông / Điện tử, QA/QC

Các văn bản mà biên dịch viên chuyển ngữ có thể là các hồ sơ, tài liệu hoặc bất cứ nội dung thông tin nào doanh nghiệp cần để thực hiện các hoạt động kinh doanh. 

Doanh nghiệp đặc biệt coi trọng vấn đề biên dịch các tài liệu, hồ sơ. Vì vậy, biên dịch viên phải đảm bảo chuyển ngữ chính xác, phù hợp với từng hoàn cảnh và ngữ nghĩa có liên quan.

2.2- Soạn thảo các văn bản phục vụ cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp 

Biên dịch viên tiếng Trung có nhiệm vụ soạn thảo các văn bản bằng hai ngôn ngữ chính là tiếng Việt và tiếng Trung. Thỉnh thoảng họ cũng phải soạn thảo các văn bản tiếng Anh.

Những văn bản biên dịch viên soạn thảo có thể là các tài liệu, thông báo, báo cáo hoặc các giấy tờ cần thiết cho việc hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc. Đó cũng có thể chỉ là những giấy tờ cần gửi cho công ty mẹ ở Trung Quốc vì hiện tại số lượng doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư tại Việt Nam khá lớn.

2.3- Đánh giá chất lượng bản dịch trước khi cho phát hành 

Thông thường các bản dịch sau khi hoàn thành sẽ được các biên dịch viên tiếng Trung có nhiều kinh nghiệm kiểm tra lại một lượt trước khi cho phát hành chính thức. Việc này nhằm đảm bảo các bản dịch không mắc phải các lỗi sai về mặt ngữ nghĩa, cấu trúc câu và đảm bảo bản dịch sát với ngữ cảnh cũng như câu từ trong bản gốc.

Cho dù các biên dịch viên đã rất cẩn thận trong quá trình chuyển ngữ, nhưng vẫn có thể phạm phải lỗi sai nào đó. Vì vậy, việc kiểm tra này có vai trò rất quan trọng. Nó tựa như bước sàng lọc sau cùng giúp phát hiện các sơ suất hoặc những vấn đề nằm ngoài dự tính.

2.4- Thực hiện các công việc hành chính 

Bên cạnh nhiệm vụ dịch thuật, soạn thảo văn bản thì biên dịch viên tiếng Trung còn có nhiệm vụ thực hiện các công việc hành chính khác theo yêu cầu của cấp trên. 

Tuỳ thuộc vào yêu cầu, tính chất công việc tại từng công ty mà biên dịch viên có thể hỗ trợ các công việc như chuẩn bị tài liệu, giấy tờ hoặc in ấn các nội dung sẽ thảo luận trong các cuộc họp, buổi gặp mặt,…

2.5- Hỗ trợ việc phiên dịch tiếng Trung khi cần thiết 

Trong một số trường hợp, biên dịch viên tiếng Trung sẽ đảm nhận vai trò của một phiên dịch viên. Bởi vì ngoài khả năng dịch thuật, họ cũng rất thành thạo các kỹ năng nghe, nói tiếng Trung. 

Khi đảm nhận vai trò phiên dịch viên, họ sẽ phải dịch trực tiếp lời nói từ tiếng Trung sang tiếng Việt hoặc một ngôn ngữ khác họ biết hay được yêu cầu. 

Bất kể làm công việc biên dịch hay phiên dịch thì vấn đề câu từ, ngữ nghĩa cần được đảm bảo diễn đạt đúng ý và phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

2.6- Công việc khác 

Ngoài các công việc kể trên, biên dịch tiếng Trung còn có trách nhiệm hoàn thành các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên như tham gia các buổi gặp mặt với khách hàng, đối tác, đi công tác,…

3- Mức lương của một biên dịch viên tiếng Trung 

mức lương của một biên dịch viên tiếng trung
>>>> Xem thêm: Dịch tiếng việt sang tiếng trung ở đâu chính xác nhất

Theo ghi nhận của Uptalent, mức lương hiện tại của biên dịch viên tiếng Trung đang trong khoảng 15 – 20 triệu/tháng. Với các lĩnh vực có đòi hỏi cao về tính chuyên môn như y tế, luật, xây dựng,… mức lương sẽ cao hơn, thường từ 30 – 40 triệu/tháng.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều cơ hội việc làm biên dịch viên tiếng Trung có mức lương cao hơn mức bình quân. Tuỳ thuộc vào quy mô, đặc điểm hoạt động của doanh nghiệp cũng như năng lực, kinh nghiệm của mỗi biên dịch viên mà sẽ có mức lương tương ứng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm các công việc biên dịch theo từng dự án của các công ty, tổ chức. Khi đó, mức lương sẽ được tính từ 200đ/chữ trở lên. Mức lương chính xác sẽ phụ thuộc vào chuyên ngành, độ dài, độ khó cũng như thời gian dịch thuật.

Nếu sắp xếp được thời gian, biên dịch viên cũng có thể tham gia làm phiên dịch tại các hội nghị, hội thảo, sự kiện,… với mức thu nhập từ 3 – 10 triệu/buổi.

4- Cơ hội việc làm của biên dịch viên tiếng Trung 

Trung Quốc và Việt Nam có sự giao lưu về văn hoá, kinh tế rất sâu rộng. Đồng thời hai nước còn có sự hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì vậy nhu cầu biên dịch trở thành yếu tố rất cần thiết để hai bên có thể thấu hiểu và hợp tác khăng khít với nhau.

Bên cạnh đó, Việt Nam hiện đang đẩy mạnh việc hội nhập kinh tế quốc tế và thu hút đầu tư nước ngoài. Trong những năm gần đây, nước ta nhận được luồng đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực. Các dữ liệu cũng cho thấy sự đầu tư này ngày càng nhiều.

Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng biên dịch viên tiếng Trung có sự gia tăng nhanh chóng. Có thể thấy, nghề biên dịch viên tiếng Trung hiện là một trong những nghề hot trên thị trường và tiếng Trung là ngôn ngữ đáng lựa chọn của các bạn trẻ hiện nay.

Nếu lướt qua một lượt thị trường việc làm, bạn sẽ thấy nghề biên dịch viên tiếng Trung hiện rất phát triển và nhu cầu tuyển dụng vị trí này cũng rất lớn. Mỗi ngày, có rất nhiều doanh nghiệp, công ty, nhà máy và các trang web phim ảnh đăng tin tuyển dụng biên dịch viên tiếng Trung. Bởi vậy, cơ hội việc làm của nghề này hiện rất rộng mở.

Trước thực trạng các doanh nghiệp Trung Quốc đang bành trướng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam, thì vai trò của các biên dịch viên tiếng Trung chính là yếu tố không thể thiếu trong việc tạo nên sự thành công cho các cuộc trao đổi cũng như hợp tác làm ăn của các bên. 

Khi lựa chọn theo nghề biên dịch tiếng Trung, bạn có thể làm việc tại các công ty, tổ chức như: công ty liên doanh Trung Quốc, doanh nghiệp Trung Quốc có vốn đầu tư tại Việt Nam, công ty tư nhân, các tổ chức chính phủ, phi chính phủ,… 

Nhu cầu tuyển dụng biên dịch viên tiếng Trung ngày càng nhiều, nhưng số lượng lao động có thể đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng còn rất ít. Nguyên nhân là vì tiếng Trung Quốc là một ngôn ngữ tương đối khó, người học có thể gặp nhiều khó khăn để sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Do đó, chất lượng đội ngũ biên dịch viên tiếng Trung hiện chưa cao và cũng chưa thể đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng.

Nhu cầu tuyển dụng cao, chất lượng nhân sự còn yếu là thời cơ thuận lợi để bạn dễ dàng tìm được cơ hội và môi trường làm việc tốt trong ngành biên dịch tiếng Trung.

Như vậy, Ms Uptalent vừa tiết lộ mức lương của một biên dịch viên tiếng Trung và một số thông tin hữu ích về công việc rất tiềm năng này. Mong rằng với những thông tin Uptalent vừa chia sẻ, bạn sẽ nhận ra được triển vọng phát triển của nghề biên dịch tiếng Trung trong những năm sắp tới. Chúc bạn có lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn và đạt được thành công!
 

Dịch vụ headhunting - săn đầu người
------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.