maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
MARKETING - TRUYỀN THÔNG

Thông tin về việc làm IT

Thông tin về việc làm IT

Những năm gần đây ngành IT luôn thuộc top đầu các ngành hot ở Việt Nam. Thế nhưng nghĩ đến việc làm IT, người ta chỉ nghĩ đến người sửa máy tính, lắp mạng hay cài phần mềm. Vì vậy, hôm nay Ms Uptalent sẽ chia sẻ cùng bạn đọc toàn bộ thông tin về việc làm IT, để bạn hiểu chính xác và có những thông tin cần thiết để gia nhập ngành IT nhé!

MỤC LỤC:
1. Lý do việc làm IT hot?
2. Ngành IT tuyển những vị trí nào? 
3. Ngành IT lương bao nhiêu?
4. Yêu cầu việc làm ngành IT
5. Những chú ý khi tìm việc làm ngành IT 
6. Những thách thức trong ngành IT

HOT IT JOBs 

1. Lý do việc làm IT hot? 

Những năm gần đây, việc làm IT luôn thuộc top việc làm hot trên thị trường vì những lợi thế vượt trội của ngành này.

Thứ nhất, thu nhập cao

Mức lương bình quân ngành IT thuộc top cao nhất trong lĩnh vực kỹ thuật. Đồng thời ngành IT cũng có mức tăng lương lớn nhất. Ngoài làm việc tại các công ty, bạn còn có thể kiếm thêm thu nhập từ các nguồn khác.

Thứ hai, cơ hội việc làm đa dạng

Hiện nay nhu cầu IT có ở hầu hết doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực kinh doanh từ y tế, giáo dục, làm đẹp, du lịch,…, đến thể thao. Vì vậy bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn khi xác định loại hình doanh nghiệp muốn làm việc. 

Thứ ba, cơ hội phát triển sự nghiệp lớn

Nghề IT được đánh giá là không “lỗi thời”, hơn nữa còn có mức tăng trưởng trung bình cao (18%). Vì vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn và kiếm được nhiều tiền hơn.

Việc làm IT
>>>> Xem thêm: 15 câu hỏi phỏng vấn ngành công nghệ thông tin

2. Ngành IT tuyển những vị trí nào? 

Với vai trò chủ đạo trong việc dẫn dắt nền kinh tế, ngành IT có rất nhiều vị trí việc làm được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau. Dưới đây là danh sách một số việc làm IT phổ biến mà bạn nên biết.

2.1- Chuyên gia mạng máy tính

Công việc chính của những chuyên gia này là xác định, thiết kế, xây dựng và duy trì các hệ thống mạng và truyền thông dữ liệu. Bạn sẽ phải có tối thiểu bằng cử nhân khoa học máy tính hoặc ngành có liên quan để làm nghề này.

Nghề này có một số việc làm cụ thể sau: 

Những việc làm hấp dẫn

- Kiến trúc sư mạng máy tính

- Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính

- Quản trị viên hệ thống máy tính

- Chuyên viên phân tích CNTT

- Điều phối viên CNTT

- Quản trị mạng

- Kỹ sư mạng

Chuyên gia IT

2.2- Nhà phát triển phần mềm

Công việc chính của các nhà phát triển phần mềm là thiết kế, chạy và thử nghiệm các chương trình hay các ứng dụng khác nhau cho máy tính và thiết bị di động. Bạn sẽ cần bằng cử nhân khoa học máy tính, công nghệ thông tin, toán tin,…, và phải có kỹ năng lập trình tốt để theo đuổi nghề này.

Nghề phát triển phần mềm có các vị trí việc làm như: 

- Nhà phát triển ứng dụng

- Kỹ sư ứng dụng

- Lập trình viên Java/ Java Developer

- Kỹ sư phần mềm

- Kiến trúc sư hệ thống

- Chuyên viên phát triển phần mềm

- Kiến trúc sư phần mềm

- Chuyên viên phân tích đảm bảo chất lượng phần mềm

- Lập trình viên

Nhà phát triển phần mềm
>>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng quan các vị trí trong lĩnh vực CNTT (IT)

2.3- Nhà phát triển web

Nhà phát triển web là người thực hiện việc thiết kế, tạo và chỉnh sửa các website. Họ có vai trò duy trì website hoạt động ổn định, thân thiện với người dùng và đáp ứng các chức năng cần thiết của người dùng. Bạn cần có bằng cử nhân hoặc các bằng cấp về HTML, JavaScript hoặc SQL để làm công việc này.

Có một số vị trí việc làm phát triển web sau: 

- Nhà phát triển Front End

- Quản trị viên website

- Lập trình viên web

2.4- Nhân viên bảo trì, sửa chữa máy tính

Công việc chính của nghề này là giúp người dùng sắp xếp, bảo trì, sửa chữa máy tính và kiểm tra, đánh giá các hệ thống mạng, đảm bảo chúng hoạt động bình thường. Bạn cần có bằng cao đẳng, đại học hoặc chứng chỉ liên quan để làm nghề này.

Các vị trí việc làm phổ biến bao gồm:

- Quản trị viên hỗ trợ khách hàng

- Kỹ thuật viên

- Quản trị viên hệ thống CNTT

- Chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật

2.5- Quản trị cơ sở dữ liệu

Nhiệm vụ của người quản trị cơ sở dữ liệu là lưu trữ và sắp xếp dữ liệu của khách hàng hoặc dữ liệu hoạt động kinh doanh của công ty sao cho an toàn và hiệu quả. Các vị trí việc làm gồm có:

- Quản trị cơ sở dữ liệu

- Chuyên viên phân tích bảo mật dữ liệu

Quản trị cơ sở dữ liệu

Xem thêm: CIO là gì? Tất tần tật những điều cần biết về CIO

2.6- Chuyên gia bảo mật thông tin, chuyên gia an ninh mạng

Nhiệm vụ của các chuyên gia bảo mật, chuyên gia an ninh mạng là lập kế hoạch và thực hiện một loạt các biện pháp bảo mật, để kiểm tra và bảo vệ hệ thống mạng, hệ thống máy tính của doanh nghiệp. Nghề này có các vị trí việc làm sau:

- Kỹ sư bảo mật

- Kỹ sư an toàn thông tin

- Chuyên gia bảo mật thông tin

- Kỹ sư an ninh mạng

2.7- Kỹ sư điện toán đám mây

Công việc chính của kỹ sư điện toán đám mây là xác định, thiết kế, xây dựng và duy trì các hệ thống, cũng như phát triển các giải pháp tận dụng hệ thống và cơ sở hạ tầng được quản lý bởi các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây.

Các vị trí việc làm cụ thể bao gồm:

- Kiến trúc sư điện toán đám mây

- Chuyên viên tư vấn giải pháp điện toán đám mây

- Quản lý dự án và sản phẩm điện toán đám mây

- Quản trị viên hệ thống đám mây

- Kỹ sư hệ thống điện toán đám mây

Kỹ sư IT
>>>> Tham khảo: Lương của Back-End, Front-End bao nhiêu?

2.8- Các vị trí quản lý trong ngành IT

Nếu có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng quản lý vượt trội, bạn có thể hướng đến các việc làm cấp quản lý trong ngành IT sau:

- Trưởng phòng IT

- Giám đốc thông tin (CIO)

- Giám đốc công nghệ (CTO)

- Giám đốc công nghệ thông tin

3. Ngành IT lương bao nhiêu? 

Nghề IT hiện có mức lương thuộc top 10 những ngành nghề có mức lương cao nhất tại Việt Nam. Có người kiếm được thu nhập lên đến cả trăm tỷ một năm nhưng khá hiếm.

Nhìn chung, mức lương phổ biến ngành IT vào khoảng 8,4 – 27,4 triệu / tháng. Tùy theo chính sách của mỗi doanh nghiệp mà mức lương này sẽ khác nhau. 

Với những người mới mức lương khoảng 7 - 10 triệu / tháng. Có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm sẽ nhận lương mỗi tháng khoảng 10 – 15 triệu. Mức lương có thể lên hơn 20 triệu nếu bạn có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm và có các kỹ năng chuyên sâu, đa dạng hơn.

Dữ liệu thống kê cũng cho thấy kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (machine learning) có mức lương trung bình tháng cao nhất, khoảng 70 triệu. Trong khi đó, kỹ sư dữ liệu lớn (Big Data) và kỹ sư Backend hay lập trình viên có mức lương khoảng 30 triệu / tháng. Mức lương cao nhất thuộc về các vị trí cấp quản lý (CTO, CIO) khoảng 132 triệu / tháng. 

Để có mức lương trăm triệu mỗi tháng, bạn phải có kỹ năng nghề nghiệp thành thục, biết nhiều ngôn ngữ lập trình và giỏi ngoại ngữ. Tuy nhiên lương cao sẽ đi kèm với áp lực công việc lớn. Chưa kể nếu làm cho công ty nước ngoài bạn còn phải chịu sự chênh lệch múi giờ. Với nghề IT này, những gì bạn nhận được sẽ dựa trên hiệu quả công việc của bạn chứ không phải số giờ bạn “điểm danh” tại công ty.

Lương của ngành IT thuộc top 10 ngành lương cao
Xem thêm: CTO là gì? Tất tần tật về Chief Technology Officer

4. Yêu cầu việc làm ngành IT 

4.1- Bằng cấp

Để theo đuổi việc làm IT bạn cần có bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học hoặc trường dạy nghề về CNTT. Tuy nhiên trong ngành IT bằng cấp không quan trọng bằng kinh nghiệm. Nhà tuyển dụng quan tâm đến việc bạn có thể làm những gì chứ không đặt nặng việc bạn học ở đâu.

4.2- Kỹ năng

Việc làm IT đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng. Trong đó phải kể đến các kỹ năng quan trọng sau:

Phát triển thuật toán 

Đây là kỹ năng đầu tiên mà bạn cần có. Bên cạnh đó, bạn còn phải có những kỹ năng tìm kiếm, khai thác dữ liệu và lập mô hình số liệu thống kê. Nắm vững các kỹ năng này bạn sẽ thực hiện công việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Thiết kế giao diện người dùng 

Kỹ năng này sẽ giúp bạn tạo ra các phần mềm có giao diện rõ ràng, dễ sử dụng, bắt mắt và đáp ứng tốt nhất yêu cầu của doanh nghiệp và người dùng.

Am hiểu về công nghệ 

Các sản phẩm và ứng dụng công nghệ ngày càng phổ biến vì vậy bạn cần am hiểu công nghệ trong từng lĩnh vực để có thể hiểu và phối hợp các công nghệ hiệu quả.

Quản lý dự án 

Kỹ năng quản lý dự án sẽ giúp bạn quản lý các dự án của mình tốt hơn cũng như đảm bảo thời gian, tiến độ và hiệu suất công việc. 

Bảo mật

Nắm bắt những quy tắc tối thiểu trong bảo mật thông tin là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn làm việc trong ngành IT. Hơn nữa giỏi về bảo mật còn giúp bạn có cơ hội phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực bảo mật.

Am hiểu ngành IT
Xem thêm: Chân dung của một CTO (Chief Technologies Officer)

Kỹ năng mạng

Trong ngành IT, mạng là yếu tố cần thiết trong công việc. Vì vậy bạn cần đảm bảo bản thân có những hiểu biết nhất định về mạng.

Giỏi tiếng Anh 

Kỹ năng này cần thiết với bất cứ ai làm việc trong ngành IT. Bạn không cần thông thạo tiếng Anh nhưng ít nhất bạn phải đọc hiểu được các tài liệu, thông tin phần mềm và viết code bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn còn phải chu ý rèn luyện các kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức công việc, quản lý thời gian,…

5. Những chú ý khi tìm việc làm ngành IT  

Khi tìm việc làm IT bạn cần chú ý tìm hiểu thật kỹ thông tin việc làm và thông tin về nhà tuyển dụng để biết cách thể hiện năng lực và trình độ bản thân sao cho đúng. Bởi vì trong ngành IT nhà tuyển dụng quan tâm đến việc bạn có thể làm được gì và kinh nghiệm của bạn ra sao.

Nếu bạn nắm bắt được nhà tuyển dụng, biết nhà tuyển dụng cần gì và khéo léo thể hiện được khả năng đáp ứng được những điều đó thì chắc chắn bạn sẽ giành được chiến thắng. Còn không hiểu được nhà tuyển dụng bạn cũng sẽ như những người khác cho dù bạn có giỏi đến đâu đi nữa. 

Mặc dù bằng cấp chỉ là một “thủ tục” trong ngành IT. Tuy nhiên việc sở hữu một tấm bằng tốt vẫn giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và là sự bảo chứng tuyệt vời cho những kiến thức của bạn.

Tìm việc làm IT không khó. Chỉ cần bạn tự tin và có sự chuẩn bị tốt thì những cơ hội việc làm tốt sẽ trong tầm tay của bạn.
 

6. Những thách thức trong ngành IT 

Bên cạnh những lợi thế thì ngành IT cũng tồn tại những thách thức.

Thứ nhất, IT thường nhận được những yêu cầu và phàn nàn không ngừng từ đồng nghiệp. Bởi vì công nghệ là một kỹ năng không phải ai cũng có, cho nên bạn sẽ trở thành đối tượng bị mọi người réo gọi khi có sự cố gì đó xảy ra.

Thứ hai, IT có thể xử lý tất cả mọi việc liên quan đến công nghệ kỹ thuật. Đây là quan điểm sai lầm bởi vì mọi người không biết rằng IT có rất nhiều phân ngành và mỗi cá nhân chỉ chuyên về một phân ngành nào đó.

Thứ ba, áp lực công việc. Nếu như các chuyên ngành khác bạn có thể đi làm và về theo giờ thì IT bạn sẽ phải tăng ca, làm thêm giờ với áp lực rất lớn. Chẳng hạn khi hệ thống xảy ra sự cố họ sẽ phải ở lại công ty, tìm giải pháp xử lý sự cố và đưa hệ thống hoạt động lại bình thường.

Trên đây là những thông tin về việc làm IT mà Uptalent muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Nghề IT có nhiều triển vọng trong tương lai nhưng cũng chứa đựng nhiều thử thách. Vì vậy, một khi đã lựa chọn nghề IT thì bạn cần nỗ lực rèn luyện, trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn để thăng tiến trong sự nghiệp. Đừng quên theo dõi Uptalent để khám phá những thông tin nghề nghiệp thú vị khác nhé!

viec-lam-it

------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.