maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
LUẬT LAO ĐỘNG

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi chấm dứt hợp đồng lao động

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi chấm dứt hợp đồng lao động

Cơ sở pháp lý:

  • Luật bảo hiểm xã hội năm 2014
  • Bộ Luật lao động năm 2012
  • Quyết định 868/2016/QĐ-BHXH ban hành quy định về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của BHXH

Nội dung tư vấn về thời gian đóng bảo hiểm xã hội:

1. Quy định về thời gian đóng bảo hiểm xã hội

     Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

     Người sử dụng lao động có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng, người sử dụng lao động nộp hồ sơ tham gia BHXH cho người lao động tới cơ quan BHXH.

2. Quy định về trả sổ BHXH cho người lao động

     Khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan bảo hiểm trả sổ cho người lao động và xác nhận thời gian tham gia BHXH. Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động có trách nhiệm chốt sổ và trả lại sổ BHXH cho người lao động; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

     Nếu người sử dụng lao động không trả sổ BHXH cho người lao động thì người lao động có quyền khiếu nại lần đầu đến Thủ trưởng (người đứng đầu) doanh nghiệp mà người sử dụng lao động đã làm việc. Nếu khiếu nại lần đầu không được thì có thể khiếu nại lần 2 tới cơ quan BHXH huyện nơi có địa bàn hoạt động của doanh nghiệp.

     Như vậy, trường hợp của bạn khi bạn nghỉ việc thì cũng đồng nghĩa với việc chấm dứt đóng BHXH. Thời gian đóng BHXH của bạn được tính từ ngày bạn bắt đầu làm việc đến khi chấm dứt hợp đồng. Bạn tra cứu trực tuyến và thấy doanh nghiệp đã đóng bảo hiểm cho bạn đúng đến thời gian bạn nghỉ như vậy thời gian đóng BHXH cho bạ là hoàn toàn chính xác. Còn về việc công ty trả lời bạn rằng công ty đang nợ tiền cơ quan bảo hiểm sẽ không ảnh hưởng gì đến thời gian đóng BHXH của bạn cũng như không ảnh hưởng gì đến việc trả sổ bảo hiểm cho bạn.

Theo dõi thêm các bài viết khác trong mục Luật lao động cùng công ty săn đầu người HRchannels chúng tôi.

Những việc làm hấp dẫn

Giám Đốc Nhân Sự

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Social Compliance Manager

Đà nẵng, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Nhân sự , Sản Xuất

Legal & Compliance Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Đồ Gia dụng, Pháp lý, Quản lý điều hành

Phiên Dịch Tiếng Nhật Kiêm Trợ Lý Giám Đốc

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Hành chánh/Thư ký , Sản Xuất

Project Engineer (Mechanical Precision)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Cơ khí/ Máy móc, Ôtô / Xe Máy

Nguồn: https://luattoanquoc.com/thoi-gian-dong-bao-hiem-xa-hoi-cho-den-khi-cham-dut-hop-dong-lao-dong/


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.