maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Nghệ Thuật Quản Lý

Thế nào là cái tâm của người lãnh đạo?

Thế nào là cái tâm của người lãnh đạo?

Hiểu đúng chữ tâm của người lãnh đạo doanh nghiệp

Hiện nay, khái niệm về nhà lãnh đạo đang bị hiểu sai với những khái niệm khác như chủ doanh nghiệp, người quản lý,... Tuy nhiê, làm một nhà lãnh đạo sẽ khó hơn rất nhiều lần so với nhà quản lý hay các chủ doanh nghiệp. Cái tâm của nhà lãnh đạo được xem là yếu tố cần thiết của nhà lãnh đạo mà không phải ai cũng có thể có được.

Tuyển cấp caoXem thêm: CEO là gì? CEO cần sở hữu tố chất nào?

Chữ tâm của người lãnh đạo ở đây chính là những phẩm chất đạo đức của nhà lãnh đạo, thường thể hiện ở công tác quản trị trong doanh nghiệp. Một nhà lãnh đạo tài ba thường sẽ thực hiện những chính sách có lợi cho nhân viên, tránh các yếu tố gây hại tới quyền lợi nhân sự, của chính doanh nghiệp.

Nhà lãnh đạo có tâm còn thể hiện ở việc sử dụng tài năng cũng như các phẩm chất của mình để lôi cuối nhân sự đi theo định hướng mình đề ra. Chỉ khi làm được điều này, nhà lãnh đạo mới xây dựng được những giá trị bền vững xuất phát từ chính con người của họ.

dich-vu-headhunter
Xem thêm: Lộ trình để trở thành một CEO

Biểu hiện tâm của người lãnh đạo trong doanh nghiệp

Người lãnh đạo hòa đồng, chia sẻ những khó khăn và hiểm nguy

Cái tâm của nhà lãnh đạo được thể hiện thông qua các hành động giúp đỡ, chia sẻ với nhân viên. Trong doanh nghiệp, sự chân thành của những người lãnh đạo sẽ ghi những dấu ấn rất quan trọng trong mỗi nhân viên.

Không cần những hành động quá cao sang, một chuyến thăm hoạt động của nhân viên trong giờ làm việc, tin nhắn chúc mừng thành công hay khen thưởng nhân viên đúng lúc,...Sự quan tâm dù nhỏ này sẽ có những tác động mạnh gắn kết nhân viên và lãnh đạo.

Khi đối mặt với những khó khăn, nhà lãnh đạo có tâm tuyệt đối không được né tránh hay đùn đẩy trách nhiệm. Họ phải là những đầu tàu tiên phong quản lý nhóm và  lãnh đạo đội ngũ nhân sự giải quyết các khó khăn. Chỉ có như vậy mới đảm bảo những khó khăn được giải quyết triệt để nhất.

Tạo điều kiện để nhân viên đóng góp ý kiến

Còn nhớ thời điểm năm 1980-1990 tại Pháp, hãng sản xuất xe quốc doanh Renault gặp khủng hoảng, thua lỗ trong khi và Peugeot, một hãng xe ngoài quốc doanh, đã vượt qua và trở thành số một. Nhanh chóng, lãnh đạo của Renault đã thay đổi cách lãnh đạo bằng cách để nhân viên đưa ra ý kiến đóng góp cho sự phát triển của hãng.

Những việc làm hấp dẫn

HR & Admin Manager/ Assistant Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Quản lý điều hành

HR & Admin Manager/ Assistant Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Quản lý điều hành

National Key Account Manager (Commercial HVAC)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng Đồ Gia dụng, Điện/HVAC/MEP

Branch Manager (Building Material)

Hà nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc Xây dựng, Bán hàng Vật liệu xây dựng

QA Manager (Garment, Working in Laos)

Viêng Chăn Dệt may/ Sợi/ Giầy da, QA/QC

Và những ý kiến này đều được xem xét và đưa vào áp dụng nếu khả thi. Việc lấy ý kiến rộng rãi cấp dưới trở thành một thực tế tại Renault.Không chỉ có vậy, nhà lãnh đạo có tâm  này nhanh chóng áp dụng chính sách ủy quyền cho các giám đốc và  nhân viên sẽ được gặp giám đốc khi cần thiết.  

Năm1995, Renault đã nhanh chóng lấy lại vị trí dẫn đầu về xe với những khoản lãi lớn.  Cái tâm của nhà lãnh đạo- ông Wiltzer thể hiện ở đây là việc biết lắng nghe cấp dưới và áp dụng chúng vào thực tiễn nhanh chóng.

dich-vu-headhunter
Xem thêm: COO là gì? Tất tần tật về nghề COO?

Dùng người phải tin người

Bên cạnh việc thể hiện tình cảm, coi trọng nhân viên thì lãnh đạo thành công một khi đã sử dụng người cần phải tin người. Tâm người lãnh đạo thể hiện rõ trong việc xây dựng môi trường để nhân viên thực sự làm chủ công việc của mình.

Sự tin tưởng là giá trị cốt lõi tạo nên thành công, sự đoàn kết trong doanh nghiệp. Tại Nhật  Bản, một nhân sự gần như sẽ gắn bó suốt đời với một doanh nghiệp bởi ở đó họ được tin tưởng và có những chính sách tốt nhất cho sự phát triển sự nghiệp của họ.

Cái tâm của nhà lãnh đạo thể hiện ở việc dùng người như thế nào. Và khi dùng người, cần tin tưởng vào khả năng của họ. Nếu chỉ chú trọng tập trung quyền lực trong tay thì sẽ rất khó có được những nhân viên trung thành.

Những người lãnh đạo độc đoán thường sẽ chỉ làm việc theo ý mình, không lắng nghe góp ý từng cấp dưới. Đây chính là biểu hiện của những lãnh đạo tầm thường, khó thu hút được sự đồng lòng của nhân viên.

Cái tâm trong việc dùng người

Chữ tâm của người lãnh đạo doanh nghiệp được thể hiện rõ nét qua việc dùng người. Hiện nay trong doanh nghiệp thường xảy ra tình trạng lãnh đạo không dám lựa chọn và sử dụng người giỏi hơn mình. Họ luôn giữ vị thế cao nhất của mình ở những bị trí then chốt trong công ty.

Ngươi lãnh đạo chỉ biết giữ vị trí của mình, không quan tâm tới việc đào tạo đội ngũ nhân sự cho doanh nghiệp sẽ khó tuyển dụng nhân tài. Người giỏi sẽ có người giỏi hơn, nếu lãnh đạo chỉ sử dụng những nhân sự kém hơn mình, cuối cùng doanh nghiệp chỉ còn lại những người trình độ thấp mà thôi.

Đào tạo những nhân lực giỏi, xây dựng môi trường làm việc lý tưởng sẽ là cách nhà quản lý dễ dàng thu hút những nhân sự giỏi nhất cho mình. Chữ tâm của người lãnh đạo thể hiện ở việc tạo điều kiện hết sức để nhân viên phát huy khả năng làm việc của mình.

dich-vu-headhunter
Xem thêm: Ý nghĩa các chức danh CEO, CFO, CMO, CLO, CCO, COO là gì?

Chữ "tâm" việc xây dựng và phát triển thương hiệu

Không chỉ thể hiện ở việc quản lý nhân sự, cái tâm của người lãnh đạo còn thể hiện ở việc chú trọng xây dựng và phát triển thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp. Bên cạnh việc tập trung nâng cao quyền lợi cho mình, nhà lãnh đạo có tâm cũng cần tập trung cho thương hiệu, mang lại những lợi ích thiết thực nhất tới nhân viên.

Thương hiệu được hình thành qua chất lượng sản phẩm và cam kết doanh nghiệp tới khách hàng, cộng đồng. Hai yếu tố này đồng hành và không thể thiếu chữ “tâm” của người lãnh đạo và doanh nghiệp. Do đó, chữ tâm của người lãnh đạo thể hiện từ việc cùng xây dựng và phát triển thương hiệu mạnh trên thị trường.

Năm 2016, Samsung phát hiện 5 trường hợp Galaxy Note 7 bị lỗi. Điều này gây ảnh hưởng đến khoảng 24 máy cho mỗi 1 triệu chiếc bán ra, tương đương tỷ lệ 1/42.000 máy.  Galaxy Note 7 nhanh chóng bị Samsung thu hồi và "khai tử" mà nguyên nhân do chúng thường xuyên xảy ra tình trạng các vụ cháy nổ.

Chủ tịch tập đoàn Samsung Mobile Koh Dong-jin đã nhanh chóng lên tiếng xin lỗi toàn bộ người dùng vì bất cứ sự bất tiện nào gây ra cho khách hàng. Ông cũng khẳng định rõ sự an toàn của chính khách hàng sẽ được đặt lên hàng đầu.  Đây chính là phong cách điển hình để trở thành những nhà lãnh đạo xuất sắc.

Chính điều này đã giúp lấy lại niềm tin trong lòng những khách hàng yêu thích và tin tưởng dòng sản phẩm Samsung. Cái tâm của nhà lãnh đạo thể hiện ở việc luôn giữ vững thương hiệu, hết mình cho sự phát triển của doanh nghiệp và khách hàng.

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng sẽ có những thăng trầm trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây chính là cái tâm của nhà lãnh đạo thể hiện như thế nào trong những tình huống khó khăn ấy. Do đó, để đạt được thành công, nhà quản lãnh đạo cần hết sức chú trọng việc nuôi dưỡng tâm-tầm của mình.

Hãy cùng tìm hiểu thêm những bài học quản lý nhân sự cấp cao do HRchannels chia sẻ tại đây Nghệ thuật quản lý

Quy trình headhunter


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.