maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Marketing - Truyền Thông

Telemarketing là gì? Tất tần tật về telemarketing

Telemarketing là gì? Tất tần tật về telemarketing

Trong lĩnh vực marketing có rất nhiều thuật ngữ khác nhau. Hôm nay, Ms Uptalent muốn qua bài viết này chia sẻ với bạn một số thông tin thú vị về telemarketing một trong những vị trí rất phổ biến tại các doanh nghiệp Việt Nam và trên thế giới.

Hy vọng sau bài viết bạn sẽ hiểu được telemarketing là gì và tất tần tật về telemarketing. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

MỤC LỤC

1- Telemarketing là gì
2- Vai trò của telemarketing đối với doanh nghiệp
3- Các hình thức của telemarketing là gì
4- Cơ hội việc làm cho telemarketing


Tuyển cấp cao
>>>> Tìm việc làm Marketing tại HRchannels

1- Telemarketing là gì 

Telemarketing được hiểu đơn giản là hoạt động tiếp thị qua điện thoại. Theo đó, nhân viên telemarketing sẽ thực hiện các cuộc gọi cho khách hàng để giới thiệu sản phẩm, cung cấp thông tin, giữ liên hệ với khách hàng cũ, tạo ra khách hàng tiềm năng mới, nghiên cứu thị trường,… và sau cùng là bán hàng.

Bên cạnh đó, telemarketing cũng bao gồm việc tiếp nhận các cuộc gọi từ khách hàng, giải đáp các thắc mắc của họ,… và bán hàng.

Nhiều người thường nhầm lẫn telesales và telemarketing. Tuy nhiên, telesales đã có từ rất lâu trước đó. Còn telemarketing chỉ mới xuất hiện sau này và nó bao gồm luôn telesales. 

Tuy rằng telesales và telemarketing đều hướng đến mục đích sau cùng là bán hàng. Nhưng giữa hai khái niệm này có sự khác biệt mà bạn cần nắm rõ để có thể vận dụng cho doanh nghiệp của mình. Cụ thể như sau:

+ Telemarketing: là hoạt động giúp doanh nghiệp khai thác nhu cầu của khách hàng, thu thập thông tin, tiếp nhận các phản hồi, ý kiến của họ để tạo ra cơ hội bán hàng. Đồng thời telemarketing còn giúp truyền tải những thông tin cần thiết về sản phẩm đến đúng đối tượng khách hàng tiềm năng. Trong khi đó khách hàng sẽ có thêm thông về sản phẩm, về doanh nghiệp và đi đến quyết định mua hàng.

+ Telesales: là hoạt động tập trung vào việc bán hàng bằng cách trò chuyện cùng khách hàng qua điện thoại. Telesales thường được xem như bước cuối cùng trong việc chốt sales của doanh nghiệp.

Những việc làm hấp dẫn

Nói cách khác, telemarketing hướng đến việc tạo ra khách hàng tiềm năng và khiến người tiêu dùng biết đến các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Trong khi đó, telesales tập trung vào mục đích bán được hàng.

Nếu bạn đang tìm cách áp dụng một trong hai hình thức trên hoặc cả hai cho doanh nghiệp của mình, thì điều đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ telemarketing là gì và có thể phân biệt được sự khác nhau giữa telesales và telemarketing

telemarketing là gì
>>> Xem thêm: Marketing là gì? 06 công cụ phổ biến của Marketing

2- Vai trò của telemarketing đối với doanh nghiệp 

Sau khi đã hiểu được telemarketing là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem telemarketing có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp nhé.

Trước tiên có thể thấy, vai trò của telemarketing chính là giúp doanh nghiệp thiết lập mối quan hệ với khách hàng. Bằng cách gọi trực tiếp cho khách hàng, bạn sẽ khám phá được thị hiếu và nhu cầu của họ. Đồng thời, hành động này cũng giúp bạn loại bỏ sự nghi ngờ của khách hàng đối với doanh nghiệp và các sản phẩm doanh nghiệp đang cung cấp.

Vai trò thứ hai của telemarketing là giúp doanh nghiệp trực tiếp tiếp nhận các phản hồi từ khách hàng. Bên cạnh đó, nó còn giúp doanh nghiệp thu thập thêm nhiều thông tin liên quan khác để xây dựng một cơ sở dữ liệu chất lượng phục vụ cho hoạt động tiếp thị và bán hàng trực tiếp. Chính vì vậy, chú trọng việc tìm hiểu telemarketing là gì và vận dụng hiệu quả cho doanh nghiệp là điều rất đáng làm.

Vai trò thứ ba của telemarketing là giúp doanh nghiệp có thể giải đáp nhanh chóng những phản hồi, thắc mắc của khách hàng về các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Nguyên nhân là vì telemarketing đã mang đến cho doanh nghiệp một giải pháp hữu hiệu để thu thập và xử lý nhanh chóng các thông tin liên quan đến khách hàng. 

Vai trò thứ tư của telemarketing chính là giúp doanh nghiệp gia tăng độ phủ sóng của thương hiệu trong thời gian ngắn. Telemarketing vận động như một công cụ kinh doanh hiệu quả giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng và thu hút sự chú ý của họ với các sản phẩm doanh nghiệp đang cung cấp.

Vai trò thứ năm của telemarketing là giúp doanh nghiệp gia tăng sự tương tác với khách hàng. Họ có thể nhanh chóng phản hồi các yêu cầu, ý kiến của khách hàng. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể hạn chế tối đa các rủi ro và gia tăng cơ hội bán hàng.

Vai trò sau cùng của telemarketing là mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích trong việc duy trì hiệu quả của hoạt động bán hàng. Đồng thời, hoạt động này còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và nguồn lực tài chính. Đặc biệt với sự trợ giúp từ các công nghệ hiện đại, doanh số của doanh nghiệp sẽ có những tiến triển rõ rệt.

Có thể thấy telemarketing giữ vai trò rất quan trọng trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng và chăm sóc khách hàng cũ. Nhờ vậy mà doanh nghiệp sẽ càng phát triển hơn. 

Tuy nhiên, khi gọi cho khách hàng, nhân viên telemarketing cần có chiến thuật để họ không cảm thấy bị làm phiền và phải biết cách kích thích cảm xúc của họ. Điều này có tính quyết định với việc khách hàng có mua hàng của bạn hay không. Sau đó mới đến quy trình chốt đơn hàng.

telemarketing hiệu quả

3- Các hình thức của telemarketing là gì? 

Hiện tại có hai hình thức telemarketing phổ biến đang được các doanh nghiệp áp dụng. Mỗi hình thức sẽ có tính chất công việc khác nhau, nhưng đều hướng đến mục đích đảm bảo cho doanh nghiệp luôn vận hành ổn định và thu về nhiều lợi nhuận.

Hai hình thức telemarketing đó là inbound telemarketing và outbound telemarketing.

+ Inbound telemarketing

Đây là hình thức tập trung vào việc thúc đẩy khách hàng gọi đến cho doanh nghiệp. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách kêu gọi khách hàng gọi cho mình qua các đoạn quảng cáo, trang web, email hoặc thư trực tiếp.

Nếu nhân viên telemarketing có thể xử lý tốt khi khách hàng gọi đến và khiến họ hài lòng, thì nhân viên đó đã thành công giới thiệu sản phẩm cho khách hàng.

Inbound telemarketing còn được biết đến với tên gọi chiều gọi đến. Người nhận được cuộc gọi sẽ thực hiện các công việc chính như hỗ trợ khách hàng, giải quyết sự cố.

Hình thức inbound thường được sử dụng phổ biến với các sản phẩm tiêu dùng thực tế. Các doanh nghiệp sẽ dùng hình thức này để ghi nhận ý kiến của khách hàng và giải đáp các thắc mắc của họ về sản phẩm.

việc làm telemarketing
>>> Marketing là gì? Làm việc trong ngành marketing cần tố chất gì?

+ Outbound telemarketing

Đây là hình thức trái ngược với inbound telemarketing. Trong outbound telemarketing, các nhà tiếp thị sẽ chủ động gọi điện cho những khách hàng tiềm năng. Mục tiêu chính của họ là giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp cho những khách hàng chưa hiểu rõ.

Outbound telemarketing còn được gọi là chiều gọi ra. Hình thức này bao gồm nhiều loại hình khá đa dạng, như:

- Telesales: có nhiệm vụ liên hệ với khách hàng và chào bán các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

- Telephone survey: có nhiệm vụ thực hiện việc khảo sát và nghiên cứu thị trường qua điện thoại.

- Event broadcasting: thực hiện các hoạt động truyền thông nhằm quảng bá cho các chiến dịch, sự kiện của doanh nghiệp.

- Customer satisfaction: thực hiện công tác khảo sát khách hàng để đo lường mức độ hài lòng của họ đối với các sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp.

- Up-Sell/Cross-Sell campaigns: thực hiện các hoạt động chăm sóc và duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng cũ. Đồng thời tìm kiếm cơ hội Up-Sell các sản phẩm khác.

4- Cơ hội việc làm cho telemarketing 

Nhiều người thường nghĩ telemarketing là một công việc nhẹ nhàng, dễ làm. Mỗi ngày bạn chỉ việc đến văn phòng, ngồi vào chỗ của mình sau đó nhấc điện thoại để gọi cho khách hàng.

Tuy nhiên, khi đã hiểu được telemarketing là gì, bạn sẽ thấy công việc này có tính cạnh tranh cao và cũng có nhiều áp lực. Thực tế việc gọi hàng trăm cuộc điện thoại mỗi ngày để giới thiệu về một sản phẩm, dịch vụ không hề dễ. Bạn phải rất kiên nhẫn mới có thể thực hiện một công việc nghe có vẻ rất nhàm chán này.

tuyển dụng telemarketing
>>> Trade marketing là gì?

Nếu bạn không thích việc phải nói nhiều hay những công việc áp lực thì nghề telemarketing có lẽ không phù hợp với bạn. Hơn nữa nghề này không có thu nhập đều đặn mỗi tháng. Mức thu nhập của nhân viên telemarketing sẽ phụ thuộc vào hiệu suất làm việc của họ. Vì là công việc liên quan đến bán hàng nên đôi khi họ có thể không nhận được lương nếu không bán được sản phẩm nào.

Đổi lại, nếu bạn là người thích nói chuyện, giỏi giao tiếp và không sợ áp lực, thì trở thành một telemarketing sẽ lựa chọn nghề nghiệp rất lý tưởng. Theo nghề này, bạn sẽ nắm bắt tâm lý khách hàng tốt hơn, được gặp gỡ nhiều kiểu người và có nhiều bài học kinh nghiệm quý giá.

Khi tìm hiểu telemarketing là gì, bạn sẽ nhận ra nhu cầu tuyển dụng nghề này thực rất lớn. Rất nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau có nhu cầu tuyển nhân viên telemarketing. Đây chính là cơ hội rất tốt dành cho những ai yêu thích công việc này.

Để tìm được việc làm telemarketing như ý muốn, bạn có thể dựa vào các trang web việc làm trực tuyến và nhiều nền tảng tuyển dụng khác.

Ví dụ bạn có thể tìm việc qua trang web HRchannels.com. Tại đây bạn sẽ được cập nhật những tin tuyển dụng mới nhất trên toàn quốc. Điều này sẽ đảm bảo bạn nhanh chóng tìm thấy công việc phù hợp với mình hơn.

Trên đây là một số chia sẻ của Ms Uptalent về telemarketing. Mong rằng những thông tin này đã giúp bạn hiểu tường tận telemarketing là gì. Đồng thời qua bài viết bạn cũng hiểu được vai trò và những triển vọng cũng như cơ hội việc làm telemarketing trên thị trường. Chúc bạn thành công!
 

Dịch vụ headhunter

------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.