maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TIN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Tăng lương phù hợp, vẹn cả đôi đường

Tăng lương phù hợp, vẹn cả đôi đường

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động (NLÐ) làm việc theo hợp đồng lao động. Nghị định này thay thế Nghị định 141/2017/NÐ-CP. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất thời điểm áp dụng quy định mức lương tối thiểu vùng mới từ 1-1-2019. Với mức tăng từ 160.000 đến 200.000 đồng so với hiện nay, lương tối thiểu vùng dự kiến cao nhất đạt 4.180.000 đồng/tháng.

Theo dự thảo, những đối tượng được tăng lương là: NLÐ làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động 2012 có mức lương hiện hành thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mới (mức lương tối thiểu vùng 2019); NLÐ làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động 2012 có mức lương hiện hành bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu vùng mới nhưng được người sử dụng lao động xem xét nâng lương phù hợp với thang lương, bảng lương mới của doanh nghiệp.

dich-vu-headhunter

Theo tính toán, với mức tăng theo tỷ lệ phần trăm từ 5 đến 5,8% tùy theo từng vùng, mức bình quân tăng 5,3%, lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ 160.000 đồng đến 200.000 đồng so với năm 2018. Việc điều chỉnh lương tối thiểu dựa trên cơ sở bù đủ trượt giá sinh hoạt năm 2018, dự kiến khoảng 3,5% đến 4% để bảo đảm tiền lương thực tế cho NLÐ; cải thiện theo mức tăng năng suất lao động xã hội khoảng 1,3% đến 1,8% nhằm thực hiện lộ trình điều chỉnh bảo đảm mức sống tối thiểu của NLÐ và gia đình họ.

Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 19-5-2018 của Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành T.Ư Ðảng khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và NLÐ trong doanh nghiệp (DN) nêu rõ: Thực hiện điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của DN, để đến năm 2020 mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của NLÐ và gia đình họ.

Do đó, theo đánh giá của các chuyên gia quan hệ lao động, mức tăng lương mới vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu sống tối thiểu, nhưng trong điều kiện hiện nay, với mức tăng 5,3% sẽ góp phần cải thiện đời sống cho NLÐ, do chỉ số giá tiêu dùng không bức bách, khả năng biến động năm 2018 là không lớn.

Bên cạnh đó, việc tăng lương ở mức này không gây áp lực cho DN. Khi DN có điều kiện phát triển tốt hơn, có nhiều biện pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Khi đó, DN quay lại quan tâm và phục vụ người lao động  tốt hơn.

Theo Nhandan.com.vn

Những việc làm hấp dẫn

Employer Branding/ Talent Acquisition

Hà nội Nhân sự , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

Trưởng phòng Kinh Doanh

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Du lịch/Khách sạn/ Hàng không , Bán hàng (Khác), Sales Logistic

Trưởng Nhóm Quản Lý Gia Công

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Cơ khí/ Máy móc, Sản Xuất

Import-Export Manager

Đà nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi Sản Xuất , Vận Chuyển/Giao Nhận, Xuất nhập khẩu

HR & Admin Manager

TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Quản lý điều hành

Cùng tham khảo các tin tức thị trường lao động được HRchannels cập nhật liên tục tại đây Tin thị trường lao động.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.