maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Văn Hóa Doanh Nghiệp

Tầm quan trọng của khen thưởng trong phát triển văn hóa doanh nghiệp

Tầm quan trọng của khen thưởng trong phát triển văn hóa doanh nghiệp

Vai trò của khen thưởng trong văn hóa doanh nghiệp

Trong văn hóa doanh nghiệp cũng như công tác quản lý nhân sự, đòi hỏi người lãnh đạo cần có các cơ chế, chính sách phù hợp. Sự động viên kịp thời chính là chiêu quan trọng lấy được lòng tin yêu từ chính những nhân sự trong doanh nghiệp.

Khen- thưởng- phạt có vai trò rất quan trọng với các doanh nghiệp. Một khi doanh nghiệp rơi vào tình trạng bình quân chủ nghĩa, những người làm việc kém chất lượng cũng được hưởng thành quả như những người có chất lượng lao động tốt hơn. Điều này rất nguy hiểm khiến những cá nhân có năng lực thật sự chán nản và mất ý chí tiến thủ.

Do đó, chế độ khen thưởng trong doanh nghiệp là yếu tố rất cần thiết trong văn hóa công ty nói riêng, sự phát triển của doanh nghiệp nói chung. Những cá nhân xuất sắc được khen thưởng kịp thời sẽ chính là nguồn động viên lớn để họ hoàn thành nhiệm vụ.

Văn hóa doanh nghiệp thể hiện ở việc ai có công sẽ được thưởng, ai sai phạm sẽ bị phạt công minh. Điều này giúp xây dựng không khí làm việc đầy hứng thú, tin cậy và hạn chế những mặt tiêu cực còn tồn tại. Tuy vậy, công tác khen thưởng trong doanh nghiệp hiện nay cũng không hề dễ dàng.

dich-vu-headhunter

Các hình thức khen thưởng nhân viên hiệu quả

Lời cảm ơn chân thành tới nhân viên

Nhà lãnh đạo cần là nhân tố đi đầu trong việc thực hiện tốt công tác khen thưởng tới nhân viên. Chỉ một lời cảm ơn từ nhà lãnh đạo về những đóng góp của nhân viên cũng giúp tạo động lực phát triển tiến bộ cho những nhân viên đó. Điều này khiến nhân viên thấy được những nỗ lực và thành quả làm việc của mình đang được trân trọng và đánh giá chính xác.

Hãy luôn gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất từ đáy lòng. Những lời động viên, cảm ơn khích lệ tinh thần sẽ mang tới những hiệu quả trên cả sự mong đợi của bạn. Thông quá đó, việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp cũng trở nên đơn giản hơn khi có sự phối hợp giữa các thành viên.

Mang tới nhân viên những cơ hội thăng tiến

Thăng tiến lên cấp cao hơn là mốc quan trọng trong sự nghiệp của các cá nhân. Đây cũng là phần thưởng cho những cá nhân có năng lực và hiệu suất công việc tốt. Vì thế, trong văn hóa doanh nghiệp không thể thiếu việc mang tới cho nhân viên những cơ hội thăng tiến cao hơn. Chế độ khen thưởng trong doanh nghiệp cần đảm bảo phù hợp với những cống hiến các nhân sự mang tới.

Những việc làm hấp dẫn

Interpreter (English/Japanese)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Biên phiên dịch , Hành chánh/Thư ký

Kỹ Sư Bảo Trì

Đắc Lắc, Gia Lai, Lâm Đồng Cơ khí/ Máy móc, Sản Xuất , Ôtô / Xe Máy

Airfreight Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Vận Chuyển/Giao Nhận, Xuất nhập khẩu

Kỹ Sư Thiết Kế Cơ Khí

Hà nội, Hoà bình, Phú Thọ Cơ khí/ Máy móc, Kỹ thuật ứng dụng , Nghệ thuật/Thiết kế

Kỹ Sư Cơ Khí (Thiết Kế & Lập Trình)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Cơ khí/ Máy móc, Sản Xuất

Nhà quản lý cần đánh giá chính xác hiệu quả làm việc của nhân viên, đồng thời khám phá những mong muốn thăng tiến của họ. Thông qua đó, hãy xây dựng những cơ hội để họ phát triển, thăng tiến. Đây là giải pháp giúp giữ vững lòng tin cũng như sự tôn trọng của nhân viên.

Những món quà nhỏ nhưng ý nghĩa

Nếu là lãnh đạo thấu hiểu nhân viên, bạn có thể lựa chọn những món quà phù hợp với thói quen, sở thích của nhân viên. Chẳng hạn: vé xem bóng đá, các món quà nhân dịp sinh nhật nhân viên,... Chính những món quà tưởng chừng đơn giản này nhưng chúng lại mang tới những giá trị tinh thần gấp nhiều lần. Thái độ chân thành chính là chìa khóa giao tiếp trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Trao cho nhân viên các đặc quyền ưu tiên

Với những nhân viên đặc biệt, bạn có thể trao cho họ những đặc quyền ưu tiên chỉ lãnh đạo mới có. Chẳng hạn, họ được phép tham gia các buổi họp của lãnh đạo, được làm việc với các khách hàng tiềm năng…  Tuy vậy, bạn cũng cần đưa ra các tiêu chí để nhân viên phấn đấu thực hiện. Sau đó, chọn lọc những quyền lợi không làm ảnh hưởng tới năng suất làm việc nhóm.

Nhân viên thường sẽ có những sở thích, thói quen, hành động khác nhau. Do đó, chế độ khen thưởng trong doanh nghiệp cũng khác nhau. Nhà quản lý cần có những đánh giá thực sự khách quan về những đóng góp của họ tới doanh nghiệp. Đây là điều cần thiết để nhà lãnh đạo tài ba dễ dàng lựa chọn được các hình thức động viên, khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả nhất.

dich-vu-headhunter

Các nguyên tắc của văn hóa khen thưởng trong doanh nghiệp

Khen thưởng đúng lúc, đúng người

Khen thưởng là hoạt động không cần quá thường xuyên mà nhằm mục tiêu khuyến khích, tôn vinh những cá nhân có nhiều cống hiến. Hoạt động này khác hoàn toàn so với việc trả tiền lương cho người lao động theo quy định.

Văn hóa doanh nghiệp chú trọng tới khen thưởng những cá nhân xuất sắc. Tuy nhiên, việc khen thưởng không đồng loạt mà khen đúng lúc, động viên đúng người. Những cá nhân được khen thưởng cần đảm bảo là những người xuất sắc nhất. Việc động viên họ sau khi đã đạt được các thành tích tốt trong lao động hay người tốt-việc tốt là cách để động viên tinh thần nhân sự nhanh chóng.

Khen thưởng công bằng, công khai

Việc khen thưởng trong văn hóa doanh nghiệp để mang lại hiệu quả cần đảm bảo khen thưởng đúng người, công bằng và công khai. Để có đánh giá chính xác nhất về năng lực làm việc của các cá nhân, hãy dựa trên bảng mô tả công việc và chỉ số đánh giá chất lượng làm việc.

Với các cá nhân hay đội nhóm hoàn thành vượt chỉ tiêu cần có chế độ khen thưởng kịp thời.  Việc khen thưởng cần được đảm bảo công bằng, chính xác thông qua quá trình xem xét, xét duyệt kỹ lưỡng, khách quan. Đây là yếu tố hết sức cần thiết trong quá trình xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp.

Nhà lãnh đạo thành công cần tránh việc thiên vị trong khen thưởng, tránh cả nể với những nhân viên thân cận của mình. Chế độ khen thưởng trong doanh nghiệp cần tránh tình trạng thiếu khách quan như câu tục ngữ dân gian đã đúc kết: “làm thì giao từ dưới lên, khen thưởng thì trên xuống dưới”. Công khai, minh bạch mới mang lại hiệu quả trong việc khen thưởng nhân viên.

dich-vu-headhunter

Khen thưởng phải định kỳ, liên tục

Công tác khen thưởng, động viên cần thực hiện liên tục, định kỳ. Hãy dành những phần thưởng này sau khi người lao động đạt được những thành tích cao trong lao động thay vì thưởng hàng quý, hàng năm như thông thường.

Có thể thấy, sau chiến thắng của U23 Việt Nam tại châu Á vào tháng... vừa qua, các ông bầu, nhà tài trợ đã nhanh chóng “thưởng nóng” tới các cầu thủ. Đây chính là nguồn động viên kịp thời dành cho các tuyển thủ sau khi họ đạt được những thành công nhất định trên đấu trường châu Á.  Chế độ khen thưởng trong doanh nghiệp chính là nguồn động viên tuyệt vời nhất cho những cống hiến mà các thành viên đã nỗ lực đạt được.

Công tác khen thưởng để duy trì được hiệu quả thì không chỉ thực hiện trong một ngày, hai ngày,... mà là quá trình liên tục, lâu dài. Thường xuyên đề ra những phần thưởng trong lao động để nhân viên nỗ lực thực hiện chúng, hình thành môi trường làm việc lành mạnh.

Chế độ khen thưởng chỉ trở thành một phần trong văn hóa doanh nghiệp khi chúng được thực hiện, duy trì thường xuyên. Hãy xây dựng chế độ thưởng liên tục, nề nếp để nhân viên đạt được mục tiêu đích thực, tránh tình trạng chạy theo phong trào hay mang tính hình thức.

Hãy tham khảo thêm những kiến thức xây dựng văn hóa doanh nghiệp do HRchannels chia sẻ tại đây Văn hóa doanh nghiệp.

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.