maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Tư Vấn Nghề Nghiệp

Sự khác nhau giữa Trưởng phòng hành chính và Trưởng phòng nhân sự

Sự khác nhau giữa Trưởng phòng hành chính và Trưởng phòng nhân sự

Hành chính và nhân sự là hai bộ phận quan trọng trong bất kỳ công ty nào. Công việc của bộ phận hành chính và nhân sự đều có liên quan đến việc tổ chức công việc và con người trong công ty. Vậy sự khác nhau giữa Trưởng phòng hành chính và Trưởng phòng nhân sự là gì? Liệu có sự trùng lặp về vai trò giữa hai vị trí này hay không? Bạn hãy cùng khám phá với HRchannels qua bài viết sau đây nhé!


Tuyển dụng Giám đốc hành chính nhân sựXem thêm >>> Việc làm Nhân sự lương cao tại HRchannels.com

Trưởng phòng hành chính có trách nhiệm quản lý việc tổ chức và con người trên phương diện toàn công ty, Trưởng phòng nhân sự chỉ tập trung vào khía cạnh nhân sự.

Để công ty hoạt động hiệu quả luôn có một bộ phận chịu trách nhiệm cung cấp toàn bộ các nhu cầu cần thiết về trang thiết bị, quy trình, chính sách hay tạo lập một môi trường làm việc thích hợp, và đó chính là bộ phận hành chính trong công ty. Nhiệm vụ của Trưởng phòng hành chính là tổ chức, giám sát, lên kế hoạch, xây dựng quy trình thủ tục hành chính, kiểm soát toàn diện công việc của nhân viên trong công ty,…, để đảm bảo cho công ty hoạt động suôn sẻ và hiệu quả nhất. Vì lẽ đó hoạt động hành chính được ví như trái tim của mỗi công ty.

Ngày nay, tầm quan trọng của việc chuyên môn hóa và phân công lao động vô cùng lớn. Điều này tạo tiền đề cho việc phát triển các bộ phận chuyên môn hóa riêng biệt, như là bộ phận nhân sự. Để vận hành sản xuất, các công ty đều cần nhiều nguồn tài nguyên đa dạng như: đất đai, nguồn vốn, nhân lực, vật lực…Trong khi Trưởng phòng hành chính chăm lo đến toàn bộ các phương diện trong hoạt động của công ty thì Trưởng phòng nhân sự chỉ chịu trách nhiệm với một nhánh nhỏ trong tổng thể, đó là nguồn nhân lực. Việc chuyên môn hóa này nhằm quản lý một cách khôn ngoan nguồn lực quan trọng nhất trong hoạt động sản xuất. Một khi quản lý tốt nguồn lực nhân sự thì hiệu quả sản xuất sẽ tốt hơn.

su-khac-nhau-giua-truong-phong-hanh-chinh-va-truong-phong-nhan-su-2
>>> Xem thêm: Thông tin việc làm Trưởng phòng hành chính

Nhiệm vụ của Trưởng phòng hành chính là kiểm soát và quản lý hoạt động hành chính của tất cả các bộ phận, Trưởng phòng nhân sự đảm bảo điều kiện và môi trường làm việc cho nhân viên.

Trong công ty, Trưởng phòng hành chính sẽ có trách nhiệm tổ chức và giám sát hoạt động của tất cả các phòng ban; theo dõi các thay đổi trong công ty và hoạt động kinh doanh; quản lý tài sản, trang thiết bị cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng của công ty; đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ, liên tục và rõ ràng. Họ giữ vai trò là người ra quyết định và kiểm soát tất cả mọi hoạt động hành chính của bộ phận kế toán, tiếp thị, tài chính, vận hành,…, và cả bộ phận nhân sự.

Trong khi đó, Trưởng phòng nhân sự chỉ chịu trách nhiệm điều hành và giám sát hoạt động của nhân viên bộ phận nhân sự và quản lý các vấn đề liên quan đến công tác nhân sự của các nhân viên khác trong công ty. Nhiệm vụ chính của họ là đảm bảo chất lượng điều kiện làm việc cho người lao động. Bao gồm việc thiết lập một môi trường làm việc sạch sẽ, thái độ làm việc chuyên nghiệp và thân thiện giữa các nhân viên trong công ty. Ngoài ra còn phải đảm bảo việc thực hiện các biện pháp đảm bảo sức khỏe, an toàn lao động và chế độ phúc lợi cho nhân viên. Xử lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ nhân sự như: tuyển dụng, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đánh giá và quản lý nhân viên. 

su-khac-nhau-giua-truong-phong-hanh-chinh-va-truong-phong-nhan-su-3
>>> Đọc thêm: Câu hỏi phỏng vấn dành cho trưởng phòng hành chính

Trưởng phòng hành chính có nhiệm vụ xây dựng và tổ chức thực hiện các quy định, chính sách và quy trình thủ tục hành chính; Trưởng phòng nhân sự hướng dẫn, triển khai thực hiện cho nhân viên bộ phận nhân sự.

Công việc của Trưởng phòng hành chính là tham mưu cho Ban Giám đốc và chủ trì việc xây dựng, phát triển một quy trình thủ tục hành chính với các quy định, chính sách đơn giản và hiệu quả nhất. Các bộ phận khác sẽ phải nghiêm túc tuân thủ theo các quy định trong quy trình này. Nhờ vậy tất cả các hoạt động trong công ty luôn diễn ra nhịp nhàng và nhất quán. Còn trách nhiệm của Trưởng phòng nhân sự là chỉ đạo và hướng dẫn cho nhân viên trong bộ phận thực hiện đúng quy trình thủ tục hành chính của công ty. 

su-khac-nhau-giua-truong-phong-hanh-chinh-va-truong-phong-nhan-su-2
>>> Có thể bạn quan tâm: Thông tin việc làm Trưởng phòng hành chính

Vai trò của Trưởng phòng hành chính không thay đổi nhiều theo thời gian, trong khi các nhiệm vụ và vai trò của Trưởng phòng nhân sự thay đổi rất nhiều.

Có thể thấy rằng vai trò và nhiệm vụ công việc của Trưởng phòng hành chính qua các thập kỷ vẫn tiếp tục được duy trì. So với trước đây, họ vẫn đảm nhận các nhiệm vụ tương tự. Trong khi đó nhiệm vụ của Trưởng phòng nhân sự có sự thay đổi rõ rệt. Ban đầu nhiệm vụ chính của họ là quản lý các công việc liên quan đến tiền lương và chế độ phúc lợi. Hiện tại cùng với sự phát triển của các tiến bộ công nghệ và xu hướng toàn cầu hóa, Trưởng phòng nhân sự còn tham gia vào việc phát triển các chiến lược kinh doanh, các hoạt động sáp nhập và mua lại, quản lý hệ thống nhân tài, các mối quan hệ giữa người lao động và ngành công nghiệp cũng như quan tâm đến vấn đề đa dạng hóa và hội nhập.

Dịch vụ headhunter

------------------------------------

Những việc làm hấp dẫn

Trưởng Phòng Hành Chính Nhân Sự

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Báo chí/ Truyền hình, Hành chánh/Thư ký , Nhân sự

Trưởng Nhóm Nhân Sự

Hà nội, Hải Phòng, Hải Dương Hành chánh/Thư ký , Nhân sự

Trưởng Phòng Vận Hành (Thuê Văn Phòng)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bất động sản, Quản lý điều hành , Bán hàng (Khác)

Trưởng Phòng Nhân Sự (Tiếng Trung)

Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Long An Nhân sự

Kế toán - Hành chính

Hồ Chí Minh Nhân sự , Ôtô / Xe Máy

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.