maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Cách Tìm Việc

Sự khác biệt cơ bản giữa công ty săn đầu người và tuyển dụng nội bộ

Sự khác biệt cơ bản giữa công ty săn đầu người và tuyển dụng nội bộ

Công ty săn đầu người và tuyển dụng nội bộ thường gây sự nhầm lẫn trong nhận biết cho khá nhiều người. Để giúp bạn phân biệt được 2 đơn vị này, công ty săn đầu người HRchannels xin đề cập tới các tiêu chí nhận diện trong bài viết sau đây.

MỤC LỤC:
1- Khác biệt trong quá trình tuyển dụng
2- Sự khác biệt từ chức vụ
3- Thời gian tuyển dụng
4- Mô hình kinh doanh
5- Khác biệt trong nhân sự tuyển dụng

Quy trình headhunter

1- Khác biệt trong quá trình tuyển dụng 

Một cơ quan tuyển dụng nội bộ lựa chọn tìm kiếm ứng viên thông qua các trang cổng thông tin việc làm, qua việc thu thập CV ứng viên hoặc các phương tiện truyền thông,... Sau đó, họ tiến tới việc tiếp cận những ứng viên phù hợp nhất cho vị trí. Thông thường, những ứng viên này thường khá dễ kiếm và không nhiều vị trí việc làm lương cao có thể lựa chọn theo hình thức này.

Một công ty săn đầu người họ sử dụng phương pháp chủ động hơn khi họ chính là những người tiếp cận khách hàng cũng như ứng viên. Mặt khác, họ chỉ tiếp cận những khách hàng tiềm năng nhất, những ứng viên đang tìm kiếm những vị trí mới và họ hoàn toàn  phù hợp cho vị trí tuyển dụng. Đây là những ứng viên cấp cao có kinh nghiệm nhất định trong lĩnh vực cụ thể như: trưởng phòng nhân sự, giám đốc nhân sự, CEO,...

dich-vu-headhunter

2- Sự khác biệt từ chức vụ 

Trong cơ quan tuyển dụng nội bộ

- Vị trí tuyển dụng thường là cấp thấp hơn so với người tuyển dụng.

- Thường vị trí nhân sự cấp cao đòi hỏi chuyên môn ít hơn hoặc không có đòi hỏi cụ thể nào cho một kỹ năng nhất định.

- Ứng viên có thể kiêm nhiều vai trò cùng một lúc trong doanh nghiệp.

- Cơ quan tuyển dụng nội bộ thường lựa chọn các ứng viên chưa thực sự phù hợp cho những vị trí nhất định. Nếu ứng viên chưa phù hợp với một vị trí cụ thể nào đó, cơ quan này này có những vị trí tương tự khác thay thế cho họ.

Tại các công ty săn đầu người Headhunter

Những việc làm hấp dẫn

Recruitment Team Leader

Hà nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

Recruitment Team Leader

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Nhân sự , Sản Xuất

Talent Acquisition Executive

Hà nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Nhân sự

HR Executive (Recruitment & Training)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Nhân sự , Sản Xuất

- Các công ty săn đầu người headhunter họ có xu hướng lựa chọn ứng viên có kỹ năng cao, có yêu cầu về kỹ thuật và thường rất khó để tự tìm ứng viên phù hợp.

- Mức lương chi trả công việc thường cao, yêu cầu đạt cấp độ kinh doanh quan trọng hoặc cấp cao cấp.

-Các dịch vụ săn đầu người có nhiều nhân sự chuyên về những chuyên ngành cụ thể. Điều này giúp họ dễ dàng tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất với lĩnh vực đó. Họ thường dễ dàng tuyển dụng được những nhân sự tốt nhất trong một thời điểm ngắn.

3- Thời gian tuyển dụng

Chưa thể khẳng định trong điều kiện cụ thể, hình thức làm việc nào sẽ nhanh hay chậm hơn hình thức kia. Những công ty khác nhau tùy thuộc mức độ chuyên nghiệp sẽ có thời gian tuyển dụng khác nhau. Chúng cũng có sự khác biệt giữa các công ty thông thường với công ty săn đầu người headhunter.

Tuy nhiên công tác tuyển dụng nội bộ thường có xu hướng lựa chọn nhân sự một cách thụ động. Họ chờ đợi ứng viên ứng tuyển tại các kênh tuyển dụng khác nhau. Việc này có thể khiến việc tuyển dụng nhanh chóng, có thể tìm kiếm ứng viên chất lượng nhưng cũng có thể nó sẽ không thực hiện được. Cơ quan tuyển dụng thường có xu hướng tìm kiếm ứng viên nhiều hơn cho nhiều vị trí thay vì  đầu tư nhiều giờ hơn cho một vị trí cụ thể nhất định.

Cùng thời gian này, công ty săn đầu người có xu hướng làm việc hiệu quả hơn. Họ tuyển dụng trong các ngành khác nhau nhưng vẫn hiểu yêu cầu từng vị trí nhất định. Một headhunter sẽ có nhiều thời gian hơn để tiếp xúc và lựa chọn ứng viên cấp cao và tốn ít thời gian hơn để tìm được nhân sự phù hợp nhất cho những vị trí này.

4- Mô hình kinh doanh

Khác với các dịch vụ săn đầu người, những đơn vị tuyển dụng thông thường sẽ có sức cạnh tranh cao trên cùng vị trí nhân sự. Họ sẽ chỉ nhận được hoa hồng khi một trong số những ứng viên của họ được lựa chọn trong danh sách nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, họ cũng cần bỏ những khoản phí nhất định cho quá trình tuyển dụng nhân sự.

Thông thường, quá trình thanh toán được chia thành nhiều đợt. Lần thứ nhất với danh sách ứng viên phỏng vấn, lần cuối cùng sẽ trao trả khi quá trình tuyển dụng thành công.

Trong khi các khoản phí cho dịch vụ headunter có xu hướng được khoảng 1/3 lương của ứng viên, cao hơn so với các công ty tuyển dụng thông thường.

dich-vu-headhunter

Khác biệt trong nhân sự tuyển dụng

Qúa trình tuyển dụng nội bộ có xu hướng lựa chọn những ứng viên phù hợp cho các vị trí khách hàng mong muốn. Chúng có thể đa dạng về lĩnh vực, ngành nghề cũng như trình độ.

Tuy nhiên các dịch vụ săn đầu người chỉ tập trung vào công tác tìm kiếm và cung ứng những nhân sự cấp cao tới khách hàng. Các vị trí tuyển dụng này thường là những ứng viên muốn thay đổi vị trí mới cho công việc. Họ đã có kinh nghiệm, chuyên môn cụ thể trong từng lĩnh vực và các vị trí tuyển dụng thường là trưởng phòng nhân sự, CEO, giám đốc,... Những vị trí này đòi hỏi ứng viên cần có kinh nghiệm nhất định đáp ứng yêu cầu.

Mỗi hình thức tuyển dụng khác nhau sẽ có những khác biệt trong công tác tuyển dụng nhân sự. Tùy thuộc lựa chọn của doanh nghiệp để lựa chọn giữa các công ty. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tuyển dụng các vị trí nhân sự cấp cao thì công ty săn đầu người chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Nguồn ảnh: Internet

Tham khảo thêm những bài học về cách tìm việc do HRchannels chia sẻ tại đây Cách tìm việc.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.