maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Định Hướng Nghề Nghiệp Cấp Cao

Sự khác biệt chuyên viên tuyển dụng, nhà tuyển dụng và quản lý tuyển dụng

Sự khác biệt chuyên viên tuyển dụng, nhà tuyển dụng và quản lý tuyển dụng

Chuyên viên tuyển dụng (Headhunter) là gì?

Ứng viên thường có xu hướng có những ấn tượng không tốt về các chuyên viên tuyển dụng, đa phần là do họ không thực sự hiểu vai trò của các headhunter.

Cụ thể như sau: Thông thường, các công ty có nhu cầu tuyển dụng sẽ thuê một bên thứ 3 và các chuyên viên đại diện cho bên thứ 3 này. Các công ty sẽ gửi các vị trí tuyển dụng cho bên thứ 3 và nói: “Chúng tôi cần tuyển những vị trí gấp này.” Và các công ty tuyển dụng  nhân sự cấp cao sẽ nhận được tiền khi họ tìm được ứng viên phù hợp.

Mức độ khẩn cấp của việc tuyển dụng sẽ được giao cho các hãng tuyển dụng và tiếp tục được chuyển xuống ứng viên. Thông thường, những vị trí này không được công khai vì vậy nó là cơ hội quý giá khi được nói chuyện với ai đó hiểu về vị trí này. Tuy nhiên, bởi vì các chuyên viên tuyển dụng Headhunter chỉ thay mặt khách hàng nên đôi khi họ không có những thông tin cụ thể về vị trí đó.

Nhà văn Forbes Deborah Jacobs nói, có một số thông tin mà chuyên viên tuyển dụng không được phép tiết lộ. Vì vậy, đừng loại trừ một cuộc nói chuyện với họ mà hãy chuẩn bị kỹ về vai trò mà họ thể hiện cho bạn.

DICH-VU-HEADHUNTER

Làm thế nào để tìm một Headhunter

Bởi vì họ rất nóng lòng tìm ứng viên cho vị trí tuyển dụng nên sẽ không khó để bạn tìm thấy một công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao trên thị trường.

Cách đây vài năm về trước, khi việc tìm kiếm một công việc là vô cùng khăn. Tôi đã gõ cụm tìm kiếm: “ Những hãng tuyển dụng tốt nhất New York” và có một cuộc gặp mặt với công ty đó ngay vào chiều hôm ấy.

Điều đáng nói là cần đặt ra những mục tiêu và kỳ vọng cho bất kỳ cuộc gặp gỡ nào. Có thể họ không có vị trí nào phù hợp với bạn nên hãy xem xét trang web tuyển dụng nhân sự của họ một cách cẩn thận.

Nhà tuyển dụng là gì?

Những việc làm hấp dẫn

Factory Director (Garment/Textile)

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Kỹ sư Công Nghiệp (IE)/Cải tiến sản xuất

Production Director

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Korean Salesman

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Xuất nhập khẩu, Sales Logistic

Project Sales Executive

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng Vật liệu xây dựng, Điện/HVAC/MEP

Đây là khái niệm khá quen thuộc. Mặc dù, thuật ngữ “nhà tuyển dụng” đôi khi ám chỉ chuyên viên làm việc tại các hãng tuyển dụng nhưng nó chỉ nhân viên nội bộ của một công ty nhiều hơn.

Nếu có một vị trí cần tuyển dụng, họ có nhiệm vụ hợp tác với các trưởng phòng nhân sự để tìm kiếm các ứng viên. Cụ thể trong công việc của nhà tuyển dụng, họ sẽ chịu trách nhiệm trong khâu sàng lọc hồ sơ và đảm bảo tất cả những ứng viên phỏng vấn đều có những kinh nghiệm tích cực ngay cả khi chúng tôi không quyết định tuyển họ.

Không giống như các chuyên viên tuyển dụng – người đại diện cho một bên tuyển dụng thứ 3 thì các nhân viên tuyển dụng nội bộ sẽ giới thiệu với các ứng viên với tư cách là nhân viên của công ty. Điều này có nghĩa là họ có nhiều thông tin về vị trí tuyển dụng cũng như hoạt động kinh doanh của công ty hơn.

Họ sẽ giới thiệu cho bạn những vị trí tuyển dụng cũng như tất cả những thông tin bạn cần để đưa ra quyết định.

Cách tìm nhà tuyển dụng nội bộ

Không khó để tìm thấy các nhà tuyển dụng nội bộ trên LinkedIn. Thông thường, các chức danh của họ được đề rất rõ ràng. Tiêu đề có thể dễ dàng thấy là quản lý phát triển tài năng.

Tuy nhiên, cũng đừng tiếp cận họ ngay khi bạn nhìn thấy. Việc theo dõi ứng tuyển trong vòng 1 tuần hoặc lâu hơn là một chuyện, còn việc làm phiền người khác sẽ khiến bạn không bao giờ được cân nhắc cho vị trí đó.

dich-vu-headhunter

Người quản lý tuyển dụng là gì?

Thuật ngữ này áp dụng cho người chịu trách nhiệm đưa ra quyết định cuối cùng về ứng cử viên. Những người này sẽ giám sát ứng cử viên qua các buổi phỏng vấn, vì vậy trong hầu hết các tổ chức, người này sẽ đưa ra quyết định tuyển dụng cuối cùng.

Tuy nhiên, những người nắm giữ vị trí này thường không phải là người tuyển dụng toàn thời gian. Do đó, người này sẽ không dành thời gian để tích cực tìm kiếm ứng viên như chuyên viên tuyển dụng hoặc nhân viên tuyển dụng nội bộ.

Người quản lý sẽ được các nhân viên nội bộ thông báo quá trình phỏng vấn chứ không tiếp xúc trực tiếp với ông chủ của bạn. Theo kinh nghiệm , người quản lý tuyển dụng sẽ không trực tiếp gặp gỡ ứng viên nếu không quyết định tuyển ứng viên đó hoặc nếu họ có những thông tin cần truyền đạt một cách cá nhân.

Vì vậy, nếu bạn có cơ hội gặp người đó, đó là dấu hiệu tốt cho việc bạn đã thể hiện xuất sắc trong buổi phỏng vấn. Trong trường hợp bạn được tuyển dụng, đó cũng là người bạn nên tìm gặp nếu có bất kỳ thắc mắc gì về công ty, vai trò hoặc những mối quan tâm khác để bạn đồng ý đi làm.

Cách tìm người quản lý tuyển dụng

Ngoài lời giới thiệu LinkedIn nói trên, Muse Career Coach Jenny Foss đề xuất khai thác mạng lưới của bạn và cố gắng xác định một kết nối làm việc với một công ty bạn quan tâm. Việc này có thể đặc biệt hữu ích khi công việc mơ ước của bạn là một công ty nổi tiếng .

Bởi vì nếu bạn đủ may mắn để được giới thiệu với người quản lý tuyển dụng thì đó có thể là sự khác biệt giữa việc phỏng vấn và bị bỏ lại.

Có lẽ, trên đây có khá nhiều thông tin dành cho bạn. Nhưng chúng sẽ giúp bạn điều hướng các cuộc hội thoại với từng đối tượng tuyển dụng cụ thể. Mỗi vị trí này đều có những vai trò riêng giúp bạn đạt được công việc mơ ước của mình. Bạn cũng có thể dựa vào những thông tin này để để đáp trả khi ai đó đến và nói với bạn: "Tôi nhận được cuộc gọi từ một chuyên viên tuyển dụng headhunter, vì vậy tôi có thể nhận được một công việc mới trong vòng một giờ."

dich-vu-headhunter

Quan trọng nhất, các thông tin trên không chỉ trang bị cho bạn những kiến thức về sự khác nhau của các vị trí, nó còn giúp bạn đặt ra những câu hỏi phù hợp vào những thời điểm thích hợp.

Nguồn ảnh: Internet

Lược dịch từ Themuse.com

Tham khảo những thông tin nghề nghiệp do HRchannels chia sẻ tại đây Định hướng nghề nghiệp.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.