maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TƯ VẤN NGHỀ NGHIỆP

Sự giống và khác nhau giữa QA và QC

Sự giống và khác nhau giữa QA và QC

QA và QC đều là những thành phần của hệ thống quản lý chất lượng. Vậy sự giống và khác nhau giữa QA và QC là gì? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của HRchannels nhé!

MỤC LỤC
1. QC là gì?
2. QA là gì?
3. Sự giống và khác nhau giữa QA và QC
      3.1- Điểm giống nhau giữa QA và QC
      3.2- Sự khác nhau giữa QA và QC


Tuyển dụng việc làm

1. QC là gì? 

QC là viết tắt của Quality Control, có nghĩa là kiểm soát chất lượng. Đây là vị trí đảm nhận vai trò trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm tại từng công đoạn của quá trình sản xuất. 

QC chú trọng vào việc thực hiện các yêu cầu quản lý chất lượng. Đồng thời chịu trách nhiệm kiểm soát quá trình tạo ra sản phẩm bằng cách quản lý chặt chẽ các yếu tố như máy móc, nguyên vật liệu đầu vào, phương pháp sản xuất, nhân sự và môi trường sản xuất.

Để đảm nhận vai trò của một QC, bạn cần có kiến thức sâu rộng về sản phẩm, hiểu rõ đặc tính kỹ thuật của sản phẩm và quy trình để sản xuất ra sản phẩm. 

>>>> Xem thêm: 10 kỹ năng cần thiết của ngành QC

2. QA là gì? 

QA là viết tắt của Quality Assurance, nghĩa là đảm bảo chất lượng. Công việc chính của người làm việc trong ngành QA là thiết lập các tiêu chuẩn và các quy trình về quản lý chất lượng.

QA thể hiện mối liên kết giữa nhu cầu quản lý chất lượng trong nội bộ doanh nghiệp với các đối tượng bên ngoài bao gồm khách hàng, cơ quan nhà nước, cơ quan quản lý và các đối tác thuộc bên thứ ba khác. Đồng thời QA đảm bảo rằng các yêu cầu chất lượng sẽ được thực hiện.

Trong hệ thống quản lý chất lượng, QA tập trung chủ yếu vào việc hoạch định, xây dựng tài liệu và tạo ra một hệ thống quy chuẩn chung nhất mà mọi người đều có thể hiểu rõ và cùng nhau thực hiện. Nhờ vậy mà những yếu tố có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm được loại trừ từ sớm, nên giúp doanh nghiệp tiết kiệm được lượng lớn chi phí và thời gian.


>>>> Bạn xem thêm: QA và những kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành QA

3. Sự giống và khác nhau giữa QA và QC 

3.1- Điểm giống nhau giữa QA và QC 

Mặc dù QA và QC là hai lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau nhưng lại có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Điểm giống nhau giữa hai lĩnh vực này là đều thuộc hệ thống quản lý chất lượng và đều hướng đến việc tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất khiến khách hàng hài lòng.

3.2- Sự khác nhau giữa QA và QC 

Những việc làm hấp dẫn

Nhân Viên QA/QC (Nhà Hàng)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Nhà hàng / Nghỉ dưỡng, QA/QC

QA/QC Supervisor

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Viễn Thông / Điện tử, QA/QC, Kỹ sư Công Nghiệp (IE)/Cải tiến sản xuất

Senior QA Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Nông nghiệp/Lâm nghiệp , QA/QC

QA/ QC Staff

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Biên phiên dịch , Sản Xuất , QA/QC

QA/QC Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Người nước ngoài/Việt Kiều, Sản Xuất , QA/QC

Tuy cùng thuộc hệ thống quản lý chất lượng nhưng QA và QC hoàn toàn khác nhau:

Thứ nhất, QA bao quát toàn bộ hệ thống quản lý chất lượng và công việc của QA có liên quan đến tất cả các bộ phận, phòng ban của doanh nghiệp. Còn QC chỉ tập trung vào việc kiểm tra chất lượng sản phẩm hoàn thành hoặc kiểm tra chất lượng sản phẩm tại từng công đoạn cụ thể trong quá trình sản xuất.

Thứ hai, QA tạo ra và đảm bảo các quy trình quản lý chất lượng được thực hiện một cách nghiêm túc. Trong khi đó QC thực hiện việc đo lường chất lượng. Tuy nhiên những kết quả của QC lại trở thành yếu tố để cải thiện các quy trình của QA, giúp nâng cao hiệu quả các quy trình này trong tương lai.

Thứ ba, trong khi mục đích của QA là ngăn ngừa lỗi thì QC lại là phát hiện ra các lỗi và yêu cầu sửa chữa lỗi.

Thứ tư, mục tiêu chính của QA là xây dựng các chính sách, chiến lược, quy trình, danh sách kiểm tra và thiết lập các tiêu chuẩn để sử dụng cho toàn bộ vòng đời của sản phẩm hay dự án. Còn mục tiêu của QC là tổ chức thực hiện các hoạt động cụ thể để rà soát chất lượng sản phẩm theo đúng các tiêu chuẩn, quy trình và chính sách QA đã đặt ra. QC đảm bảo quá trình sản xuất đang tuân thủ đúng các tiêu chuẩn chất lượng cũng như đảm bảo chất lượng của sản phẩm sau cùng và đáp ứng được mong đợi của khách hàng.

Thứ năm, QC được xem là một công cụ để thực hiện việc đảm bảo chất lượng còn QA thì không.

Thứ sáu, nếu như các hoạt động của QA chỉ tập trung vào các quy trình theo sau, thì các hoạt động của QC chỉ tập trung vào chính nó. 

Thứ bảy, QA không liên quan đến việc thực hiện chương trình. Còn QC luôn liên quan đến việc thực hiện chương trình. Nói cách khác QA lên kế hoạch cho việc thực hiện chương trình nhưng QC mới là bộ phận chịu trách nhiệm xúc tiến các hoạt động để thực hiện chương trình theo đúng kế hoạch của QA.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Lộ trình thăng tiến của QC Manager

Thứ tám, QA tập trung vào việc đảm bảo quy trình quản lý chất lượng được thực hiện đúng. Còn QC chú trọng vào việc đo lường chất lượng sản phẩm để kiểm soát chất lượng. 

Tóm lại, QA và QC đều là những phần không thể thiếu của hệ thống quản lý chất lượng. Cả hai lĩnh vực này có mối liên hệ rất chặt chẽ và đều là những kỹ thuật kiểm soát chất lượng mạnh mẽ được doanh nghiệp sử dụng để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên bạn cần nhận thức rõ rằng, QA và QC là hai lĩnh vực nghề nghiệp hoàn toàn khác nhau và không thể có việc chỉ cần có QA mà loại bỏ QC hoặc ngược lại. 

Hy vọng rằng qua những thông tin HRchannels chia sẻ, các bạn sẽ có kiến thức đầy đủ nhất về QA, QC là gì và hiểu được sự giống nhau và khác nhau giữa QA và QC. Chúc các bạn có sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn cho bản thân mình và đạt được thành công trong sự nghiệp!

Dịch vụ headhunting - săn đầu người
>>>> Xem thêm: Lộ trình thăng tiến ngành QA
------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.