maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Thị Trường Lao Động

Số lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến

Số lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến

Theo dự báo của Bộ LĐ-TB&XH, số việc làm trong quý 3-2018 có xu hướng tăng. Trong đó, nhiều lĩnh vực sẽ tăng trưởng và tạo việc làm cao trong quý 3 gồm: chế biến đồ uống, dệt in, sản xuất cao su và nhựa.

dich-vu-headhunter

Cập nhật mới nhất về thị trường lao động của Viện Khoa học lao động và xã hội cho thấy quý 2-2018 có 54,02 triệu người có việc làm, tăng 29.900 người so với quý 1-2018. Xét theo ngành kinh tế, tỉ trọng lao động làm việc trong khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục giảm còn 38,21%. Dù vậy, số lượng thất nghiệp trong thanh niên vẫn tăng nhẹ.

Đặc biệt, trong quý 2, cả nước có hơn 202.000 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước, tăng 70% so với quý 1-2018. Điều này cho thấy, thị trường lao động có nhiều biến động.

Phân tích kỹ về số lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tăng cao trong quý 2-2018, ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội cho hay: 38,9% do hết hạn hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động; 35,6% do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc.

Ngoài ra, hơn 5% số lao động nhận trợ cấp thất nghiệp do doanh nghiệp, tổ chức giải thể, phá sản, thay đổi cơ cấu; 2,3% do bị xử lý kỷ luật, bị sa thải. Bên cạnh đó, có khoảng 18% do những nguyên nhân khác.

Nhận định về thị trường lao động quý tới, ông Đào Quang Vinh cho rằng, dựa trên các số liệu thống kê, quý 3-2018 có triển vọng giảm thất nghiệp và tạo việc làm ổn định.

Số việc làm sẽ tăng so với quý 2. Nhiều ngành có dự báo tăng trưởng và tạo việc làm cao như: Chế biến đồ uống, dệt in, sản xuất cao su và plastic... Tuy nhiên, một số ngành dự báo sẽ giảm như: Nông lâm thuỷ sản, khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên, khai thác than cốc.

Những việc làm hấp dẫn

Sales Manager (Logistics)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kho vận, Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

Trưởng Phòng Sản Xuất (Tiếng Trung)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Cơ khí/ Máy móc, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Senior Structure Engineer

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Kiến trúc/ Thiết Kế , Xây dựng

Design Expert (Civil)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bất động sản, Kiến trúc/ Thiết Kế , Xây dựng

Senior Landscape Engineer

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Kiến trúc/ Thiết Kế , Kỹ thuật ứng dụng , Xây dựng

Theo Anninhthudo.vn

 Cùng tham khảo các tin tức thị trường lao động được HRchannels cập nhật liên tục tại đây Tin thị trường lao động.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.