maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
MÔ TẢ CÔNG VIỆC THEO CHỨC DANH

QA là gì? Các thông tin cần thiết về ngành QA

QA là gì? Các thông tin cần thiết về ngành QA

QA là một vị trí quan trọng đối với bất cứ một doanh nghiệp nào, bất kể quy mô lớn hay nhỏ. Vị trí này giữ vai trò đảm bảo chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp luôn đạt các tiêu chuẩn chất lượng. Nếu bạn yêu thích công việc QA và muốn hiểu rõ QA là gì cũng như nắm được các thông tin cần thiết về ngành QA, thì bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của HRchannels.

MỤC LỤC
1. QA là gì?
2. Những lĩnh vực nào cần đến QA
3. Những vị trí công việc của ngành QA

1. QA là gì? 

QA là viết tắt của Quality Assurance, nghĩa là đảm bảo chất lượng. Đây là một bộ phận trong hệ thống quản lý chất lượng của các doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của QA là định hướng, xây dựng quy trình, loại bỏ những công đoạn không cần thiết trong quy trình sản xuất, tìm kiếm phương án cải thiện và đảm bảo việc thực hiện đúng các quy định về tiêu chuẩn chất lượng.

Mục tiêu công việc của QA là đảm bảo chất lượng của sản phẩm sau cùng. Tuy nhiên QA chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng ở phương diện quy trình, họ không trực tiếp thực hiện công việc đo lường hoặc kiểm tra chất lượng sản phẩm, việc kiểm tra chất lượng sản phẩm là vai trò của QC

Công việc của QA là tập trung vào việc kiểm tra chất lượng nguyên liệu, giám sát quá trình sản xuất, quản lý các tài liệu chuyên môn và thực hiện các biện pháp quản lý chất lượng trong suốt quá trình sản xuất, bán hàng cũng như chăm sóc khách hàng. Một khi chất lượng sản phẩm được đảm bảo thì hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng được nâng cao, đồng thời còn làm giảm những chi phí không đáng có.

QA- Quality Assurance
>>>> Xem thêm: QC là gì? Tất tần tật thông tin về ngành QC

2. Những lĩnh vực nào cần đến QA? 

2.1- QA trong lĩnh vực xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, QA chịu trách nhiệm tổng thể về các tiêu chuẩn chất lượng và quy trình kiểm tra, để đảm bảo chất lượng các công trình xây dựng. Họ sẽ thiết lập và đưa ra những quy trình quản lý chất lượng thống nhất trong toàn công ty. Đồng thời có trách nhiệm huấn luyện và hướng dẫn cho các bộ phận có liên quan hiểu rõ và thực hiện đúng các quy định về quản lý chất lượng công trình.

2.2- QA trong lĩnh vực thực phẩm

QA giữ vai trò rất quan trọng trong các doanh nghiệp thực phẩm. Bởi vì chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy các doanh nghiệp thực phẩm cần QA để xây dựng hệ thống tiêu chuẩn chất lượng theo đúng quy định, cũng như xây dựng các kế hoạch cụ thể để thực hiện đúng các tiêu chuẩn chất lượng trong quá trình sản xuất.

QA sẽ lập các kế hoạch chất lượng theo từng đơn hàng. Sau đó hướng dẫn các bộ phận có liên quan thực hiện nghiêm túc các kế hoạch đó. Điều này giúp doanh nghiệp ngăn chặn những rủi ro có thể phát sinh làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

2.3- QA trong lĩnh vực điện tử

QA trong lĩnh vực điện tử có trách nhiệm xây dựng các tiêu chuẩn chất lượng RnD, 4M, theo dõi việc tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng của các bộ phận và cùng với các bộ phận có liên quan phân tích và xử lý những mẫu bị lỗi. Họ cũng hỗ trợ việc nghiệm thu sản phẩm và hoàn thành các tài liệu liên quan đến sản phẩm.

Lĩnh vực nào cần vị trí QA

2.4- QA trong lĩnh vực may mặc

Quy trình sản xuất trong lĩnh vực may mặc cần tuân thủ những tiêu chuẩn chất lượng nhất định. Do đó, QA trong doanh nghiệp may có nhiệm vụ quản lý chặt chẽ các tiêu chuẩn chất lượng trong tất cả các giai đoạn của quá trình sản xuất. Bắt đầu từ việc lên ý tưởng, thiết kế mẫu, sản xuất, cho đến khi sản phẩm được hoàn thành và được bán ra thị trường.

Công việc của QA chính là đảm bảo các sản phẩm được hoàn thành với chất lượng tốt nhất. Từ đó mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp và hạn chế những lãng phí. 

2.5- QA trong lĩnh vực dược phẩm

Các sản phẩm trong lĩnh vực dược phẩm muốn đến tay người tiêu dùng cần trải qua rất nhiều công đoạn. Trong mỗi một công đoạn cần đảm bảo chất lượng sản phẩm tuân thủ tuyệt đối những quy định về quản lý chất lượng. Bởi vì bất cứ một sai sót nhỏ nào cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Chính vì vậy, trách nhiệm của QA trong lĩnh vực dược phẩm là phải đảm bảo chất lượng của dược phẩm đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn chất lượng từ khâu nghiên cứu, sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường.

2.6- QA trong lĩnh vực IT

Trách nhiệm của QA trong lĩnh vực IT là đảm bảo chất lượng sản phẩm bằng cách đưa ra các quy trình làm việc cụ thể giữa các bên liên quan. Các quy trình này thường được phát triển dựa trên V-model, Agile hoặc các quy trình quản lý ISO, CMMI.

Các QA cũng đưa ra các tài liệu, biểu mẫu và hướng dẫn cụ thể để các bộ phận khác có thể thực hiện đúng quy trình quản lý chất lượng. Đồng thời kiểm tra việc thực hiện các quy trình và điều chỉnh quy trình cho phù hợp với từng sản phẩm.

QA là gì
>>>> Có thể bạn quan tâm: Sự giống và khác nhau giữa QA và QC

3.Những vị trí công việc trong ngành QA 

Để không ngừng phát triển và gia tăng vị thế cạnh tranh trên thị trường, các doanh nghiệp đều rất chú trọng đến việc quản lý chất lượng sản phẩm. Hiện nay trong ngành QA các vị trí công việc sau đây được các doanh nghiệp tuyển dụng rất nhiều:

- Nhân viên QA

- QA/Tester

- QA Engineers

- Trưởng phòng QA

- QA Supervisor

- QA Manager

Với những thông tin HRchannels chia sẻ trong bài viết này, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngành QA. Nhìn chung đây không phải là ngành quá khó. Tuy nhiên, để có thể thành công trong ngành này đòi hỏi bạn phải có sự nỗ lực, kiên trì và có định hướng sự nghiệp rõ ràng. 
-----------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: 
HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.