Wed .12 May .2021
feature-top

Purchasing Manager là người đảm nhận việc quản lý phòng mua hàng của doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm tìm kiếm, đánh giá, đàm phán với nhà cung cấp để mang về những sản phẩm, hàng hóa có chất lượng và giá cả tốt nhất. Bởi vậy vị trí Purchasing Manager đóng vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp.

Công việc của Purchasing Manager là gì?

Công việc chính của Purchasing Manager là phân tích, tổng hợp nhu cầu mua hàng của doanh nghiệp, từ đó tiến hành tìm kiếm nhà cung cấp phù hợp và đàm phán với nhà cung cấp về các điều kiện, điều khoản mua hàng. Trong vai trò của một Purchasing Manager, bạn sẽ phải làm sao để đạt được những thỏa thuận mua hàng có lợi nhất cho doanh nghiệp. Cụ thể bạn sẽ phải nghiên cứu lịch sử bán hàng, theo dõi tồn kho, tìm hiểu các nguồn hàng cả trong và ngoài nước, luôn cập nhật nhanh chóng những biến động có thể ảnh hưởng đến cung cầu sản phẩm, hàng hóa. Có như vậy bạn mới đảm bảo hàng hóa mua về có chất lượng tốt nhất với mức giá hợp lý nhất.

Đồng thời, Purchasing Manager cũng phải xem xét kỹ các tiêu chí có liên quan đến hàng hóa như giá cả, chất lượng, tính sẵn có và độ tín nhiệm của nhà cung cấp trước khi có lựa chọn cuối cùng. Việc này đòi hỏi Purchasing Manager phải có kiến thức sâu rộng về sản phẩm, hàng hóa cần mua. Bất kỳ một quyết định lựa chọn nhà cung cấp nào cũng phải đảm bảo đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của công ty. Bởi vì, những quyết định sai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và hình ảnh của doanh nghiệp. 

Vị trí Purchasing manager quan trọng với doanh nghiệp như thế nào?

Các doanh nghiệp rất chú trọng việc tuyển dụng được một Purchasing Manager tài giỏi. Bởi vì, nếu như hoạt động marketing giúp sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn, thì purchasing là một chức năng quan trọng đảm bảo nguồn hàng hóa đầu vào chất lượng. Tầm quan trọng của Purchasing manager đối với doanh nghiệp thể hiện qua các điểm sau:

1. Đảm bảo nguồn hàng hóa cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh

Vị trí Purchasing Manager rất quan trọng, vì họ đảm bảo nguồn cung nguyên vật liệu cho sản xuất, đảm bảo lượng sản phẩm đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng và đảm bảo các trang thiết bị cần thiết cho hoạt động thường ngày của doanh nghiệp.

Hơn nữa, vị trí này còn rất quan trọng vì Purchasing Manager cũng là người thương lượng giá cả với nhà cung cấp và là người chịu trách nhiệm quản lý các loại hàng hóa, trang thiết bị được mua về, đảm bảo sử dụng đúng mục đích.


>>> Xem thêm: Trở thành Purchasing Manager cần có những yếu tố nào?

2. Quản lý hiệu quả chi phí

Purchasing Manager cùng với đội ngũ thu mua thông qua việc quản lý chặt chẽ các hợp đồng mua hàng mà đảm bảo tuân thủ tốt nhất các hợp đồng đã ký và đảm bảo quản lý hiệu quả các khoản chi tiêu. Bên cạnh đó việc tìm nguồn hàng chất lượng, nắm rõ các yêu cầu, không để lãng phí tiền bạc vào các sản phẩm không cần thiết. Nhờ vậy mà các khoản chi phí được đo lường chính xác và được theo dõi thường xuyên, không để xảy ra tình trạng chi tiêu vượt ngân sách.

3. Đảm bảo dữ liệu được lưu trữ chính xác, đầy đủ

Độ chính xác của dữ liệu có ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định của Purchasing Manager. Nếu dữ liệu không chính xác doanh nghiệp không thể đưa ra quyết định mua sắm đúng hoặc là tạo đơn hàng chính xác. Việc này dẫn đến tình trạng dư thừa hoặc thiếu hàng tồn kho. Đặc biệt những khó khăn trong quá trình thu mua có khả năng sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của doanh nghiệp.

4. Đảm bảo thực hiện đúng như hợp đồng đã ký

Để đảm bảo lượng hàng hóa cần thiết doanh nghiệp có thể đồng thời ký kết hợp đồng cung cấp với rất nhiều nhà cung cấp khác nhau. Khi đó việc kiểm soát vấn đề tuân thủ các điều kiện hợp đồng của các nhà cung cấp khác nhau sẽ rất khó khăn. Lúc này vai trò của Purchasing Manager chính là đảm bảo các điều khoản của hợp đồng được thực hiện đúng.

5. Quản lý hiệu quả các rủi ro trong quá trình mua hàng

Quá trình thu mua tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Chẳng hạn như: doanh nghiệp chỉ có một nhà cung cấp duy nhất, những rủi ro do biến động thị trường, các vấn đề gian lận trộm cắp, chi phí mua hàng, chất lượng,…, và những rủi ro khác trong quá trình giao hàng.

Các Purchasing Manager sẽ phải tìm được các nhà cung cấp tốt nhất. Việc này giúp đảm bảo nguồn cung hàng hóa chất lượng và ổn định. Purchasing Manager cũng thường xuyên giám sát các nhà cung cấp để đảm bảo các tiêu chuẩn giao hàng được đáp ứng tốt nhất. Hơn nữa, giảm thiểu rủi ro trong quá trình mua hàng sẽ góp phần gia tăng lợi nhuận.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Chức năng của Purchasing Manager trong các Tập đoàn lớn

Qua những chia sẻ về việc Purchasing Manager quan trọng với doanh nghiệp như thế nào trong bài viết này, HRchannels tin rằng bạn đã hiểu rõ hơn rất nhiều về công việc này. Do đó nếu mục tiêu sự nghiệp của bạn là trở thành một Purchasing Manager, thì hãy nỗ lực phấn đấu ngay từ hôm nay.
 

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

 

Nguồn ảnh: internet