maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Bài Học Thành Công

Project Manager là gì? Bật mí bí quyết thành công của Project Manager

Project Manager là gì? Bật mí bí quyết thành công của Project Manager

Project Manager là vị trí giữ vai trò chủ chốt với sự thành công của các dự án trong doanh nghiệp. Vậy Project Manager là gì? Làm sao đạt được thành công với vai trò Project Manager? Sau đây Ms Uptalent sẽ chia sẻ cùng bạn một số thông tin hữu ích về vị trí này và bật mí bí quyết thành công của Project Manager. Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

MỤC LỤC
1- Project Manager là gì?
2- Những bí quyết để Project Manager thành công
    2.1- Trang bị kiến thức chuyên môn
    2.2- Tích lũy kinh nghiệm thực tiễn
    2.3- Chủ động trau dồi các kỹ năng cần thiết
3- Những tài liệu mà Project Manager nào cũng cần
4- Cơ hội việc làm dành cho Project Manager


Tuyển cấp cao

1- Project Manager là gì? 

Project Manager hay PM được biết đến là người quản lý dự án trong các doanh nghiệp, tổ chức. Người đảm nhận vị trí trí này sẽ do các công ty chỉ định và giao nhiệm vụ quản lý dự án từ khi bắt đầu cho tới lúc hoàn thành.

Trong một dự án, Project Manager chính là trung gian kết nối giữa khách hàng và các bên tham gia dự án. Họ có trách nhiệm làm việc với khách hàng, tiếp nhận các yêu cầu và truyền đạt cho các thành viên đang thực hiện dự án đó.
 

Để có thể hiểu rõ hơn Project Manager là gì, bạn có thể xem qua bảng liệt kê các công việc mà họ thường làm sau đây:

- Lên kế hoạch thực hiện dự án và kế hoạch nhân sự cho dự án.

- Theo dõi tình hình, tiến độ thực hiện dự án và báo cáo cho khách hàng cũng như các bên liên quan khác.

- Thảo luận cùng những nhân sự tham gia dự án và làm việc với khách hàng để nắm rõ yêu cầu và tình hình thực tế của khách hàng.

- Quản lý các vấn đề liên quan đến nhóm thực hiện dự án, như là động viên, khích lệ tinh thần làm việc cho mọi người, giải quyết các mâu thuẫn xung đột trong nội bộ nhóm, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc,…

Những việc làm hấp dẫn

Project Manager (Electronics)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Quản lý điều hành , Viễn Thông / Điện tử

Project Development Manager (Industrial Zone)

Hà nội, Hải Phòng, Quảng Ninh Bất động sản, Bán hàng (Khác)

OPM Manager

Bắc Giang, Hải Dương, Thái Nguyên Dịch vụ khách hàng , Quản lý điều hành , Sản Xuất

Project Management Manager (Renewable Energy)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Quản lý điều hành , Xây dựng, Điện/HVAC/MEP

Operation Manager (Events & Exhibitions)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Dịch vụ khách hàng , Đồ gỗ/Nội thất

- Lập báo cáo và thống kê các số liệu liên quan để phục vụ cho công tác phân tích, cải tiến công việc trong tương lai.

- Theo dõi, quản lý các vấn đề liên quan đến chất lượng dự án.

2- Những bí quyết để Project Manager thành công 

Qua những thông tin về Project Manager là gì ở trên, bạn sẽ thấy công việc này không hề đơn giản. Nếu muốn trở thành một Project Manager thành công bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều. Sau đây là một số bí quyết Uptalent tin rằng sẽ hữu ích với bạn.

2.1- Trang bị kiến thức chuyên môn 

Một Project Manager thành công chắc chắn phải có kiến thức đa dạng, nhất là các kiến thức về quản trị dự án, kiến thức về sản phẩm, quản trị nhân sự,… 

Nhiệm vụ quản trị dự án luôn rất phức tạp, đòi hỏi người quản lý dự án phải có kiến thức phong phú, đa dạng. Khi đó họ mới có thể thực sự hoàn thành tốt nhất các mục tiêu của dự án.

2.2- Tích lũy kinh nghiệm thực tiễn 

Không ai có thể ngay lập tức đảm đương vai trò của một Project Manager. Để có thể lên đến vị trí này mọi người đều phải trải qua quá trình làm việc, tích lũy kinh nghiệm thực tế. Cụ thể bạn sẽ phải trải qua một lộ trình từ nhân viên, chuyên viên, leader rồi mới lên tới manager.

Nhờ có con đường sự nghiệp với nhiều cấp bậc như vậy mà bạn mới có được những kỹ năng, nghiệp vụ cần thiết để thực hiện công việc của một người quản lý dự án.

Tuy nhiên, lộ trình phát triển qua nhiều cấp bậc không phải là con đường duy nhất giúp bạn trở thành một Project Manager. Đây chỉ là con đường phổ biến nhất dành cho những ai muốn theo đuổi sự nghiệp của một quản lý dự án mà thôi. 

Điều quan trọng nhất với Project Manager là có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý dự án, đảm bảo dự án luôn hoàn thành đúng hạn trong phạm vi ngân sách và nguồn lực nhân sự cho phép.

2.3- Chủ động trau dồi các kỹ năng cần thiết 

Một Project Manager thành công chắc chắn phải sở hữu bộ kỹ năng mạnh mẽ. Bạn cần có tính kỷ luật cao và tinh thần trách nhiệm với công việc mình theo đuổi.

Theo Uptalent, một trong những bí quyết tạo nên thành công cho Project Manager chính là thành thạo các kỹ năng sau:

+ Kỹ năng quản lý công việc

Vị trí Project Manager phải đảm nhận rất nhiều đầu việc khác nhau. Do đó, bạn cần có khả năng quản lý, sắp xếp công việc sao cho phù hợp. Bạn cũng cần đảm bảo thứ tự ưu tiên công việc hợp lý để hoàn thành mọi việc đúng thời gian quy định.

Muốn cải thiện kỹ năng quản lý công việc, bạn nên rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề và tư duy logic. Khi phát sinh vấn đề cần giải quyết hãy nhanh chóng truy tìm nguyên nhân để có giải pháp phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn có thể rút ngắn thời gian giải quyết vấn đề bằng cách kêu gọi sự hỗ trợ từ người khác. Bạn nên hỏi ý kiến những người có nhiều kinh nghiệm hơn để học cách giải quyết vấn đề từ họ.

+ Kỹ năng lập kế hoạch

Đây là kỹ năng rất cần thiết giúp bạn trở thành một Project Manager thành công. Mỗi ngày bạn đều phải biết rõ hôm nay mình cần làm việc gì để đạt năng suất tối ưu nhất. Sau mỗi ngày làm việc bạn cần nhìn lại xem mình đã làm được những gì và lên kế hoạch làm việc cho ngày kế tiếp.

Việc thành thạo kỹ năng này sẽ giúp bạn không bỏ sót công việc hoặc là để công việc dồn ứ đến deadline mới vội vã thực hiện.

+ Kỹ năng quản lý thời gian

Mỗi người đều có khoảng thời gian như nhau trong một ngày. Nhưng, có người có thể hoàn thành mọi việc mà không phải làm thêm giờ, có người lại thường xuyên làm OT. Sự khác biệt chính là ở kỹ năng quản lý thời gian của mỗi người.

Để quản lý thời gian tốt, điều đầu tiên bạn cần làm được chính là đặt ra kỷ luật cá nhân. Khi làm việc hãy tập trung hết sức vào công việc đang làm, đừng để những việc khác làm ảnh hưởng. Nếu bạn thường xuyên xao lãng khi làm việc, hiệu suất công việc sẽ sụt giảm.

Hơn nữa, Project Manager chỉ có thể quản lý thời gian hoàn thành dự án tốt khi họ có thể tự quản lý thời gian cá nhân tốt. Khi đó bạn sẽ tránh được việc trễ hẹn với khách hàng.

Một trong những giải pháp giúp bạn quản lý thời gian dự án tốt là chia nhỏ công việc cần thực hiện và ước tính thời gian cần thiết để thực hiện từng hạng mục công việc nhỏ đó. Khi đã tính toán được thời gian cần thiết cho từng đầu mục công việc, bạn sẽ dễ dàng dự tính thời gian thực hiện cho toàn bộ dự án. 

+ Kỹ năng phân công công việc

Việc phân công công việc đúng người sẽ giúp hiệu quả làm việc của cả nhóm dự án được cải thiện đáng kể. Bạn có thể hình dung thế này, một người nhận được nhiệm vụ phù hợp với năng lực sẽ chỉ tốn một ngày để hoàn thành. Nhưng cũng công việc đó, bạn giao cho người không phù hợp sẽ mất vài ngày để hoàn thành. Kết quả là cả dự án đều bị trễ tiến độ.

+ Kỹ năng giao tiếp

Tại vị trí Project Manager, bạn sẽ phải giao tiếp với rất nhiều đối tượng cũng như các bên liên quan đến dự án. Nhất là bạn sẽ phải thường xuyên giao tiếp với khách hàng để nắm chính xác yêu cầu của họ.

Thông thường, giao tiếp là điểm yếu của nhiều người. Tuy nhiên, bạn chỉ cần chú trọng rèn luyện thường xuyên thì có thể cải thiện theo thời gian.

+ Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Để thực hiện thành công một dự án, Project Manager sẽ phải thực sự hiểu được nhu cầu của khách hàng. Cụ thể, bạn cần hiểu được khách hàng cần giải quyết vấn đề gì, tại sao họ lại mong muốn điều đó. 

Đồng thời, bạn còn phải đặt bản thân vào vị trí của khách hàng để có những điều chỉnh cần thiết khi cảm thấy sản phẩm hoàn thành chưa thực sự tốt.

3- Những tài liệu mà Project Manager nào cũng cần 

Sau khi tìm hiểu tường tận Project Manager là gì, bạn có thể tham khảo các tài liệu sau để trở thành một nhà quản lý dự án chuyên nghiệp:

- Hướng dẫn về những kiến thức cốt lõi trong Quản lý dự án (tên tiếng Anh là A Guide to the Project Management Body of Knowledge, hoặc viết tắt là PMBOK, PMBOK Guide, hay PMBOK®Guide). Đây là cuốn sách hướng dẫn về quản lý dự án, được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức căn bản về quản lý dự án.

- Kerzner, H.R. (2013) Project Management.

- Giáo trình thiết lập và thẩm định dự án đầu tư, NXB Lao Động Xã Hội năm 2011.

- Thiết lập và thẩm định dự án đầu tư, NXB Thống Kê, 2009.

- Head First PMP và PMP Preparation Exam: hai cuốn sách dành cho những bạn thi PMP.

- Series sách Harvard Business Essentials do First News phát hành.

4- Cơ hội việc làm dành cho Project Manager 

Project Manager được đánh giá là nghề có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Các doanh nghiệp liên tục tuyển dụng các vị trí quản lý dự án mới hoặc tập trung đào tạo nâng cao kỹ năng quản lý dự án cho nhân viên trong doanh nghiệp.

Các số liệu thống kê cho thấy, từ nay đến năm 2027 nhu cầu tuyển dụng mới quản lý dự án mỗi năm vào khoảng 2,2 triệu người. Triển vọng việc làm với vị trí này rất rộng mở. Bất cứ doanh nghiệp nào có triển khai dự án, cho dù là phần mềm, xây dựng, thời trang hoặc bất kỳ lĩnh vực nào đều cần tuyển Project Manager. 

Vì doanh nghiệp nào cũng cần tuyển những Project Manager tài năng nên công việc này trở thành cơ hội vô cùng tốt cho những ai có năng lực và kinh nghiệm làm việc chuyên sâu. Khi có cơ hội đảm nhận vị trí này bạn sẽ có bước đệm vững chắc để thăng tiến lên các vị trí cao hơn như Giám đốc hay CTO.

Không chỉ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở và khả năng thăng tiến tốt mà Project Manager còn là vị trí có mức thu nhập rất cao. Hiện tại lương trung bình của vị trí này vào khoảng 35 triệu/tháng. Mức lương thực tế sẽ phụ thuộc vào trình độ, năng lực và lĩnh vực, ngành nghề mà có sự chênh lệch rất lớn. Đồng thời, mức lương sẽ càng tăng khi kinh nghiệm làm việc của bạn tăng lên.

Tóm lại, Project Manager là một vị trí công việc đầy tiềm năng với triển vọng phát triển rất tốt. Nếu lựa chọn theo đuổi công việc này bạn sẽ thu được nhiều kinh nghiệm hữu ích và có rất nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai. 

Hy vọng những thông tin Ms Uptalent chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ Project Manager là gì. Đồng thời, bạn cũng có thể vận dụng khéo léo những bí quyết thành công của Project Manager để thuận lợi phát triển sự nghiệp cho bản thân. Chúc bạn thành công!

Dịch vụ headhunting - săn đầu người
------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


 
HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.