maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Marketing - Truyền Thông

PR là gì? Các bước để có một kế hoạch PR hoàn hảo

PR là gì? Các bước để có một kế hoạch PR hoàn hảo

PR hiện là hoạt động rất được quan tâm khi thực hiện các chiến dịch marketing. Vậy PR là gì? Các bước để có một kế hoạch PR hoàn hảo? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau của Ms Uptalent để có được những thông tin hữu ích nhé.

MỤC LỤC
1- PR là gì?
2- PR làm những công việc gì?
3- Các hình thức của PR
4- Các bước để có một kế hoạch PR hoàn hảo

Tuyển cấp cao

1- PR là gì? 

PR là viết tắt của Public Relations, khi dịch sang tiếng có nghĩa là quan hệ công chúng. Đây là một phần của marketing, có nhiệm vụ xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp và làm cho khách hàng có thiện cảm cũng như quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Thông qua các hoạt động PR doanh nghiệp có thể giao tiếp với công chúng, tạo dựng tình cảm tốt đẹp với họ. Dần dà những điều đó sẽ làm thay đổi hành vi của khách hàng và giúp doanh nghiệp gia tăng thị phần, doanh số bán hàng.

Về bản chất quan hệ công chúng chính là những phương pháp, hoạt động giao tiếp mà một cá nhân hoặc tổ chức sử dụng để nâng cao mức độ nhận thức và mối quan hệ tốt đẹp với các đối tượng khác.

Mục đích của hoạt động PR là cải thiện cái nhìn của công chúng đối với doanh nghiệp, cung cấp thông tin cho giới truyền thông và thu hút sự chú ý của các nhóm công chúng mục tiêu.

Tại Việt Nam, PR là một kênh truyền thông phổ biến giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng mục tiêu và các đối tượng quan tâm đến doanh nghiệp, nói cách khác là cộng đồng.

pr là gì
>>>> Xem thêm: Tìm hiểu về nghề PR - ngành quan hệ công chúng

Những hiệu quả do PR mang lại không thể hiện rõ ràng bằng những con số cụ thể. Tuy nhiên, nó mang lại hiệu ứng lâu dài và là nền tảng quan trọng để doanh nghiệp phát triển. Vì vậy, hiểu rõ PR là gì và những lợi ích của nó rất cần thiết với những marketer và các nhà quản lý doanh nghiệp.

2- PR làm những công việc gì? 

Những việc làm hấp dẫn

Tuyển Dụng Nhân Viên Kinh Doanh

Hải Phòng Kinh doanh / Bán hàng

Tuyển dụng Nhân Viên Content Marketing

Hà nội Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Bán hàng (May mặc/Phụ kiện), Kinh doanh / Bán hàng

Nhân viên Marketing

Hà nội Giáo dục/Đào tạo/Thư viện , Hành chánh/Thư ký , Kinh doanh / Bán hàng

Senior Investment Associate

Hà nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Ngân hàng/Đầu tư , Bán hàng (Khác)

Marketing Staff (Poultry)

Hà nội, Hà Nam, Hưng Yên Nông nghiệp/Lâm nghiệp , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Với những lợi ích tuyệt vời trong việc quảng bá hình ảnh, thương hiệu và sản phẩm, PR đã trở thành một nghề thu hút đông đảo bạn trẻ.

Để hiểu rõ hơn nghề PR là gì, bạn hãy xem qua một số công việc chính của PR dưới đây:

- Lên kế hoạch và triển khai thực hiện các chiến lược PR cho doanh nghiệp.

- Trao đổi công việc với các cá nhân, tổ chức có liên quan đến hoạt động PR.

- Xây dựng các mối quan hệ với giới truyền thông.

- Liên lạc với các bên truyền thông, cá nhân và các tổ chức khác để cung cấp thông tin và trả lời các câu hỏi của họ.

- Nghiên cứu, viết và phân phối thông cáo báo chí cho các phương tiện truyền thông mục tiêu.

- Đối chiếu và phân tích các phương tiện truyền thông.

- Viết và chỉnh sửa các tài liệu PR nội bộ.

- Nghiên cứu các bài phát biểu, bài viết và báo cáo hàng năm.

- Soạn thảo và giám sát việc sản xuất các tài liệu quảng cáo công khai, tờ rơi, thư giới thiệu sản phẩm, video quảng cáo, hình ảnh, các đoạn phim và chương trình đa phương tiện.

- Điều phối các công việc với cơ quan báo chí, truyền thông.

- Tổ chức các sự kiện bao gồm họp báo, triển lãm, khai trương cửa hàng,….

- Thường xuyên cập nhật thông tin trên website của doanh nghiệp.

pr làm gì
>>>> Bạn xem thêm: PR là gì? Sử dụng PR như thế nào để đạt hiệu quả kinh doanh

- Quản lý, cập nhật thông tin và tương tác với người dùng trên các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook và Instagrams.

- Khảo sát và nghiên cứu thị trường, phân tích thông tin, tìm ra các cơ hội và lên chiến lược phát triển cho các sản phẩm của doanh nghiệp.

- Thu thập thông tin phản hồi từ khách hàng.

- Tiến hành việc nghiên cứu các thị trường, dự trù kinh phí các hoạt động liên quan đến truyền thông, quảng cáo hàng tháng và các chiến dịch dài hạn.

- Bồi dưỡng mối quan hệ cộng đồng thông qua các sự kiện như khai trương, tìm kiếm sáng kiến trong công đồng,…

- Quản lý khủng hoảng.

Có thể thấy, các công việc chính của PR đều hướng đến mục tiêu thiết lập và duy trì mối quan hệ tốt đẹp cũng như sự hiểu biết giữa doanh nghiệp và công chúng. Tiếp theo đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những hình thức phổ biến của PR là gì nhé. 

3- Các hình thức của PR 

Hiện tại PR có các hình thức phổ biến sau:

3.1- Quan hệ truyền thông

Là các hoạt động PR hướng đến việc xây dựng mối quan hệ với các kênh tin tức, các nhà báo,… Qua đó khuyến khích họ đưa những thông tin tích cực về thương hiệu lên các ấn phẩm của họ.

Bạn có thể bắt gặp hình thức PR này qua các hoạt động phổ biến như tổ chức họp báo, thông cáo báo chí, phỏng vấn hoặc những bài viết thu hút được sự quan tâm, bình luận của các nhà báo,…

3.2- Tổ chức sự kiện 

Đây là một hình thức vô cùng phổ biến thường được sử dụng để tạo dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và công chúng. Qua các sự kiện doanh nghiệp có thể truyền đi các thông điệp một cách có chủ đích.

Bên cạnh đó, các buổi sự kiện còn là cơ hội tốt giúp gắn kết người tiêu dùng và thương hiệu. Đồng thời các đối tác của doanh nghiệp cũng có thể nhân cơ hội này để giới thiệu các sản phẩm và quảng bá bản thân.

3.3- Quan hệ cộng đồng

Mỗi doanh nghiệp có thể có nhiều cộng đồng khác nhau như khách hàng, nhà cung cấp, nhà phân phối, nhà đầu tư, cơ quan chính phủ, cổ đông,… Nếu có thể tổ chức các hoạt động hướng đến cộng đồng hiệu quả, doanh nghiệp có thể gia tăng cơ hội kết nối và củng cố mối quan hệ bền chặt trong cộng đồng của họ.

Có thể thấy PR là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp xây dựng cộng đồng cho riêng mình. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ vai trò của PR là gì trong marketing thì đây chính là một hình thức và cũng là một vai trò của PR.

3.4- Truyền thông nội bộ

Các hoạt động PR trong nội bộ doanh nghiệp có tác dụng rất lớn trong việc tạo dựng và duy trì mối quan hệ giữa các phòng ban, đội nhóm nội bộ luôn tốt đẹp. Nhờ vậy các nhân viên trong doanh nghiệp sẽ có động lực làm việc tốt hơn và hiệu quả công việc sẽ cao hơn.

hình thức pr
>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách xây dựng Thương hiệu tuyển dụng (Employer Brand) qua LinkedIn

3.5- Xử lý khủng hoảng truyền thông

Đôi khi bạn sẽ phải đối mặt với các sự cố ngoài ý muốn hoặc những khủng hoảng truyền thông bất ngờ. Khi đó, PR có vai trò dẫn dắt trong việc giải quyết các khủng hoảng truyền thông. Họ sẽ phải tìm ra biện pháp xử lý hiệu quả nhất để làm giảm thiểu tối đa những thiệt hại có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của doanh nghiệp.

3.6- Trách nhiệm xã hội và truyền thông trực tuyến

Trách nhiệm xã hội hay CSR cũng là một trong những hình thức PR khá phổ biến. CSR thường bao gồm các hoạt động như bảo vệ môi trường, trách nhiệm với người lao động, các hoạt động thiện nguyện,…

Bên cạnh đó, các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok,… cũng là những công cụ đắc lực để thực hiện hoạt động PR. Thông qua hoạt động PR trên các nền tảng này doanh nghiệp có thể gia tăng độ phủ thương hiệu và kiểm soát kịp thời các vấn đề phát sinh.

3.7- Hoạt động tài trợ

Ngoài các hình thức trên, còn một hình thức PR phổ biến khác thường được doanh nghiệp áp dụng là tài trợ.

Cụ thể doanh nghiệp có thể tài trợ bằng hiện kim hoặc hiện vật là các sản phẩm của doanh nghiệp cho các chương trình giải trí trên truyền hình, gameshow hoặc tài trợ từ thiện. Lựa chọn hình thức nào sẽ phụ thuộc vào mục đích doanh nghiệp muốn hướng đến.

4- Các bước để có một kế hoạch PR hoàn hảo 

Theo lời khuyên từ các chuyên gia marketing, bạn có thể thực hiện theo 7 bước sau đây để có một kế hoạch pr hoàn hảo nhất:

Bước 1: Xác định mục tiêu PR

Đây được xem là bước quan trọng nhất vì nó tạo ra tiền đề giúp doanh nghiệp thực hiện quá trình PR. Trong bước này, bạn cần xác định được mục đích, mục tiêu và thời gian thực hiện. Các mục tiêu phải  đảm bảo phù hợp với mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp.

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu

Kế tiếp bạn cần xác định đối tượng mục tiêu với các tiêu chí cụ thể như giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp,… Qua đó bạn sẽ xác định được nhu cầu và thông điệp phù hợp với nhóm đối tượng đó.

Bước 3: Xây dựng chiến lược thực hiện

Dựa trên mục tiêu và đối tượng đã xác định ở hai bước trên, bạn sẽ bắt tay xây dựng chiến lược thực hiện cho phù hợp. Trong quá trình xây dựng chiến lược bạn cần thảo luận với các thành viên trong nhóm để tìm ra chiến lược tối ưu nhất.

Một chiến lược cần thể hiện rõ phương thức giao tiếp, thông điệp cần truyền tải và các hoạt động cần thực hiện để đạt được mục tiêu PR.

Bước 4: Xác định chiến thuật

Tại bước này bạn cần đánh giá, xác định các nguồn lực cần thiết để thực hiện chiến dịch như nhân lực, vật lực và các yếu tố khác. Đồng thời bạn còn phải xác định thời điểm thích hợp để thực hiện chiến dịch. 

Thực hiện tốt bước này sẽ tạo cơ sở vững chắc giúp bạn thuận lợi đưa hình ảnh của doanh nghiệp đến với công chúng.

các bước kế hoạch pr
>>>> Xem thêm: Vai trò quan trọng của phòng truyền thông đối với doanh nghiệp

Bước 5: Thiết lập ngân sách

Để triển khai hoạt động PR bạn cần có nguồn ngân sách phù hợp và đủ để chi tiêu trong từng giai đoạn. Nhờ vậy bạn có thể giảm thiểu được những rủi ro và đảm bảo hiệu của của chiến dịch PR.

Bạn cũng cần lưu ý thiết lập ngân sách PR sao cho phù hợp với ngân sách marketing của doanh nghiệp, với mục tiêu đặt ra và hiệu quả có thể thu được.

Bước 6: Xây dựng kế hoạch thực hiện 

Dựa vào mục tiêu, đối tượng, chiến thuật và các điều kiện cần thiết để thực hiện chiến dịch, bạn sẽ lên kế hoạch thực hiện chi tiết, khoa học và tối ưu.

Bản kế hoạch cần bám sát vào chiến thuật và các yêu cầu đã đặt ra. Đồng thời còn phải thể hiện được phương thức giao tiếp sẽ được sử dụng trong chiến dịch.

Bước 7: Đánh giá

Bước này có thể được thực hiện bởi một cá nhân, một nhóm hoặc cấp trên. Việc đánh giá có ý nghĩa rất lớn khi qua nó bạn có thể rút ra các bài học hữu ích để có một kế hoạch PR hoàn hảo.

Hơn nữa một kế hoạch PR hoàn hảo còn là trợ tá đắc lực giúp bạn đi đúng hướng, tận dụng hiệu quả vị thế thương hiệu và đạt được mục tiêu PR.

Khi bạn hiểu rõ PR là gì và áp dụng khéo léo 7 bước trên chắc chắn bạn sẽ có một kế hoạch PR tuyệt vời.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ PR là gì và biết cách xây dựng một kế hoạch PR hoàn hảo. Trong bối cảnh mà truyền thông marketing ngày càng được chú trọng, thì hiểu rõ về PR và thực hiện PR hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tạo được ảnh hưởng với công chúng và nâng cao giá trị thương hiệu. Vì vậy hãy bắt tay vào nghiên cứu để có những kế hoạch PR thành công nhất bạn nhé.

Quy trình headhunter

------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.