maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
TRANG CHỦ

PM là gì? Lộ trình trở thành một Project Manager

PM là gì? Lộ trình trở thành một Project Manager

Khi tìm kiếm trên Google cụm từ “PM là gì” bạn sẽ nhận được rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong bài viết này Ms Uptalent sẽ nói đến PM với ý nghĩa là một chức vụ trong doanh nghiệp. Bạn đọc hãy cùng theo dõi để hiểu rõ vị trí PM cũng như biết được lộ trình trở thành một Project Manager như thế nào nhé!

MỤC LỤC:
1. PM là gì?
2. PM thường có trong những ngành nghề gì?
      2.1. Project Manager lĩnh vực xây dựng
      2.2. Project Manager lĩnh vực phần mềm
      2.3. Project Manager lĩnh vực tài chính ngân hàng
3. Vai trò của PM
4. Lộ trình trở thành PM
5. Tìm việc làm PM


Tuyển dụng Quản lý dự án

1. PM là gì? 

Trong doanh nghiệp PM là viết tắt của Project Manager, tên gọi của chức vụ quản lý dự án. Người được công ty giao cho chức vụ PM có trách nhiệm giám sát và thực thi các dự án từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn thành.

Project Manager sẽ nhận dự án từ cấp trên, trực tiếp quản lý dự án về mặt tổng thể và phân chia dự án thành các công việc cụ thể để thực hiện và kiểm soát. Trong một dự án PM là người đứng giữa khách hàng và team dự án. Họ nhận yêu cầu từ khách hàng sau đó truyền đạt lại cho team. 

Nhiệm vụ cụ thể của một PM sẽ phụ thuộc vào cách thức tổ chức, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp và loại dự án. Nhưng nhìn chung PM sẽ quản lý toàn bộ “vòng đời dự án”, bao gồm 05 giai đoạn: khởi xướng, lập kế hoạch, thực thi, giám sát và kiểm soát, kết thúc.

5 giai đoạn trên không phải là 5 bước, làm xong là thôi. Thay vào đó đây là những quy trình mà PM sẽ phải thực hiện lặp đi lặp lại trong suốt vòng đời dự án. Trong mỗi một giai đoạn PM sẽ đảm nhận những trách nhiệm khác nhau.

 Project Manager, tên gọi của chức vụ quản lý dự án
>>>>
Xem thêm: Quản lý dự án (Project manager) là gì? Làm trong lĩnh vực nào?

2. PM thường có trong những ngành nghề gì? 

Hiện nay, hầu như mọi công việc đều cần đến quản lý dự án. Tuy nhiên trong một số ngành nghề vị trí này đặc biệt quan trọng và nhất định phải có.

2.1. Project Manager lĩnh vực xây dựng 

Xây dựng là ngành có vốn đầu tư lớn, thời gian thực hiện dự án dài, phạm vi thi công rộng và phân tán, đồng thời có sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân. Do đó để dự án xây dựng hoàn thành theo đúng mục tiêu đã đặt ra cần có người quản lý dự án chịu trách nhiệm lên kế hoạch và triển khai thi công theo kế hoạch đã lập.

2.2. Project Manager lĩnh vực phần mềm 

Trong lĩnh vực IT và phát triển phần mềm, công tác quản lý dự án luôn rất phức tạp. Nếu là PM trong ngành này bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi thứ. Bởi vì hiệu quả công việc của bạn sẽ quyết định thành bại của dự án. Là một Project Manager bạn sẽ không dừng lại ở việc quản lý các công việc quan trọng mà còn phải hướng dẫn các thành viên khác nhằm đạt được mục tiêu chung.

2.3. Project Manager lĩnh vực tài chính ngân hàng 

Những việc làm hấp dẫn

Senior Sales Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng (Khác), Điện/HVAC/MEP

Project Management (Education/Real Estate)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bất động sản, Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR

Senior Project Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Quản lý điều hành , Sản Xuất , Viễn Thông / Điện tử

Pre Sales Engineer ( IT Software)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên CNTT-Phần mềm , Bán hàng IT

UI UX Designer

Hà nội Tiếp thị/ Thương hiệu

Sự phức tạp của nền kinh tế và các vấn đề về tài chính đòi hỏi doanh nghiệp ngành tài chính ngân hàng phải có Project Manager chỉ đạo và quản lý nhất quán dự án từ đầu đến cuối. Trong lĩnh vực này trách nhiệm của PM là tìm hiểu, cập nhật các thông tin, chính sách, quy định pháp luật cũng như các vấn đề xã hội, xu hướng ngành và nhu cầu của khách hàng.

Project Manager có trong nhiều ngành nghề
>>>> Bạn xem thêm: Chức năng, nhiệm vụ phòng dự án

3. Vai trò của PM 

Có thể nói rằng, PM giữ vai trò rất quan trọng đối với các dự án của doanh nghiệp. Bởi vì một dự án có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào năng lực quản lý của Project Manager. 

Trong một dự án, PM sẽ giữ vai trò lập kế hoạch, phân bổ nguồn lực, chuẩn bị trang thiết bị và các hồ sơ, tài liệu cần thiết. Họ chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ dự án và giữ cho dự án đi đúng kế hoạch, tiến độ đã lập. Đồng thời PM cũng hỗ trợ các thành viên khác của dự án hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, PM cũng giữ vai trò của người trung gian. Họ cần quản lý các mối quan hệ trong dự án, đảm bảo trung hòa trách nhiệm, quyền lợi giữa các nhóm và thúc đẩy tương tác hiệu quả. Xây dựng và duy trì mối quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong dự án rất quan trọng vì những xung đột, bất đồng là điều khó tránh trong các dự án. Mặt khác, điều tiết tốt mối quan hệ trong dự án còn giúp phát huy tối đa sức mạnh các nguồn lực của dự án.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của PM là gì nên các doanh nghiệp luôn cố gắng “sở hữu” được một PM tài giỏi. Đồng thời, họ cũng đặc biệt coi trọng công tác tuyển dụng PM.

vai trò của pm
>>>> Bạn xem thêm: Quản lý dự án là gì?

4. Lộ trình trở thành PM 

PM hiện là công việc trong mơ của rất nhiều người. Nguyên do là vì mức thu nhập hấp dẫn của công việc này. Kế đó là những kỹ năng và kiến thức mà bạn sẽ có được khi đảm nhận vị trí Project Manager.

Nếu bạn mong muốn trở thành một PM trong tương lai thì điều đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ PM là gì. Kế tiếp bạn cần xây dựng cho mình lộ trình phát triển sự nghiệp cụ thể để từng bước chinh phục vị trí này.

Để trở thành một Project Manager tài giỏi bạn cần chăm chỉ học tập, kiếm cho mình những bằng cấp, chứng chỉ cần thiết. Đồng thời bạn còn phải chú trọng rèn luyện và phát triển các kỹ mềm quan trọng để có thể thành công với nghề nghiệp này. Học hành bài bản, cải thiện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm thực tế sẽ giúp bạn “tiếp thị” thành công bản thân trước nhà tuyển dụng.

Sau đây là lộ trình cơ bản để trở thành PM mà bạn có thể tham khảo:

+ Gia nhập vào công ty thuộc lĩnh vực bạn quan tâm với vị trí nhân viên.

+ Sau một thời gian trở thành Team Leader, lãnh đạo một nhóm nhỏ.

+ Kế tiếp là trở thành Project Leader, đảm nhận chuyên môn hoặc một phần dự án.

+ Thăng tiến lên vị trí PM. 

Thực tế, bạn không nên đợi đến khi trở thành Team Leader hay Project Leader mới tính đến việc hướng đến vị trí PM. Mà ngay từ khi còn ở cấp bậc nhân viên, bạn đã nên suy nghĩ và tính toán con đường phát triển sự nghiệp cho mình.

Lộ trình trở thành PM
>>>> Có thể bạn quan tâm: Công việc của phòng dự án là gì?

5. Tìm việc làm PM 

Thống kê cho thấy PM hiện là nghề nghiệp có cơ hội việc làm lớn và mức thu nhập cao. Mức lương của Project Manager khá cao, dao động từ 1.000$ - 5.000$. Thậm chí nghề PM còn có khả năng sinh lợi trên 20% nếu bạn có chứng chỉ quản lý dự án chuyên nghiệp.

Mặt khác PM cũng được đánh giá là nghề phát triển nhanh nhất trên thế giới. Hiện tại các doanh nghiệp vẫn liên tục tuyển dụng các vị trí Project Manager mới hoặc là đào tạo kỹ năng quản lý dự án cho nhân viên trong doanh nghiệp.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều cơ hội việc làm PM qua các website tuyển dụng trực tuyến uy tín như: HRchannels, Vietnamworks, Indeed, CareerBuilder,...

Trong đó HRchannels với gần 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự cấp cao là nơi bạn không nên bỏ qua khi tìm việc làm Project Manager. Với công nghệ hiện đại, phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, HRchannels đã nhận được sự tín nhiệm của rất nhiều doanh nghiệp lớn cả trong và ngoài nước.

Tìm việc tại HRchannels bạn sẽ được hỗ trợ chuẩn bị bộ CV Project Manager chuyên nghiệp và nhanh chóng tiếp cận nhiều cơ hội việc làm PM lương cao được đăng tải bởi các nhà tuyển dụng hàng đầu.

Tóm lại, Project Manager là một nghề hấp dẫn với nhiều ưu điểm nổi bật. Trở thành một PM đồng nghĩa với việc bạn sẽ là người khơi dậy niềm đam mê và cũng là người giải quyết các vấn đề phức tạp của một dự án. Nếu bạn đang bắt đầu sự nghiệp của một nhà quản lý dự án thì những thông tin về PM là gì và lộ trình trở thành một Project Manager trong bài viết này của Uptalent sẽ rất hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi Uptalent để khám phá những bài viết thú vị khác.

TÌM KIẾM NHÂN SỰ CẤP CAO QUẢN LÝ DỰ ÁN
------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.