maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Nghệ Thuật Quản Lý

Những xu hướng quản trị nhân sự thời đại 4.0

Những xu hướng quản trị nhân sự thời đại 4.0

Tăng cường ứng dụng công nghệ trong quản trị

Ứng dụng công nghệ vào công tác quản trị nhân lực ngày càng trở nên phổ biến. Các doanh nghiệp dù đang hoạt động nhỏ lẻ hay các doanh nghiệp lớn thì việc kết nối thông qua các thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Việc quản trị nhân lực trong doanh nghiệp khi ứng dụng công nghệ sẽ giúp nhân viên dễ dàng liên lạc và làm việc với nhau, kết nối dễ dàng trong nội bộ doanh nghiệp và trên thế giới.

Bài học quản trị nhân sự của nhiều doanh nghiệp lớn  trên thế giới hiện nay là ứng dụng các phần mềm quản trị như SAP hay Peoplesoft  bên cạnh thư điện tử và  Internet. Nếu doanh nghiệp chưa sẵn sàng cho việc ứng dụng các công nghệ mới sẽ rất dễ bị các đối thủ cạnh trạnh bỏ lại phía sau.

dich-vu-headhunter

Sự nghiệp và học tập luôn song hành cùng nhau

Nhiều nhà quản trị nhân lực cho rằng khi đã có công việc ổn định thì không cần học nâng cao nữa. Trong thời đại cách mạng công nghiệp, đây là quan điểm hết sức sai lầm. Điều này cho phép các công ty tổ chức cho nhân viên được học tập xuyên suốt, xây dựng kỹ năng phù hợp với khả năng riêng của từng người.

Việc trau đồi kiến thức ở đây không chỉ qua sách vở, xu hướng quản trị nhân lực thời đại mới là không ngừng nâng cao kỹ năng cũng như tay nghề của nhân viên. Từ đó, họ sẽ có những kỹ năng cần thiết trong việc sử dụng công nghệ hiện đại phục vụ công việc.

Xu hướng tuyển dụng nhân tài thông qua kinh nghiệm ứng viên

Việc thu hút và giữ chân nhân tài là vấn đề hàng đầu của các doanh nghiệp xuyên suốt thời đại không chỉ trong cuộc cách mạng 4.0. Công tác quản trị nhân lực trong doanh nghiệp đòi hỏi có những biện pháp phù hợp để doanh nghiệp sở hữu được những nhân tài tốt nhất.

Sự phát triển của công nghệ giúp việc tìm kiếm các ứng viên trở nên dễ dàng hơn. Doanh nghiệp có nhiều công cụ tuyển dụng hơn như: mạng xã hội, phần mềm quản trị nhân lực trong doanh nghiệp tích hợp khả năng tìm kiếm nhân sự,  các số liệu thống kê,...

Thông qua đó, các đơn vị tuyển dụng nhân sự cấp cao có thể dễ dàng lựa chọn những ứng viên phù hợp nhất cho từng vị trí, từng đội nhóm và công ty. Có thể khẳng định rằng, cuộc cách mạng công nghệ đang làm thay đổi mạnh mẽ những nhận thức cũng như quy trình tuyển dụng nhân sự.

Chú trọng trải nghiệm và tiếng nói của nhân viên

Những việc làm hấp dẫn

HR & Admin Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Hành chánh/Thư ký , Nhân sự

General Manager

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Cơ khí/ Máy móc, Quản lý điều hành , Sản Xuất

IT Developer (C#, ASP .Net)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai CNTT-Phần mềm

Kế Toán Trưởng

Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Ngân hàng/Đầu tư , Sản Xuất

Sale Execuitve

Bình Dương Dầu khí/Khoáng sản

Văn hóa doanh nghiệp cùng những chế độ phúc lợi chính là các yếu tố để nhân viên dễ dàng trải nghiệm tại công ty. Giờ đây, nhân viên không chỉ là người làm công ăn lương đơn thuần mà họ còn là yếu tố tạo dựng sự sống còn của doanh nghiệp.

Trong thời đại công nghệ, đội ngũ quản trị nhân sự 4.0 cũng như doanh nghiệp đang ngày càng chú trọng công tác nâng cao sự trải nghiệm của nhân viên. Các hoạt động được đưa ra ngay từ quá trình lần đầu tiếp xúc với ứng viên, các hoạt động nội bộ, chính sách phúc lợi,... để đảm bảo sự hài lòng của nhân viên đối với các chính sách của doanh nghiệp.

Xóa ranh giới giữa lãnh đạo và nhân viên

Khi cuộc cách mạng 4.0 bùng nổ, ranh giới giữa nhà lãnh đạo và nhân viên dần có sự thay đổi. Nếu trước đây, nhân viên buộc tuân theo những chỉ đạo từ cấp trên thông qua các kế hoạch, buổi họp thì giờ đây, ranh giớ hoàn toàn bị xóa bỏ. Công tác quản trị nhân lực trong doanh nghiệp vì thế cũng dễ dàng hơn.

Những nhà lãnh cần bắt kịp số hóa, giao việc cho từng đội nhóm thông qua công cụ mạng xã hội. Thông qua công cụ này, những nhà quản trị nhân sự có thể kịp thời nắm chắc tình hình công việc và có những chỉ đạo kịp thời.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng dần xóa đi ranh giới của các phương pháp lãnh đạo truyền thống. Xu hướng quản trị nhân lực hiện nay là trao quyền cho những hạt nhân mới có tố chất lãnh đạo để thúc đẩy sự thay đổi quản trị nhân sự phù hợp với yêu cầu của thời đại kỷ nguyên số.

dich-vu-headhunter

HR số hóa, xây dựng nền tảng, con người và công việc

Khi doanh nghiệp phát triển kỹ thuật số, đội ngũ HR sẽ là những người đi đầu trong việc tổ chức hệ thống số hóa này. Công tác tuyển dụng nhân lực cần vượt khỏi những khuôn khổ truyền thống để xây dựng hệ thống nhân lực mới cho không gian kỹ thuật số. Họ là những quản trị nhân sự  áp dụng những công nghệ hiện đại để thay đổi cái làm việc cũng như liên kết công việc giữa các bộ phận một cách nhanh chóng nhất.

Nguồn lực kỹ thuật số hiện nay khá phong phú với nhiều lựa chọn đa dạng hơn nhờ sự phát triển của khoa học-kỹ thuật. Nền tảng mới cùng sự đa dạng công cụ tuyển dụng góp phần lớn trong việc xây dựng tổ chức và đào tạo nguồn nhân lực thế hệ mới.

Tập trung nâng cao các yếu tố con người

Nhờ sự ra đời của các bộ luật lao động và công đoàn, quyền lợi của người lao động ngày càng được cải thiện. Nhiều doanh nghiệp có xu hướng giảm bớt các chính sách phúc lợi, giảm thiểu các chương trình hưu trí, thay đổi chế độ bảo hiểm,...

Tuy nhiên, nhiều đơn vị quản trị nhân sự 4.0 cũng gia tăng các chương trình phúc lợi như cách để thu hút và chiêu mộ nhân tài. Vấn đề đặt ra là các công ty cần đảm bảo bám sát các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp khi xây dựng các chính sách cho nhân sự.

Môi trường làm việc linh hoạt hơn

Trong thời đại công nghệ, môi trường làm việc được xây dựng linh hoạt hơn. Những người trẻ, tiên tiến thường đặt ra nhiều yêu cầu với các doanh nghiệp, trong đó có các chế độ thời gian làm việc và chế độ phúc lợi để nhân viên cân bằng được công việc.

Trừ việc đòi hỏi người lao động cần phải có mặt ở nơi làm việc trong những thời gian nhất định, nhân viên ngày này có xu hướng yêu thích những công ty có môi trường làm việc linh hoạt. Do đó, lời khuyên đưa ra là nên học tập cách quản trị nhân sự trong doanh nghiệp của các doanh nghiệp lớn để linh hoạt trong xây dựng môi trường làm việc cho nhân viên.

Việc quản trị nhân sự từ xa có đủ được- mất. Do đó, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược quản trị nhân lực hiệu quả. Tuy nhiên, xu hướng làm việc hiện nay là các doanh nghiệp xây dựng cơ chế làm việc linh hoạt tới nhân viên. Điều này sẽ giúp nhân viên có nhiều lợi thế hơn trong quá trình làm việc.

dich-vu-headhunter

Tăng cường lực lượng lao động

Trong nền kinh tế mở, xu hướng quản trị nhân lực 4.0 từ xa trở thành xu hướng chủ đạo. Người tuyển dụng không chỉ sử dụng các lao động cố định cho các doanh nghiệp mà có xu hướng hợp tác với những lao động tự do trong nền kinh tế thời vụ.

Điều này giúp hệ thống quản trị nhân lực trong doanh nghiệp có nguồn nhân lực làm việc đủ để đáp ứng công việc trong khi lượng chi phí bỏ ra thấp hơn nhiều lần so với những nhân viên chính thức. Số lượng nhân lực hoạt động tự do gia tăng nhanh chóng giúp đất nước tránh lãng phí nguồn nhân lực và chất xám.

Sự thay đổi của cuộc cách mạng công nghệ đòi hỏi sự thay đổi đa dạng trong xu hướng quản trị nhân sự 4.0. Việc ứng dụng các xu thế này có ý nghĩa sống còn, đòi hỏi các doanh nghiệp cần có những bước đi chính xác nhất.

Hãy cùng tham khảo thêm những bài học quản trị nhân sự của các doanh nghiệp lớn được  HRchannles chia sẻ tại đây Nghệ thuật quản lý.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.