maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
BÀI HỌC THÀNH CÔNG

Những tố chất cần thiết tạo nên một General director thành công

Những tố chất cần thiết tạo nên một General director thành công

 

General director là gì? Đây chính là vị trí điều hành cấp cao trong doanh nghiệp, chỉ đứng sau Chủ tịch, tại nhiều tổ chức thì họ cũng chính là người lãnh đạo cao nhất, cũng chính là  Giám đốc điều hành (CEO), chịu trách nhiệm và giám sát trước Hội đồng quản trị. Vậy cần những yếu tố gì để trở thành General director nắm giữ quyền hành lớn đến thế? Dưới đây  là bài viết tổng hợp để bạn tham khảo.  

Bạn phân biệt thế nào giữa General director và General manager?

General director là người điều hành cấp cao, thường chính là CEO hay Tổng giám đốc trong một tổ chức chính phủ, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp hay tổ chức phi lợi nhuận. General manager là một vị trí cấp cao quản lý các yếu tố về doanh thu cũng như lợi nhuận trong báo cáo thu nhập của một công ty. General manager đóng vai trò là người điều hành của đơn vị kinh doanh và chịu trách nhiệm về chiến lược, cơ cấu, ngân sách, con người, chi phí tài chính.

General director có quyền hạn lớn hơn General manager. Có thể nói General manager là cấp dưới của General director.

General director chuyên nghiệp.

>>> Xem thêm: Chức năng, trách nhiệm và quyền hạn của General manager

Yếu tố mà General director nào cũng có

1. Có tầm nhìn chiến lược

Đối với một General director thì đây là đòi hỏi hàng đầu, vai trò của họ là đưa ra những quyết định đúng đắn, phương án mang tính định hướng, đi đầu trong các vấn đề. Do đó, người này phải có tầm nhìn xa trông rộng, trước tiên cần hiểu được mục đích của tổ chức là gì, sau đó lên kế hoạch cho nhóm để cùng nhau đạt được kết quả tối ưu.

Tầm nhìn tốt được hình thành từ kinh nghiệm trên ‘thương trường’, sự am hiểu thị trường cùng cách vận dụng kiến thức, kỹ năng vào thực tế, giúp nắm bắt thị trường, các vấn đề rất nhanh nhạy, đem lại lợi nhuận cho đơn vị. Đây cũng là điểm phân biệt giữa Tổng giám đốc giỏi và bình thường.

2. Không ngừng học hỏi

Muốn trở thành một General director được nhiều người nể trọng, khâm phục thì bạn cần có một kho kiến thức sâu rộng, không chỉ chuyên ngành, lĩnh vực kinh doanh mà còn có khả năng bao quát nhiều vấn đề khác. Mặc dù sở hữu lượng kiến thức như vậy General director phải luôn hiểu được tầm quan trọng của việc không ngừng học hỏi, bổ sung kiến thức để khẳng định vị thế cũng như chỉ đạo cấp dưới ngày càng làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

Việc học tập, trau dồi kiến thức là rất cần thiết, đặc biệt trong xã hội với sự tiến bộ của tự động hóa, chuyển đổi kỹ thuật số, toàn cầu hóa như hiện nay, người lãnh đạo không chỉ đáp ứng mục tiêu kinh doanh mà còn phải tận dụng tốt những thay đổi, dùng sự nhạy bén để giữ cho tổ chức hoạt động mạnh mẽ trước những điều kiện kinh tế liên tục biến động.  Ví dụ như, thời buổi công nghệ hiện đại mà Tổng giám đốc lại không tìm hiểu thêm công nghệ phần mềm, kỹ thuật để áp dụng vào cơ chế hoạt động thì sẽ bị tụt hậu, lỗi thời và không bắt kịp tiến độ tăng trưởng của xã hội, thua kém đối thủ cạnh tranh.

General director thành công.

3. Phân tích và giải quyết các vấn đề thấu đáo

Với vai trò là người đưa ra các quyết định chính, mang tính chất ảnh hưởng đến sự sống còn của doanh nghiệp, General director phải là người có khả năng phân tích cực kỳ nhạy bén và sâu sắc, nhanh chóng nhưng phải hiệu quả, chính xác. Kỹ năng này đòi hỏi sự am hiểu vấn đề tốt, nền tảng kiến thức chuyên sâu. Phân tích tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp tạo thuận lợi so với các đối thủ.

Khả năng giải quyết các vấn đề cũng là yếu tố quan trọng để hình thành nên General director chuyên nghiệp. Nhiều tình huống phát sinh ngoài ý muốn cần trị ‘tận gốc’ của sự việc mới có thể giúp mọi thứ trở lại đúng khuôn khổ. Người đứng đầu hiểu được điều đó mà có biện pháp xử lý thích hợp.

>>> Xem thêm: 5 điểm khác biệt chính giữa general manager và general director

4. Sử dụng “chiếc đầu lạnh”

Nhà điều hành đứng đầu doanh nghiệp, đóng vai trò là thuyền trưởng của con tàu cần biết dùng “chiếc đầu lạnh” cân bằng giữa cảm xúc và trí tuệ trong công việc, không sử dụng cảm tính cá nhân vào việc vận hành hoạt động kinh doanh. Dù phải đối mặt với nhiều thách thức, áp lực và khó khăn, General director phải là người có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình nhằm đưa ra những quyết định sáng suốt. Họ lúc nào cũng phải tràn đầy năng lượng để truyền cảm hứng cho cấp dưới, bình tĩnh đối mặt với mọi vấn đề, luôn khách quan và tạo ra sự sáng tạo cần thiết để mang đến  lợi thế cho doanh nghiệp.

5. Khả năng quản lý, lãnh đạo tuyệt vời

Công việc chính của General director là chỉ đạo, giám sát hoạt động của doanh nghiệp. Chính khả năng lãnh đạo, quản lý, cách dùng người của họ mới là yếu tố giúp công ty phát triển. Điều quan trọng là phải xác định ai làm việc hiệu quả và ai không có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp giao phó nhiệm vụ để đưa công ty tiến lên phía trước. Không có gì quan trọng hơn việc đặt đúng người vào đúng chỗ, đúng thời điểm cho họ và công ty.

Cách dùng người tài cũng là một nghệ thuật, hiểu được tầm quan trọng của nguồn nhân sự thì người quản lý mới thực sự xứng đáng trở thành General director tuyệt  vời, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Để làm được như vậy, đòi hỏi Tổng giám đốc phải có quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao khắt khe, chọn lọc cho mình đội ngũ nhân sự giỏi, đào tạo, huấn luyện họ trở thành những trợ thủ đắc lực, đưa ra chính sách giữ chân nhân tài hiệu quả.

Tuyển dụng General director.

6. Nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao

Người lãnh đạo cần phải có khả năng giao tiếp sắc sảo, cách truyền đạt nội dung, ý tưởng phải thể hiện được đầy đủ, rõ ràng cho cấp dưới hay đối tượng tiếp nhận có tính thuyết phục cao, có trọng lượng và mục đích.

Khi phải làm việc với các đối tác quan trọng thì kỹ năng giao tiếp không chỉ dừng lại ở việc nói năng trơn tru, lưu loát mà còn thể hiện ở cách dùng từ, sự nhấn nhá ngữ điệu để thấy được sức ảnh hưởng trong từng câu nói, lúc mạnh mẽ dứt khoát lúc ôn nhu mềm mỏng. Ngoài ra là khả năng thuyết phục, đàm phán ưu việt nhằm mang về những hợp đồng có lợi, thúc đẩy sự tăng trưởng cho doanh nghiệp.

 >>> Xem thêm: Nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn của tổng giám đốc

7. Tập trung vào cơ hội

General director giỏi thường tập trung vào các cơ hội hơn là khó khăn, họ luôn xem xét các cơ hội, tìm kiếm điều giúp doanh nghiệp phát triển thay vì lo lắng trước những mối đe dọa, nhìn vào các thay đổi bên trong và bên ngoài công ty để cho ra quyết định tối ưu nhất. Tất nhiên, họ cũng quan tâm đến những khó khăn và đưa ra cách giải quyết hợp lý, ngăn ngừa các thiệt hại có thể xảy ra, nhưng quan trọng hơn họ hiểu được tầm quan trọng của việc khai thác các cơ hội.

8. Có tính kỷ luật cao

Một tập thể cần có tính kỷ luật, quy tắc nghiêm túc để mọi người tuân theo, tạo nên tổ chức chuyên nghiệp, khoa học. Vì thế người lãnh đạo phải luôn tuân thủ các chính sách, quy tắc của công ty, làm gương cho nhân viên noi theo.

Không chỉ vậy, mà bản thân họ cũng phải tự đề ra cho mình những quy tắc, tiêu chuẩn riêng cho bản thân nhằm hoàn thiện chính mình.

Quy trình tuyển dụng nhân sự cấp cao như General director để điều hành một doanh nghiệp là rất khó. Nhưng nếu đến với HRChannels, bạn sẽ thấy đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều, chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn rút ngắn được thời gian tìm kiếm, công sức sàng lọc ứng viên mà chi phí lại rất tiết kiệm, đem về nhân tài sáng giá nâng cao tình hình kinh doanh cho doanh nghiệp. Còn nếu bạn đang có nhu cầu ứng tuyển vào các vị trí này thì cũng đừng chần chừ, HRChannels sẽ khiến bạn hài lòng.

Tuyển dụng nhân sự.

Chi tiết liên hệ:

Website: http://hrchannels.com

Hanoi Office 1: Floor 10, CIT Building, 15 Duy Tan str, Cau Giay, Hanoi

Hanoi Office 2: B1 Villa - Vinhomes Botanica, Ham Nghi str, Nam Tu Liem, Hanoi

Hai Phong Office: 108 Lach Tray Str, Ngo Quyen, Hai Phong                                                    

HCM Office: Floor 9, Vietcomreal Building, 68 Nguyen Hue Str, District 1, HCMC                                                    

Office Number: 84 24 32262768/ 84 24 37558453| Hotline:  08 3636 1080 |

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.