maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
BÍ QUYẾT TUYỂN DỤNG

Những tố chất cần thiết của Trưởng phòng nhân sự

Những tố chất cần thiết của Trưởng phòng nhân sự

Chẳng cần phải nói bạn cũng nhận ra được vai trò của Trưởng phòng nhân sự to lớn cỡ nào tại doanh nghiệp trong việc bổ sung và đào tạo đội ngũ chất xám cho tổ chức. 

Để bắt đầu hoàn hảo cho sự nghiệp của một Trưởng phòng nhân sự, bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của HRchannels về những tố chất cần thiết của Trưởng phòng nhân sự nhé. 

Tuyển cấp caoXem thêm: Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng nhân sự

1. Con đường thăng tiến sáng rõ

Sở hữu bằng cấp phù hợp và “giắt túi” các kinh nghiệm liên quan sẽ là bước khởi động trót lọt trên lộ trình thành công của Trưởng phòng nhân sự giỏi. 

Tốt nghiệp ngành Quản trị nhân sự của các trường đại học, bạn bắt đầu từ vị trí của một thực tập sinh nhân sự, chuyên viên C & B hay chuyên viên tiền lương và phúc lợi, Chuyên viên đào tạo và phát triển và sau khi quản lý xuất sắc một nhóm nhân viên, bạn sẽ được cất nhắc lên vị trí Trưởng phòng nhân sự. 

Từ Trưởng phòng nhân sự hay HR Manager, bạn có thể trở thành CHRO – Giám đốc nhân sự với vai trò tư vấn nguồn lực cho tổ chức. Vậy nếu bạn có tham vọng ứng tuyển Trưởng phòng nhân sự thì hãy đi theo lộ trình thăng tiến của Trưởng phòng nhân sự mà HRchannels đã cung cấp trên đây nhé. 

>>> Xem thêm: Vai trò của chuyên viên, trưởng phòng và giám đốc nhân sự là gì?

2. Những kỹ năng cần thiết để trở thành Trưởng phòng nhân sự 

Ý thức về những kỹ năng của Trưởng phòng nhân sự, ánh sáng trên lộ trình trở thành Trưởng phòng nhân sự sẽ hé lộ ở cuối đường hầm. 

2.1. Khả năng tổ chức

Những việc làm hấp dẫn

General Affairs Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

HR & Admin Manager/ Assistant Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Quản lý điều hành

HR & Admin Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Quản lý điều hành

HR Assistant Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Sản Xuất

HR & Admin Manager

Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá Hành chánh/Thư ký , Nhân sự

Một trong những vai trò quan trọng của Trưởng phòng nhân sự là tiến hành đào tạo đội ngũ nhân sự, phỏng vấn các ứng viên mới, xây dựng bộ nội quy, quy tắc và theo dõi, đôn đốc nhắc nhở việc thực hiện nội quy, quy định trong tổ chức, sắp xếp cuộc họp giữa các phòng ban. 

2.2. Khả năng giao tiếp tốt

Giao tiếp đã trở thành công cụ quan trọng trong lộ trình thăng tiến của Trưởng phòng nhân sự bởi khó khăn lớn nhất trong việc làm Trưởng phòng nhân sự là không kết nối được với các cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp. Một khi có được sự ủng hộ của tập thể, Trưởng phòng tuyển dụng mới có thể hoàn thành các nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, vận hành cả tổ chức đi lên. 

Bên cạnh đó, Trưởng phòng nhân sự còn phải biết làm việc hiệu quả với lãnh đạo – người trực tiếp đánh giá kết quả làm việc của mình để có những định hướng làm việc hiệu quả. 

>>> Xem thêm: Top 8 câu phỏng vấn tuyển dụng trưởng phòng nhân sự tại Hà Nội

2.3. Khả năng “Nhìn người đoán tính cách”

Trưởng phòng nhân sự đôi khi cũng là Trưởng phòng tuyển dụng, đảm trách việc tuyển dụng nhân sự mới cho toàn doanh nghiệp. Bởi vậy, khả năng nhận diện nhân tài của Trưởng phòng tuyển dụng ở mức siêu đẳng. Đọc hiểu tính cách và năng lực của ứng viên có phù hợp với văn hóa tổ chức và đặc thù công việc sẽ khiến bạn không phải liên tục đối mặt với cơn khốn khó tuyển người mới, hạn chế những lỗ hổng tài chính dành cho quản lý nhân sự. 

2.4. Quản lý thông thạo

Đứng đầu Phòng nhân sự, Trưởng phòng nhân sự không thể thiếu được kỹ năng quản lý, không chỉ là các nhân viên trong phòng nhân sự mà còn “cho điểm” việc thực hiện nội quy của nhân viên toàn doanh nghiệp,... 

Từ đó, một trong những điểm sáng của Trưởng phòng nhân sự là bạn cần phải giỏi kỹ năng quản lý. Những yếu kém trong quản lý sẽ khiến cho công việc trở nên ùn tắc, kém hiệu quả và đôi khi sẽ dẫn tới những hậu quả không thể cứu vãn. 

2.5. Luôn lạc quan

Công việc nào cũng tràn đầy những áp lực. Người giỏi là người luôn tạo động lực cho bản thân vượt qua những áp lực đó. Quan trọng hơn, chặng đường kéo bạn ra khỏi những áp lực công việc không thể thiếu đi việc tự tạo cảm hứng cho bản thân. 

Cảm hứng trong công việc là điều kiện cần để làm việc hiệu suất và đồng hành cùng tổ chức trong một thời gian dài. Từ đó, Trưởng phòng nhân sự sẽ được quản lý của mình là CHROGiám đốc nhân sự khen ngợi và tin tưởng, đồng thời là người được đồng nghiệp trong công ty hết mực yêu tin và trân trọng.

>>> Xem thêm: Tuyển dụng Trưởng phòng nhân sự tại HRchannels

2.6. Người đáng tin cậy

Là người nắm giữ nhiều bí mật về chiến lược quản lý nguồn nhân lực của doanh nghiệp và quản lý, lưu trữ văn thư, tài liệu. Vì thế, Trưởng phòng nhân sự cần phải giữ nhiều bí mật của doanh nghiệp. Hơn ai hết, HR Manager cần ý thức những hệ lụy to lớn sẽ xảy ra, đe dọa tính mạng doanh nghiệp một khi các bí mật kinh doanh bị rò rỉ ra bên ngoài. 

Nếu bạn khao khát muốn trở thành một Trưởng phòng nhân sự giỏi thì hãy “say NO” với vụ lợi và luôn ý thức cao về sự đáng tin nhé. 

Trên đây là chia sẻ của HRchannels về những tố chất cần thiết của Trưởng phòng nhân sự thành công. Hy vọng bạn sẽ có thêm những hiểu biết hữu ích trên hành trình trở thành một Giám đốc nhân sự giỏi.  

Nếu bạn đọc có hứng thú với vị trí Trưởng phòng nhân sự thì hãy liên hệ trực tiếp tới số hotline hoặc ghé thăm văn phòng HRchannels ngay bây giờ để sở hữu trọn bộ bí kíp ứng tuyển vị trí Trưởng phòng nhân sự thành công nhé. 

Quy trình headhunter

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.