maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
BÀI HỌC THÀNH CÔNG

Những thất bại đầu đời của QA Manager

Những thất bại đầu đời của QA Manager

QA Manager là vị trí rất quan trọng với bất cứ công ty, doanh nghiệp sản xuất nào. Họ được xem là những chuyên gia trong lĩnh vực quản lý chất lượng và có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm cũng như quy trình kiểm soát chất lượng trong các doanh nghiệp. 

Thế nhưng, các vị chuyên gia này cũng từng mắc sai lầm khi làm nghề. Bạn đọc hãy cùng Ms Uptalent khám phá những thất bại đầu đời của QA Manager qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về công việc này nhé.

MỤC LỤC:
1- QA Manager là ai?
2- Tầm quan trọng của QA Manager trong doanh nghiệp
3- QA Manager làm những công việc gì?
4- Những thất bại đầu đời của QA Manager 

      4.1- Kiểm tra tất cả mọi thứ
      4.2- Tư tưởng QA không thể phạm sai lầm
      4.3- Yêu cầu của khách hàng luôn đúng
      4.4- Thiếu sự cộng tác với đội ngũ phát triển
      4.5- Đổ lỗi

Tuyển dụng việc làm

1- QA Manager là ai? 

QA Manager là người chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của bộ phận đảm bảo chất lượng. Họ sẽ lãnh đạo nhân viên trong bộ phận xây dựng các chính sách, quy trình quản lý chất lượng trong công ty. Đồng thời họ cũng có trách nhiệm quản lý, giám sát việc thực hiện các tiêu chuẩn chất lượng.

Các QA Manager là những chuyên gia trong lĩnh vực quản lý chất lượng. Tất cả những việc họ làm đều nhằm đảm bảo các sản phẩm của doanh nghiệp luôn đạt chất lượng tốt nhất và có thể khiến khách hàng hài lòng.

Với các sản phẩm chất lượng, doanh nghiệp sẽ giành được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời hướng đến mục tiêu lợi nhuận bền vững, lâu dài và tiết kiệm chi phí sản xuất.

qa manager là ai
>>>> Xem thêm: QA Manager là gì? Công việc vị trí QA Manager làm gì?

2- Tầm quan trọng của QA Manager trong doanh nghiệp 

Xã hội phát triển kéo theo sự quan tâm ngày càng lớn đối với các vấn đề về chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, vai trò của QA Manager trong doanh nghiệp lại càng quan trọng hơn. Điều này được thể hiện qua các điểm sau:

Thứ nhất, đảm bảo chất lượng các sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất

Những việc làm hấp dẫn

Senior Production Manager (Japanese Expats)

Hà nội, Hà Nam, Nam Định Cơ khí/ Máy móc, Người nước ngoài/Việt Kiều, Sản Xuất

QA Leader

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Sản Xuất , QA/QC

QA/QC Supervisor

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Viễn Thông / Điện tử, QA/QC, Kỹ sư Công Nghiệp (IE)/Cải tiến sản xuất

Nhân Viên QA/QC (Nhà Hàng)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Nhà hàng / Nghỉ dưỡng, QA/QC

Senior QA Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Thực phẩm/Dịch vụ ăn uống , Nông nghiệp/Lâm nghiệp , QA/QC

Bằng sự giám sát nghiêm ngặt quá trình sản xuất, QA Manager có thể kịp thời phát hiện các sai sót và phối hợp với các bộ phận liên quan xử lý chúng. Nhờ vậy mà các sản phẩm của doanh nghiệp luôn có chất lượng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng. 

Thứ hai, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất

Việc kiểm tra chất lượng sản phẩm tại từng công đoạn có ưu điểm là giúp doanh nghiệp nhanh chóng phát hiện các sai sót. Từ đó có thể khắc phục từ sớm, không để các lỗi trở nên nghiêm trọng làm tốn kém nhiều chi phí.

Thứ ba, giúp doanh nghiệp xây dựng uy tín và niềm tin với khách hàng

Quá trình xây dựng uy tín với khách hàng không hề dễ dàng. Thế nhưng chỉ với một sai sót nhỏ cũng có thể khiến doanh nghiệp đánh mất niềm tin của khách hàng. 

Bằng cách xây các tiêu chuẩn, quy trình chất lượng và đảm bảo việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình mà QA Manager có thể đảm bảo không để xảy ra sai sót làm ảnh hưởng đến niềm tin và sự yêu thích của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Thứ tư, đảm bảo doanh nghiệp luôn theo kịp xu thế phát triển

QA Manager không chỉ có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng sản phẩm mà họ còn phải tìm cách cải thiện chất lượng. Điều này rất quan trọng, vì giữ vững chất lượng sản phẩm có thể giúp doanh nghiệp có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhưng không thể đưa doanh nghiệp phát triển xa hơn. 

Trong khi đó, việc phát triển sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp theo kịp nhu cầu của nền kinh tế và đời sống xã hội. Nhờ vậy doanh nghiệp sẽ không ngừng lớn mạnh và tăng trưởng theo thời gian chứ không mãi loay hoay trong vùng an toàn và trở nên lạc hậu.

3- QA Manager làm những công việc gì 

QA Manager là vị trí có ở các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, tùy thuộc vào đặc điểm hoạt động của từng doanh nghiệp mà họ sẽ thực hiện các công việc khác nhau. Nhưng hầu hết QA Manager đều đảm nhận các nhiệm vụ chính sau:

+ Xây dựng hệ thống tiêu chuẩn chất lượng, hệ thống đo lường và quy trình quản lý chất lượng cho các sản phẩm của doanh nghiệp.

+ Tổ chức soạn thảo các biểu mẫu, tài liệu, các hướng dẫn liên quan đến công tác quản lý chất lượng cho các bộ phận liên quan nhằm đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa các bộ phận.

+ Tìm hiểu yêu cầu của khách hàng và tìm ra phương án phù hợp để đáp ứng các yêu cầu này.

+ Phối hợp với bộ phận mua hàng để xác định các tiêu chuẩn, yêu cầu đối với chất lượng nguồn vật tư, nguyên liệu phục vụ cho quá trình sản xuất.

+ Phối hợp với bộ phận phát triển để không ngừng cải thiện, nâng cấp tính năng mới cho sản phẩm.

+ Xây dựng tiêu chuẩn về an toàn lao động và nghiên cứu giải pháp nhằm giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất.

công việc của qa manager
>>>> Bạn xem thêm: Chức năng, vai trò, nhiệm vụ của QA Manager

+ Quản lý quy trình kiểm soát chất lượng, đảm bảo quy trình sản xuất đáp ứng được các tiêu chuẩn trong và ngoài nước.

+ Kiểm tra việc tuân thủ quy trình của các bộ phận.

+ Theo dõi và điều chỉnh quy trình sản xuất cho phù hợp, nhằm đáp ứng các thay đổi từ phía khách hàng hoặc từ chính doanh nghiệp về sản phẩm.

+ Phân tích dữ liệu sản xuất, tìm ra những điểm còn yếu và có biện pháp cải thiện phù hợp.

+ Liên tục cập nhật các tiêu chuẩn chất lượng mới nhằm nâng cấp quy trình kiểm tra chất lượng trong doanh nghiệp.

+ Đề xuất phương án thay đổi nhằm nâng cấp hệ thống kiểm định chất lượng của sản phẩm.

+ Quản lý và điều hành hoạt động của bộ phận QA, phân công công việc cho nhân viên hợp lý, chịu trách nhiệm đào tạo, giám sát quá trình làm việc của nhân viên trong bộ phận.

+ Hỗ trợ huấn luyện và đào tạo các bộ phận có liên quan.

+ Thu thập các dữ liệu cần thiết, tiến hành tính toán hiệu suất hoạt động và lập báo cáo cho Ban giám đốc.

4- Những thất bại đầu đời của QA Manager  

Con đường phát triển sự nghiệp không chỉ có hoa hồng. Phía sau những thành tựu và sự thăng tiến là không ít lần vấp ngã hay mắc phải sai lầm.

Với QA Manager cũng vậy. Để thăng tiến lên vị trí này, ít nhiều gì họ cũng từng nếm trải qua thất bại. Sau đây những sai lầm khi làm nghề mà QA nào cũng từng phạm phải:

4.1- Kiểm tra tất cả mọi thứ 

Đây là điều rất thường gặp ở những người mới làm nghề. Họ kiểm tra tất cả mọi thứ trong quy trình dù là nhỏ nhất.

Tuy nhiên, trên thực tế điều này là không cần thiết. Nếu cứ cắm đầu kiểm tra mọi thứ sẽ chỉ khiến bạn tốn thời gian vô ích mà hiệu quả thì chẳng được bao nhiêu.

Thay vào đó, bạn cần xây dựng niềm tin với đội nhóm cùng làm việc với mình. Đồng thời phải biết cách xác định các nguy cơ tiềm ẩn và kiểm tra chúng.

4.2- Tư tưởng QA không thể phạm sai lầm 

Nhiều QA tự đặt gánh nặng lên vai mình khi nhất nhất tin rằng QA không thể sai, hoặc là QA có thể phát hiện được tất cả các lỗi.

Nhưng, thực tế lại ngược lại. Vì cho dù bạn có cẩn thận tới mức nào đi nữa, vẫn có thể xảy ra một lỗi nào đó.

Giải pháp dành cho bạn là hãy chuẩn bị phương án dự phòng nếu chẳng may có sai sót. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong mọi tình huống và có thể ứng phó dễ dàng khi phát sinh sự cố bất ngờ.

thất bại đầu đời của qa manager
>>>> Có thể bạn quan tâm: QA và những kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành QA

4.3- Yêu cầu của khách hàng luôn đúng 

Các QA mới vào nghề thường dựa vào yêu cầu của khách hàng để tiến hành kiểm tra mà không quan tâm tính hợp lý của chúng. Họ cũng không cần biết chúng có hữu ích hay không.

Tuy nhiên, các yêu cầu của khách hàng có thể sai. Vì vậy, trong vai trò của QA bạn có thể đưa ra ý kiến để cải thiện chúng.

4.4- Thiếu sự cộng tác với đội ngũ phát triển 

Khi sản phẩm thất bại, đội ngũ phát triển thường là đối tượng nhận “gạch đá”. Vì họ là người phát minh ra sản phẩm.

Tuy nhiên, nếu bạn cứ mãi duy trì thái độ gay gắt và không sẵn sàng hợp tác cùng họ thì hiệu suất công việc sẽ suy giảm.

Vì vậy, bạn nên xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đội ngũ phát triển sản phẩm. Hãy dành sự tin tưởng cho họ và sẵn sàng phối hợp chặt chẽ cùng họ trong công việc để tránh các sai lầm có thể xảy ra.

4.5- Đổ lỗi 

Khi xảy ra sai sót, phản ứng thường thấy ở mỗi người là cố gắng tìm lý do để đổ lỗi cho ai đó. Tuy nhiên, nguyên nhân có thể đến từ việc khách hàng thay đổi yêu cầu mà chưa được cập nhật đầy đủ. Hoặc là có thay đổi nào đó trong quá trình thực hiện sản phẩm mà chưa được thông báo.

Dù nguyên nhân là gì, hãy luôn giữ bình tĩnh để tìm hiểu cặn kẽ vấn đề và tìm cách khắc phục sự cố trước. Sau đó bạn có thể họp với team và đưa vấn đề đó ra trao đổi với tinh thần xây dựng. Hãy luôn cư xử khéo léo để không làm hư hại các mối quan hệ bạn nhé.

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu được tầm quan trọng của QA Manager trong doanh nghiệp cũng như biết được những thất bại đầu đời của một QA Manager. Suy cho cùng ai cũng từng mắc sai lầm. Nhưng điều quan trọng là họ có thể học hỏi từ những sai lầm đó và không lặp lại sai lầm hết lần này đến lần khác. 
 

Dịch vụ headhunting - săn đầu người
>>>> Xem thêm: Lộ trình thăng tiến ngành QA
------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.