maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Bí Quyết Tuyển Dụng

Những thách thức cho Headhunter năm 2019 và kỹ năng cần thiết

Những thách thức cho Headhunter năm 2019 và kỹ năng cần thiết

Những thách thức đặt ra của thị trường Headhunter ở Việt Nam 2019

Sự cạnh tranh giữa các Công ty Headhunter - Săn đầu người

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao là một dịch vụ khá mới tại Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên, dịch vụ này cũng ngày càng có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các đơn vị cung ứng.  Số lượng các công ty nước ngoài  cung cấp dịch vụ này tăng cao, họ có nhiều lợi thế về nguồn ứng viên đa dạng.  Các công ty headhunt Việt Nam cũng có thuận lợi nhát định như việc nắm được các phân khúc thị trường, hiểu rõ nhân sự Việt Nam và nguồn nhân lực nội tại,...

Có thể bạn quan tâm:

Những thách thức cho ngành nhân sự ở Việt Nam trong kỷ nguyên HR 4.0

Những xu hướng quản trị nhân sự thời đại 4.0

Chất lượng dịch vụ và chi phí trên thị trường săn đầu người Việt Nam cũng có nhiều cạnh tranh. Theo thống kê, ở những nước phát triển, chi phía trả cho việc tuyển dụng thành công một nhân sự vào khoảng 30% lương trong năm. Tại thị trường Việt Nam, các công ty thường sẽ phải trả phí dịch vụ để đảm bảo mang về lợi nhuận ít nhất là 25% lương năm với những ứng viên tuyển dụng thành công.

Sự cạnh tranh trong các loại hình dịch vụ nhân sự giúp các doanh nghiệp ngày càng khẳng định được vị trí của mình. Loại hình nhân sự cũng đa dạng từ nhân sự cấp cao, cấp trung và cấp thấp. Do đó, sự cạnh tranh giữa các headhunter hàng đầu việt nam và loại hình nhân sự cũng càng khốc liệt hơn.

dich-vu-headhunter

Chất lượng nhân sự tuyển dụng

Kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển ổn định hơn. Đội ngũ nhân lực đang có xu hướng trẻ hóa, đáp ứng kỹ năng chuyên môn, tay nghề cho các doanh nghiệp lớn. Nhân tài ngày càng có nhiều cơ hội được thể hiện mình và có nhiều cơ hội rộng mở.

Những việc làm hấp dẫn

Factory Director (Garment/Textile)

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Kỹ sư Công Nghiệp (IE)/Cải tiến sản xuất

Production Director

Hà nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Korean Salesman

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Người nước ngoài/Việt Kiều, Xuất nhập khẩu, Sales Logistic

Project Sales Executive

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng Vật liệu xây dựng, Điện/HVAC/MEP

Thực tế nhân tài ngày càng có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Việc tuyển dụng nhân sự cần đảm bảo đúng tầm, đúng người. Tuy nhiên, nhân sự Việt Nam cũng có nhiều bất cập. Số lượng ứng viên cao cấp thấp, chưa đáp ứng  yêu cầu công việc trong nước. Công  tác tuyển dụng nhân sự của các headhunter hàng đầu Việt Nam cũng trở nên khó khăn.

Nhiều nhân sự lực chỉ ở mức độ tầm trung hoặc chưa thạo nghề, ít kỹ năng chuyên môn. Do đó công tác tuyển dụng, đào tạo nhân sự có nhiều khó khăn về nhân lực và thời gian. Các dịch vụ nhân sự  cấp cao buộc phải gồng mình để đáp ứng nhu  cầu nhân sự ngày càng cao từ các doanh nghiệp.

Những kỹ năng cần thiết của Headhunter Việt Nam thành công

Chiến thuật Marketing sáng tạo

Công việc headhunter vietnam thường nhận chi phí từ các công ty tuyển dụng. Do đó, headhunter cần có chiến lược quảng cáo tốt nhất để từ vị trí không quá hấp dẫn, họ vẫn có thể tuyển dụng được những ứng viên tiềm năng.  Một headhunter hàng đầu việt nam sẽ là người nắm được nhũng ưu điểm từ khách hàng hoặc các vị trí họ đang cần tuyển dụng. Ngoài ra, họ cũng cần thách thức ứng viên những khó khăn ứng viên cần phải trải qua nếu tiếp nhận vị trí này.

Nhiều công ty lựa chọn dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao Headhunter bởi chúng có nhiều ưu điểm. Chúng giúp quá trình tuyển dụng nhanh chóng được rút ngắn hơn so với quá trình tuyển dụng nhân sự thông thường. Thời gian để hoàn thành quá trình tuyển dụng nhân sự cấp cao thường có thể từ 10-20 ngày hoặc có thể rất nhanh chóng trong 1-2 ngày tùy thuộc yêu cầu khách hàng.

Họ có thể dễ dàng lựa chọn các ứng viên một cách thụ động cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo được nguồn nhân sự cấp cao chất lượng nhất. Công việc của các chiến binh săn đầu người là  tư vấn và cung cấp thông tin ứng viên phù hợp nhất cho vị trí nhân sự của doanh nghiệp. Việc này chỉ thực hiện thành công khi bạn biết tới marketing job tới những ứng viên tiềm năng.

dich-vu-headhunter

Tạo dựng niềm tin, sự trung thực tới ứng viên

Một headhunter thành công không đơn giản là tuyển ứng viên cho vị trí nhân sự mà bạn đang bán vị trí này cho ứng viên. Do đó để tuyển dụng thành công, headhunter hàng đầu Việt Nam cần thể hiện sự tự tin cũng như trung thực trong công tác tuyển dụng. Hãy đảm bảo bạn am hiểu các vị trí cần tuyển dụng này và thể hiện sự am hiểu công việc tới ứng viên.

Thông qua phong cách ăn mặc, nói chuyện và sự tự tin trong việc trao đổi với ứng viên, khách hàng, bạn sẽ nhanh chóng ghi điểm. Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng và ứng viên trong lĩnh vực này. Bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể xây dựng được một hình ảnh headhunter hàng đầu việt nam trên thị trường.

Kết nối và giao tiếp

Bạn có thể thiếu những kỹ năng khác nhưng nếu thiếu sự kết nối tới ứng viên hay khách hàng, bạn cũng sẽ khó có thể thành công. Kỹ năng giao tiếp sẽ được trau dồi nâng cao thông qua rèn luyện hàng ngày. Là một nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao, bạn cần nắm được kỹ năng ứng xử với khách hàng cũng như ứng viên. Hãy duy trì sự kết nối với ứng viên và khách hàng tuyển dụng ngay cả khi bạn đã tuyển dụng thành công.

Do đó, bạn cần có kỹ năng giao tiếp, ứng xử với những người hoàn toàn xa lạ vì rất có thể bạn sẽ làm việc với họ sau này. Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng hình thành nên một headhunter vietnam chuyên nghiệp. Hãy chú trọng từ việc trao đổi email, nói chuyện điện thoại cho tới việc gặp mặt và trao đổi trực tiếp.

Tạo ảnh hưởng tới người khác và ghi dấu ấn

Bạn cần thuyết phục được các ứng viên cấp cao rằng đây chính là vị trí phù hợp với họ và họ hoàn toàn có thể phát huy tố chất của mình từ vị trí này. Hãy thuyết phục khách hàng rằng các ứng viên bạn đề cử đều là những ứng viên phù hợp nhất với vị trí họ đang tuyển dụng.

Việc thuyết phục và ghi dấu ấn tới khách hàng và nhân sự sẽ giúp bạn dễ dàng chốt được những deal lớn hơn sau này. Kỹ năng đàm phán, ghi dấu ấn là vô cùng quan trọng hình thành nên những headhunter chuyên nghiệp.

dich-vu-headhunter

Xác định và tìm kiếm kỹ năng độc đáo của ứng viên

Nhiều ứng viên chưa nắm chắc được những điểm mạnh của họ có phù hợp với công việc hay không. Do đó, nhiều ứng viên có xu hướng nộp bản CV giống nhau cho tất cả các vị trí mà thiếu đi những định hướng chính xác.

Khi đó, nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao cần xác định lại cho ứng viên những lưu ý cần thiết trong CV qua các cuộc phỏng vấn của bạn. Bạn có thể xác định được các kỹ năng cần thiết của họ mà CV chưa đề cập tới. Việc đánh giá khả năng của ứng viên đặc biệt với những ứng viên thông thường sẽ giúp bạn trở thành một trong những headhunter hàng đầu tại Việt Nam.

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao hiện nay ngày càng  phổ biến trên thị trường. Do đó. để có chỗ đứng và tạo được dấu ấn, bạn cần nỗ lực để trở thành những headhunter hàng đầu tại Việt Nam.

(Nguồn ảnh: Internet)

Hãy tham khảo thêm các bài viết về bí quyết tuyển dụng nhân sự cấp cao do HRchannels chia sẻ tại đây Bí quyết tuyển dụng.

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.