maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP CẤP CAO

Những nguyên tắc cối lõi khi làm việc dành cho giám đốc kinh doanh

Những nguyên tắc cối lõi khi làm việc dành cho giám đốc kinh doanh

Luôn coi khách hàng là trung tâm

Công việc của những người làm kinh doanh không bao giờ có sự tách biệt với khách hàng. Với một giám đốc kinh doanh, việc coi khách hàng là trung tâm, là “thượng đế” luôn là tiêu chí đầu tiên cần thực hiện.

Trước hết, nghề giám đốc kinh doanh cần tạo ra những sản phẩm đáp ứng đầy đủ nhu cầu khách hàng trên thị trường và chú trọng tìm kiếm những khách hàng mới. Công tác kinh doanh chỉ sống còn khi doanh nghiệp tìm kiếm được khách hàng. Do đó, tất cả khách hàng đều là trung tâm hạt nhân trong môi trường kinh doanh hiện nay mà các trưởng phòng kinh doanh, giám đốc kinh doanh cần chú trọng.

dich-vu-headhunter

Do đó, nguyên tắc quan trọng khi làm việc của bất cứ giám đốc kinh doanh trong doanh nghiệp nào cũng cần nắm chắc chính là xây dựng kế hoạch hướng tới phục vụ khách hàng. Yêu cầu của giám đốc kinh doanh là cần biết cách đánh trúng tâm lý khách hàng, làm gương cho nhân viên từ cách ứng xử, chất lượng sản phẩm tới chăm sóc khách hàng sau hậu đãi.

Chỉ khi bạn mang tới những sản phẩm vượt trội so với mong đợi của khách hàng thì bạn mới có thể xây dựng thương hiệu thành công trên thị trường. Đây là điều mà bất cứ thương hiệu doanh nghiệp nào cũng hướng tới. Do đó, yêu cầu của giám đốc kinh doanh có tâm cần ghi nhớ nguyên tắc đầu tiên, quan trọng nhất “khách hàng là thượng đế.”

Chú trọng xây dựng và nâng tầm thương hiệu

Bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào cũng đều có những đối thủ cạnh tranh nhất định trên thị trường. Nếu giám đốc kinh doanh không có những chiến lược nhất định thúc đẩy sẽ rất dễ khiến doanh nghiệp rơi vào trình trạng tụt hậu trên chính thị trường của mình.

Có thể thấy chỉ riêng thị trường sữa tươi Việt Nam cũng đã có sự cạnh tranh khá gay gắt với nhiều thương hiệu: Vinamilk, Mộc Châu, Vinasoy,...Công tác kinh doanh nếu không gây được ấn tượng thương hiệu từ phía khách hàng sẽ rất khó có chỗ đứng trên thị trường.

Do đó, nguyên tắc thứ hai đặt ra với giám đốc kinh doanh chính là việc xác định chiến lược dài hạn cho quảng bá nâng tầm thương hiệu sản phẩm. Họ sẽ là người nghiên cứu sản phẩm, thị trường và đưa ra những định hướng phát triển nhất định cho chính doanh nghiệp mình trong tương lai.

Biết tự phê bình

Những việc làm hấp dẫn

Employer Branding/ Talent Acquisition

Hà nội Nhân sự , Quảng cáo/Khuyến mãi/PR, Tiếp thị/ Thương hiệu

Trưởng phòng Kinh Doanh

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Du lịch/Khách sạn/ Hàng không , Bán hàng (Khác), Sales Logistic

Trưởng Nhóm Quản Lý Gia Công

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Cơ khí/ Máy móc, Sản Xuất

Import-Export Manager

Đà nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi Sản Xuất , Vận Chuyển/Giao Nhận, Xuất nhập khẩu

HR & Admin Manager

TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Hành chánh/Thư ký , Nhân sự , Quản lý điều hành

Nguyên tắc làm việc này không chỉ áp dụng cho vị trí giám đốc kinh doanh mà chúng cũng là chuẩn mực cho bất cứ vị trí quản lý, lãnh đạo nào. Công tác tự phê bình đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hướng hành động bản thân cũng như hoàn thiện nhân sự doanh nghiệp.

Trong kinh doanh, yêu cầu của giám đốc kinh doanh là cần tự đặt mình trên quan điểm của những khách hàng khó tính. Chính khách hàng là những nhà phê bình khó tính nhất tới các sản phẩm của bạn. Vì thế, nghề giám đốc kinh doanh cần những cá nhân biết đứng trên lập trường của những khách hàng khó tính và tự đánh giá sản phẩm của mình.

Biết tự đánh giá sản phẩm của mình trên thị trường và trải nghiệm để cải thiện chất lượng. Sau đó, quan tâm tới hình thức sản phẩm, nhân sự cấp cao trong kinh doanh có đảm bảo chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo hay không.

Nghề giám đốc kinh doanh đòi hỏi các cá nhân  biết tự điều chỉnh chiến lược và không đổ lỗi thất bại cho cấp dưới. Các nhà quản lý có thể ủy thách trách nhiệm thì các CCO không thể ủy thác chúng quá lâu. Khi có sự cố, hãy liên tiếng về những sự cố này và chịu trách nhiệm dưới tư cách là người lãnh đạo nhằm đề ra phương hướng hiệu quả hơn trong tương lai.

Có tầm nhìn xa trông rộng

Một thương hiệu kinh doanh muốn phát triển không thể bó hẹp trong phạm vi nhỏ. Giám đốc kinh doanh cần có chiến lược biến doanh nghiệp của mình phát triển mạnh hơn trên toàn cầu. Để có được điều này, trước hết, giám đốc kinh doanh phải có tâm và tầm nhìn.

Trong xu hướng hội nhập hiện nay, công tác thiết lập, xây dựng các mối quan hệ trong kinh doanh là chiến lược vô cùng cần thiết. Một doanh nghiệp thành công, một CCO có tầm nhìn cần đảm bảo có định hướng trong xây dựng và phát triển các mối quan hệ rộng rãi. Việc tăng cường tìm kiếm, phát triển các mối quan hệ này giúp doanh nghiệp có những bước tiến xa.

Để đạt được điều này, nghề giám đốc kinh doanh cần các cá nhân có tầm nhìn chiến lược sâu rộng và khả năng phán đoán “thời cuộc” chính xác. Đừng quên tham khảo ý kiến cấp dưới hoặc có những buổi làm việc nhóm cần thiết để đưa ra những quyết định chính xác.

dich-vu-headhunter

Quản trị sự thay đổi

Môi trường kinh doanh luôn thay đổi không ngừng, yêu cầu của giám đốc kinh doanh là cần có khả năng ứng biến nhanh chóng trong từng điều kiện cụ thể. Thông qua đó có những biện pháp thay đổi kịp thời giúp công ty thích ứng với sự thay đổi của thị trường.

Ngoài ra, công tác đào tạo nhân sự kinh doanh cũng là công tác không thể thiếu trong nguyên tắc làm việc của các giám đốc kinh doanh. Hoạch định chính sách đào tạo nhân viên cấp cao, các trưởng phòng kinh doanh, nhân sự kinh doanh,... cũng là cách nâng tầm lãnh đạo của các CCO.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản dành cho giám đốc kinh doanh trong doanh nghiệp. Hy vọng chúng sẽ là “kim chỉ nam” chi phối các hoạt động và chiến lược lâu dài cho các CCO và doanh nghiệp phát triển vững mạnh.

Nguồn ảnh: Internet

Tham khảo thêm những thông tin định hướng nghề nghiệp do HRchannels chia sẻ tại đây Định hướng nghề nghiệp.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.