maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
GÓC KỸ NĂNG LÀM VIỆC

Những khó khăn khi làm Trade Marketing

Những khó khăn khi làm Trade Marketing

Trade Marketing là thế mạnh trong công tác tiếp thị hướng đến đối tượng là các kênh phân phối bán hàng, được các doanh nghiệp ngày càng chú trọng. Đội ngũ Trade Marketing vừa có nhiều cơ hội phát triển năng lực chuyên môn, mở rộng mối quan hệ công việc, vừa sở hữu nguồn thu nhập cao cùng nhiều khoản thưởng hấp dẫn. Tuy nhiên, trước khi quyết định ứng tuyển, các bạn ứng viên nên tham khảo cả những khó khăn khi làm Trade Marketing mà Ms. Uptalent sắp chia sẻ sau đây để bản thân có cái nhìn tổng quan nhất cho con đường sự nghiệp của chính mình.

MỤC LỤC

1. Các vị trí trong ngành Trade marketing
2. Trade marketing làm gì?
3. Những khó khăn khi làm Trade marketing


Tuyển dụng trade markeing

1. Các vị trí trong ngành Trade marketing 

Cũng như các ngành nghề khác, Trade Marketing bao gồm nhiều vị trí công việc, cấp bậc càng cao trách nhiệm càng nhiều. Tùy vào kinh nghiệm và năng lực, bạn có thể lựa chọn ứng tuyển vào các vị trí sau:

1.1. Nhân viên Trade Marketing

Với kinh nghiệm dưới 01 năm làm Sales hoặc thư ký kinh doanh (Trade Admin), đây là vị trí rất phù hợp với bạn. Nhiệm vụ chính là thực hiện các báo cáo thống kê, triển khai một số nhiệm vụ cụ thể trong các chiến lược Trade Marketing theo sự phân công từ quản lý trực tiếp, thường là trưởng bộ phận hoặc trưởng phòng Trade Marketing.

1.2. Chuyên viên Trade Marketing

Đòi hỏi kinh nghiệm tại cùng vị trí từ 02 – 03 năm, lúc này bạn đã được phân công quản lý một số dự án quy mô nhỏ, duy trì các kênh phân phối và tham mưu ý kiến cho các dự án của phòng ban. Ở cấp bậc này thôi, lương của bạn đã có thể gần chạm 800 - 1000 USD/ tháng, chưa kể các khoản thu nhập theo doanh số.

khó khăn khi làm trade marketing
>>>> Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp Trade Marketing

1.3. Trợ lý trưởng phòng Trade Marketing

Kinh nghiệm trên 02 năm, từng trực tiếp tham gia một số dự án Trade Marketing cùng ngành hoặc ngành tương tự. Vị trí này chính là trợ thủ đắc lực cho trưởng phòng Trade Marketing, do đó, bạn cũng sẽ quản lý một nhóm các kênh bán hàng, trực tiếp triển khai từ giai đoạn lên kế hoạch, hiện thực, kiểm soát và báo cáo kết quả.

1.4. Trưởng phòng Trade Marketing

Đây là vị trí quản lý tầm trung trở lên, chịu trách nhiệm công tác Trade Marketing vĩ mô, điển hình như định hướng ngành hàng, dòng sản phẩm, chiến lược phát triển kênh phân phối… Hiệu suất làm việc của phòng Trade Marketing có tốt hay không, việc lớn việc nhỏ phân bổ trong phòng ra sao đều cần có sự quyết định của trưởng phòng.

1.5. Giám đốc Trade Marketing

Thường chỉ ở các doanh nghiệp lớn, tầm cỡ tập đoàn mới có vị trí Giám đốc Trade Marketing. Người đảm nhận vị trí này chịu trách nhiệm cao nhất về các kết quả Trade Marketing, quản lý các nhiệm vụ tầm vĩ mô thông qua việc gắn kết chặt chẽ cùng các trưởng phòng Trade Marketing tuyến dưới.

Những việc làm hấp dẫn

Logistics Coordinator

TP.HCM Xuất nhập khẩu

Business Development Director

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bán hàng Tiêu dùng nhanh, Mỹ phẩm/ Thời trang/ Hàng Cao cấp, Quản lý điều hành

Các trưởng phòng Trade Marketing chỉ phải nghiên cứu, chiến lược cho một ngành hàng cụ thể, còn Giám đốc Trade Marketing thì còn phải đảm nhận thêm trách nhiệm dung hòa các chiến lược đó, sao cho tiết kiệm nhiều nhất cho doanh nghiệp nhưng hiệu quả thì vẫn phải đạt cao nhất.

2. Trade marketing làm gì? 

Mỗi vị trí công việc, mỗi đặc thù ngành nghề, doanh nghiệp sẽ bố trí nhiệm vụ Trade Marketing khác nhau. Để các bạn ứng viên thuận lợi trang bị năng lực phù hợp, Ms. Uptalent đã tổng hợp những nhiệm vụ quan trọng mà bất cứ Trade Marketing nào cũng phải đối mặt. Độ khó có thể khác nhau tùy theo cấp bậc nhưng chắc chắn đã làm Trade Marketing rồi thì đều sẽ đảm nhận:

trade marketing tuyển dụng
>>> Trade marketing manager là ai?

2.1. Mở rộng hệ thống kênh phân phối sản phẩm

Đảm bảo tiến độ và tốc độ tăng trưởng các kênh phân phối ở các khu vực theo chiến lược phát triển của doanh nghiệp

Tìm kiếm, thuyết phục và mở rộng kênh phân phối ở các khu vực mới, từ thành thị đến nông thôn, từ kênh truyền thống đến kênh trực tuyến.

Chiết khấu thương mại cho nhà phân phối. Tùy theo số lượng, thời gian thanh toán, số năm hợp tác… mà mức chiết khấu sẽ cao thấp khác nhau, có thể chiết khấu ngay trong giá bán hoặc thông qua các khoản thưởng cuối năm.

2.2. Nghiên cứu, cải tiến ngành hàng

Thu thập thông tin từ các điểm bán sỉ, bán lẻ nhằm phân tích biến động sản phẩm tiêu thụ

Phát hiện những thị hiếu mua hàng, sử dụng mới của khách hàng trực tiếp thông qua góp ý từ các kênh phân phối

Tham mưu thông tin cho phòng nghiên cứu sản phẩm để phát triển dòng sản phẩm phù hợp

Cập nhật thông tin Trade Marketing từ các đối thủ cạnh tranh cùng ngành hoặc cùng dòng sản phẩm.

Đề xuất, thiết lập chiến lược Trade Marketing theo định hướng phát triển thương hiệu doanh nghiệp

2.3. Duy trì gắn kết kênh phân phối

Xây dựng các chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng trực tiếp nhằm tạo cơ hội nâng cao doanh thu cho kênh phân phối

Thiết kế, xây dựng, triển khai chương trình trưng bày điểm bán miễn phí cho các kênh phân phối, phối hợp cùng việc tuyên truyền các chương trình kích hoạt nhãn hàng đầy đủ, dễ hiểu.

Giám sát hoạt động trưng bày, tiêu thụ sản phẩm của từng kênh, từng điểm bán hàng, kịp thời nhắc nhở nếu có sai phạm.

Tổ chức sự kiện hội nghị khách hàng cần tổ chức thường niên để tri ân, khen thưởng, và cùng để khẳng định uy tín của doanh nghiệp trên thương trường.  

việc làm trade marketing
>>> Công việc ngành Trade Marketing bao gồm những gì?

2.4. Phối hợp giữa các phòng ban nội bộ doanh nghiệp

Tham mưu, đóng góp ý kiến cho các phòng ban liên quan

Tích cực tiếp nhận thông tin từ các phòng ban, nghiên cứu và nhanh chóng đưa ra giải pháp

Liên kết chặt chẽ, kiểm soát kết quả kinh doanh, kịp thời điều chỉnh và xử lý sự cố phát sinh

Thiết lập báo cáo định kỳ theo chỉ đạo từ quản lý trực tiếp. Trực tiếp giải trình khi cần thiết.

3. Những khó khăn khi làm Trade marketing 

Hiểu được khó khăn là bước đầu tiên giúp bạn tìm ra giải pháp giải quyết khó khăn đó. Với ngành Trade Marketing, đây là những gian nan mà bạn cần chuẩn bị tâm lý, kiến thức, kỹ năng để giải quyết:

3.1. Áp lực số lượng và chất lượng kênh phân phối

Không chỉ có Sales mới phải chịu áp lực doanh số mà đội ngũ Trade Marketing cũng vậy. Bạn phải đảm bảo số lượng kênh phân phối đủ và chất để đội ngũ Sales đẩy mạnh doanh số tiêu thụ theo kế hoạch. Để đạt được điều này, các chiến lược Trade Marketing cần gắn kết chặt chẽ cùng chỉ tiêu doanh số tiêu thụ của phòng Sales.

Thống nhất ngay từ khi thiết lập kế hoạch để bản thân phòng Sales cũng phải chủ động tìm nguồn tiêu thụ riêng, chứ không đợi tới lúc thiếu doanh số lại quay qua “ép” đội ngũ Trade Marketing thiết lập bổ sung chiến lược. Như vậy vừa rối, vừa bị động, vừa tạo thêm áp lực cho phòng Trade Marketing.

tuyển dụng nhân sự cấp cao trade marketing
>>> Mô tả công việc của vị trí chuyên viên Trade Marketing

3.2. Sản phẩm thay thế quá nhiều

Kiến tạo ra một dòng sản phẩm mới với tính năng sử dụng mới sẽ tốn rất nhiều công sức nghiên cứu và thâm nhập thị trường. Đến những tập đoàn đa quốc gia cũng rất ít thực thi điều này. Thay vào đó, lựa chọn cho ra đời những sản phẩm thay thế các dòng sản phẩm đã được thị trường chấp nhận sẽ tiết kiệm hơn, dễ tiếp cận các kênh phân phối hơn.

Tuy nhiên, cái gì dễ thì nhà nhà đều hướng đến, dẫn đến thực trạng, có rất nhiều sản phẩm cùng loại, khiến đội ngũ Trade Marketing khó thuyết phục kênh phân phối tiêu thụ. Bí kíp chia sẻ kênh của các đối thủ cạnh tranh khác chính là đặc tính cải tiến của sản phẩm. Dù là sản phẩm cùng loại nhưng đã ra đời sau thì phải có những đặc tính mới, khắc phục nhược điểm của những dòng sản phẩm mà thị trường có trước đó.

3.3. Cạnh tranh chiêu thị kênh phân phối

Những kênh phân phối mạnh luôn thu hút đông đảo đội ngũ Trade Marketing của các doanh nghiệp sản xuất tìm đến. Tiêu chuẩn sản phẩm tốt đã không còn là lợi thế thuyết phục nữa, thêm vào đó cần có những chính sách chiết khấu tốt cho kênh bán hàng, chăm sóc kênh hiệu quả (quà tặng, du lịch nghỉ dưỡng…), kết hợp cùng các chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng trực tiếp.

Bản thân kênh phân phối cũng cần giữ lượng khách hàng của họ, vì vậy, so với việc tự họ bỏ chi phí để tạo ra khuyến mãi, thì sử dụng khuyến mãi của doanh nghiệp để làm khuyến mãi của kênh phân phối sẽ khích lệ chủ kênh lựa chọn tiêu thụ sản phẩm doanh nghiệp nhiều hơn.

3.4. Kỹ thuật quản lý đồng bộ nhiều dự án

Mỗi nhân sự Trade Marketing cùng lúc sẽ đảm nhận nhiều dự án, nhiều kênh bán hàng, hoặc nhiều dòng sản phẩm. Trong khi tính chất công việc phải thường xuyên di chuyển, đi công tác, xuống hiện trường nên việc quản lý đồng bộ, chặt chẽ mọi thông tin công việc cũng là một thách thức.

Nhiều doanh nghiệp đầu tư phần mềm quản lý thống nhất cho toàn đội ngũ Trade Marketing, khi cần chỉ việc đăng nhập và truy xuất dữ liệu của mình. Nếu không được doanh nghiệp đầu tư, bản thân Trade Marketing hãy sử dụng kỹ năng tin học văn phòng của mình để thiết lập các bảng excel dữ liệu, có thể dùng Google Drive để có thể truy cập trực tuyến ở nhiều không gian.

3.5. Hợp tác thiện chí từ các phòng ban liên quan

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, phòng Trade Marketing cần phối hợp cùng phòng xây dựng thương hiệu (Brand Marketing), kinh doanh (Sales), nghiên cứu sản phẩm (R&D), tài chính… Có được sự hỗ trợ thiện chí thì quá tốt nhưng thực tế, nhiều phòng ban không thích tạo thêm việc cho mình khi phải cân đong đo đếm cho phù hợp với nhiệm vụ của phòng Trade Marketing. 

Đây là vấn đề thuộc về quản lý tổng bộ nên cần sự phản ánh của trưởng phòng / giám đốc Trade Marketing lên ban lãnh đạo, hiệu quả nhất là kết hợp đánh giá KPI của phòng Trade Marketing với KPI của các phòng ban khác, chỉ cần liên quan đến lợi ích, sự nhiệt tình sẽ được cải thiện ngay.

Quyền lợi càng nhiều, thách thức càng lớn, quan trọng là thành quả có được sẽ luôn xứng đáng với nỗ lực bỏ ra. Những khó khăn khi làm Trade Marketing có thể khiến bạn cảm thấy áp lực, nhưng nhìn tổng quan xem, ngành nghề nào cũng có áp lực cả, nhưng không phải ở đâu cũng mang lại quyền lợi tốt, cơ hội phát triển lớn như Trade Marketing. Ms. Uptalent hy vọng qua bài viết này, các bạn ứng viên sẽ được tiếp thêm động lực, kiên trì trau dồi kỹ năng, chinh phục thành công vị trí đầy tiềm năng phát triển này trong một ngày không xa.    

Dịch vụ headhunting - săn đầu người
------------------------------------

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Website: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.