maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
BÍ QUYẾT TUYỂN DỤNG

Những doanh nghiệp nào cần tuyển dụng Trưởng phòng chiến lược?

Những doanh nghiệp nào cần tuyển dụng Trưởng phòng chiến lược?

Chiến lược kinh doanh có vai trò quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của công ty. Một chiến lược kinh doanh đúng đắn sẽ giúp công ty tạo được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ, thu được thành công to lớn. Để có được chiến lược kinh doanh tốt, công ty cần có một Trưởng phòng chiến lược tài ba.

Trưởng phòng chiến lược là ai?

Trưởng phòng chiến lược là người giúp công ty xây dựng và phát triển các chiến lược kinh doanh đúng đắn, hiệu quả phù hợp với từng giai đoạn kinh doanh. Căn cứ vào kết quả phân tích, đánh giá các yếu tố cả bên trong lẫn bên ngoài có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty, mà Trưởng phòng chiến lược đưa ra các đề xuất, tham mưu cho Ban Giám đốc nhằm cải thiện kết quả kinh doanh.

Về cốt lõi, công việc của một Trưởng phòng chiến lược tập trung vào sự hài lòng của người tiêu dùng, hiệu suất cạnh tranh, phân tích xu hướng thị trường và làm việc với các nhà bán lẻ khi cần thiết. Họ làm tất cả những điều này thông qua các chiến lược kinh doanh dài hạn và ngắn hạn nhằm đạt mục tiêu gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, trọng tâm của họ luôn là các kế hoạch chiến lược trong dài hạn.

Vai trò của Trưởng phòng chiến lược

1. Tư vấn, hoạch định các chiến lược kinh doanh 

Trưởng phòng chiến lược thực hiện tất cả các thao tác cần thiết để thiết lập các mục tiêu chiến lược trong ngắn, trung và dài hạn. Từ đó xây dựng nên các kế hoạch chiến lược. Họ giữ vai trò lãnh đạo trong tất cả các hoạt động lập kế hoạch và thiết lập ngân sách cho chiến lược kinh doanh.

Chịu trách nhiệm xây dựng nên quy trình lập kế hoạch được áp dụng trong toàn công ty. Họ hỗ trợ các bộ phận khác thực hiện theo quy trình này để xác định kế hoạch chiến lược của từng bộ phận phù hợp với tầm nhìn phát triển chung của công ty.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát hiệu quả thực hiện các chiến dịch kinh doanh.

Tiến hành quản lý, đánh giá, báo cáo các rủi ro chiến lược nhằm tư vấn, đề xuất biện pháp khắc phục, giảm thiểu rủi ro cho Ban Giám đốc.

>>> Xem thêm: 8 Câu hỏi phỏng vấn Trưởng phòng chiến lược phổ biến

3. Tham mưu, tư vấn cho Ban Giám đốc

Một Trưởng phòng chiến lược cần sở hữu kiến thức và năng lực chuyên môn cao mà các thành viên khác trong công ty không có. Bằng những kỹ năng của mình họ tiến hành phân tích, xác định các vấn đề trong hoạt động kinh doanh của công ty. Đồng thời đề xuất, tham mưu biện pháp giải quyết cho Ban Giám đốc.

4. Cập nhật xu hướng thị trường

Thường xuyên theo dõi, đánh giá diễn biến của thị trường. Tiến hành nghiên cứu, phân tích các xu hướng mới. Có như vậy Trưởng phòng chiến lược mới có những sáng kiến, ý tưởng mới cho các chiến dịch kinh doanh.

5. Xây dựng mối quan hệ hợp tác trong và ngoài công ty

Để các chiến lược kinh doanh phát huy tối đa hiệu quả, Trưởng phòng chiến lược cần phải phối hợp làm việc với các bộ phận khác, các cơ quan pháp lý, và đối tượng khách hàng của công ty. Khéo léo xây dựng và phát triển các mối quan hệ là yếu tố quan trọng mang lại thành công cho các chiến dịch kinh doanh của công ty.

Những doanh nghiệp nào cần tuyển dụng trưởng phòng chiến lược?

Theo thống kê của HRchannels thì có một số chức danh công việc liên quan đến hoạch định chiến lược thường thấy như:

  • Trưởng phòng chiến lược kinh doanh – Công ty thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh

  • Trưởng phòng chiến lược thu hồi nợ – Công ty trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng

  • Trưởng phòng chiến lược kinh doanh và quan hệ - Công ty trong lĩnh vực truyền thông, tiếp thị, tư vấn

  • Trưởng Nhóm Chính Sách và Chiến Lược Nhân Sự - Tập đoàn sản xuất, kinh doanh dịch vụ

  • Nhân viên phòng chiến lược nhà máy – Công ty sản xuất

  • Trưởng phòng quản trị chiến lược – Công ty thương mại


>>> Có thể bạn quan tâm: Trưởng phòng chiến lược làm gì trong doanh nghiệp?

Có thể thấy hoạch định chiến lược kinh doanh diễn ra ở mọi công ty, kinh doanh trong bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào. 

Với các công ty có quy mô nhỏ hay cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, lẻ việc lập chiến lược kinh doanh sẽ do người đứng đầu công ty hay cơ sở kinh doanh phụ trách. Nhưng với những công ty, tập đoàn lớn, đặc biệt là các công ty nước ngoài, công ty đa quốc gia thì các chiến lược kinh doanh sẽ do bộ phận chiến lược phụ trách. Người đứng đầu bộ phận chiến lược là các Trưởng phòng chiến lược hoặc Giám đốc chiến lược. 

Việc hoạch định chiến lược kinh doanh rất quan trọng để duy trì sự phát triển và tồn tại bền vững của các công ty, tập đoàn lớn, nhất là các công ty đa quốc gia, đa ngành nghề. Chiến lược kinh doanh chính là kim chỉ nam cho mọi hoạt động kinh doanh của các công ty. Ý thức rõ được điều này các công ty luôn có những kế hoạch tuyển dụng phù hợp nhằm thu hút những ứng viên Trưởng phòng chiến lược tiềm năng, nhằm đảm bảo các chiến lược kinh doanh luôn được phát triển kịp thời và hiệu quả.

Hi vọng qua bài viết này của HRchannels, các bạn sẽ hiểu hơn về vai trò của các Trưởng phòng chiến lược và những doanh nghiệp cần tuyển dụng Trưởng phòng chiến lược.

HRchannels - Great Solution. Great People!

HRchannels - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / tuyendung@hrchannels.com 

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội


Nguồn ảnh: internet


 
HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.