maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Văn Hóa Doanh Nghiệp

Những điều đặc biệt trong văn hóa kinh doanh người Đức

Những điều đặc biệt trong văn hóa kinh doanh người Đức

Văn hóa đề cao đạo đức trong kinh doanh

Ở Đức, văn hóa kinh doanh thể hiện ở việc các doanh nghiệp coi trọng đạo đức. Họ cạnh tranh với nhau không phải ở yếu tố giá thành rẻ, họ cạnh tranh bằng chính chất lượng sản phẩm. Thông thường, một doanh nghiệp sẽ đầu tư nguồn vốn lớn vào chất lượng sản phẩm, các chế độ bảo hành để đảm bảo phát triển thương hiệu bền vững.

Tại các trường đại học của Đức, họ chú trọng đào tạo đạo đức kinh doanh. Đây cũng là môn học bắt buộc và được đánh giá rất kỹ lưỡng. Với những học viên đạo đức kém, họ có thể bị thôi học.

Tuyển cấp cao

Văn hóa kinh doanh người Đức thể hiện ở việc các chỉ số tham nhũng ở Đức đạt mức độ rất thấp. Luật pháp về chống tham nhũng cũng được quản lý và áp dụng trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Luật chống tham nhũng được ban hành và áp dụng nghiêm minh trong tất cả các doanh nghiệp nhằm tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

Do đó, việc “bôi trơn” trong doanh nghiệp ở Đức là một điều cấm kỵ và chúng không mang lại tác dụng. Bạn chắc chắn sẽ bị phạt nặng nếu có các dấu hiệu thể hiện việc hối lộ của mình. Đây cũng là văn hóa kinh doanh trong doanh nghiệp đáng để các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng.dich-vu-headhunter

Văn hóa tặng quà trong doanh nghiệp

Tại các công ty của Đức, văn hóa kinh doanh độc đáo ở chỗ họ thường ít khi tặng quà các đối tác kinh doanh. Họ thường chú trọng nhiều hơn tới chất lượng các hoạt động kinh doanh, kỹ năng ứng xử với đồng nghiệp và loại bỏ các thủ tục rườm rà như tặng quà đối tác kinh doanh. Tuy vậy, trong các hoạt động xã hội, từ thiện thì việc tặng quà vẫn được thực hiện phổ biến.

Nếu bạn mong muốn tặng quà cho đối tác người Đức, nên lựa chọn những món quà nhỏ, không quá đắt nhưng nên đảm bảo về chất lượng. Hãy tặng quà ngay trong buổi họp, có thể là những vật dụng sử dụng trong công sở. Một cuốn sổ hay chiếc bút chất lượng mang hình ảnh hoặc thương hiệu doanh nghiệp của bạn cũng là một ý tưởng hay.

Trong văn hóa kinh doanh, khi tới thăm gia đình đối tác người Đức, hãy mang theo các món quà đơn giản như các món quà từ đất nước của bạn. Bạn cũng có thể lựa chọn tặng các món quà thông dụng như rượu vang, hoa quả,... Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số những lưu ý khi mua hoa bởi văn hóa kinh doanh người Đức rất chú trọng điều này.

Nên lựa chọn hoa theo số chẵn, tránh nên lựa chọn số lẻ, nhất là số 13. Thông thường, văn hóa kinh doanh người Đức thể hiện qua việc người Đức sẽ mở quà ngay khi được nhận. Do đó, bạn hãy chuẩn bị những món quà đơn giản nhưng ý nghĩa giúp cho không khí của buổi làm việc được thuận lợi hơn.

Nguyên tắc đúng giờ

Những việc làm hấp dẫn

Finance Director

Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Quản lý điều hành , Sản Xuất

Deputy General Business Director (Automobile/Motorcycle)

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Quản lý điều hành , Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

Administration Deputy Manager

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Hành chánh/Thư ký , Sản Xuất

Factory Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Đồ gỗ/Nội thất , Quản lý điều hành , Sản Xuất

Sales Manager (Thailand, Homebase, $2500, ID14053)

Bangkok Bán hàng kỹ thuật, Người nước ngoài/Việt Kiều, Điện/HVAC/MEP

Không phải chỉ ở Đức mà trong bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần tuân thủ nguyên tắc đúng giờ. Tuy nhiên, ở Đức tình trạng này sẽ vô cùng hiếm gặp. Văn hóa kinh doanh của người Đức thể hiện trong quan niệm chỉ những người đúng giờ mới là người lịch sự. Do đó, ngay cả những nhà lãnh đạo tài ba cũng không bao giờ đến muộn. Nếu bạn quan niệm việc đến muộn sẽ là cách thể hiện cấp bậc của mình thì điều này hoàn toàn vô dụng ở Đức.

Văn hóa kinh doanh trong doanh nghiệp thể hiện ở việc các doanh nghiệp Đức kiểm soát việc đúng giờ của nhân viên vô cùng khoa học và nghiêm ngặt. Bản thân các nhân sự trong doanh nghiệp cũng đảm bảo lịch trình cụ thể, lên kế hoạch công việc để dễ dàng theo dõi và quản lý theo đúng tiến độ. Giống như những chuyến tàu điện ngầm xuất bến đúng giờ, lịch trình công việc được xây dựng chi tiết và thực hiện theo đúng lộ trình sẵn có. Điều đó giúp người Đức không bao giờ bỏ xót công việc hay không biết phân chia công việc.

Trong cuộc hẹn, nếu bạn muộn vài phút khi gặp người Đức cũng là sự thiếu tôn trọng với họ. Do đó, trong văn hóa kinh doanh người Đức, trễ giờ là điều rất ít xảy ra. Nếu có bất cứ lý do nào khiến bạn tới muộn, hãy giải thích cho họ về lý do. Thông thường trong các cuộc gặp gỡ đối tác, nhân sự cấp cao của Đức thường sẽ tới sớm hơn từ 5 đến 10 phút.

dich-vu-headhunter

Lựa chọn trang phục lịch sự và đẹp mắt

Trang phục cũng như khả năng giải thích vấn đề là những điều được người Đức đặc biệt quan tâm, nhất là dưới điều kiện văn hóa doanh nghiệp. Những bộ trang phục trong công sở cũng được đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ và chỉn chu. Do đó, trang phục cũng trở thành một phần không thể thiếu được trong văn hóa kinh doanh của người Đức.

Trang phục được coi là phù hợp với văn hóa kinh doanh người Đức là những loại trang phục được làm từ các chất liệu vải tốt, không quá cầu kỳ. Việc ăn mặc cẩu thả hay tùy tiện trong trang phục hay cách trang điểm ở phái nữ đều không được đánh giá cao trong văn hóa công sở. Ngoài ra, việc sắp xếp thời gian hợp lý cho chuẩn bị trang phục cũng giúp bạn dễ dàng ghi điểm trong công sở.

Tại Đức, trang phục công sở được thiết kế theo mẫu và đảm bảo lịch sự. Các doanh nhân thường lựa chọn âu phục với những bộ comple tối màu, sử dụng áo sơ mi trắng cùng cà vạt.  Đây được xem là khuôn mẫu trang phục trong văn hóa kinh doanh của người Đức.

Phụ nữ thường lựa chọn áp trắng kết hợp với váy tối màu hoặc các bộ vest công sở. Khi làm việc với người Đức, hãy tránh việc tháo cà vạt hoặc cởi áo khoác vì điều đó là thiếu tôn trọng đối tác. Với nữ giới nên tránh trang điểm đậm hoặc sử  dụng trang sức nặng nề, lẫy. Hãy lựa chọn các bộ trang phục lịch sự, nhã nhặn sẽ nhanh chóng ghi điểm với các đối tác người Đức.

Doanh nghiệp và chính phủ cùng bảo vệ môi trường

Chính phủ Đức có những chính sách vô cùng quyết liệt trong vấn đề bảo vệ môi trường. Do đó, công tác hợp tác giữa Chính phủ với doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng luôn được chú trọng xây dựng hàng đầu. Vì thế văn hóa kinh doanh trong doanh nghiệp của đất nước này luôn được đánh giá cao.

Đức dần loại bỏ năng lượng hạt nhân trong kinh doanh để thúc đẩy các doanh nghiệp thúc đẩy hiệu suất sử dụng năng lượng và tái tạo năng lượng. Vừa tiết kiệm nguyên nhiên liệu, vừa đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Văn hóa kinh doanh thể hiện ở chính khâu bảo vệ môi trường và sức khỏe nhân viên.

dich-vu-headhunter

 Đức chính là đơn vị tiên phong đầu tiên trong cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, sử dụng nguyên liệu sạch thay thế ở liên minh châu Âu. Đức cũng nhanh chóng trở thành quốc gia đứng đầu thế giới trong việc đưa vào ứng dụng năng lượng gió trong kinh doanh.

Chính phủ Đức hướng tới việc hạn chế sử dụng năng lượng hạt nhân, đẩy mạnh cam kết của EU với công tác bảo vệ thiên nhiên. Do đó, văn hóa kinh doanh trong doanh nghiệp nếu có các yếu tố gây ảnh hưởng tới môi trường sẽ bị xử phạt theo đúng quy định. Ngược lại với những công ty hạn chế việc gây ảnh hưởng tới môi trường sẽ được ưu tiên làm việc với các đối tác Đức.

Văn hóa kinh doanh nước Đức luôn là một điểm độc đáo để các doanh nghiệp trên thế giới học tập và noi theo. Các doanh nghiệp có thể sáng tạo và linh hoạt áp dụng văn hóa này trong việc nâng cao văn hóa doanh nghiệp của doanh nghiệp mình.

Quy trình headhunter

(Nguồn ảnh: Internet)

Tham khảo thêm các bài học về văn hóa doanh nghiệp được HRchannels chia sẻ tại đây Văn hóa doanh nghiệp.

 


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.