maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ

Những đặc điểm cần có của một nhà quản lý tài năng

Những đặc điểm cần có của một nhà quản lý tài năng

Cần nhiều thời gian để điều chỉnh vị trí mới tại nơi làm việc, đặc biệt là khi bạn đảm nhận vai trò quản lý. Trách nhiệm của bạn là hướng dẫn toàn đội đi tới thành công thay vì trông chờ vào người khác thì bạn là người để cả nhóm trông chờ.

Giống như nhiều người quản lý mới khác, bạn có thể cảm thấy đơn độc và choáng ngợp. Chúng tôi sẽ chỉ ra những đặc điểm của một nhà quản lý tốt cũng như các hành vi quản lý không tốt cần tránh để giúp bạn có một khởi đầu hoàn hảo với vai trò mới của mình.

Đặc điểm của người quản lý tài năng

Một người quản lý tài năng cần làm việc để phát triển bốn đặc điểm này: 

Khả năng cộng tác

Bạn đam mê làm việc với nhóm của mình và khuyến khích nhân viên của bạn cảm thấy như vậy. Trong khi công việc độc lập là quan trọng thì kỹ năng làm việc nhóm có thể thiết lập một nền văn hóa hỗ trợ lẫn nhau trong công ty.

Summer Salomonsen, giám đốc tại Grovo, đã đề xuất các nhiệm vụ ủy nhiệm và huấn luyện, khuyến khích giao tiếp và phản hồi giữa nhân viên. Điều này thực hiện thông qua các cuộc họp trực tiếp thường xuyên và ưu tiên sự tin tưởng giữa các thành viên trong nhóm.

Định hướng tăng trưởng

Với vai trò người quản lý, bạn nên tập trung vào việc giúp nhân viên của bạn tiến bộ - cá nhân và tập thể. Tìm hiểu nhân viên của bạn ở cấp độ cá nhân để bạn có thể giúp họ tận dụng sở thích và tài năng của họ. Tìm hiểu về điểm mạnh và yếu của từng người.

"Các nhà quản lý hiệu quả có một cách tiếp cận theo định hướng tăng trưởng để phát triển nhân viên, thử thách bản thân và báo cáo của họ để cải thiện năng suất lao động và khả năng đối mặt với những thất bại", Salomonsen nói.

Cô lưu ý rằng các nhà quản lý mới nên cung cấp phản hồi trung thực, bắt đầu các cuộc trò chuyện cần thiết; dự đoán và cải thiện khả năng chống lại những sự thay đổi.

Những việc làm hấp dẫn

BIM Coordinator

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kiến trúc/ Thiết Kế , Kỹ thuật ứng dụng , Xây dựng

Sales Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Cơ khí/ Máy móc, Bán hàng (Khác)

Giám Đốc Vận Hành

Hà nội, Nam Định, Thái Bình Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Finance Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất

Senior Accounting Leader

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Sản Xuất

dich-vu-headhunter

Tham gia

Nếu bạn muốn nhóm của bạn chấp nhận rủi ro và đóng góp cho các dự án, bạn cần đảm bảo họ cảm thấy thoải mái khi làm như vậy.

Salomonsen nói rằng để truyền cảm hứng cho suy nghĩ ban đầu, các nhà quản lý nên tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp hòa nhập, nơi mọi người đều có thể lên tiếng về những gì họ quan tâm, ý kiến ​​hay ý tưởng của họ. Khuyến khích sự chân thực và giúp họ giải quyết bất kỳ căng thẳng nào liên quan đến công việc.

Dẫn dắt các thành viên thông qua việc làm gương là một trong những phương pháp tuyệt vời. Bạn là một người quản lý không có nghĩa là bạn không thể yêu cầu người khác hỗ trợ. Hãy dựa vào các thành viên của bạn khi bạn trong giai đoạn khó khăn. Mở đầu một cuộc hội thoại bằng việc bàn bạc những ý kiến của họ.

Tác động

Mọi nhân viên đều muốn cảm thấy mình có giá trị với công ty. Nếu bạn không tin tưởng rằng công việc của bạn quan trọng và tạo ra sự khác biệt, bạn sẽ không có động lực.

Salomonsen cho biết: “Để giúp các nhân viên thấy 'lý do' đằng sau công việc của họ, các nhà quản lý phải học cách điều khiển tác động, điều chỉnh hoạt động của nhóm với mục tiêu rộng hơn của tổ chức và nêu rõ giá trị của từng thành viên trong nhóm.

Cô khuyên nên hình thành mối liên hệ giữa mục đích cá nhân và mục tiêu của công ty, nhắc nhở từng nhân viên tại sao công việc của họ lại quan trọng như vậy. Thể hiện sự đánh giá cao của bạn đối với nỗ lực của từng thành viên và sẵn sàng giúp đỡ những người bị tụt lại phía sau.

dich-vu-headhunter

Hành vi cần tránh

"Tất cả các nhà quản lý mới đều dễ dàng chấp nhận những thói quen xấu trong những ngày đầu bận rộn trong vai trò mới ", Salomonsen nói. "Nếu không có sự hướng dẫn đúng, chúng ta thường thấy các nhà quản lý mới rơi vào các bẫy hành vi phổ biến ..."

Lưu ý sáu hành vi quản lý sau cần tránh:

- Chỉ cung cấp phản hồi trong quá trình đánh giá hiệu suất hoặc khi có sự cố.

- Kiểm soát và quản lý nhóm quá nhiều thay vì tin tưởng các thành viên trong nhóm.

- Không yêu cầu hoặc giải quyết các câu hỏi, phản hồi hoặc thắc mắc.

- Chỉ tập trung vào những lời chỉ trích hoặc các ý tưởng mới.

- Tránh các cuộc trò chuyện khó khăn nhưng cần thiết.

- Đặt kỳ vọng quá cao hoặc quá thấp hoặc không rõ ràng với mục tiêu của bạn.

Phát triển năng lực quản lý

Bạn sẽ không bao giờ bị bỏ lại phía sau khi tham gia một vai trò mới. Dưới đây là ba cách để bạn rèn luyện và phát triển như một nhà lãnh đạo.

Đào tạo quản lý

Theo một nghiên cứu của Grovo, 87% các nhà quản lý mong muốn họ có cơ hội học hỏi và tiến bộ khi lần đầu tiên họ đảm nhận vai trò của mình, và gần một nửa các nhà quản lý mới cảm thấy rằng họ không chuẩn bị gì cho vị trí của họ.

Mỗi công ty nên cung cấp đào tạo trước khi tuyển dụng nhân sự cấp cao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của chi phí đào tạo hoặc thiếu thời gian, nhiều người không ưu tiên phát triển quản lý nhiều như họ cần. Trong thực tế, một số công ty thậm chí còn chỉ dành các chương trình này cho các nhà lãnh đạo cấp cao, và cung cấp chương trình đạo tạo này cho họ chỉ một vài lần một năm, Salomonsen nói.

"Những buổi học này có thể bổ ích và truyền cảm hứng, nhưng chúng hiếm khi ảnh hưởng đến công việc hàng ngày", bà nói thêm. "Hơn nữa, gửi mỗi người quản lý mới đến một hội thảo quản lý trong tuần làm việc đầu tiên của họ là cực kỳ tốn kém cho hầu hết các công ty."

Một lựa chọn tối ưu, đặc biệt là cho các doanh nghiệp nhỏ là chuyển sang đào tạo nội bộ. Tổ chức một vài phiên họp với các chuyên gia hoặc người quản lý khác của công ty để giải quyết các vấn đề cơ bản. Thông thường, nhân viên được thăng chức với vai trò quản lý, họ đã có ý tưởng về các tiêu chuẩn và những gì được mong đợi của họ.

Đào tạo chuyên sâu

Đào tạo chuyên sâu là một phương pháp đào tạo phổ biến cho các doanh nghiệp nhỏ. Nó nhanh chóng, chuyên sâu và hợp tác. Người quản lý có thể tìm hiểu tất cả những gì họ cần biết để không cảm thấy bị choáng ngợp.

Salomonsen cho biết: “Với việc quản lý vi mô, cả người quản lý mới và có kinh nghiệm đều có thể truy cập các bài học tập trung vào những điểm quan trọng nhất mà họ cần thực hiện trong quá trình làm việc hàng ngày.”

"Thực hiện đúng phương pháp đào tạo chuyên sâu sẽ cho phép các nhà quản lý nhanh chóng áp dụng kiến thức mới vào thực tế và dần cải thiện kỹ năng của họ.” Không chỉ là phương pháp học tập hiệu quả hơn, nó còn có giá cả phải chăng hơn nhiều so với các chương trình đào tạo mở rộng.

dich-vu-headhunter

Cố vấn và bạn thực hành

Làm việc với một người cố vấn hoặc một người bạn thực hành có thể giúp các nhà quản lý thành công bởi cung cấp cho họ những sự hỗ trợ cá nhân và kiến thức chuyên môn.

"Mỗi người đều khác nhau, và mỗi người quản lý mới đều có những lĩnh vực phát triển riêng trong những ngày đầu của họ", Salomonsen nói. "Cho dù họ cần phát triển kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sắp xếp thời gian hợp lý , kỹ năng lập kế hoạch chiến lược hay cách tiếp cận lãnh đạo, họ sẽ cần sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp cao cấp ... Tìm kiếm một người cố vấn hoặc bạn thực hành sớm có thể giúp thiết lập nền tảng vững chắc cho sự phát triển của người đó trong vai trò quản lý mới.”

Luôn cởi mở với đồng nghiệp, bạn bè và các mạng lưới khác. Khi bạn làm việc với một người có thể hướng dẫn bạn trong suốt quá trình bắt đầu, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong vai trò của mình.

Hãy tham khảo thêm những bí bài học tư vấn nghề nghiệp khác trên HRchannels tại đây Tư vấn nghề nghiệp.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.