maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Kỹ Năng Làm Việc

Những cách tăng cường sự tự giác trong công việc cho nhân viên

Những cách tăng cường sự tự giác trong công việc cho nhân viên

Xác định nguyên nhân khiến nhân sự không tự giác trong công việc

Một nhân viên được đánh giá là có ý thức tự giác trong công việc là người có những tiêu chí sau:

- Chủ động trong quá trình làm việc, tích cực đề xuất  những công việc thuộc phạm vi cũng như trách nhiệm của bản thân mà không chờ cấp trên sai khiến.

- Chủ động tìm kiếm, phát hiện đề tài và các rủi ro đang có và có thể xảy ra trong tương lai là biểu hiện của tính tự giác trong công việc.

- Chủ động lên kế hoạch tổ chức công việc với các vấn đề như: rào cản, nguyên nhân, giải pháp thực hiện,...

 - Chủ động đánh giá, kiểm tra cũng như  phản biện vấn đề trong doanh nghiệp.

Thông thường lý do khiến nhân viên không có sự tự giác trong công việc là:

- Thiếu trách nhiệm với bản thân nên giao phó cho hoàn cảnh, phủ nhận trách nhiệm bản thân.

- Tâm lý người đi làm thuê nên không có sự tự giác cần thiết.

Những việc làm hấp dẫn

Nhân viên kinh doanh

Hồ Chí Minh Kinh doanh / Bán hàng

Trưởng nhóm Kinh doanh

Hà nội Kinh doanh / Bán hàng

TRƯỞNG PHÒNG KINH DOANH MẢNG GIÁO DỤC

Hà nội Kinh doanh / Bán hàng

NHÂN VIÊN THỊ TRƯỜNG

Bình Phước Kinh doanh / Bán hàng

Head of Sales (Air Freight)

Hồ Chí Minh, Bình Dương , Đồng Nai Vận Chuyển/Giao Nhận, Kinh doanh / Bán hàng

- Thiếu đi lòng tự trọng

dich-vu-headhunter
Xem thêm: Nhân viên mới và bí quyết hòa nhập nhanh, thành công

Đặt ra những mục tiêu thú vị

Những mục tiêu thú vị sẽ giúp nhân viên có thêm những năng lượng tích cực để đối mặt với những thử thách thú vị. Nó cũng thúc đẩy tính tự giác trong công việc của nhân viên. Làm việc hướng tới những mục tiêu với nhiều lợi nhuận cao sẽ giúp bạn duy trì những động lực nhất định. Ngoài ra, người quản lý cũng cần đưa ra lý do giải thích việc đặt ra mục tiêu này.

Điều quan trọng với người lãnh đạo có tầm nhìn là làm cho những mục tiêu trở thành cụ thể và hữu hình. Thay vì việc đề xuất những mục tiêu dài hạn và lớn lao, hãy đưa ra những mục tiêu ngắn hạn cùng những phần thưởng hấp dẫn cho nhân của mình.

Cá nhân hóa mục tiêu này tới từng cá nhân để mọi người xác định tại sao mục tiêu quan trọng với họ. Từ đó, nhân sự mới có ý thức tự giác trong công việc. Tất cả sẽ thay đổi từ động lực nội tại với các lợi ích gắn với lợi ích cá nhân.

Sử dụng những nhà lãnh đạo đầy cảm hứng

Lãnh đạo có năng lực, đam mê có vai trò rất quan trọng thúc đẩy sự tự giác trong công việc cho nhân viên. Hãy thể hiện sự quan tâm của bạn với nhân viên của mình đồng thời tìm hiểu nhu cầu, nguyện vọng của nhân viên. Hãy cho thấy những đóng góp của nhân viên có ý nghĩa gì với công việc và tại sao họ nên lỗ lực hết mình cho sự án này.

Một nhà lãnh đạo tài ba dẫn dắt sẽ tạo động lực rất lớn cho các thành viên cùng tham gia và cống hiến hết mình cho công việc. Nhà quản lý chuyên nghiệp có thể giúp họ hoàn thiện được những kỹ năng còn thiếu xót cũng như hình thành cho nhân viên những động lực để phấn đấu.

Thông thường, sự tự giác trong công việc của nhân viên sẽ được hình thành và nuôi dưỡng thông qua tấm gương của nhà lãnh đạo. Do đó, để xây dựng tính tự giác các cá nhân và tập thể, hãy sử dụng những người quản lý nhiệt tình trong công việc để thúc đẩy sự tự giác của cá nhân.

Tạo điều kiện thuận lợi để phát huy tính tự giác

Nhân sự câp cao thường có động lực làm việc hơn trong điều kiện họ làm việc trên những cái mới mẻ. Nhân viên lúc này có thể có quyền quyết định lựa chọn. Điều này giúp thúc đẩy lòng tự trọng của nhân viên và khiến họ tự giác trong công việc. Nên xây dựng các đội nhóm cùng nhau làm việc để thúc đẩy sự tự giác làm việc của chính các thành viên trong nhóm. Vừa có thể nâng cao hiệu suất làm việc, nâng cao kỹ năng làm việc nhóm lại có thể có những ý tưởng mới mẻ hơn trong công việc.

Với doanh nghiệp, hãy xây dựng nhóm những nhân viên có ý thức tự giác trong công việc để tạo thành những tấm gương cho nhân viên khác. Việc đánh giá, phân loại nên được chia thành 2 nhóm. Nhóm 1 với những nhân sự thể đào tạo theo hướng tự giác làm việc và nhóm 2 bao gồm những cá nhân khó có thể thay đối tích cực. Thực hiện so sánh kết quả 2 nhóm ứng viên này sẽ là bài học để các nhân viên khác noi theo.

dich-vu-headhunter
Xem thêm: Mẫu quy trình đào tạo nhân viên mới

Chế độ khen thưởng thường xuyên và phù hợp

Chắc chắn bất cứ ứng viên cao cấp nào cũng mong muốn cống hiến ở những công ty có chế độ phúc lợi hàng đầu. Nhân viên có thể  nhận được sự công bằng cho những cống hiến của mình thông qua những món quà tặng hay lời động viên. Do đó, việc xây dựng chế độ khen thưởng cho nhân viên chính là động lực giúp họ tăng cường tính chủ động và tính tự giác trong công việc.

Công ty Hot Topic thực hiện tặng vé xem ca nhạc cho các nhân viên của mình và sau đó yêu cầu họ báo cáo phong cách thời trang của ban nhạc và người hâm hộ. Việc này vừa giúp gắn kết mối quan hệ giữa nhân viên- doanh nghiệp mà còn là phúc lợi giúp nhân viên cảm nhận được họ chính là một phần của công ty và nỗ lực hết mình cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Với những nhân sự xuất sắc trong các vị trí việc làm lương cao, hãy biết cách khen thưởng họ để tạo tấm gương cho những cá nhân khác có ý thức nâng cao tính tự giác trong công việc. Từ đó, xây dựng môi trường làm việc mọi người cùng nhau phấn đấu, nỗ lực vì sự phát triển chung.

Mở ra những cánh cửa tới những cơ hội tuyệt vời hơn

Một trong số các lý do khiến nhân viên thiếu đi tính tự giác trong công việc chính là việc họ nhận thấy việc tiến xa của họ khá hạn chế. Khi có những bế tắc hay sự cố khi làm việc, nhân sự thường không nhiệt tình cho các công việc của mình. Nên tăng cường cho họ các kỹ năng mới - cũ thông qua những cơ hội đào tạo liên tục.

Việc cử nhân sự cấp cao đi học giống như những ngày nghỉ để “xốc lại tinh thần” cho nhân viên tiềm năng. Đây cũng là cánh cửa và cái đích thúc đẩy nhân viên tự giác làm việc. Với những nhân viên lâu năm trong công ty, hãy tạo cho họ những cơ hội thăng tiến. Nhân viên sẽ có nhiều lý do để tự giác trong công việc và gắn bó với doanh nghiệp.

Đặt mọi người vào trung tâm của nền văn hóa

Văn hóa doanh nghiệp là một phần không thể thiếu được trong tiến trình phát triển của doanh nghiệp. Văn hóa không chỉ thu hút nhân tài cho doanh nghiệp, nó còn là yếu tố quan trọng hình thành nên mẫu nhân sự  có ý thức tự giác trong công việc .

Hãy xây dựng văn hóa làm việc tự giác, chủ động cho các nhân sự doanh nghiệp. Coi sự tự giác làm việc chính là văn hóa của doanh nghiệp và từ đó, hướng nhân viên tới việc tuân thủ văn hóa và nề nếp này. Qua văn hóa doanh nghiệp, nhân viên có cơ hội chia sẻ, đề xuất ý tưởng và các giải pháp thúc đẩy sự làm việc của các doanh nghiệp. Hãy xây dựng môi trường làm việc mà ở đó, nhân viên được lắng nghe, được cống hiến với sự tham gia của mọi nhân viên.

dich-vu-headhunter
Xem thêm: Mẫu mail chào mừng nhân viên mới

Ý thức tự giác trong công việc là vô cùng quan trọng với sự nghiệp của các cá nhân cũng như sự phát triển của doanh nghiệp. Do đó, nhiệm vụ của những người lãnh đạo là xây dựng môi trường tốt nhất để các cá nhân được phát huy hết khả năng của mình.

Quy trình headhunter

Nguồn ảnh: Internet

Tham khảo thêm những kỹ năng làm việc khác do HRchannels chia sẻ tại đây Góc kỹ năng làm việc.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.