maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Bí Quyết Tuyển Dụng

Những cách để trở thành một Heahunter ở Việt Nam thành công

Những cách để trở thành một Heahunter ở Việt Nam thành công

Hoạt động với vai trò giữ kín liên lạc

Nghề “săn đầu người” đòi hỏi người tuyển dụng cần giữ kín các thông tin từ phía khách hàng các ứng viên ứng tuyển. Bạn sẽ rất khó có thể trở thành nhà tuyển dụng thành công và  không nhận được sự tin tưởng về một dịch vụ headhunter chất lượng từ phía khách hàng, ứng viên. Điều đó cũng có nghĩa, bạn không có cơ hội được hợp tác với khách hàng này những lần sau, bạn cũng đang tự mình đánh mất các khoản lợi nhuận.

Hãy cam kết không để lộ những thông tin quan trọng từ khách hàng cũng như các ứng viên của mình. Các đơn vị tuyển dụng trả tiền cho bạn, do đó, heahunter tại Việt Nam sẽ phải làm việc tích cực hơn với những cam kết sâu hơn và họ cũng đòi hỏi bạn nhiều hơn. Làm việc tích cực, giữ chữ tín trong kinh doanh sẽ giúp bạn nhanh chóng ghi điểm trong mắt khách hàng.

dich-vu-headhunter

Tính chuyên môn hóa cao và kiến thức đa dạng trong các lĩnh vực

Thông thường, các heahunter tại Việt Nam sẽ làm việc với những chuyên gia, những nhân sự cấp cao đa có kinh nghiệm làm việc. Công việc của họ không chỉ bó hẹp như tuyển dụng nội bộ mà các dịch vụ headhunter sẽ phải thực hiện tuyển dụng đa dạng những ngành nghề theo yêu cầu khách hàng: chuyên viên IT, trưởng phòng nhân sự, kế toán, thậm chí vị trí giám đốc,...

Việc trở thành một headhunter thành công đòi hỏi bạn cần có đủ các kiến thức chuyên sâu về ngành nghề, về nhiều lĩnh vực. Tốt nhất bạn nên trang bị cho mình những kiến thức đa dạng để dễ dàng tư vấn tới ứng viên cũng như thuyết phục khách hàng một cách tốt nhất. Chúng sẽ bổ trợ và giúp ích rất nhiều cho bạn trong công ty headhunt Việt Nam và quá trình tuyển dụng.

Nâng cao khả năng truyền đạt, giao tiếp và thuyết phục

Bạn sẽ cần nhiều mối quan hệ trong các tổ chức để tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng. Điều này giúp bạn dễ dàng đối mặt với những công ty săn đầu người khác đang khá phổ biến trên thị trường Việt Nam.  

Công việc của các heahunter ở Việt Nam thường sẽ phải liên hệ với nhiều ứng viên trong một ngày, họ cần có những cách tư vấn, thuyết phục ứng viên khác nhau. Chỉ khi xây dựng được lợi thế giao tiếp, bạn mới có thể dễ dàng thuyết phục ứng viên và các khách hàng tuyển dụng của mình.

Nhiều trường hợp khách hàng từ chối sự tư vấn của các dịch vụ headhunter  khi vừa mới bắt đầu quá trình tư vấn. Đừng cảm thấy mình không được tôn trọng bởi đây chính là bài học tới bạn trong những lần tư vấn sau. Học cách thuyết phục tốt không chỉ giúp bạn hoàn thành tốt vai trò trong các công ty headhunt Việt Nam mà còn giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống.

Những việc làm hấp dẫn

Sales Manager (Logistics)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kho vận, Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

Trưởng Phòng Sản Xuất (Tiếng Trung)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Cơ khí/ Máy móc, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Senior Structure Engineer

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Kiến trúc/ Thiết Kế , Xây dựng

Design Expert (Civil)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bất động sản, Kiến trúc/ Thiết Kế , Xây dựng

Senior Landscape Engineer

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Kiến trúc/ Thiết Kế , Kỹ thuật ứng dụng , Xây dựng

Tận dụng các mối quan hệ từ những người bạn cũ, những người đồng nghiệp cũ để có thêm những nguồn khách hàng và ứng viên tiềm năng. Họ có thể giới thiệu cho bạn những nhân sự phù hợp nhất bạn đang tìm kiếm. Thậm chí những người đồng nghiệp cũ cũng có thể là ứng viên sáng giá cho vị trí này mà bạn không cần tìm đâu xa.

dich-vu-headhunter

Làm việc bốn ngày một tuần

Sử dụng những ngày thứ năm hàng tuần để tiến hành dọn dẹp những thứ “lộn xộn” trong công việc của bạn.  Hãy tranh thủ ghi lại những  dự định hoặc công việc chưa đạt được trong tuần, ghi lại lý do, thời điểm,...Đảm bảo danh sách của các heahunter tại Việt Nam đầy đủ nhất những việc đã làm được và chưa làm được không chỉ trong đầu của bạn mà còn trên hệ thống.

Hãy để quy trình tuyển dụng được nhất quán từ trong trí não của bạn tới hệ thống. Giữ thông tin liên lạc từ các khách hàng và ứng viên tuyển dụng để thực hiện tư vấn lại trong những giai đoạn sau. Luôn giữ các cuộc gọi này thường xuyên, gửi e-mail và làm việc đúng tiến độ. Đó gọi là “mop up Friday” hay dọn dẹp cho ngày thứ 6 để bắt đầu công việc tốt hơn.

Sử dụng truyền thông xã hội để nâng cao độ tin cậy của bạn

Điện thoại và các phương tiện truyền thông xã hội đang ngày càng trở nên phổ biến. Với tư cách của nhà tuyển dụng, các phương tiện truyền thông xã hội là những nguồn thông tin bạn có thể cập nhật dễ dàng về thị trường nhân sự.

Heahunter tại Việt Nam có thể dễ dàng tìm kiếm được những khách hàng tiềm năng trên các group tuyển dụng, nghiên cứu xu hướng thị trường. Thậm chí việc đăng bài thường xuyên, chia sẻ các bài viết tuyển dụng của đơn vị mình cũng giúp bạn xây dựng kết nối cần thiết. Trở thành headhunter là việc bạn cần xây dựng được tầm ảnh hưởng vá các nhà đơn vị tuyển dụng sẽ dễ dàng tìm tới bạn nhanh chóng.

Tiếp xúc với những người có lối sống tích cực quanh bạn của bạn

Làm việc trong các công ty headhunt Việt Nam với áp lực công việc cao rất dễ khiến bạn bực bội và chúng làm ảnh hưởng tới tinh thần của bạn. Có quá nhiều khách hàng có thể sẽ nói với bạn rằng việc tuyển dụng của bạn không hiệu quả hoặc bạn không phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng nhân sự cao cấp. Điều này chắc chắc khiến bạn không khỏi stress với công việc.

Do đó, hãy làm việc với những cá nhân có lối sống tích cực, hỗ trợ và thúc đẩy bạn. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hoặc giúp bạn thoải mái, tích cực hơn trong công việc. Do đó, đừng để những tiêu cực trong hoặc ngoài công việc ảnh hưởng tới công việc cũng như cuộc sống bản thân.

Quá trình tuyển dụng đầu tư phù hợp sẽ giúp bạn có được kết quả nhất quán

Xây dựng một quy trình tuyển dụng nhân sự phù hợp, khách hàng và ứng viên sẽ có thể truy cập dễ dàng và nắm bắt thông tin nhanh chóng. Đầu tư về cả thời gian và công sức xây dựng quy trình tuyển dụng khoa học sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được những thành công nhất định. Đồng thời ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng một cách tốt nhất.

Tham gia các khóa đào tạo headhunting khi cần thiết là công việc thường xuyên của các heahunter tại Việt Nam để nâng cao trình độ và khả năng thực hành. Việc lấp đầy các thiếu hụt trong kỹ năng làm việc nhóm, quy trình tuyển dụng chuẩn sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được thành công hơn.

dich-vu-headhunter

Headhunting là một kỹ năng có thể được dạy và học

Kỹ năng headhunting là kỹ năng có thể dạy và học một cách dễ dàng. Giống như bát cứ ngành nghề nào khác, bạn có thể cải thiện được kỹ năng tuyển dụng của dịch vụ headhunter thông qua việc thực hành. Một ngày nào đó, khi đã có những kỹ năng và thành công nhất định trong công việc, bạn hoàn toàn có thể truyền đạt lại những kỹ năng này tới những người xung quanh.

Một heahunter tại Việt Nam thành công được hình thành từ 3 yếu tố cơ bản:

- Thứ nhất là tài năng bẩm sinh.

- Thứ hai là sự may mắn trên đường đi.

- Thứ ba là 10.000 giờ nỗ lực.

Hãy đặt chúng trong mối quan hệ tự nhiên, thành công và xự may mắn sẽ nhanh chóng tìm tới bạn. Mô hình dịch vụ headhunter  được xây dựng từ 3 yếu tố: sự thống nhất trong tài liệu, thông tin liên lạc và hành vi. Đặt niềm tin vào khả năng của chính mình sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được thành công.

Heahunter tại Việt Nam là nghề có xu hướng phát triển trong những năm gần đây. Với xu thế cạnh tranh ngày càng gay gắt đòi hỏi các headhunt cần nỗ lực hết mình để có chỗ đứng trên thị trường.

Nguồn ảnh: Internet

Tham khảo thêm những bài học tuyển dụng do HRchannels chia sẻ tại đây Bí quyết tuyển dụng.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.