maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ

Những biện pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

Những biện pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

Đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp

Dựa theo các vai trò của nhân viên mà doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức đào tạo cho phù hợp. Đó có thể là các khóa đào tạo nâng cao tay nghề cho  nhân sự, các khóa học quản lý nước ngoài với các nhà quản lý,... Đừng quên đào tạo nhân viên đảm bảo thích nghi nhanh chóng với văn hóa công ty của bạn.

Ngoài các lớp học, biện pháp tăng chất lượng nguồn nhân lực có thể thực hiện thông qua kiến thức và kỹ năng qua các sách kinh doanh, các cuộc hội thảo hoặc các khóa học trực tuyến,.. Với vị trí quản lý nhân sự cấp cao, công tác này rất quan trọng và đòi hỏi nhân viên cần cập nhật xu hướng thị trường cũng như thực hành thường xuyên.

dich-vu-headhunter

Đảm bảo người cố vấn phù hợp

Các nhà quản lý hiện nay không chỉ có nhiệm vụ quản lý chung mà còn truyền tải kiến thức, kỹ năng qua việc làm cố vấn cho các nhân viên cấp dưới. Đây là chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay.

Công tác cố vấn, huấn luyện có thể khiến các nhà quản lý khá lúng túng. Tuy nhiên nhân viên hiện nay có nhu cầu đòi hỏi cao hơn việc nhà quản lý bảo họ phải làm gì. Để công tác cố vấn được thuận lợi, hãy bắt đầu bằng việc giải quyết những vấn đề sau:

- Nhân viên có đang đối mặt với khó khăn hay không và nhà quản lý có thể giúp gì cho họ hay không?

- Nhà quản lý sẽ có những phương hướng nào trong thời gian tới để cải thiện năng suất làm việc trong nhóm và doanh nghiệp?

Hãy tổ chức các buổi nói chuyện thường xuyên với nhân viên để giải đáp thắc mắc  cũng như đưa ra những biện pháp tăng chất lượng nguồn nhân lực phù hợp. Những nhân viên tiềm năng sẽ báo cáo về các khó khăn của họ để nhà quản lý có thể giúp sức.

Chú trọng phát triển “Kỹ năng mềm”

Những việc làm hấp dẫn

Sales Staff

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Điện/HVAC/MEP

Safety Manager

TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Môi trường/Xử lý chất thải , Sản Xuất

Tại các doanh nghiệp Việt Nam, các kỹ năng mềm dường như không được quá coi trọng. Tuy nhiên, đây lại là một trong những biện pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực doanh nghiệp. Sự tự nhận thức, khả năng giao tiếp, kỹ năng xã hội,... đều mang vai trò quan trọng trong công tác lãnh đạo cũng như thi hành ở mọi cấp độ trong tổ chức.

Các kỹ năng mềm cần chú trọng hiện nay mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng yêu cầu là: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử với đồng nghiệp,... Các kỹ năng này sẽ theo nhân viên một thời gian dài, giúp cải thiện việc ứng xử và gắn kết tinh thần làm việc của các nhân viên. Một khi nhân sự cấp cao có sự hài hòa sẽ giúp công việc được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Chú trọng phát triển cá nhân

Các nhân sự trong doanh nghiệp không chỉ phục vụ riêng cho tổ chức của bạn mà họ cần được quan tâm phát triển đời sống cá nhân. Họ sẽ cần những trải nghiệm về trí tuệ, cảm xúc,... trong đời sống để phát triển toàn diện.

Đảm bảo sự cân bằng cảm xúc

Hãy thường xuyên hỏi các câu hỏi như “Bạn cảm thấy công việc thời gian gần đây như thế nào, bạn có cần sự trợ giúp nào không? Chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực này vừa đáp ứng nhu cầu được bộc lộ, vừa được giải tỏa và nói lên tiếng nói của mình trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, để khích lệ tinh thần cũng như sự làm việc tích cực cho nhân viên, việc phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực còn thể hiện ở việc thường xuyên quan tâm xây dựng chế độ phúc lợi phù hợp. Thường xuyên tổ chức các buổi dã ngoại, hoạt động vui chơi ngoài trời,... là cách đơn giản giúp cân bằng làm việc-cuộc sống của nhân sự công ty.

Chú trọng nâng cao trình độ nhân viên

Để đảm bảo công việc được diễn ra hiệu quả, khi tuyển dụng nhân sự, hãy lựa chọn những ứng viên phù hợp nhất cho vị trí của bạn. Hãy thường xuyên tổ chức các lớp học nâng cao tay nghề chuyên môn hoặc các khóa đào tạo nâng cao với những nhân sự giỏi. Đây là chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam áp dụng hiện nay.

Khi một nhân viên đạt được thành tích xuất sắc, hãy dành cho họ phần thưởng tại lớp học cấp cao. Đây được xem là động lực để nhân viên hoàn thành mục tiêu cũng như biện pháp tăng chất lượng nguồn nhân lực.

dich-vu-headhunter

Chú trọng chất lượng thể chất

Việc đáp ứng nhu cầu nhân sự không chỉ được chú trọng trong môi trường làm việc, nhân viên ngày nay đòi hỏi nhiều hơn thế. Hiện có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã biết cách chú trọng nâng cao chất lượng sức khỏe thể chất cho nhân viên. Cách đơn giản nhất là cung cấp cho nhân viên những thực phẩm lành mạnh, chế độ y tế phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho nhân sự.

Khi nhân viên được cung cấp các công cụ làm việc tốt nhất, chắc chắn họ sẽ an tâm làm việc. Không chỉ dừng lại ở việc họ có khả năng gắn bó lâu dài hơn với tổ chức, công tác này giúp nhân viên có những đóng góp tốt hơn vào chính sách phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của công ty.

Các chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại các doanh nghiệp hiện nay luôn là mối quan tâm hàng đầu. Vì thế, hãy lựa chọn cho mình những phương thức phù hợp nhất nhằm mang tới hiệu quả kinh doanh cũng như giữ chân nhân tài.

Tham khảo thêm những bài học quản lý do HRchannels chia sẻ tại đây Nghệ thuật quản lý.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.