maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Marketing - Truyền Thông

Những bài học vươn đến thành công của Unilever Việt Nam

Những bài học vươn đến thành công của Unilever Việt Nam

Con đường nào đã dẫn Unilever Việt Nam - một công ty chỉ sau 15 năm hoạt động tại thị trường này - đã đạt doanh thu gần bằng 1% GDP của cả nước?

Ông Lý Trường Chiến, chuyên gia cao cấp Tư vấn Tái cấu trúc và Quản trị chiến lược, nguyên Giám đốc tiếp thị chuyên nghiệp của Unilever Việt Nam (1996 - 2006), nguyên Giám đốc Mãi vụ PC Unilever Việt Nam (1997 - 2000), với tư cách từng là người trong cuộc, đã nhắc lại những ngày đầu đầy vất vả, không ít chông gai.

Ông cho biết cũng như nhiều doanh nghiệp khởi sự khác, dù được hậu thuẫn rất mạnh của tập đoàn đa quốc gia tên tuổi xuất phát từ châu Âu, nhưng Unilever Việt Nam cũng bắt đầu rất khiêm tốn: nhân viên ít, văn phòng nhỏ, và những điều kiện làm việc rất thiếu thốn.

Dưới đây là 5 bài học thành công của Unilever Việt Nam đã được ông Lý Trường Chiến đúc kết.

Tuyển cấp cao
Xem thêm: Vị trí CPO là gì? Vai trò của CPO là gì trong doanh nghiệp?

1. Với viễn kiến về tầm nhìn chiến lược, cùng với niềm tin và hành động, lãnh đạo Unilever Việt Nam đã rất thực tế theo các bước đi chiến lược:

- Xây dựng đội ngũ marketing đầy sức sáng tạo và nhiệt huyết: tổ chức nghiên cứu thấu hiểu hành vi, thói quen của người tiêu dùng (NTD) và thị trường mới bằng các nghiên cứu thị trường, rồi bằng sự háo hức và sáng tạo của marketing đưa các nhãn hiệu, thương hiệu vào tâm thức NTD.

- Có bộ phận bán hàng chuyên cần và kiên trì: thâm nhập thị trường mới và tiếp cận với NTD qua hệ thống phân phối hiệu quả, để NTD có thể tìm thấy các sản phẩm họ cần khi bước không quá 50 bước chân từ căn nhà họ đang sống.

- Tổ chức tốt công tác cung ứng để đảm bảo không chỉ khả năng cạnh tranh về giá thành, mà xa hơn là năng lực tối ưu hóa công tác quản trị hệ thống.

- Trong quản trị tài chính kế toán không chỉ tính toán hiệu quả ngắn hạn, mà còn dám đầu tư mạo hiểm có kiểm soát cho trung hạn và dài hạn.

Những việc làm hấp dẫn

Finance Director

Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh Kế toán/Tài chính/Kiểm toán , Quản lý điều hành , Sản Xuất

Deputy General Business Director (Automobile/Motorcycle)

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Quản lý điều hành , Ôtô / Xe Máy, Bán hàng (Khác)

Administration Deputy Manager

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Hành chánh/Thư ký , Sản Xuất

Factory Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Đồ gỗ/Nội thất , Quản lý điều hành , Sản Xuất

Sales Manager (Thailand, Homebase, $2500, ID14053)

Bangkok Bán hàng kỹ thuật, Người nước ngoài/Việt Kiều, Điện/HVAC/MEP

- Có các nhà tổ chức nhân sự chuyên nghiệp để từ đó có được một đội ngũ mạnh chuyên môn và giàu kỹ năng.

- Đặc biệt chú ý đến khả năng lãnh đạo, động viên, nhận trách nhiệm, kết nối của nhà quản trị, để tích hợp được sức mạnh tập thể từ các cá nhân ưu tú đã được tôi luyện mỗi ngày.

dich-vu-headhunter
Xem thêm: FMCG là gì? Các loại hình công việc trong FMCG?

2. Luôn học hỏi để biết nhu cầu đối tượng của cuộc sống:

Nghiên cứu thị trường từ vĩ mô đến vĩ mô, để không chỉ thấu hiểu mà còn sống chung để thấu cảm khách hàng và NTD. Việc học hỏi để thấu cảm ngôn ngữ, văn hóa của đối tượng ở từng vùng, miền, từ đó đưa ra những chiến lược, quyết sách, chương trình hành động phù hợp, là điều quan trọng và gần như là bắt buộc để đảm bảo cho sự kiểm soát các quyết định mạo hiểm và từ đó thành công."Học trong trải nghiệm, học qua chứng nghiệm và học từ chiêm nghiệm" đã trở thành triết lý. Chính sự hiểu biết tường tận sẽ mang đến sự ứng dụng và tự tin khi hành động, sức mạnh để thuyết phục khi thương thảo, và đó chính là điều quyết định để tạo ra giá trị.

3. Kết nối từ chiến lược đến kế hoạch hành động:

Dù quản lý hệ thống rộng lớn, bao phủ toàn quốc, nhưng do có chiến lược và kế hoạch hành động tốt, nên bất cứ vào thời điểm nào, lãnh đạo công ty cũng biết được các cộng sự đang làm gì, ở đâu, nhằm đạt các kết quả, mục tiêu gì. Không phải để can thiệp (vì đã được hướng dẫn kỹ và được trao quyền), mà là để thực thi nhiệm vụ của nhà quản trị. Cũng chính vì vậy mà nhà quản trị, lãnh đạo công ty có thể thấu cảm và đạt được sự tin cậy, kính trọng của các cộng sự và nhân viên.

Việc kết nối giữa chiên lược và kế hoạch là điều rất quan trọng trong mọi tổ chức, trong quá trình đó luôn cần quán chiếu đến yếu tố thời gian, thời hạn..

4. Hợp tác chân thành, phấn đấu quyết liệt:

Có thể nói đây chính là sức mạnh lớn nhất để Unilever Việt Nam có được sự phát triển như hôm nay. Chân thành hợp tác không có nghĩa không phải đương đầu với những thương thảo khó khăn, nhưng phải trực diện với khó khăn một cách chân thành. Chính sự chân thành sẽ thuyết phục người khác tham gia dấn thân giải quyết việc khó, và do vậy sẽ tạo ra sức phấn đấu quyết liệt của từng cá nhân và cả đội ngũ. Có những sự hợp tác chưa đem lại kết quả mong muốn là do làm chưa đúng, chưa tốt, chứ không phải việc đó là không thể làm.

5. Biết trân trọng quá khứ, hết mình với hiện tại và luôn hướng tới tương lai, quyết thành công và biết chia sẻ thắng lợi:

Unilever Việt Nam luôn ghi nhận những đóng góp nhiều hay ít, trực tiếp hay gián tiếp của các nhà cung cấp nguyên vật liệu đầu vào mà NTD không bao giờ nghe nói đến, của các đại lý, của rất nhiều cá nhân đã lao động sáng tạo và miệt mài... Không xem nhẹ các yếu tố tinh thần, và biết chia sẻ các thành công và thắng lợi không chỉ trong nội bộ mà với cả cộng đồng thông qua các chương trình giáo dục, y tế, cải thiện môi trường.

Quy trình headhunter

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết với Headhunter VietNam HRchannels. Đón đọc cái bài viết khác cùng chúng tôi trong mục Bài học thành công.

Nguồn : Sưu tầm theo Phạm Văn


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.