maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ

Những bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo từ Tổng thống Obama

Những bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo từ Tổng thống Obama

Đầu năm 2009, nước Mỹ chính thức có vị Tổng thống da màu trẻ tuổi nhất cho vị trí lãnh đạo Nhà Trắng- ông Barack Obama. Với cương vị lãnh đạo của mình, Tổng thống Obama đã giúp nước Mỹ có những bước phát triển vượt bậc.

Để có được những thành công này, bên cạnh tài năng thì nghệ thuật lãnh đạo của ông Obama được nhận định là vô cùng tuyệt vời.  Cùng tìm hiểu những bí quyết để trở thành nhà lãnh đạo tài ba và của vị cựu Tổng thống nước Mỹ này.

Luôn sử dụng các thông điệp cá nhân

Ông sử dụng chính khả năng hùng biện của mình để tạo dấu ấn cá nhân và đề cập những quan điểm của chính mình. Không khó để bắt gặp hình ảnh ông phát biểu tại các trường học, đưa ra các bài học thành công khi nói chuyện với giới trẻ,...Bài học về lãnh đạo của ông được thể hiện qua  từng buổi nói chuyện, ông đưa tới những thông điệp khách quan, tích cực.

Trong suốt những năm tháng lãnh đạo nhà trắng và cả sau này, Obama luôn có những vị trí nhất định trong lòng những người yêu hòa bình thế giới. Ông được xem như “tượng đài” trong nghệ thuật lãnh đạo, luôn sẵn sàng làm việc và giải quyết các vấn đề thấu đáo nhất.

Bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo được đưa ra là: Một khi không có những quan điểm cá nhân mang lợi ích cộng đồng, bạn sẽ rất dễ bị lung lay trước ý kiến phản biện từ các cá nhân khác. Nếu không rèn luyện mình trở thành người có quan điểm rõ ràng, bạn chắc chắn sẽ mất nhiều công sức cho việc thay đổi kế hoạch của mình và không thể trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc.

dich-vu-headhunter

Đặt lợi ích con người lên hàng đầu

Bài học về lãnh đạo từ tổng thống Obama đến từ việc ông biết đặt lợi ích chung của con người lên trên mọi lợi ích khác. Dù vị Tổng thống này nói về vấn đề gì, với đối tượng là ai, ông luôn xưng danh là "chúng ta" và "chúng tôi". Khi bắt đầu câu chuyện, ông thường đi từ những câu chuyện chung của đất nước trước khi tiến hành đề cập tới những vấn đề riêng của mình.

Nhiều người thường loay hoay trong việc xây dựng sức mạnh của tập thể, họ chưa kêu gọi được mọi người cùng chung  tay vì công việc chung. Bài học lãnh đạo từ nhiều vị tổng thống Mỹ được đưa ra là hãy cho thấy quan điểm của bạn không chỉ phục vụ cho lợi ích cá nhân mà phục vụ cho lợi ích chung, bạn sẽ nhanh chóng lấy được sự tín nhiệm từ những người chung chí hướng.

Luôn tin tưởng vào bản thân mình

Những việc làm hấp dẫn

Sales Staff

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Điện/HVAC/MEP

Safety Manager

TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Môi trường/Xử lý chất thải , Sản Xuất

Trước khi để người khác tin tưởng và hành động theo lý tưởng của mình, bạn cần tin tưởng vào chính những mục tiêu, định hướng bản thân. Trong quá trình tranh cử, có thể thấy rõ tại sao ông Obama dành được lượng phiếu bầu chọn cao.

Bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo thể hiện ở việc ông sử dụng khẩu hiệu “Change we can believe in” (Sự thay đổi mà chúng ta có thể tin tưởng được) cùng chương trình vận động với những mục tiêu thiết thực lúc bấy giờ ở Mỹ là: giảm phục thuộc nguồn năng lượng và nhiên liệu nhập khẩu, tăng bảo hiểm cho người nghèo, áp dụng các chính sách đối ngoại mềm dẻo,...

Niềm tin chính là yếu tố quan trọng trong nghệ thuật lãnh đạo của Tổng thống Obama. Để trở thành nhà lãnh đạo uy tín, bạn cần hiểu được công việc của mình để xây dựng niềm tin của những người bạn muốn lãnh đạo. Do đó, hãy tin tưởng vào bản thân mình trước khi mong muốn người khác tin tưởng vào lý tưởng của bạn.

dich-vu-headhunter

Xây dựng phong cách lãnh đạo riêng

Khi trở thành người lãnh đạo Nhà Trắng, ông liên tục xây dựng hình ảnh bản thân thông qua mạng xã hội, ứng phó với những chỉ trích trên mạng và chia sẻ nhiều clip tích cực. Bài học lãnh đạo ở đây là muốn nhận được sự ủng hộ, cần xây dựng cho mình hình ảnh tốt nhất trong mắt nhân viên.

Nhà lãnh tài ba này không chỉ thực hiện giao tiếp thông qua một kênh truyền thông cố định mà sử dụng nhiều loại hình khác nhau từ mạng xã hội, video, talkshow,...Việc sử dụng các phương tiện truyền thông được nhiều người dân sử dụng chính là phong cách lãnh đạo riêng trong nghệ thuật lãnh đạo của nhiều nhà lãnh đạo nước Mỹ cũng như của ông Obama.

Bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo của hầu hết những nhà lãnh đạo xuất chúng trên thế giới đều có khả năng giao tiếp rất tốt. Từ các đời tổng thống Lincoln, Churchill hay Mandela…cho tới Obama đều  là những người có tài thuyết phục, lãnh đạo thông qua các bài diễn văn sâu sắc.

Bài học lãnh đạo đưa ra là không nên chỉ chỉ đạo công việc thông qua văn bản khô cứng hay các mệnh lệnh bắt buộc. Một nhà lãnh đạo khôn ngoan sẽ nắm được cấp dưới của mình cần gì để có sự điều chỉnh. Chỉ khi làm được điều này, bạn mới có thể lấy được sự tín nhiệm, lòng trung thành từ cấp dưới.

Có tầm nhìn xa và đưa ra quyết định quyết đoán

Obama thể hiện tài lãnh đạo của mình không chỉ qua lời nói mà chủ yếu thông qua hành động. Ông thuyết phục người dân tin vào chính kiến của mình và đứng về phía họ bằng những hành động cụ thể. Đây chính là nghệ thuật lãnh đạo của nhiều nhà lãnh đạo nước Mỹ mà các nhà quản lý luôn xây dựng và hướng tới.

Ông có phản ứng rất nhanh nhạy trước các cuộc họp cũng như những cuộc tranh luận liên quan tới các vấn đề chính trị, khủng hoảng tài chính, xã hội. Với những quan điểm bản thân đưa ra, ông luôn tìm cách dẫn chứng chính xác nhất để người khác công nhận quan điểm này.

Bài học lãnh đạo của ông cho thấy, dù thời đại đã có nhiều những thay đổi về định kiến, tuy nhiên những vấn đề xoay quanh màu da, chủng tộc,... là vấn đề nan giải tại Mỹ. Tuy nhiên các vấn đề này nhanh chóng được giải quyết bằng chính khả năng điều hành khéo léo của nhà lãnh đạo xuất sắc.

Bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo thể hiện ở tầm nhìn người quản lý có xa hây không, có quyết đoán hay không. Vì thế, là một người lãnh đạo xuất sắc, bạn cần hướng tới những lợi ích cộng đồng chung thay vì chỉ phục vụ cho mục đích riêng của bản thân.

Không ngủ quên trên chiến thắng

Không giống với nhiều nhà lãnh đạo thông thường, nghệ thuật lãnh đạo của Obama sau khi đạt được thành công là luôn nỗ lực để ngày một xây dựng nước Mỹ tốt đẹp hơn. Khi giành được thắng lợi trong cuộc ứng cử, nhà lãnh tài ba  vẫn tích cực làm việc và không bao giờ để bản thân ngừng nỗ lực hay ngủ quên trên chiến thắng.

Trong hai nhiệm kỳ làm tổng thống, ông liên tục nhấn mạnh việc hãy quay trở lại với công việc như cách nhắc nhở bản thân và những người cộng sự của mình. Bài học lãnh đạo từ nhiều vị tổng thống Mỹ thể hiện ở việc thay vì nghỉ ngơi sau vinh quang, họ sử dụng khoảng thời gian quý giá của mình vào việc xây dựng những kế hoạch tiếp theo trong suốt nhiệm kỳ của mình.

Đây là bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo rất đáng học tập từ vị Tổng thống tối cao này. Trong doanh nghiệp, nhà quản lý sau khi đạt được doanh số mong muốn trong thời gian nhất định nhưng không có nghĩa là bạn sẽ hoàn thành công việc xuất sắc vào thời gian tới. Vì thế, lời khuyên đưa ra là luôn nỗ lực hết mình trong từng thời điểm để trở thành nhà lãnh đạo giỏi.

Nhà lãnh đạo thân thiện và cởi mở

Obama thường xuyên thay đổi giọng điệu linh hoạt cho vấn đề ông đang trình bày mà những con chữ không thể làm được. Nhà lãnh tài ba này sử dụng các cử chỉ khi nó như: đặt tay lên ngực, di chuyển ngón tay của mình khi muốn mời một ai đó,...

Khi nói chuyện, ông sẽ thường nhìn về một phía sau đó quay sang phía đối diện để thu hút người nghe. Điều này giúp ông tiếp cận người nghe dễ dàng. Khán giả sẽ cảm nhận được sự tin tưởng với một nhà lãnh đạo dám nhìn thẳng vào họ, dám thể hiện bản thân.  Nghệ thuật lãnh đạo của ông cũng thể hiện ở việc sau mỗi lần kết thúc buổi nói chuyện nào, ông cũng vẫy tay chào tất cả mọi người bằng sự thân thiện.

Thời điểm ông Obama sang thăm Việt Nam, hình ảnh vị tổng thống ăn bún chả tại quán nhỏ khiến nhiều người xúc động. Một nhà lãnh đạo  giản dị, gần gũi sẽ chiếm trọn được lòng tin từ chính cấp dưới của mình. Vì thế, bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo đưa ra là người lãnh đạo cần tìm hiểu đời sống và gần gũi nhất với nhân viên có thể.

dich-vu-headhunter

Với phong thái lãnh đạo thực thụ cùng những nghệ thuật lãnh đạo độc đáo, Obama đã xây dựng cho mình hình ảnh một vị Tổng thống mỹ vô cùng cởi mở nhưng không kém phần mạnh mẽ. Đây cũng chính là kiểu mẫu lãnh đạo lý tưởng để các doanh nghiệp noi theo.

Hãy tham khảo những kinh nghiệm quản của các nhà lãnh đạo nổi tiếng do HRchannels chia sẻ tại đây Nghệ thuật quản lý.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.