maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
Bài Học Thành Công

Những bài học đưa Trung Nguyên trở thành thương hiệu vững mạnh

Những bài học đưa Trung Nguyên trở thành thương hiệu vững mạnh

Với xuất phát điểm chỉ là bản kế hoạch xây dựng thương hiệu trên giấy từ những thập niên 90, đến nay, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã xây dựng nên một “đế chế” cafe vững mạnh hàng đầu tại Việt Nam. Tuy nhiên ít ai biết rằng, để có thể xây dựng thương hiệu thành công như hôm nay, thương hiệu cafe Trung Nguyên đã phải trải qua nhiều bài học xương máu thăng trầm và biến động.

Đưa văn hóa dân tộc vào chính sản phẩm của mình

Khác với nhiều doanh nghiệp khác chú trọng đầu tư cho chất lượng sản phẩm, so sánh chất lượng với các sản phẩm khác trên thị trường, Trung Nguyên đi theo hướng khác. Trung Nguyên ban đầu xây dựng nên xây dựng thương hiệu doanh nghiệp thông qua nhãn hiệu thể hiện chính nét truyền thống trong văn hóa Việt Nam.

Từ khi thành lập, ông Đặng Lê Nguyên Vũ hết sức chú trọng xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình. Ông quan niệm rằng, hàng hóa chính là con người, là hình ảnh biểu trưng thể hiện văn hóa của quốc gia chứ không hề đơn thuần là một mặt hàng  mua bán trên thị trường. Một thương hiệu xấu khó tuyển dụng người tài là điều tất yếu trong kinh doanh hiện nay.

Các bảng hiệu và logo của thương hiệu cafe Trung Nguyên được xây dựng với màu nâu đất, đây chính là màu của sản phẩm- những hạt cafe và cũng là màu nuôi dưỡng những cây cafe này phát triển. Sự khéo léo ở đây chính là việc sử dụng logo của Trung Nguyên với mũi tên trắng cùng 3 vạch kẻ ngang. Đây chính là nét độc đáo khi mang chính biểu tượng nhà rông Tây Nguyên thể hiện cho sản phẩm.

Khi nhận diện, chắc chắn người dùng Việt Nam sẽ thấy vô cùng tự hào vì một sản phẩm đậm màu sắc dân tộc trong khi người nước ngoài khá dễ dàng nhận diện sản phẩm. Chính việc xây dựng thương hiệu cafe doanh nghiệp độc đáo này khiến khác khách khi sử dụng không đơn thuần chỉ là thưởng thức cafe mà còn cảm nhận được nét thân thuộc dù ở bất cứ nơi nào.

dich-vu-headhunter

Thu hút từ chính sự nổi bật

Nhiều doanh nghiệp khi muốn quảng bá sản phẩm thường lựa chọn các phương thức quảng bá rất rầm rộ. Tuy nhiên không phải trường hợp nào, việc sử dụng các này cũng mang tới sự quan tâm cho người dùng.

Nắm được yếu tố này, cafe Trung Nguyên xây dựng thương hiệu không đi theo lối mòn trên mà lội ngược dòng vào thị trường Việt Nam bằng sự khác biệt. Các nhà quản lý Trung Nguyên tập trung xây dựng các quán cafe và xây dựng thương hiệu cafe tại những con phố sầm uất nhất thuộc các thành phố lớn. Bảng hiệu với logo đậm màu sắc dân tộc được đặt ở những vị trí vô cùng bắt mắt và thu hút.

Những việc làm hấp dẫn

Sales Manager (Logistics)

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Kho vận, Vận Chuyển/Giao Nhận, Sales Logistic

Trưởng Phòng Sản Xuất (Tiếng Trung)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Cơ khí/ Máy móc, Quản lý điều hành , Sản Xuất

Senior Structure Engineer

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Kiến trúc/ Thiết Kế , Xây dựng

Design Expert (Civil)

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Bất động sản, Kiến trúc/ Thiết Kế , Xây dựng

Senior Landscape Engineer

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Kiến trúc/ Thiết Kế , Kỹ thuật ứng dụng , Xây dựng

Các kênh truyền thông lớn cũng là đơn vị mà thương hiệu cafe Trung Nguyên xâm nhập mạnh. Chiến dịch quảng cáo với hương vị và hình ảnh bắt mắt khiến khách hàng không khỏi tò mò. Điều này khiến các vị khách bị kích thích và mong muốn được nếm thử hương vị. Lâu dần, sự khác biệt trong hình ảnh đã trở thành dấu hiệu nhận diện đặc trưng của Trung Nguyên như một biểu tượng của cafe Việt Nam.

dich-vu-headhunter

Sứ mệnh cao cả: phụng sự cộng đồng

Không chỉ dừng lại ở việc gây thiện cảm với khách hàng thông qua các sản phẩm mình cung cấp, Trung Nguyên xác định sẵn sứ mệnh khi xây dựng thương hiệu với phương châm phụng sự cộng đồng.

Ngoài việc tung ra thị trường các dòng sản phẩm chất lượng nhất, độc đáo nhất, Trung Nguyên lấy sứ mệnh bảo vệ sức khỏe người dùng lên hàng đầu. Trong suốt quá trình phát triển, việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp Trung Nguyên đã được đẩy mạnh thông qua việc phối hợp với nhiều chương trình quảng bá như: phối hợp chương trình như Xây dựng Thương hiệu Nông sản Việt, hỗ trợ khởi nghiệm cho thế hệ trẻ,...Chỉ thông qua chiến thuật xây dựng thương hiệu cafe đơn giản , Trung Nguyên đã xây dựng nên những giá trị thương hiệu cafe cao cấp hàng đầu Việt Nam.

Cafe Trung Nguyên hiện có các sản phẩm: Cafe Trung Nguyên cao cấp, cafe rang xay, cafe hạt nguyên chất, cafe hòa tan G7, Cafe tươi, cream đặc có đường. Chất lượng sản phẩm được đảm bảo xây dựng từ hạt cafe nguyên chất, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

dich-vu-headhunter

Xây dựng hình ảnh bản thân với thương hiệu

CEO của thương hiệu cafe Trung Nguyên- ông Đặng Lê Nguyên Vũ là một người rất thành công trong việc xây dựng hình ảnh cá nhân của mình. Từ đó, việc xây dựng thương hiệu cafe Trung Nguyên cũng gắn liền với hình ảnh cá nhân của ông. Một thương hiệu muốn thành công chắc chắn sẽ gắn liền với hình ảnh CEO thành công.

Năm 2011, thương hiệu doanh nghiệp Cafe Trung Nguyên được xuất hiện như một thương hiệu thành công trên tờ báo Financial Times. Như vậy, thương hiệu này không chỉ xuất hiện như một biểu tượng trong đất nước Việt Nam mà chúng phát triển đa dạng cả nước ngoài như một sự thành công của thương hiệu Việt.

Năm 1990, cafe Trung Nguyên ra đời với chất lượng khá tuyệt hảo với những chuỗi cafe quy mô lớn. Thương hiệu này đã nhanh chóng đưa cafe Việt ra thị trường quốc tế. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ được thời báo Forbes lựa chọn là Ông vua cafe Việt trong năm 2012.  Một thương hiệu doanh nghiệp khi gắn liền với hình ảnh của cá nhân xuất sắc sẽ giúp củng cố sự tin tưởng của người tiêu dùng với sản phẩm họ cung cấp.

Việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp thành công chính là chìa khóa để chiếm được lòng tin của người tiêu dung và giúp tăng doanh thu. Tuy vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng sẽ áp dụng những công thức phát triển khác nhau. Việc tham khảo và học tập chiến lược xây dựng thương hiệu từ Trung Nguyên sẽ giúp bạn có được những bài học thực tế nhất.

Cùng công ty săn đầu người HRchannels tìm hiểu những bài học thành công của các doanh nghiệp trên thế giới tại đây Bài học thành công.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.