maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
CÁCH TÌM VIỆC

Nhận diện Headhunter xấu tại Việt Nam và cách đối phó

Nhận diện Headhunter xấu tại Việt Nam và cách đối phó

Headhunter Vietnam không quan tâm tới mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Đây là lý do đầu tiên để bạn nhận diện những nhà tuyển dụng nhân sự xấu. Nếu là một nhân sự cung cấp dịch vụ headhunter xuất sắc, họ sẽ hỏi bạn đang tìm kiếm công việc gì và đề xuất tới bạn những cơ hội phù hợp với mục tiêu của bạn. Chỉ khi họ nhìn thấy được tiềm năng làm việc của bạn, họ sẽ rất nhiệt tình tìm hiểu mục tiêu của bạn trong tương lai và giúp đỡ bạn lựa chọn những công việc phù hợp.

Cách đối phó: Nếu bạn cảm thấy các Headhunter tại Việt Nam đang không quan tâm tới mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong tương lai. Bạn hãy gọi điện trực tiếp tới họ và nói cho họ biết rõ ràng về những mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Nếu họ vẫn không mảy may quan tâm tới mục tiêu công việc sắp tới của bạn, hãy cân nhắc việc làm việc với người quản lý của họ để làm việc với một Headhunter khác trong nhóm.

Nhà tuyển dụng không hiểu rõ vị trí tuyển dụng và công ty tuyển dụng

Sự thiếu hiểu biết này được thể hiện trên nhiều cấp độ khác nhau. Bạn có thể không có được những thông tin hoặc cái nhìn tổng quát về công ty hoặc vị trí làm việc. Tuy nhiên, điều này tuyệt đối không được xảy ra ở một dịch vụ headhunter.

Thứ hai, nhà tuyển dụng nhân sự tại các công ty headhunt Việt Nam không có những hiểu biết hoặc kết nối thường xuyên với công ty tuyển dụng. Họ không nắm chắc được mức lương, không rõ về yêu cầu kinh nghiệm,..Thứ ba, nhà tuyển dụng vội vã kết luận bạn không phù hợp hoặc thiếu kỹ năng cần thiết cho công việc này khi chưa tìm hiểu.

Cách đối phó: Bạn có thể hỏi một số câu hỏi chi tiết hoặc bán chi tiết về công ty tuyển dụng. Hoặc hỏi những câu hỏi về vị trí tuyển dụng: yêu cầu, mức lương, kinh nghiệm,... Nếu headhunter tại Việt Nam bạn lựa chọn không thể trả lời câu hỏi hoặc việc trả lời không đủ thông tin hoặc không khiến bạn hài lòng. Hãy cân nhắc việc từ chối làm việc với họ và lựa chọn những người phù hợp hơn.

Headhunter này đã từng nói chuyện với bạn và họ không thể  nhớ được

Hiện nay hầu hết các công ty headhunter tại Vietnam đều sử dụng các mềm chứa cơ sở dữ liệu các ứng viên tiềm năng. Do đó, không có bất cứ lý do nào mà nhà tuyển dụng không bằng rằng họ đã gọi cho bạn nhiều tháng trước đó. Nếu điều này xảy ra, đây chính là dấu hiệu của việc vô tổ chức, lười biếng và không trân trọng ứng viên. Chắc chắn một nhân sự cấp cao sẽ không mong muốn được làm việc với nhà tuyển dụng thiếu tổ chức, không quan tâm ứng viên.

Cách đối phó: Bạn chắc chắn sẽ gặp nhiều rắc rối với kiểu nhà tuyển dụng này. Một khi không thấy hài lòng hoặc thiếu tính hợp tác,  bạn nên tìm hiểu người quản lý nhân viên này là ai. Đề nghị họ lựa chọn các headhunter khác cho vị trí của mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng với cuộc trò chuyện này vì rất có thể một tổ chức chuyên nghiệp sẽ không quan tâm tới nhu cầu của bạn. Hoặc lựa chọn dịch vụ headhunter khác chất lượng hơn.

dich-vu-headhunter

Nhà tuyển dụng tư vấn về những công việc không thuộc chuyên môn của bạn

Những việc làm hấp dẫn

Sales Staff

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Điện/HVAC/MEP

Safety Manager

TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai Hóa chất/Sinh hóa, Môi trường/Xử lý chất thải , Sản Xuất

Đây là một sai lầm lớn trong công tác tuyển dụng nhân sự của các công ty headhunt Việt Nam. Nhà tuyển dụng thường xuyên gọi điện tư vấn tới bạn những vị trí không liên quan tới nghiệp vụ chuyên môn của bạn. Chẳng hạn với vị trí giám đốc nhân sự, nhà tuyển dụng thường xuyên tư vấn về vị trí giám đốc hành chính. Đây là biểu hiện của việc thiếu tìm hiểu về công việc và không nắm rõ các yêu cầu vị trí tuyển dụng. Việc nhà tuyển dụng gửi sai hồ sơ tới khách hàng của họ, bạn sẽ không nhận được thiện cảm về hồ sơ của mình.

Cách đối phó: Tốt nhất bạn nên tìm một công ty headhunt Việt Nam khác. Lựa chọn các nhà tuyển dụng chuyên về các vị trí nhân sự bạn đang hướng tới hoặc tìm tới đại diện công ty bạn mong muốn làm việc.

Nếu bạn chưa biết cách tìm kiếm, hãy hỏi những người xung quanh trong lĩnh vực của bạn hoặc làm việc với những nhà tuyển dụng bạn biết. Bạn có thể tìm kiếm từ khóa LinkedIn bằng vị trí công việc của mình để lựa chọn những gợi ý phù hợp.

Nhà tuyển dụng hứa sẽ gọi lại và họ “mất tích”

Đây được xem là biểu hiện tồi tệ nhất, chúng chứng tỏ nhà tuyển dụng khá coi thường bạn. Nếu việc này xảy ra một lần, chúng có thể được bỏ qua dễ dàng nhưng một khi việc này lặp lại thường xuyên, bạn nên cân nhắc. Việc này sẽ khiến bạn chờ đợi và có thể bỏ qua nhiều cơ hội việc làm tốt từ các đơn vị tuyển dụng khác. Rất có thể doanh nghiệp đang chờ nhà tuyển dụng tại các công ty headhunt Việt Nam gửi hồ sơ và thông tin của bạn tới họ. Chúng khiến bạn có thể bị mất đi cơ hội tốt cho vị trí bạn mong muốn.

Cách đối phó: Bạn hãy thử gọi và hỏi nhà tuyển dụng về lý do họ chưa gọi điện cho bạn. Hãy thử một cách nhẹ nhàng nhất để tìm ra lý do. Sau đó, bạn có thể yêu cầu họ trình bày lại nội dung công việc và tư vấn cho bạn những vị trí phù hợp.

Nếu các headhunter tại Việt Nam này né tránh đưa ra câu trả  lời hoặc trả lời đối phó, hãy cân nhắc việc làm việc với người quản lý của họ. Thông thường, nếu bạn làm việc với họ lần đầu, người quản lý thường có xu hướng tư vấn bạn với một nhà tuyển dụng phù hợp.

Khi bạn làm việc với một công ty headhunt Việt Nam tuyệt vời, bạn hãy thường xuyên liên hệ với họ. Những người kết nối tuyệt vời sẽ mang lại cho bạn những cơ hội việc làm phù hợp với tính cách của bạn. Điều này cũng ảnh hưởng tới chất lượng công việc bạn mong muốn làm trong tương lai.

Ngược lại, nếu bạn làm việc với một nhà tuyển dụng xấu, bạn sẽ sớm trở thành người thua cuộc trong trận chiến tuyển dụng. Đừng im lặng hoặc chịu đựng để tuột mất cơ hội việc làm khi làm việc với những cá nhân này. Thực hiện chiến lược chủ động tìm việc hoặc cân nhắc lựa chọn những dịch vụ headhunter chất lượng nhất để tìm những cơ hội tuyệt vời cho bạn.

Nếu bạn đang trải qua những ngày tháng “ác mộng” với một headhunter tại Việt Nam thì hãy tham khảo ngay những cách đối phó trên. Hãy cân nhắc trong việc lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ nhân sự cấp cao chất lượng, bạn sẽ không cần phải đau đầu đối phó với những vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm:

. Những cách nhận diện dịch vụ săn đầu người/dịch vụ headhunter chất lượng

. Top các công ty headhunter Việt Nam có dịch vụ tốt nhất

. Những lý do nên sử dụng chuyên gia headhunter

 

Tham khảo thêm những bài học tìm việc do HRchannels chia sẻ tại đây Cách tìm việc.


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.