maro-news
Image
maro-news
Follow US:
Quick Search
VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Nếu gặp nhà tuyển dụng có vấn đề về văn hoá doanh nghiệp?

Nếu gặp nhà tuyển dụng có vấn đề về văn hoá doanh nghiệp?

Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, hãy xác định ngay các dấu hiệu văn hoá doanh nghiệp “có vấn đề” ngay từ giai đoạn tìm việc để đưa ra quyết định chính xác cho sự nghiệp, thay vì chủ quan nhận lời gia nhập một công ty để rồi sau đó phải loay hoay chật vật tìm cách “tháo chạy” hoặc là mệt mỏi đối diện với cảm xúc chán nản của mỗi sáng thức dậy bạn nhé!

Không có môi trường làm việc nào là hoàn hảo, tuy nhiên, từ góc nhìn người lao động, chúng ta có thể quan sát và phân tích vài yếu tố cốt lõi nhất có tác động sâu sắc đến quá trình phát triển sự nghiệp. HRchannels muốn chia sẻ những dấu hiệu cho thấy một văn hóa “có vấn đề” mà bạn có thể nhận diện ngay từ các vòng phỏng vấn để cân nhắc trước khi nhận lời “về cùng một nhà” nhé.

1. Công ty giao tiếp tuỳ tiện, tác phong kém chuyên nghiệp

Ngay cả những công ty nước ngoài, những thương hiệu đình đám vẫn có thể nuôi dưỡng một môi trường làm việc “ô nhiễm”. Hãy đảm bảo bạn sáng suốt và không bị choáng ngợp bởi vẻ ngoài hoành tráng của nhà tuyển dụng và quan sát những biểu hiện sau:

-         Quy trình tuyển dụng lê thê, lâu lắc. Sẽ thế nào nếu bạn nộp đơn ứng tuyển vào một công ty đa quốc gia mà hơn 30 ngày sau hạn tuyển dụng mới được liên hệ để phỏng vấn, và sau đó là đến chuỗi những cuộc phỏng vấn triền miên với những vị VIP khác nhau? Đối với những công ty chuyên nghiệp, thời gian quý giá hơn cả tiền, nên thông thường tổng số vòng phỏng vấn chỉ tối đa 03 vòng là đủ.  

-         Không tôn trọng giờ giấc của ứng viên, thường biểu hiện qua việc thay đổi thời gian phỏng vấn quá 02 lần, hoặc để ứng viên chờ đợi quá lâu khi đến phỏng vấn theo giờ hẹn mà không có lời giải thích thỏa đáng.

-         Văn phong giao tiếp, được phản ánh qua cách phòng Nhân sự liên lạc với bạn. Hãy nhìn cách viết email và cách nói chuyện qua điện thoại của phòng Nhân sự, bạn sẽ thấy họ làm việc chuyên nghiệp hay qua loa, đại khái.

-         Nhân viên lôi thôi và nói năng thiếu cẩn trọng: trừ khi bạn cũng là một người lôi thôi và bừa bãi trong ngôn từ, sẽ không ai thích làm việc trong một “cái chợ trời”. Khi đến phỏng vấn hãy quan sát từ lễ tân đến những nhân viên xung quanh bạn, và thử cảm nhận xem bạn có thích phong cách và thái độ của họ hay không nhé.

2. Doanh nghiệp tôn thờ “chủ nghĩa ngôi sao”:

Vì sao một trong những kỹ năng mềm luôn được đánh giá cao là kỹ năng làm việc nhóm? Bởi thực tế đã cho thấy một tập thể mạnh là tập thể mà khi khuyết đi bất cứ một cá nhân nào, tập thể đó vẫn mạnh mẽ tiến bước. “Chủ nghĩa ngôi sao” nảy sinh khi người lãnh đạo quá ưu ái và đề cao năng lực của một cá nhân bất kỳ và dùng cá nhân ấy làm thước đo năng suất làm việc của những người khác mà quên rằng mỗi cá nhân có điểm mạnh riêng và đều có những đóng góp nhất định cho sự phát triển của doanh nghiệp. Nói một cách dễ hiểu hơn thì đó là căn bệnh “con cưng” khá phổ biến ở nhiều công ty. Đã có “con cưng”, ắt sẽ có “con ghẻ”, và hệ lụy không chỉ là sự lỏng lẻo trong kết nối giữa các nhân viên, mà còn dễ dẫn đến sự thao túng quyền lực của một số cá nhân được xem là “con cưng”, và vô tình làm mất đi động lực làm việc, nhiệt huyết cống hiến của những cá nhân khác.    

Những việc làm hấp dẫn

Kỹ Sư Thiết Kế Mạch Điện Tử

Hà nội, Bắc Giang, Bắc Ninh Kỹ thuật ứng dụng , Viễn Thông / Điện tử

Trưởng Nhóm SMT

Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên Cơ khí/ Máy móc, Kỹ thuật ứng dụng , Sản Xuất

Product Manager

Hà nội, Bắc Ninh, Hưng Yên Dệt may/ Sợi/ Giầy da, Tiếp thị/ Thương hiệu , Bán hàng (May mặc/Phụ kiện)

Sales Manager

TP.HCM, Bình Dương , Đồng Nai Bán hàng kỹ thuật, Bán hàng (Khác), Điện/HVAC/MEP

Chuyên Viên Hải Quan

Hà nội, Bắc Ninh, Hải Dương Hành chánh/Thư ký , Mua hàng/Chuỗi Cung Ứng , Xuất nhập khẩu

van-hoa-doanh-nghiep

Nếu khéo léo qua những câu hỏi gợi mở trong cuộc phỏng vấn, bạn sẽ gián tiếp nhận biết được doanh nghiệp ấy có hiện tượng “con cưng” hay không. Một số ví dụ về “câu hỏi chìa khóa” là “Điều gì làm nên một nhân viên xuất sắc ở công ty hiện nay?” – nếu nhà tuyển dụng chỉ đưa ra những yếu tố nỗ lực bản thân một người mà bỏ qua sự hỗ trợ của đội nhóm thì khả năng cao là “chủ nghĩa ngôi sao” đang tồn tại nơi đây.

Hoặc với câu hỏi “Nếu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tôi có được hưởng những đặc quyền nào so với nhân viên khác không?”, mà người lãnh đạo trả lời rằng “Nếu anh làm giỏi công việc của mình, anh sẽ luôn được an toàn” hay một ý tương tự thì ôi thôi, hẳn là tinh thần “con cưng” đang được cổ súy khá mạnh mẽ trong môi trường này.

Sự công bằng chính là “xương sống” kiến tạo nên môi trường chuyên nghiệp, và ngược lại, sự bất công dưới mọi hình thức là “con sâu” ngày ngày đục khoét văn hóa doanh nghiệp. Trong một môi trường mà tất thảy nhân viên không được đối xử công bằng thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ là nạn nhân kế tiếp!

3. Không đánh giá cao ý tưởng và đề xuất

Dù người phỏng vấn không phải là tiếng nói của cả doanh nghiệp, nhưng ở góc độ hẹp thì họ đang đại diện cho một tổ chức với những văn hoá vốn có. Vậy hãy quan sát nhé, người phỏng vấn có dành thời gian và thực tâm lắng nghe những góp ý và kế hoạch của bạn dành cho doanh nghiệp hiện tại không? Bạn có cơ hội bày tỏ chính kiến, trình bày quan điểm hay chia sẻ cảm nhận về công việc không? Không phải lần phỏng vấn nào chúng ta cũng có nhu cầu nói lên suy nghĩ hay nêu góp ý, nhưng nếu điều đó xảy ra, hãy để bản thân cảm nhận thật sâu sắc về câu hỏi: “Trong tương lai, chất xám và những đóng góp dù lớn hay nhỏ của bạn sẽ được đối xử ra sao? Đây có phải là công ty mà bạn sẽ được tạo cơ hội cống hiến, được công nhận và được thưởng phạt đúng lúc hay không?”.

Đặc biệt nếu công việc đòi hỏi sự sáng tạo như Graphic Designer, PR, Tiếp Thị, Kiến trúc, Photography, Media… mà mọi ý tưởng của bạn đều bị dập tắt ngay từ lúc “manh nha” trong cuộc phỏng vấn thì hãy cân nhắc thật kỹ việc bạn có thể làm việc theo định hướng và ý tưởng của người khác mãi mãi hay không nhé.

Do vậy, nhà tuyển dụng đánh giá rất cao câu hỏi phỏng vấn “Nếu được chọn, bạn sẽ làm gì hoặc có ý tưởng gì để thực hiện mục tiêu ABC đề ra?”. Đối với những ai thích được thỏa chí sáng tạo thì sẽ thấy sướng “ngất ngây con gà tây” với câu hỏi này, bạn có đồng ý với Buddy không?

4. Vi phạm những quy tắc cơ bản khi phỏng vấn:

Có những câu hỏi mà bạn hoàn toàn có quyền từ chối trả lời khi phỏng vấn tuyển dụng, liên quan đến tôn giáo, chính trị, phân biệt xuất xứ, và hoàn cảnh gia đình. Nếu nhà tuyển dụng buộc bạn phải trả lời những vấn đề này, mà không có một lý do đặc biệt nào giải thích vì sao họ cần biết, và không chấp nhận việc bạn từ chối trả lời, thì hãy ‘dứt áo ra đi” mà không cần lăn tăn gì cả nhé!

5. Hình ảnh doanh nghiệp không tốt, nhiều tin đồn

Yếu tố cuối cùng, khi tiếp cận với một công việc tiềm năng, nhưng có khá nhiều thông tin cho thấy rằng hình ảnh doanh nghiệp trên thị trường không tích cực và công ty đang có rất nhiều tin đồn xấu bủa vây thì đây cũng là dấu hiệu về văn hoá nhắc bạn phải suy xét kỹ càng hơn nếu muốn đầu quân. Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, việc sàng lọc và kiểm chứng thông tin là cực kỳ cần thiết, dù phải mất nhiều thời gian. Và để đảm bảo một công việc lâu dài, phát triển bền vững, bạn không nên bỏ qua dấu hiệu này mà vội vã nhận lời trước khi tìm hiểu nhé!

Bức tranh tuyển dụng thời hiện đại đã không còn mang cơ chế “xin-cho” mà nó là quy trình tương tác hai chiều, với những thông tin phản hồi liên tục và sự suy xét từ cả đôi bên. Vì thế, trong khi nhà tuyển dụng đang dò xét các phẩm chất và kỹ năng của bạn so với công việc, thì bạn cũng nên dành tâm tư cùng tất cả sự sáng suốt của mình để cảm nhận về môi trường mà mỗi tuần bạn phải trải qua ít nhất 40 giờ nơi đó. Nếu trực giác mách bảo những điềm không lành, mà bạn nhận thấy 3 trên 5 các “báo động đỏ” nữa thì đây chính là cơ sơ để quyết định tránh xa ngay “mảnh đất chưa lành” này.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết cùng công ty săn đầu người HRchannels chúng tôi. Đón đọc thêm các bài viết khác trong mục Văn hóa doanh nghiệp

Nguồn: https://careerbuilder.vn/vi/talentcommunity/lac-dau-ngay-neu-gap-nha-tuyen-dung-co-van-de-ve-van-hoa-doanh-nghiep.35A5142A.html


HRchannels

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.